ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khó khăn trong công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em

Trong cuộc họp diễn ra vào đầu tháng 5 vừa qua, Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc đánh giá, tai nạn thương tích là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong của trẻ em ở Việt Nam. Điều này đã gióng lên hồi chuông báo động, đòi hỏi các cấp, ngành, cơ sở giáo dục và ngay trong mỗi gia đình cần tăng cường hơn nữa các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em.

Thuỳ Linh - Tuấn Anh

29/05/2024 10:20

Làm thế nào để an toàn khi ở gần khu vực nguy hiểm như: ao, hồ, sông, suối. Đây là những kiến thức thực tế vô cùng quan trọng, nhưng các em học sinh trường mầm non Thọ Vực, huyện Triệu Sơn hầu như chỉ được học qua ti vi hoặc qua bài giảng của các thầy cô giáo, mà chưa có trải nghiệm thực tế.

Khó khăn trong công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em- Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Huyền, Hiệu trưởng trường mầm non Thọ Vực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Bà Hoàng Thị Huyền, Hiệu trưởng trường mầm non Thọ Vực, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi hiện tại mới chỉ đang dạy kiến thức cho các cháu chủ yếu là qua lí thuyết nên việc tiếp thu của các cháu còn nhiều hạn chế."

Mặc dù nhiều giải pháp đã được triển khai để bảo vệ trẻ em khỏi những nguy cơ bị tai nạn thương tích. Thế nhưng, theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và xã hội Thanh Hóa, trong 4 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh vẫn xảy ra 12 vụ tai nạn thương tích ở trẻ em làm 14 trẻ tử vong.

Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nguồn nhân lực phụ trách công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; môi trường sống xung quanh trẻ em vẫn còn nhiều yếu tố chưa đảm bảo an toàn; nhận thức của một bộ phận phụ huynh về phòng, chống tai nạn trẻ em chưa đầy đủ. Bên cạnh đó, bởi lứa tuổi nhỏ chưa nhận thức được đầy đủ những mối nguy hiểm xung quanh mình nên các em luôn là đối tượng dễ bị tổn thương khi có tai nạn thương tích.

Khó khăn trong công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em- Ảnh 2.

Anh Đào Trọng Thanh, Phó Bí thư đoàn thanh niên xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá cho biết, đoàn thanh niên đã có trang bị phao bơi, dây thừng để đảm bảo an toàn cho trẻ, tuy nhiên thì theo thời gian những vật dụng này cũng đã hư hỏng.

Khó khăn trong công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết, hiện nay cán bộ chuyên trách về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em vẫn còn đang kiêm nhiệm nên chưa thể sát sao được với nhiệm vụ của mình, bên cạnh đó nguồn kinh phí dành cho việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em cũng rất hạn chế nên rất mong trong thời gian tới được hỗ trợ để công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em được tốt hơn.

Để phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ, ngoài sự vào cuộc của các cấp, các ngành, rất cần sự quan tâm, hướng dẫn của các bậc phụ huynh. Đối lới lứa tuổi học sinh cấp 2, cấp 3 cần hướng dẫn các kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, hướng dẫn cho các em tham gia giao thông đúng luật, không cho trẻ sử dụng xe máy khi chưa đủ tuổi, nhắc nhở các em không chơi các trò chơi mạo hiểm, leo trèo. 

Khó khăn trong công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em- Ảnh 4.

Đối với lứa tuổi tiểu học, mầm non cũng cần nhắc nhở các em không chơi ở khu vực nguy hiểm; đặc biệt với lứa tuổi mầm non cần có người chăm sóc 24/24 giờ, cần chú ý để các vật sắc nhọn, nước sôi, điện xa tầm với của trẻ. Phụ huynh cũng cần cho trẻ tham gia học bơi để phòng đuối nước ở trẻ.

Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cơ sở massage "lấn sân" sang điều trị xương khớp

Cơ sở massage "lấn sân" sang điều trị xương khớp

20:00 , 09/06/2024

Một cơ sở đăng ký kinh doanh gội đầu, massage có địa chỉ tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hoá vừa bị khách hàng phản ánh về việc mập mờ trong quảng cáo, trá hình thành cơ sở điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Một số khách hàng của cơ sở này đã rơi vào thế: dừng gói dịch vụ thì tiếc số tiền trọn gói đã bỏ ra, nhưng tiếp tục điều trị thì bệnh không những không khỏi, mà còn nghiêm trọng hơn.

