ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá

Nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ; chủ động tham gia Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một trong 3 khâu đột phá được Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá xác định trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Vì vậy, Nghị Quyết số 20 ngày 17/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh được coi là bước thể chế hoá kịp thời nhằm khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá trong phát triển.

Minh Tuyết - Cao Tùng

26/10/2022 08:14

Công ty TNHH Phương Linh, thành phố Thanh Hoá là đơn vị đầu tiên được hỗ trợ kinh phí từ chính sách khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ theo Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh Thanh Hóa. Với nguồn hỗ trợ 627 triệu đồng, công ty đã đầu tư phòng xét nghiệm, ứng dụng sinh học phân tử trong chẩn đoán và điều trị.

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá - Ảnh 2.

Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh quy định 5 nội dung hỗ trợ là hỗ trợ ứng dụng kỹ thuật cao trong  khám bệnh, chữa bệnh; ứng dụng công nghệ cao trong nuôi thẻ chân trắng; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất chế biến lúa gạo theo chuỗi giá trị hàng hoá quy mô lớn; hỗ trợ đầu tư đổi mới công nghệ cao trong bảo quản chế biến nông, lâm, thuỷ sản và hỗ trợ đầu tư mới hoặc dổi mới công nghệ - thiết bị sản xuất cát nhân tạo hay còn gọi là cát nghiền. Mức hỗ trợ tuỳ theo từng nội dung và được áp dựng theo tỷ lệ 30% trên tổng giá trị đầu tư và mức hỗ trợ tối đa không quá 5 tỷ đồng/1 tổ chức, hộ gia đình hoặc cá nhân.

Ông Nguyễn Hồng Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Tổng giám đốc tổng Công ty công nông nghiệp Tiến Nông cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng khi tiếp nhận thông tin tỉnh có chính sách khuyến khích phát triển khoa học công nghệ, rất phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ mạnh dạn đầu tư nâng cao hiệu quả và gía trị sản xuất và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ."

Khuyến khích phát triển khoa học và công nghệ trở thành khâu đột phá - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Ngọc Tuý, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hoá

Ông Nguyễn Ngọc Tuý, Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Thanh Hoá cho biết thêm: "Chuẩn bị tiền đề cho việc thực hiện thắng lợi Nghị quết Đại hội Đảng bộ tỉnh, chúng tôi tiếp tục triển khai thực hiện có hiêu qủa Nghị quyết số 20 của HĐND tỉnh, làm sao cho 5 chính sách mà HĐND tỉnh phê duyệt đến được với người dân, doanh nghiệp để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sản xất kinh doanh sau dịch Covid-19 và ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị sản phẩm hàng hoá cua doanh nghiệp." 

Nghị quyết 20 của HĐND tỉnh Thanh Hóa có mục tiêu chung là đẩy mạnh hoạt động khoa học và công nghệ ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, trong đó các tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã là trung tâm, đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa; khai thác tối đa, hiệu quả các nguồn lực xã hội đầu tư cho khoa học công nghệ, nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học và công nghệ; tích cực tham gia và ứng dụng mạnh mẽ thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trên địa bàn Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025. 

Nguồn: Bản tin THNM ngày 26/10/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thông tin, hướng dẫn về các kênh chính thức của doanh nghiệp viễn thông trong quá trình chuẩn hóa thông tin thuê bao

Thông tin, hướng dẫn về các kênh chính thức của doanh nghiệp viễn thông trong quá trình chuẩn hóa thông tin thuê bao

10:50 , 24/03/2023

Hiện nay, một số đối tượng đã lợi dụng việc doanh nghiệp thông báo (qua nhắn tin, gọi điện) đề nghị người sử dụng dịch vụ viễn thông di động chuẩn hóa thông tin thuê bao điện thoại di động đảm bảo đến ngày 31/3/2023 tất cả các thuê bao đang hoạt động đều có thông tin thuê bao đúng quy định và trùng khớp với thông tin được đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện các hành vi có dấu hiệu mạo danh, lừa đảo, quảng cáo vi phạm pháp luật. Vì vậy, Sở Thông tin và Truyền thông thông báo các kênh chính thức của doanh nghiệp viễn thông di động sử dụng cho mục đích thông báo (nhắn tin, gọi điện), chăm sóc khách hàng liên quan đến công tác chuẩn hóa thông tin thuê bao cụ thể như sau:

