ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

Những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoàng Mai - Xuân Quang - Đức Anh

19/05/2024 08:05

Đến nay, tỉnh Thanh Hóa có 38 tổ chức Khoa học Công nghệ, 31 doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, 1 chi nhánh doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ của tỉnh ngoài, với trên 4.000 cán bộ, viên chức trực tiếp tham gia nghiên cứu khoa học, triển khai các hoạt động khoa học công nghệ. Trong 10 năm trở lại đây, đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Thanh Hóa đã thực hiện được gần 400 nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ, góp phần giải quyết nhiều yêu cầu bức thiết của xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững- Ảnh 1.

Tiến sỹ Nguyễn Đình Hải, Viện trưởng Viện Nông nghiệp Thanh Hóa

Tiến sỹ Nguyễn Đình Hải, Viện trưởng Viện Nông nghiệp Thanh Hóa cho biết: "Viện đang tập trung công tác quy hoạch để có nguồn nhân lực đào tạo chất lượng cao, nhất là nhân lực trẻ. Đặc biệt, hợp tác với các trường Đại học, Viện nghiên cứu có thương hiệu trong nước và hướng tới quốc tế để có thể tiếp nhận công nghệ".

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững- Ảnh 2.

Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX đã xác định Khoa học công nghệ là một trong 3 khâu đột phá của nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thực hiện Kế hoạch hành động của UBND tỉnh thực hiện khâu đột phá này, các cấp, các ngành, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng Khoa học - kỹ thuật và Công nghệ vào thực tiễn. Các hoạt động Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh được triển khai rộng khắp, lan tỏa ở tất cả các lĩnh vực, góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân. Ông Trịnh Xuân Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Tiên Sơn Thanh Hóa cho biết: "Hàng năm, Tập đoàn luôn tập huấn, tìm các công nghệ mới nhất để áp dụng vào sản xuất như máy cắt tự động, máy chải tự động, một số máy lập trình. Năm 2015, năng suất lao động chỉ đạt 13 USD 1 công lao động, đến nay, 1 công lao động là 30 - 45 USD".

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững- Ảnh 3.

Ông Trần Duy Bình, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trần Duy Bình, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian tới, Sở Khoa học công nghệ tăng cường phối hợp với các trường đại học, cao đẳng và các viện nghiên cứu, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để tập trung xây dựng và hình thành các tổ chức khoa học, công nghệ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, thành lập các nhóm nghiên cứu mạnh để các nhà khoa học có điều kiện, môi trường đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ".

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững- Ảnh 4.

Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đề ra mục tiêu: giai đoạn 2021 - 2025, đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp TFP trong tăng trưởng GRDP đạt 40%, giai đoạn 2025 – 2030 đạt 45%. Để đạt mục tiêu này và thực hiện thành công khâu đột phá về khoa học công nghệ, thời gian tới, tỉnh Thanh Hóa sẽ tập trung cao cho việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực khoa học công nghệ, đồng thời hoàn thiện các cơ chế chính sách làm đòn bẩy thúc đẩy Khoa học và Công nghệ phát triển.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 19/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Giảm thiểu các rủi ro trong phát triển, sử dụng AI

Giảm thiểu các rủi ro trong phát triển, sử dụng AI

09:09 , 20/06/2024

Mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định về việc hướng dẫn một số nguyên tắc về nghiên cứu, phát triển các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có trách nhiệm.

Thanh Hóa nhân rộng mô hình “3 không” trong chuyển đổi số

Thanh Hóa nhân rộng mô hình “3 không” trong chuyển đổi số

16:04 , 18/06/2024

Từ tháng 6 năm 2023, mô hình “3 không” trong thực hiện dịch vụ công được triển khai thí điểm tại 5 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Sau một thời gian triển khai, 16 tiêu chí của mô hình, trong đó có một số tiêu chí khó đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh và hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang thực hiện nhiều giải pháp để thực hiện hiệu quả mô hình này.

