ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Kết nối tình yêu văn chương nghệ thuật

Hòa trong dòng chảy của báo chí cách mạng, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đã đi qua chặng đường 28 năm đầy tự hào, được đông đảo bạn đọc yêu mến và đánh giá là một trong số rất ít tờ tạp chí có chất lượng cao, thậm chí vượt ra khỏi khuôn khổ của một tờ báo địa phương. Để có được tờ Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh dày dặn về nội dung, đổi mới về chất lượng và hình thức như hôm nay, ngoài sự nỗ lực của Ban biên tập còn có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cộng tác viên gồm những cây viết thuộc Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa, người yêu văn học nghệ thuật trong tỉnh và cả các nhà văn, nhà thơ, nhà báo… ở mọi miền Tổ quốc.

Minh Quyên

11/11/2022 17:09

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh, tiếng nói của Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa chính thức được Bộ Văn hóa cấp phép hoạt động thường xuyên từ năm 1994, dù thực tế trước đó 20 năm (1974) nó đã có mặt trong đời sống văn nghệ tỉnh nhà dưới hình thức Tạp chí Văn nghệ Thanh Hóa và xa hơn nữa là hành trình của các tập san Người bạn văn hóa, Bạn đường, Hành trình… chưa có điều kiện xuất bản định kỳ. Trải qua nhiều thăng trầm, vượt muôn ngàn khó khăn, thiếu thốn, bằng tâm huyết, nhiệt tình vô bờ bến, các thế hệ lãnh đạo, biên tập viên, nhân viên giúp việc, cùng sự quý mến, tin tưởng góp sức từ các cộng tác viên trong và ngoài tỉnh qua các thời kỳ, diện mạo tờ Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh thay đổi từng ngày, không chỉ đẹp, hiện đại trong hình thức trình bày mà còn hấp dẫn trên từng trang nội dung.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Nguyên chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đánh giá về sự phát triển của Tạp chí Văn nghệ xứ Thanh.

Với bất cứ một tạp chí văn học nghệ thuật nào, yếu tố cộng tác viên luôn có ý nghĩa quan trọng, góp phần quyết định chất lượng của tạp chí. Thu hút, chăm sóc, tri ân sự tham gia của các cộng tác viên là việc làm thường xuyên có tính chất truyền thống của Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh. Những cuộc họp mặt, gặp gỡ đều đặn hàng năm thể hiện rõ sự coi trọng và tôn vinh cộng tác viên, bởi hơn ai hết ban biên tập thấu hiểu việc tạo được tình cảm tốt đẹp giữa tạp chí và tác giả là cách tốt để quảng bá tác phẩm. Tạp chí ngày càng phát hành rộng, lượng độc giả đông lên cũng có nghĩa tạo sức hút lực lượng cộng tác viên chất lượng về phía mình.

Kết nối tình yêu văn chương nghệ thuật - Ảnh 3.

Không chỉ họp mặt, tri ân, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh còn tổ chức nhiều chuyến đi thực tế, điền dã. Bởi hơn ai hết, Ban biên tập tạp chí hiểu rõ vai trò của các văn nghệ sĩ với việc cung cấp những tác phẩm mới làm phong phú, mới mẻ hơn đời sống văn nghệ tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời các nhà văn, thơ, lý luận – phê bình, nhiếp ảnh, điện ảnh, kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc… còn mang bản sắc văn hóa xứ Thanh đến với độc giả, khán giả trong nước và nước ngoài.

Với gần 30 năm phát triển, đến nay lực lượng cộng tác viên thường xuyên của tạp chí ngày càng đông đảo, chính nhờ các cộng tác viên cũ mà nhân lên các cộng tác viên mới. Tiến sỹ Hạnh Lê, hội viên Hội Văn học nghệ thuật Thanh Hóa chia sẻ: Tạp chí Văn nghệ xứ Thanh rất quan tâm đến cộng tác viên, đã thường xuyên tổ chức các diễn đàn để các CTV gặp gỡ, trau đổi, học tập lẫn nhau; từ đó có nhiều tác phẩm hay, góp phần xây dựng tạp chí phát triển toàn diện về mọi mặt...

Cộng tác viên góp phần làm nên diện mạo của một tờ tạp chí hay nói cách khác cuộc sống thực sự của tạp chí chính là đội ngũ cộng tác viên. Phát triển lực lượng cộng tác viên là cách kết nối tình yêu văn chương để nâng tầm một tờ tạp chí. Cộng tác viên là người cống hiến tác phẩm bằng sự thúc bách lòng mình và vì yêu quý tạp chí, đồng thời cũng là người cung cấp nguồn thông tin trên diện rộng, giúp việc chỉ đạo của Ban Biên tập sát thực tế. Bên cạnh công tác chuyên môn, cộng tác bài vở, lực lượng cộng tác viên còn góp sức vào việc phát hành rộng rãi tạp chí, góp phần tạo ra tiếng vang và sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ cho tên tuổi Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh trên cả nước.

Thanh Hóa hôm nay đang trên đà đổi mới vượt bậc, đời sống văn hóa, chính trị, kinh tế, xã hội… nhiều yếu tố văn hóa được giữ gìn, truyền thống được phát huy, ngày một xứng tầm là đầu tàu của khu vực Bắc Trung Bộ, cực tăng trưởng mới của Bắc Bộ. Phản ánh sinh động đời sống hiện thực là trách nhiệm của văn học nghệ thuật. Biến đổi đời sống, làm cho đời sống trở nên sống động, hấp dẫn hơn, đáng sống hơn là trách nhiệm của văn học nghệ thuật. 

