ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Không thể xuyên tạc kết quả phòng chống tham nhũng của Đảng ta

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng, Nhà nước ta đã và đang diễn ra mạnh mẽ, quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực; nhận được sự quan tâm, ủng hộ và hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân, tạo dựng được niềm tin trong Nhân dân. Tuy nhiên vẫn có không ít luận điệu, bài viết trên không gian mạng tìm mọi cách xuyên tạc, phủ nhận nỗ lực và kết quả phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta. Những thủ đoạn đó không thể nào phủ nhận được sự thật là: công tác phòng chống tham nhũng của Đảng ta đang ngày càng mạnh mẽ, quyết liệt, đạt được nhiều kết quả quan trọng và "trở thành một xu thế không thể đảo ngược".

Lan Phương – Văn Lộc – Đức Anh

17/01/2023 21:11

 Để đánh lạc hướng dư luận, bôi đen và phủ nhận những kết quả mà Đảng ta đạt được, các thế lực thù địch luôn tìm cách rêu rao rằng cuộc chiến chống tham nhũng ở Việt Nam chỉ là hình thức, nhằm che mắt người dân. Khi các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, khởi tố và đưa ra xét xử các lãnh đạo cấp cao có hành vi tham nhũng, chúng xuyên tạc đó là các cuộc "thanh trừng nội bộ", "ẩu đả phe cánh". Còn khi các vụ án đang trong quá trình điều tra, chưa đi đến kết luận thì chúng cho rằng Đảng đang "bao che", "giơ cao đánh khẽ"... Những thủ đoạn trên không nằm ngoài mục đích bôi đen, gây chia rẽ đoàn kết trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, từ đó kích động bạo loạn hòng thay đổi thể chế chính trị ở nước ta.

Tuy nhiên, những luận điệu này không thể qua mắt được quần chúng Nhân dân. Nhân dân vẫn rất tỉnh táo để nhận thức được âm mưu của các thế lực thù địch, hiểu rõ những hạn chế tồn tại khách quan của chế độ cũng như ghi nhận những nỗ lực, quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong cuộc chiến phòng chống tham nhũng.

Không thể xuyên tạc kết quả phòng chống tham nhũng của Đảng ta - Ảnh 2.

Ông Lê Trọng Quang, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa bày tỏ: "Với phương châm không có vùng cấm, không có trường hợp ngoại lệ, Đảng ta cũng đã mạnh dạn đưa những vụ án lớn ra xét xử. Đây là việc làm chưa có tiền lệ từ trước tới nay, và qua những vụ án đã xét xử thì được các cấp các ngành, đặc biệt là Nhân dân rất đồng tình ủng hộ, rất tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng cũng như công tác phòng chống tham nhũng". Ông Nguyễn Văn Tài, Hội Cựu chiến binh phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa cũng chia sẻ: "Tôi nghe thời sự, nghe các chuyên mục đó tôi thấy mình có nhận thức đúng đắn hơn, hiểu rõ thêm. Trên cơ sở đó mình cũng tuyên truyền cho gia đình mình, đoàn viên hội viên trong tổ chức mình cũng như Nhân dân nói chung nắm được, và tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, công cuộc phòng chống tham nhũng của chính quyền các cấp".

Không thể xuyên tạc kết quả phòng chống tham nhũng của Đảng ta - Ảnh 3.

Theo báo cáo tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực, giai đoạn 2012-2022, cấp ủy, Uỷ ban kiểm tra các cấp trong cả nước đã thi hành kỷ luật hơn 2.700 tổ chức Đảng và gần 168.000 đảng viên; trong đó, có 7.390 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng. Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kỷ luật hơn 170 cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý. Qua công tác thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị xử lý trách nhiệm gần 44.700 tập thể, cá nhân sai phạm; kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính hơn 975 nghìn tỷ đồng, gần 76 nghìn ha đất; chuyển cơ quan điều tra gần 1.200 vụ việc có dấu hiệu tội phạm để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Những kết quả đạt được trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta cho thấy sự quyết tâm và quan điểm nhất quán của Đảng ta: "không có vùng cấm, không có ngoại lệ", không bao che, bất kể người đó là ai.