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị khoa học về y học giới tính

Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị khoa học về y học giới tính

16:20 , 08/06/2024

Trong 2 ngày mùng 7 và mùng 8/6, tại tỉnh Thanh Hóa, Hội Y học Giới tính Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc năm 2024. Đây là diễn đàn khoa học về y học giới tính lớn nhất trong năm, thu hút sự tham gia của hơn 300 đại biểu; trong đó có nhiều nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu trong nước về khoa học y học giới tính.

Gia tăng trẻ mắc viêm não, viêm màng não

Gia tăng trẻ mắc viêm não, viêm màng não

10:33 , 08/06/2024

Tại Bệnh viện Nhi Thanh Hoá, từ đầu năm đến nay, Khoa Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận và điều trị cho 50 bệnh nhi mắc viêm não, viêm màng não. Đặc biệt, trong vòng 1 tháng trở lại đây, 20 bệnh nhi viêm não, viêm màng não đã được điều trị tại đây, tăng gấp khoảng 10 lần so với các tháng trước đó. Nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng nặng, thậm chí hôn mê, phải thở oxy và thở máy.

Thêm 10 nghìn người đăng ký hiến mô tạng

Thêm 10 nghìn người đăng ký hiến mô tạng

10:02 , 08/06/2024

Sau hơn 2 tuần Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng ký hiến mô, tạng và kêu gọi người dân chung tay “Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người - Cho đi là còn mãi”, đến nay, cả nước đã có thêm gần 10.000 người hưởng ứng ký tên vào đơn đăng ký, nâng số người đăng ký hiến tạng sau khi chết/chết não lên gần 96.000 người.

Bộ Y tế quy định về phân loại thiết bị y tế

Bộ Y tế quy định về phân loại thiết bị y tế

09:40 , 08/06/2024

Bộ Y tế vừa có văn bản hợp nhất 1 số Nghị định của Chính phủ về quản lý thiết bị y tế, trong đó có quy định về phân loại thiết bị y tế.

Đề phòng tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè

Đề phòng tai nạn thương tích cho trẻ trong dịp hè

18:01 , 07/06/2024

Cứ vào kỳ nghỉ hè là số vụ tai nạn thương tích ở trẻ nhỏ lại gia tăng. Tai nạn thương tích không chỉ gây nguy cơ tử vong mà còn để lại những hậu quả, di chứng nặng nề, biến trẻ thành gánh nặng cho gia đình. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, các gia đình cần quan tâm và dạy trẻ những kỹ năng cần thiết để đề phòng tai nạn thương tích, nhất là trong dịp hè.

Phát động  chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

Phát động chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng tại Thanh Hóa

20:30 , 06/06/2024

Sáng ngày 6/6, Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Chi hội Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tại Thanh Hóa và lễ phát động chương trình đăng ký hiến mô, tạng.

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe

Tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe

08:52 , 05/06/2024

Mỗi năm Việt Nam có trên 40.000 ca tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Tổng chi phí liên quan đến khám chữa bệnh, ốm đau và tử vong sớm do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá là 108.000 tỷ đồng/năm. Theo các chuyên gia y tế, hút thuốc lá rất có hại cho sức khoẻ bởi đây là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp.

Cho đi là còn mãi

Cho đi là còn mãi

08:46 , 05/06/2024

Có những người trước khi ra đi mãi mãi vẫn kịp giúp "hồi sinh" nhiều cuộc đời khác, bằng cách hiến một bộ phận cơ thể mình. Đối với thân nhân của họ, dù nỗi nhớ thương da diết, nỗi đau quặn thắt về sự mất mát, nhưng điều hạnh phúc và niềm tự hào, niềm động viên, an ủi lớn nhất là người thân của mình vẫn hiện hữu trong cơ thể của người khác bằng những bộ phận được cấy ghép. Sự hồi sinh của những cuộc đời từ nghĩa cử đầy nhân văn, cao đẹp đó thật đáng trân trọng, bởi "Cho đi là còn mãi".

Số lượng người đăng ký hiến mô, tạng tăng nhanh

Số lượng người đăng ký hiến mô, tạng tăng nhanh

07:48 , 05/06/2024

Trong khoảng 10 năm gần đây, Việt Nam có 86.000 người đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời. Từ lễ phát động đăng ký hiến tạng diễn ra ngày 19/5, đặc biệt sau khi Thủ tướng Chính phủ trực tiếp đăng ký hiến tạng, số lượng người đăng ký tăng rất nhanh, thêm 10.000 người.