ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khắc phục và đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông

Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, hiện nay, bà con nông dân các địa phương trên địa bàn Thanh Hóa đang tập trung khôi phục sản xuất vụ đông sau ảnh hưởng của đợt mưa lớn cuối tháng 9, tiếp tục gieo trồng cây vụ đông trong khung thời vụ cho phép.

Thanh Tâm - Lê Quang

10/10/2023 09:31

Tại xã Trường Xuân, huyện Thọ Xuân, trước đợt mưa lớn cuối tháng 9, bà con nông dân đã gieo trồng được hơn 400 ha trong tổng số 560 ha cây vụ đông theo kế hoạch. Tuy nhiên, mưa lớn đã làm cho gần 50 ha cây vụ đông, chủ yếu là dưa chuột hư hại phải trồng lại. Do chủ động về nguồn giống, nên ngay sau khi hết mưa, bà con đã chủ động ươm bầu, rút ngắn thời gian gieo trồng tại ruộng, đảm bảo được thời vụ. Ông Nguyễn Duy Tính, trưởng thôn Long Linh Ngoại 1, xã Trường Xuân, huyện Thọ Xuân cho biết: "Gia đình chúng tôi có 6 sào dưa, mưa bị mất 3 sào, hiện gia đình đã trồng lại xong. Bà con cũng cơ bản khắc phục xong khoảng 80% diện tích mất lụt, còn 20% sẽ làm trong vài ngày tới".

Khắc phục và đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông - Ảnh 2.

Việc chăm sóc các cây trồng vụ đông, khôi phục sản xuất, chắm dặm, trồng lại các diện tích đã mất cũng đang được bà con nông dân huyện Yên Định đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Vụ đông này, gia đình chị Ngô Thị Hà, ở thôn Yên Thành, xã Yên Hùng gieo trồng 11 sào ớt và ngô. So với các vụ khác trong năm, đây là vụ được chị đầu tư nhiều nhất, thu nhập cũng cao hơn nhiều lần. Không có ruộng bị mất trắng do mưa, nhưng nhiều diện tích ớt bị mất tỉa tới 20-30% nên việc chắm dặm được chị ưu tiên để đảm bảo cây phát triển trong khung thời vụ. Chị Ngô Thị Hà, thôn Yên Thành, xã Yên Hùng, huyện Yên Định chia sẻ: "So với 3 vụ thì vụ đông thu nhập cao nhất, nên mặc dù mưa gió, ảnh hưởng nhiều, gia đình vẫn cố gắng xới xáo, chắm dặm để có thu nhập cao".

Khắc phục và đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ đông - Ảnh 3.

Đợt mưa lớn cuối tháng 9 vừa qua đã làm hơn 2.700 ha cây trồng của Thanh Hóa bị ảnh hưởng, trong đó phần lớn là cây vụ đông, nhiều diện tích phải trồng lại, việc sản xuất vụ đông cũng bị chậm tiến độ do điều kiện đất đai không đảm bảo.

Tính đến hết ngày 8/10, toàn tỉnh gieo trồng được trên 20.340 ha cây vụ đông, đạt trên 43%  kế hoạch. Do vậy, cùng với thu hoạch các cây trồng vụ thu mùa còn lại, các địa phương cần thực hiện đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ sản xuất các cây trồng trong khung thời vụ cho phép.

Ông Vũ Quang Trung, Phó Chi cục trưởng Cgi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật Thanh Hóa

Cùng với đó, các địa phương cần phân công cán bộ kỹ thuật bám sát đồng ruộng, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân biện pháp kỹ thuật chăm sóc, khôi phục sản xuất, thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để có biện pháp chủ động ứng phó kịp thời với những ảnh hưởng xấu của thời tiết gây ra.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 10/10/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

Cả nước, số lợn mắc dịch tả châu Phi gấp gần 4 lần so với cùng kỳ

06:45 , 19/07/2024

Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục gia tăng mạnh từ tháng 5 đến nay. Số lợn phải tiêu hủy do tả lợn châu Phi từ đầu năm của cả nước đến ngày 17/7 đã là hơn 47.000 con tại 45 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm ngoái, số lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy do dịch tả lợn châu Phi hiện cao gấp gần 4 lần, số ổ dịch cũng tăng cao gấp gần 3 lần.

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

Giá cà phê tăng mạnh trên thị trường

06:40 , 19/07/2024

Diễn biến thị trường cà phê tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư trong tuần qua. Trong đó, giá cà phê Robusta bật tăng hơn 10%, xác lập mức đỉnh lịch sử mới trên 4.600 USD/tấn. Giá cà phê Arabica tăng tuần thứ ba liên tiếp, đưa giá giao dịch hiện lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Việt Nam xuất khẩu 11 mặt hàng sang Indonesia

Việt Nam xuất khẩu 11 mặt hàng sang Indonesia

06:30 , 19/07/2024

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, trong 6 tháng đầu năm 2024, Việt Nam có 11 mặt hàng xuất khẩu sang Indonesia đạt trên 100 triệu USD với tổng kim ngạch 2,21 tỷ USD, tương ứng chiếm 76% giá trị xuất khẩu vào quốc gia Đông Nam Á này.

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

Xuất khẩu hàng hóa tăng trưởng tích cực

08:13 , 18/07/2024

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa phục hồi tích cực. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đạt trên 2,8 tỷ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ và bằng 48% kế hoạch năm. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, xuất khẩu hàng hóa năm 2024 nhiều khả năng sẽ đạt và vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

Đồng hành cùng nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

08:37 , 17/07/2024

Với nhiều chương trình, hoạt động cụ thể, những năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã tích cực hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các sản phẩm OCOP. Từ đó, góp phần phát triển thương hiệu sản phẩm nông sản ở địa phương, gia tăng giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân.

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

Tháo gỡ khó khăn cho ngành sản xuất thép

08:15 , 17/07/2024

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành vật liệu xây dựng, ngành sản xuất thép cũng đứng trước nhiều thách thức.

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Đề xuất giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

08:41 , 16/07/2024

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, Thành phố lấy ý kiến sửa Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó Bộ này đã đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ xuống mức 15% -17% thay vì mức 20% như hiện hành.