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cuộc chiến chống tham nhũng trên phạm vi cả nước, Hội nghị Trung ương 5 Khóa XIII diễn ra vào tháng 5/2022 đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở 63 tỉnh, thành phố. Sự ra đời của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã tạo sự đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, cơ sở trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Kết quả bước đầu trong hoạt động của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã khẳng định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh là phù hợp với yêu cầu thực tiễn, được cán bộ, đảng viên, Nhân dân đồng tình, ủng hộ; đồng thời khẳng định quyết tâm của Đảng ta là đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm tham nhũng, tiêu cực.

Thực tế cho thấy, tham nhũng là một hiện tượng kinh tế - xã hội, diễn ra trên mọi lĩnh vực đời sống ở tất cả quốc gia trên thế giới, không phân biệt giàu, nghèo hay trình độ phát triển, càng không phụ thuộc vào chế độ chính trị. Việt Nam là nước đang phát triển, hệ thống pháp luật, công tác quản lý Nhà nước vẫn còn sơ hở và nhiều yếu kém, nên vấn đề tham nhũng xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, không thể vì tình trạng tham nhũng diễn ra chưa được phát hiện, xử lý kịp thời mà phủ nhận mọi công sức, nỗ lực và kết quả chống tham nhũng của Đảng ta.  

Những luận điệu cho rằng công cuộc phòng chống tham nhũng ở Việt Nam chỉ là "cuộc chiến thanh trừng phe phái", đấu đá lẫn nhau và tham nhũng là "lỗi của hệ thống cộng sản" là hoàn toàn sai trái, xuyên tạc. Cuộc chiến chống tham nhũng chắc chắn sẽ còn nhiều cam go phía trước, và hành vi tham nhũng, tiêu cực trong một bộ phận cán bộ, đảng viên vẫn còn tồn tại, là thực tế khách quan không thể phủ nhận. Tuy nhiên, với nỗ lực, quyết tâm của Đảng, Nhà nước, tình trạng tham nhũng, tiêu cực sẽ từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi, tạo sự ổn định để đất nước phát triển vững mạnh hơn.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 16.1.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21

Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21

09:23 , 12/01/2023

Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 21 ngày 16/6/2022 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Tuổi trẻ Công an Thanh Hóa đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

Tuổi trẻ Công an Thanh Hóa đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng

18:36 , 09/01/2023

Thời gian qua, lợi dụng sự phát triển của mạng xã hội, các thế lực thù địch, phần tử phản động, cơ hội chính trị đã liên tục đăng tải thông tin sai sự thật nhằm hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân, gây ảnh hưởng lớn đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trước tình hình trên, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hoá đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể phòng, chống tội phạm sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội cũng như tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên không gian mạng.

Huyện Nông Cống thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, nâng cao chất lượng Đảng viên

Huyện Nông Cống thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng, nâng cao chất lượng Đảng viên

12:20 , 09/01/2023

Xác định công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng có vai trò quan trọng giúp nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh; thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện uỷ Nông Cống luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cấp uỷ các cấp và Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Mục tiêu đề ra là kịp thời biểu dương, nhân rộng những nhân tố tích cực, phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm, kịp thời chấn chỉnh và uốn nắn khuyết điểm. Qua đó xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn huyện Nông Cống có phẩm chất chính trị vững vàng và trình độ chuyên môn đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Vĩnh Lộc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển Quy hoạch đô thị Bồng

Vĩnh Lộc triển khai thực hiện Nghị quyết về phát triển Quy hoạch đô thị Bồng

22:47 , 05/01/2023

Ngày 24/8/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 2877 về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch chung đô thị Bồng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2045. Đây là căn cứ quan trọng tạo động lực để Vĩnh Lộc thu hút đầu tư, đẩy nhanh tốc độ thị hóa, xây dựng đô thị Bồng thành trung tâm kinh tế, văn hoá- xã hội - du lịch thuộc các xã phía Đông sông Bưởi, đầu mối giao thương, phát triển công nghiệp, dịch vụ thương mại, dịch vụ vận tải khu vực phía Tây Bắc Thanh Hóa.

