ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Không thể phủ nhận vai trò của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong thực hiện nghĩa vụ quốc tế

Với bạn bè quốc tế, lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng góp sức, cùng lực lượng quân đội và Nhân dân nước bạn chiến đấu chống lại giặc ngoại xâm, chống thiên tai, dịch bệnh, thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ trong thời bình, đóng góp cho việc gìn giữ hoà bình trên toàn thế giới, qua đó góp phần tô đẹp thêm truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng và hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam nói chung. Thế nhưng, vì những mưu đồ, mục đích không trong sáng, trên không gian mạng vẫn có những luận điệu, ý kiến trái chiều nhằm xuyên tạc mục đích, ý nghĩa các hoạt động của lực lượng Quân đội Việt Nam khi tham gia thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Lan Phương -Linh Sơn- Đức Anh

22/03/2023 20:10

Đêm 12/2/2023, Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm 76 cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã đến Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn khắc phục hậu quả thảm họa động đất. Việc tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thảm họa động đất thể hiện chính sách đối ngoại ưu việt, trách nhiệm cao cả của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Việc làm này cũng khẳng định uy tín, vị thế, tinh thần trách nhiệm và năng lực tác chiến trong thời bình của Quân đội ta trước các vấn đề an ninh phi truyền thống và góp phần thực hiện chính sách đối ngoại quốc phòng vì hòa bình của Việt Nam

Không thể phủ nhận vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thực hiện nghĩa vụ quốc tế - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trên không gian mạng vẫn có những bài viết, quan điểm thiếu thiện chí, cố tình xuyên tạc tinh thần quốc tế cao cả của Quân đội ta, cho rằng: "tham gia cứu hộ, cứu nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ là việc làm không cần thiết", là "ôm rơm nặng bụng". Thậm chí, chúng còn cho rằng, "đất nước còn nghèo, Nhân dân còn đói khổ, tại sao quân đội lại đem tiền của ra nước ngoài mà không dùng nó để cứu giúp đồng bào ta".

Những luận điệu này nhằm cố tình bôi đen hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ; xuyên tạc bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội ta, làm phai mờ hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. 

Trong lịch sử hai cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, mặc dù còn muôn vàn khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, nhưng Nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn kề vai, sát cánh cùng Nhân dân, quân đội các nước Lào, Campuchia chiến đấu chống kẻ thù chung. Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã mãi mãi nằm xuống trên đất bạn, nhiều người phải chịu di chứng và thương tật suốt đời. Năm 1979, để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước sự xâm lược, bành trướng của tập đoàn phản động Pôn-pốt Iêng Xa-ri và cứu giúp Nhân dân Campuchia khỏi thảm hoạ diệt chủng, một lần nữa quân tình nguyện Việt Nam đã cùng các đơn vị vũ trang Campuchia mở chiến dịch phản công, đánh đổ tập đoàn phản động Pôn-pốt Iêng Xa-ri, giải phóng Nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng. Những hi sinh xương máu đó đã góp phần tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị, keo sơn giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân ta với Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân hai nước Lào, Campuchia.

Không thể phủ nhận vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thực hiện nghĩa vụ quốc tế - Ảnh 4.

Năm 2014 đánh dấu lần đầu tiên Quân đội nhân Việt Nam cử lực lượng tham gia gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại các quốc gia còn gặp nhiều khó khăn, bất ổn. Tính đến nay, Việt Nam đã triển khai 520 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại 04 Phái bộ. Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá rất cao đối với các thành tích đã đạt được trong tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã từng nói rằng lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam là một trong những lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tốt nhất trên thế giới. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn hoà bình Liên hợp quốc, các chiến sĩ Quân đội Việt Nam còn  tích cực giúp đỡ Nhân dân địa phương nơi đóng quân nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp, cải tạo điều kiện sống, được nhân dân các nước ghi nhận và đánh giá rất cao