Hơn 1 triệu thuê bao được chuẩn hóa thông tin

Hơn 1 triệu thuê bao được chuẩn hóa thông tin

08:45 , 24/03/2023

Mới đây, Cục Viễn thông đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp triển khai các biện pháp đảm bảo đến ngày 31/3/2023, tất cả thuê bao đang hoạt động đều có thông tin thuê bao đúng quy định và trùng khớp với thông tin được đối soát với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Lắp đặt thiết bị báo cháy để phát hiện sớm, tránh hậu quả thảm khốc

Lắp đặt thiết bị báo cháy để phát hiện sớm, tránh hậu quả thảm khốc

07:35 , 23/03/2023

Bộ Khoa học Công nghệ vừa công bố tiêu chuẩn quốc gia về Phòng cháy chữa cháy, yêu cầu nhà và công trình bắt buộc các chủ đầu tư phải lắp đặt thiết bị cảnh báo cháy cục bộ.

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa

17:30 , 20/03/2023

Từ một loài cây mọc ở khắp các ruộng đồng, gò, bãi, anh Trần Văn Tân, Giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương đã dày công nghiên cứu, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến cây rau má, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao. Qua đó, từng bước đặt nền móng đưa thành phẩm từ Cây rau má đến với bạn bè trong nước và ngoài nước.

Cấp kinh phí cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh chuyển tiếp đợt I năm 2023

Cấp kinh phí cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh chuyển tiếp đợt I năm 2023

17:23 , 20/03/2023

Chủ tịch UBND tỉnh vừa phê duyệt cấp kinh phí cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh chuyển tiếp đợt I năm 2023.

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số

Tuổi trẻ Thanh Hóa tiên phong tham gia chuyển đổi số

18:29 , 19/03/2023

Với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", trong Tháng Thanh niên năm nay, đoàn viên thanh niên tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều hoạt động chuyển đổi số, tích cực tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống. Qua đó thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của tuổi trẻ toàn tỉnh trong việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số trên địa bàn.

Phát triển dịch vụ tài chính bán lẻ dựa trên nền tảng công nghệ số

Phát triển dịch vụ tài chính bán lẻ dựa trên nền tảng công nghệ số

18:24 , 19/03/2023

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, quá trình chuyển đổi số đã làm thay đổi hành vi sử dụng dịch vụ ngân hàng của khách hàng. Do vậy, việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng bán lẻ hiện đại trên nền tảng công nghệ số sẽ thúc đẩy hệ sinh thái tài chính số.

Ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Ứng dụng công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng

20:14 , 18/03/2023

Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều cách làm sáng tạo. Trong đó, việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học kỹ thuật và sử dụng trang thiết bị hiện đại vào quản lý, bảo vệ, phòng chống cháy rừng đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe

Ứng dụng công nghệ trong đào tạo, sát hạch lái xe

17:25 , 17/03/2023

Thời gian qua, các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã đã không ngừng đầu tư về cơ sở vật chất, xe ô tô, thiết bị, máy móc ứng dụng thông tin phục vụ quá trình giảng dạy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị chức năng quản lý, giám sát công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe. Đặc biệt với việc triển khai chương trình dạy mới theo Thông tư 04, đang được các cơ sở triển khai, thực hiện, đáp ứng các quy định về tiêu chuẩn cơ sở đào tạo theo hướng ngày càng hoàn thiện, nâng cao.

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ ứng dụng khoa học và công nghệ

Nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ ứng dụng khoa học và công nghệ

17:23 , 17/03/2023

Xác định khoa học và công nghệ là khâu then chốt để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.