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng mô hình kinh tế tập thể

Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong xây dựng mô hình kinh tế tập thể

22:14 , 05/01/2023

Xác định vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, thời kỳ đổi mới Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để phát triển thành phần kinh tế này. Điển hình là Nghị quyết 13 Trung ương 5 khóa 9 về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Nghị quyết số 20 Trung ương 5, khóa 13 về tiếp tục đổi mới phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới. Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp hội thành lập nhiều hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ. Đến nay, các mô hình này đều phát huy hiệu quả, phù hợp với phát triển kinh tế của địa phương, góp phần quan trọng cùng địa phương trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đã đề ra.

Tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận

Tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận

21:42 , 03/01/2023

Dù nước ta đạt nhiều thành tựu vượt bậc về tốc độ phát triển công nghệ thông tin, trong nhóm dẫn đầu thế giới về tỷ lệ số người dân sử dụng mạng internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, một số đối tượng xấu và các tổ chức thiếu thiện chí vẫn có cái nhìn không khách quan, thậm chí đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật về tự do Internet ở Việt Nam. Thực tế cho thấy, sự phát triển và tự do Internet tại Việt Nam là thực tế không thể phủ nhận.

Tuyên giáo các cấp trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng

Tuyên giáo các cấp trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng

21:37 , 03/01/2023

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác Tuyên giáo năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lại Thế Nguyên đã nhấn mạnh: với tư cách là ngành "đi trước mở đường", hệ thống Tuyên giáo trong tỉnh phải thể hiện rõ vai trò tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng; phải quán triệt phương châm "Toàn Đảng làm công tác tư tưởng, toàn hệ thống chính trị làm công tác tuyên truyền".

Chuyện ở khu phố Thượng Hải

Chuyện ở khu phố Thượng Hải

05:37 , 02/01/2023

Khu phố Thượng Hải, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có 1300 hộ dân, hơn 4000 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là đồng bào công giáo, chỉ có hơn 20 hộ lương giáo. Đạo Thiên chúa đã du nhập vào vùng đất ven biển này từ rất sớm, và trở thành văn hóa tín ngưỡng của người dân nơi đây. Trước đây, không riêng gì ở Thượng Hải, mà hầu hết các vùng đồng bào công giáo sinh sống, công tác phát triển Đảng rất khó khăn. Thế nhưng, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đặc biệt là hoạt động hiệu quả của Chi bộ khu phố, Thượng Hải đã trở thành điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng, không chỉ của phường Hải Thanh, mà còn của cả thị xã Nghi Sơn.

Kết quả nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Thanh Hóa năm 2022

Kết quả nổi bật trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tỉnh Thanh Hóa năm 2022

05:36 , 02/01/2023

Năm 2022, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục được triển khai sâu rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với những kết quả nổi bật. Thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành các chỉ thị, quyết định để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.

Bá Thước nỗ lực thực hiện Nghị quyết  04 của Đảng bộ huyện

Bá Thước nỗ lực thực hiện Nghị quyết 04 của Đảng bộ huyện

05:32 , 02/01/2023

Đại hội Đảng bộ huyện Bá Thước lần thứ XXIII đã xác định: Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch là một trong hai chương trình trọng tâm của địa phương giai đoạn 2020 -2025. Để cụ thể hóa Chương trình trọng tâm của Đại hội, Ban chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng và thống nhất thông qua Đề án về Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, trên cơ sở đó ban hành Nghị quyết 04 về Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và phát triển du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025. Sau hơn một năm đi vào thực hiện, Nghị quyết 04 đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại huyện Bá Thước.