Từng trải qua những năm tháng chiến tranh gian khổ, đau thương, mất mát, hơn ai hết, dân tộc, Nhân dân Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn khát vọng được sống trong hòa bình. Cán bộ, chiến sĩ quân đội mong muốn an tâm công tác, xây dựng đơn vị, không ai muốn rời xa đồng đội, người thân đi đến nơi "đất khách quê người", đối mặt với gian khổ, hiểm nguy. Thế nhưng, do yêu cầu, nhiệm vụ và thực hiện công việc nhân đạo, họ đã chấp nhận rời xa người thân, tổ ấm gia đình để lên đường thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Vì việc chung, lợi ích chung nên sẵn sàng gác lại việc riêng, lợi ích riêng - đó là phẩm chất, bản lĩnh của người quân nhân cách mạng đã được giáo dục, nuôi dưỡng, rèn luyện bền bỉ trong môi trường quân đội. Những đóng góp to lớn của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam với Nhân dân, quân đội các nước trên thế giới cả trong thời chiến, lẫn thời bình đã góp phần lan tỏa và chứng minh cho bạn bè quốc tế tinh thần quốc tế cao cả của Đảng, Nhà nước, quân đội và Nhân dân Việt Nam.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 20.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chung kết Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

Chung kết Hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2023

20:35 , 18/05/2023

Thiết thực kỉ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 18/5, Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức chung kết Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi năm 2023. Tới dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Đào Xuân Yên, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới

23:07 , 15/05/2023

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 27 ngày 09/11/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số: Chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta

21:23 , 15/05/2023

Từ trước đến nay, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là bảo đảm các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng tiến bộ. Những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả to lớn trong thực hiện chính sách dân tộc. Những thành quả đó là minh chứng hùng hồn để phản bác mọi luận điệu xuyên tạc, chống phá của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc hòng hạ thấp uy tín của Đảng, Nhà nước và chế độ Xã hội chủ nghĩa.

Đảng bộ huyện Thọ Xuân đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đảng bộ huyện Thọ Xuân đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

17:52 , 15/05/2023

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thọ Xuân đã giành được nhiều kết quả nổi bật. Trong quá trình triển khai thực hiện, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện đã gắn việc triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với công tác xây dựng Đảng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể và cá nhân tiêu biểu học tập và làm theo Bác.

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

Huyện Quan Sơn đẩy mạnh phát triển rừng bền vững

16:23 , 15/05/2023

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Sơn lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã xác định, phát triển rừng bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường sinh thái. Để thực hiện hiệu quả mục tiêu đó, trong những năm vừa qua, huyện Quan Sơn đã tập trung thực hiện các giải pháp bảo vệ diện tích rừng hiện có và đẩy mạnh trồng rừng. Đến nay, Quan Sơn trở thành huyện có độ che phủ rừng cao nhất toàn tỉnh, đạt gần 90%.

Quan Hóa đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến

Quan Hóa đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến

15:12 , 15/05/2023

Huyện Quan Hóa có tiềm năng lớn về chế biến lâm sản với trên 86 nghìn ha rừng các loại, trong đó, rừng sản xuất chiếm hơn 48 nghìn ha. Đây là những lợi thế rất lớn để huyện đẩy mạnh phát triển rừng sản xuất gắn với chế biến. Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quan Hóa cũng xác định: Phát triển kinh tế lâm nghiệp là một trong ba chương trình trọng tâm nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

Tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc

23:32 , 11/05/2023

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có văn bản hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

Thanh Hóa: 27 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên lý luận chính trị tại 5 cụm

Thanh Hóa: 27 giảng viên tham gia Hội thi giảng viên lý luận chính trị tại 5 cụm

23:26 , 11/05/2023

Trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, thực hiện hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện Hội thi giảng viên lý luận chính trị.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng

23:15 , 11/05/2023

Thời gian qua, các ngành trong khối Nội chính tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường phối hợp chặt chẽ, kịp thời, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của ngành với tinh thần thượng tôn pháp luật, đúng quy định của Đảng, đạt được nhiều kết quả tích cực.

Thị xã Bỉm Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII

Thị xã Bỉm Sơn sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị khóa XIII

18:36 , 11/05/2023

Thị ủy Bỉm Sơn vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác.