ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Không thể phủ nhận vai trò của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong thực hiện nghĩa vụ quốc tế

Với bạn bè quốc tế, lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng góp sức, cùng lực lượng quân đội và Nhân dân nước bạn chiến đấu chống lại giặc ngoại xâm, chống thiên tai, dịch bệnh, thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ trong thời bình, đóng góp cho việc gìn giữ hoà bình trên toàn thế giới, qua đó góp phần tô đẹp thêm truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam nói riêng và hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam nói chung. Thế nhưng, vì những mưu đồ, mục đích không trong sáng, trên không gian mạng vẫn có những luận điệu, ý kiến trái chiều nhằm xuyên tạc mục đích, ý nghĩa các hoạt động của lực lượng Quân đội Việt Nam khi tham gia thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Lan Phương -Linh Sơn- Đức Anh

22/03/2023 20:10

Đêm 12/2/2023, Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Quân đội Nhân dân Việt Nam gồm 76 cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã đến Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn khắc phục hậu quả thảm họa động đất. Việc tham gia hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ, cứu nạn, khắc phục thảm họa động đất thể hiện chính sách đối ngoại ưu việt, trách nhiệm cao cả của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân Việt Nam trước cộng đồng quốc tế. Việc làm này cũng khẳng định uy tín, vị thế, tinh thần trách nhiệm và năng lực tác chiến trong thời bình của Quân đội ta trước các vấn đề an ninh phi truyền thống và góp phần thực hiện chính sách đối ngoại quốc phòng vì hòa bình của Việt Nam

Không thể phủ nhận vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thực hiện nghĩa vụ quốc tế - Ảnh 2.

Tuy nhiên, trên không gian mạng vẫn có những bài viết, quan điểm thiếu thiện chí, cố tình xuyên tạc tinh thần quốc tế cao cả của Quân đội ta, cho rằng: "tham gia cứu hộ, cứu nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ là việc làm không cần thiết", là "ôm rơm nặng bụng". Thậm chí, chúng còn cho rằng, "đất nước còn nghèo, Nhân dân còn đói khổ, tại sao quân đội lại đem tiền của ra nước ngoài mà không dùng nó để cứu giúp đồng bào ta".

Những luận điệu này nhằm cố tình bôi đen hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ; xuyên tạc bản chất, truyền thống tốt đẹp của Quân đội ta, làm phai mờ hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. 

Trong lịch sử hai cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, mặc dù còn muôn vàn khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, nhưng Nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn kề vai, sát cánh cùng Nhân dân, quân đội các nước Lào, Campuchia chiến đấu chống kẻ thù chung. Hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã mãi mãi nằm xuống trên đất bạn, nhiều người phải chịu di chứng và thương tật suốt đời. Năm 1979, để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ trước sự xâm lược, bành trướng của tập đoàn phản động Pôn-pốt Iêng Xa-ri và cứu giúp Nhân dân Campuchia khỏi thảm hoạ diệt chủng, một lần nữa quân tình nguyện Việt Nam đã cùng các đơn vị vũ trang Campuchia mở chiến dịch phản công, đánh đổ tập đoàn phản động Pôn-pốt Iêng Xa-ri, giải phóng Nhân dân Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng. Những hi sinh xương máu đó đã góp phần tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị, keo sơn giữa Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân ta với Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân hai nước Lào, Campuchia.

Không thể phủ nhận vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam trong thực hiện nghĩa vụ quốc tế - Ảnh 4.

Năm 2014 đánh dấu lần đầu tiên Quân đội nhân Việt Nam cử lực lượng tham gia gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, thực hiện nhiệm vụ nhân đạo tại các quốc gia còn gặp nhiều khó khăn, bất ổn. Tính đến nay, Việt Nam đã triển khai 520 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tại 04 Phái bộ. Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá rất cao đối với các thành tích đã đạt được trong tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã từng nói rằng lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc của Việt Nam là một trong những lực lượng gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tốt nhất trên thế giới. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn hoà bình Liên hợp quốc, các chiến sĩ Quân đội Việt Nam còn  tích cực giúp đỡ Nhân dân địa phương nơi đóng quân nâng cao trình độ sản xuất nông nghiệp, cải tạo điều kiện sống, được nhân dân các nước ghi nhận và đánh giá rất cao

Từng trải qua những năm tháng chiến tranh gian khổ, đau thương, mất mát, hơn ai hết, dân tộc, Nhân dân Việt Nam và cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam luôn khát vọng được sống trong hòa bình. Cán bộ, chiến sĩ quân đội mong muốn an tâm công tác, xây dựng đơn vị, không ai muốn rời xa đồng đội, người thân đi đến nơi "đất khách quê người", đối mặt với gian khổ, hiểm nguy. Thế nhưng, do yêu cầu, nhiệm vụ và thực hiện công việc nhân đạo, họ đã chấp nhận rời xa người thân, tổ ấm gia đình để lên đường thực hiện nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Vì việc chung, lợi ích chung nên sẵn sàng gác lại việc riêng, lợi ích riêng - đó là phẩm chất, bản lĩnh của người quân nhân cách mạng đã được giáo dục, nuôi dưỡng, rèn luyện bền bỉ trong môi trường quân đội. Những đóng góp to lớn của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam với Nhân dân, quân đội các nước trên thế giới cả trong thời chiến, lẫn thời bình đã góp phần lan tỏa và chứng minh cho bạn bè quốc tế tinh thần quốc tế cao cả của Đảng, Nhà nước, quân đội và Nhân dân Việt Nam.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 20.3.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam tham dự cuộc gặp Quốc tế các cơ quan truyền thông lý luận cánh tả

