ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Không đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng xã hội

Việc đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng, chia sẻ các văn bản phục vụ quá trình điều tra, truy vết, chưa được phép công khai trên các trang mạng xã hội không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, mà còn vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh; trái với nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 4191/BYT-TTKT ngày 21-5-2021 .

13/10/2021 11:51

 

Thời gian qua, lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các tổ chức, cá nhân, trong đó có một số cán bộ, công chức, viên chức đã đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng, chia sẻ các văn bản trao đổi thông tin, văn bản của cơ quan quản lý nhà nước các cấp phục vụ quá trình điều tra, truy vết, chưa được phép công khai trên các trang mạng xã hội. Hành vi này không chỉ làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang trong Nhân dân mà còn vi phạm Luật Khám bệnh, chữa bệnh; trái với nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 4191/BYT-TTKT ngày 21-5-2021 về việc “phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch COVID-19”.

Nhằm tăng cường thông tin về công tác phòng, chống dịch; chấn chỉnh việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên các trang, nhóm mạng xã hội, ngày 7-9-2021 Sở Thông tin và Truyền thông đã có công văn đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường cung cấp thông tin về công tác chỉ đạo, điều hành của ngành, địa phương về phòng, chống dịch COVID-19 trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị theo quy định tại Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13-6-2011 của Chính phủ và hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông tại Văn bản số 1508/STTTT-BCXB ngày 2-7-2021 về thực hiện công tác phát ngôn, cung cấp và xử lý thông tin đăng, phát trên báo chí.

Tăng cường thông tin trên các trang fanpage của đơn vị các thông tin chính thống, tích cực, thông điệp ý nghĩa, những câu chuyện nhân văn trong cuộc sống. Phản bác các thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh liên quan đơn vị, địa bàn quản lý và các chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh. Chỉ đạo quản trị viên, người kiểm duyệt các trang, nhóm mạng xã hội của đơn vị thực hiện rà soát, chấn chỉnh tình trạng bình luận sai sự thật, tiêu cực, gây dư luận trái chiều về dịch bệnh và công tác về phòng, chống dịch COVID-19.

Quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện đúng Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội; không khai thác, chia sẻ, phát tán các thông tin nội bộ của cơ quan, đơn vị về công tác phòng chống dịch COVID-19; thông tin chưa được kiểm chứng, tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên mạng xã hội.

Các cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn tỉnh nâng cao chất lượng nội dung, đa dạng hình thức hoạt động thông tin, tuyên truyền; chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền trên các loại hình truyền thông mới, mạng xã hội; lan tỏa thông tin tích cực, nhân văn, nhân ái, vì cộng đồng, các chế độ, chính sách hỗ trợ, khắc phục khó khăn do dịch bệnh. Biểu dương các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19; tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân, làm nổi bật mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết. Đấu tranh, phản bác các hiện tượng, hành vi lợi dụng mạng xã hội thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19. Quán triệt phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên chấp hành nghiêm kỷ luật thông tin về phòng chống dịch COVID-19, các quy định của pháp luật về báo chí; Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo; Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, cẩn trọng trong thông tin, phát ngôn trên mạng xã hội, đặc biệt đối với những thông tin chưa được kiểm chứng, tránh gây hoang mang trong Nhân dân, ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng chống dịch.

Việt Linh/Báo Thanh Hóa

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thác Mây của Thanh Hóa vào tem Việt

Thác Mây của Thanh Hóa vào tem Việt

09:57 , 17/08/2022

Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam vừa phát hành bộ tem thác nước Việt Nam nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, trong đó có hình ảnh Thác Mây tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá.

Chớp thời cơ, kiên quyết phát động Tổng khởi nghĩa

Chớp thời cơ, kiên quyết phát động Tổng khởi nghĩa

09:51 , 17/08/2022

Cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền về tay nhân dân trong Cách mạng Tháng Tám 1945 ở Việt Nam là minh chứng sinh động về sự nhạy bén của Đảng Cộng sản Việt Nam trong nhận định tình hình, dự kiến thời cơ và chỉ đạo chớp thời cơ lịch sử để khởi nghĩa thành công.

Đức cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam bổ sung nơi sinh

Đức cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam bổ sung nơi sinh

09:49 , 17/08/2022

Bộ Ngoại giao Đức vừa có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho công dân mang hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, khi đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ Giáo dục & Đào tạo: Các ngành dừng tuyển sinh phải thông báo công khai

Bộ Giáo dục & Đào tạo: Các ngành dừng tuyển sinh phải thông báo công khai

09:40 , 17/08/2022

Bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu ác cơ sở đào tạo. rà soát đề án tuyển sinh và thông tin đăng ký xét tuyển đối với các cơ sở đào tạo là các đại học, học viện, trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học, trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non.

Sẽ tiêm miễn phí vaccine phòng cúm, ung thư cổ tử cung và bệnh do phế cầu

Sẽ tiêm miễn phí vaccine phòng cúm, ung thư cổ tử cung và bệnh do phế cầu

09:31 , 17/08/2022

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 104 ngày 15/8/2022 về Lộ trình tăng số lượng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng giai đoạn 2021 – 2030.

Tiến độ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động còn chậm

Tiến độ giải ngân tiền hỗ trợ thuê nhà cho người lao động còn chậm

09:21 , 17/08/2022

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu: chậm nhất đến ngày 30/8/2022, các địa phương phải hoàn thành việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 17, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 17, ngày 18 tháng 8 năm 2022

09:15 , 17/08/2022

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, đêm 17, ngày 18 tháng 8 năm 2022, thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa có nhiều thay đổi: ngày trời nắng, nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi.

Thanh Hóa thành lập được 38 cụm công nghiệp

Thanh Hóa thành lập được 38 cụm công nghiệp

09:09 , 17/08/2022

Đến tháng 7 năm 2022, Thanh Hóa đã thành lập được 38 cụm công nghiệp trong tổng số 91 cụm công nghiệp được quy hoạch.

Huyện Hậu Lộc phấn đấu về đích Nông thôn mới năm 2022

Huyện Hậu Lộc phấn đấu về đích Nông thôn mới năm 2022

08:56 , 17/08/2022

Tính đến thời điểm này, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa có 100% số xã về đích Nông thôn mới, 3 xã đạt Nông thôn mới nâng cao, 6/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới. Huyện đang phấn đấu xây dựng thành công huyện nông thôn mới vào cuối năm 2022.

Liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Liên kết sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

08:28 , 17/08/2022

Đam mê, kiên trì, sáng tạo… đó là những yếu tố làm nên thành công của chị Lê Thị Vân, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa với nông nghiệp công nghệ cao. Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại - dịch vụ Nông nghiệp công nghệ cao Rich Farm của chị Vân đã liên kết sản xuất rau, quả công nghệ cao với các hộ dân trong tỉnh, hướng đến phát triển nông nghiệp hàng hóa, cho giá trị kinh tế cao.