Kết nối tình yêu văn chương nghệ thuật - Ảnh 5.

Trọng trách của ban biên tập Tạp chí Xứ Thanh vì thế mà càng nặng nề hơn, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi cạnh tranh giữa các tạp chí là cuộc cạnh tranh "giữ chân" và mở rộng đội ngũ cộng tác viên giỏi. Chính vì vậy, Ban biên tập tạp chí đang có nhiều sự đổi mới và có chiến lược dài hạn để xây dựng, phát triển đội ngũ cộng tác viên, nguồn nhân lực chất lượng cao. Bởi kết nối tình yêu văn chương nghệ thuật, phát triển đội ngũ cộng tác viên mới thực sự làm nên diện mạo, uy tín, giá trị, sức sống cho tạp chí.
Nguồn: Chuyên mục Văn học nghệ thuật

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa: Nhu cầu du lịch dịp Tết  tăng cao

Thanh Hóa: Nhu cầu du lịch dịp Tết tăng cao

07:30 , 01/02/2023

Sau 2 năm ảnh hưởng dịch Covid -19, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, nhu cầu du lịch, du xuân của người dân trên địa bàn Thanh Hóa tăng cao.

Khai mạc lễ hội Đền Nưa – Am Tiên năm 2023

Khai mạc lễ hội Đền Nưa – Am Tiên năm 2023

18:19 , 30/01/2023

Sáng ngày 30/1, tức ngày mùng 9 tháng Giêng, huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai mạc lễ hội Đền Nưa – Am Tiên năm 2023, kỷ niệm 1775 năm khởi nghĩa Bà Triệu (248-2023).

Hàng vạn du khách dự khai hội chùa Hương 2023

Hàng vạn du khách dự khai hội chùa Hương 2023

10:02 , 30/01/2023

Sau 2 năm không tổ chức vì dịch bệnh, lễ hội chùa Hương năm nay trở thành điểm đến của hàng vạn du khách và Phật tử cả nước.

Cầu kính chùa Cao - địa điểm du lịch mới nổi tại huyện Hà Trung

Cầu kính chùa Cao - địa điểm du lịch mới nổi tại huyện Hà Trung

09:39 , 30/01/2023

Mới đây, một cây cầu kính đã được xây dựng tại khuôn viên chùa Cao (xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, Thanh Hóa). Ngay lập tức, cây cầu này đã góp phần đưa chùa Cao trở thành địa điểm thu hút du khách dịp đầu xuân.

Sẵn sàng các điều kiện khai hội Đền Nưa – Am Tiên 2023

Sẵn sàng các điều kiện khai hội Đền Nưa – Am Tiên 2023

18:34 , 29/01/2023

Sáng 30/1, tức ngày mùng 9 tháng Giêng năm Quý Mão sẽ khai mạc lễ hội Đền Nưa - Am Tiên, kỷ niệm 1775 năm khởi nghĩa Bà Triệu (248 – 2023). Theo tín ngưỡng, đây còn gọi là ngày "mở cổng trời", Nhân dân và du khách thập phương thường đổ về rất đông. Các điều kiện cho lễ hội đã được huyện Triệu Sơn và Ban quản lý di tích chuẩn bị sẵn sàng.

Việt Nam có 2 điểm đến lọt Top xu hướng du lịch nổi bật nhất năm 2023

Việt Nam có 2 điểm đến lọt Top xu hướng du lịch nổi bật nhất năm 2023

08:22 , 29/01/2023

Trong Top 25 điểm đến là "xu hướng nổi bật nhất năm 2023" của Tripadvisor (website du lịch lớn nhất thế giới hiện nay), du khách đã bình chọn 2 điểm đến của Việt Nam là phố cổ Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Hóa thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong 7 ngày Tết

Thanh Hóa thu hút gần 430 nghìn lượt khách du lịch trong 7 ngày Tết

08:18 , 29/01/2023

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài cùng với thời tiết thuận lợi là điều kiện tốt để các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đón khách tham quan.

Đảm bảo an toàn, văn minh tại các di tích trong mùa lễ hội xuân

Đảm bảo an toàn, văn minh tại các di tích trong mùa lễ hội xuân

17:59 , 28/01/2023

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài cùng với thời tiết thuận lợi, công tác phòng chống dịch COVID-19 được kiểm soát chặt chẽ… là điều kiện tốt để các điểm di tích, văn hóa tâm linh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đón khách du lịch. Đặc biệt, trong 2 ngày cuối tuần, lượng du khách đi tham quan, lễ đền chùa tăng mạnh.

Neo giữ nét xưa: hò sông Mã

Neo giữ nét xưa: hò sông Mã

16:32 , 27/01/2023

Nhắc đến xứ Thanh, hẳn không ít người sẽ nghĩ ngay đến những điệu Hò Sông Mã hào sảng mà rất đỗi tâm tình, mộc mạc và chất phác. Được hình thành từ trong lao động, sản xuất nên Hò Sông Mã mang nét đẹp của lao động, luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Thanh Hóa.

Hàm Rồng – Điểm hẹn mùa xuân

Hàm Rồng – Điểm hẹn mùa xuân

15:46 , 27/01/2023

Tọa lạc trên vùng đất cổ của hai nền văn hóa Núi Đọ và Đông Sơn với hệ thống danh lam thắng cảnh phong phú, hấp dẫn, hòa quyện giữa tự nhiên với các di tích văn hóa lịch sử, Hàm Rồng không chỉ là vùng đất biểu tượng cho xứ Thanh mà còn là một điểm hẹn lý tưởng cho những chuyến du xuân đầu năm.