Việt Nam tham dự cuộc gặp Quốc tế các cơ quan truyền thông lý luận cánh tả

09:40 , 20/02/2024

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Cuba, trung tuần tháng 2 vừa qua, Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã tham dự Cuộc gặp quốc tế lần thứ 2 các báo, tạp chí lý luận chính trị của các đảng và phong trào cánh tả, diễn ra tại La Habana (Cuba).

Nhận diện và cương quyết đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo

Nhận diện và cương quyết đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo

10:54 , 19/02/2024

Hiện nay, núp dưới bóng tôn giáo và lợi dụng chính sách tự do tôn giáo của Việt Nam, nhiều “đạo lạ” đã được lập ra hoặc du nhập từ nước ngoài về làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của một bộ phận Nhân dân, gây mất an ninh trật tự, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc và lệch chuẩn văn hóa, đạo đức xã hội. Do đó, người dân cần nhận diện chính xác để cương quyết đấu tranh với các tà đạo này.

Xuất bản hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh

Xuất bản hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện quyết tâm phát triển đất nước phồn vinh

20:34 , 09/02/2024

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản hai cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm tạo đột phá đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững và Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

20:27 , 09/02/2024

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024),Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), các cơ quan, đơn vị, địa phương, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, khơi dậy niềm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng.

Những Đảng viên trẻ làm theo lời Bác

Những Đảng viên trẻ làm theo lời Bác

22:24 , 03/02/2024

Đảng viên trẻ là lực lượng đóng vai trò nòng cốt trong xây dựng và phát triển nhân cách cho thế hệ trẻ, hun đúc ước mơ, hoài bão phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Ngày nay, trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, ở nơi đâu cũng có những tấm gương đảng viên trẻ gương mẫu, nỗ lực thực hiện lời Bác dạy: “Mỗi Đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”, để đóng góp cho sự phát triển của Đảng, của quê hương, đất nước.

Đảng vì hạnh phúc của nhân dân

Đảng vì hạnh phúc của nhân dân

20:35 , 03/02/2024

Kể từ khi ra đời ngày 3/2/1930, trong suốt 94 năm lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn khẳng định: Đảng ta không có một lợi ích nào khác ngoài lợi ích và hạnh phúc của Nhân dân. Do vậy, Đảng thường xuyên chăm lo, xây dựng mối quan hệ gắn bó với Nhân dân. Chính sự gắn bó ấy là cơ sở, cội nguồn sức mạnh của Đảng, sức mạnh của dân tộc; và cũng là nguyên nhân mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Phó Bí thư Thườnng trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Tổ dân phố Tân Nam, thành phố Thanh Hóa

Phó Bí thư Thườnng trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Tổ dân phố Tân Nam, thành phố Thanh Hóa

19:48 , 02/02/2024

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2024), sáng 2/2, đồng chí Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa đã dự lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Tổ dân phố Tân Nam, phường Nam Ngạn, thành phố Thanh Hóa. Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh; Lê Anh Xuân, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Thanh Hóa.

Chương trình Chính luận nghệ thuật "Bản hùng ca mùa xuân".

Chương trình Chính luận nghệ thuật "Bản hùng ca mùa xuân".

15:31 , 31/01/2024

Chương trình Chính luận nghệ thuật "Bản hùng ca mùa xuân", kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2024) sẽ được THTT trên kênh TTV, Livestream trực tiếp trên Fanpage- Kênh Youtube: Truyền hình Thanh Hóa, vào lúc 20h10, ngày 2/2/2024. Mời quý vị và các bạn chú ý đón xem!

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới

Cựu chiến binh Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới

16:37 , 29/01/2024

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh đã tôn vinh quân đội nhân dân Việt Nam “Tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Phát huy phẩm chất tốt đẹp của bộ đội Cụ Hồ, không chỉ trong chiến tranh mà trong cuộc sống đời thường, đông đảo cựu chiến binh tỉnh Thanh Hóa đã đảm nhận và tham gia thực hiện nhiều công việc cụ thể, thiết thực để xây dựng và phát triển kinh tế văn hóa xã hội ở tại địa phương. Đóng góp của các cấp hội cựu chiến binh tỉnh Thanh Hoá trong xây dựng nông thôn mới là một ví dụ.

Phát động "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024"

Phát động "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024"

16:00 , 25/01/2024

Ban Chỉ đạo 35 Trung ương vừa phân công Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức "Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Tư, năm 2024". Thời gian nhận hồ sơ, tác phẩm dự thi cấp Trung ương đến hết ngày 15/7/2024.