Kết nối ứng dụng công nghệ 4.0 với tổng đài 1055 trong điều hành vận tải taxi

Kết nối ứng dụng công nghệ 4.0 với tổng đài 1055 trong điều hành vận tải taxi

09:43 , 18/06/2024

Với mong muốn nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tác giả Hồ Hữu Thiết, Giám đốc Mai Linh vùng 3 kiêm Giám đốc Mai Linh Thanh Hóa đã nghiên cứu áp dụng sáng kiến "Kết nối và ứng dụng công nghệ 4.0 với tổng đài 1055 vào điều hành vận tải taxi". Sáng kiến này vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận có phạm vi ảnh hưởng và hiệu quả áp dụng cấp tỉnh năm 2024.

Xuất hiện phương thức lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xuất hiện phương thức lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

09:25 , 18/06/2024

Xác thực 2 yếu tố là tính năng bảo mật tiêu chuẩn trong an ninh mạng. Tính năng này yêu cầu người dùng xác minh danh tính bằng bước xác thực thứ hai là mật khẩu dùng một lần (OTP) được gửi qua tin nhắn văn bản, email hoặc ứng dụng. Lớp bảo mật bổ sung này được tạo ra nhằm mục đích bảo vệ tài khoản của người dùng ngay cả khi mật khẩu của họ bị đánh cắp. Tuy vậy, các hacker đang tìm cách qua mặt bức tường lửa này bằng các biện pháp tấn công phi kỹ thuật.

Gần 125.000 website giả mạo cơ quan, tổ chức

Gần 125.000 website giả mạo cơ quan, tổ chức

09:20 , 18/06/2024

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) trong tháng 5, Trung tâm đã ghi nhận trên 124.700 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức.

Hơn 71% thủ tục hành chính thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Hơn 71% thủ tục hành chính thực hiện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

09:16 , 18/06/2024

Việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) đã mang lại những kết quả cụ thể, thiết thực. Đến nay, hơn 71% thủ tục hành chính đã được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia với hơn 4.500 dịch vụ công trực tuyến được thực hiện.

Ra mắt bộ tính năng mới giúp chống gian lận trong giáo dục

Ra mắt bộ tính năng mới giúp chống gian lận trong giáo dục

07:00 , 17/06/2024

Mới đây, nền tảng học tập trực tuyến Coursera đã ra mắt bộ tính năng chống gian lận trong giáo dục để hỗ trợ các trường Đại học tại Việt Nam, giúp thúc đẩy tính minh bạch trong giáo dục.

Phụ nữ Thanh Hóa đạt giải cao tại hội thi ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội

Phụ nữ Thanh Hóa đạt giải cao tại hội thi ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội

18:06 , 15/06/2024

Vừa qua, tham dự Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa có 2 tác phẩm đoạt giải toàn quốc. Kết quả này cho thấy, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã rất sáng tạo, chủ động nghiên cứu, tìm tòi những giải pháp công nghệ mới để nâng cao hiệu quả hoạt động phong trào.

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số

Quảng bá du lịch từ ứng dụng công nghệ số

15:16 , 15/06/2024

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực ứng dụng công nghệ trong việc quản lý hoạt động kinh doanh cũng như quảng bá hình ảnh đẹp của đất và người quê hương đến với bạn bè trong và ngoài nước qua các nền tảng xã hội. Qua đó, thu hút sự theo dõi của đông đảo người dùng mạng xã hội đồng thời góp phần vào sự phát triển của du lịch địa phương.

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ

15:05 , 15/06/2024

Trong những năm qua, Trường Đại học Hồng Đức xác đinh nghiên cứu khoa học là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm có ý nghĩa thiết thực nhằm góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường. Trong đó nâng cao chất lượng các nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) các cấp là 1 trong những giải pháp quan trọng, qua đó từng bước cải thiện chất lượng các đề tài, dự án, nâng cao tính ứng dụng và khả năng nhân rộng kết quả sau nghiệm thu, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói riêng và của tỉnh nói chung.