ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Kiên Giang: Gia đình kỳ lạ: 13 người có bàn chân chỉ 2 hoặc 3 ngón

Bàn chân chỉ có 2 ngón, bàn tay cũng chỉ có 3 ngón, các ngón dài gấp nhiều lần người bình thường của hầu hết các thành viên trong một gia đình ở U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

24/05/2021 15:05

Gia đình 20 người thì có đến 13 người tay chân dị dạng

Từ hàng chục năm nay, vợ chồng bà Huỳnh Thị Liễu (71 tuổi, ngụ xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, Kiên Giang) và con cháu đều trở nên nổi tiếng với những bàn tay, bàn chân kỳ lạ, trở thành đặc trưng riêng của gia đình.

Bàn tay của hầu hết con, cháu bà Liễu đều chỉ có 3 ngón, bàn chân thì chỉ có 2 ngón. Các ngón tay, ngón chân dị dạng này dài gấp nhiều lần người bình thường, tạo thành những gọng kìm hình vòng cung.

Bà Liễu kể, hồi còn chiến tranh, bà đã gặp ông Danh Văn Cốt, là người mà sau này bà lấy làm chồng. Ông Cốt hồi đó cũng có chân tay dị dạng, tuy nhiên bà thương ông nên cứ thương mà không hề kỳ thị.

Hai người về chung một nhà, cùng làm mướn nuôi nhau rồi lần lượt sinh được 9 người con, 6 gái, 3 trai. Trong 9 người con thì chỉ có 2 người tay chân bình thường, 7 người còn lại đều có tay chân dị dạng như ông Cốt.

Rồi ông Cốt qua đời từ 20 năm trước, chỉ còn mình bà Liễu chăm lo nuôi nấng, dựng vợ gả chồng cho cả 9 đứa con.

 

 

Gia đình kỳ lạ: 13 người có bàn chân chỉ 2 hoặc 3 ngón - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Gia đình bà Liễu có 20 người thì có đến 13 người bị dị tật ngón chân, tay (ảnh: Bảo Kỳ).

"Hồi xưa mọi người đều nghèo, người ta chỉ cần một người chồng tốt tính, chăm làm là thương chứ không ai để ý nhiều đến chuyện đẹp xấu. Ông Cốt thì lại nổi tiếng là tốt tính, chăm làm nên tôi chịu. Trong nhà có 4 anh em nhưng chỉ có mình ông Cốt có chân tay kỳ lạ như thế. Mấy đặc điểm này cũng truyền lại cho các con, rồi các cháu", bà Liễu kể.

Mang hình hài khác thường nhưng trong vùng mọi người chỉ coi đó là điều kỳ lạ chứ không ai kỳ thị gia đình bà Liễu. 9 người con của bà Liễu hầu hết đều đã lấy vợ, lấy chồng rồi sinh con đẻ cái như bao người khác.

Lận đận mưu sinh

Dù vậy, tay chân dị dạng cũng khiến các thành viên trong gia đình gặp nhiều khó khăn. Mọi người không thể sử dụng máy móc, công cụ như những người bình thường, thế nên chỉ có thể làm những công việc tay chân đơn giản, năng suất thấp, dẫn đến thu nhập cũng thấp. Đôi chân dị dạng cũng khiến mọi người không thể đi giày dép, nên chỉ để chân trần, đi lại khó khăn.

 

 

Gia đình kỳ lạ: 13 người có bàn chân chỉ 2 hoặc 3 ngón - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Đôi chân dị dạng nên từ nhỏ đến lớn con cháu bà Liễu phải để chân trần (Ảnh: Bảo Kỳ).

Hy vọng đổi thay được gia đình gửi gắm vào thế hệ thứ 3. Các cháu của bà Liễu được cho ăn học đầy đủ, để tương lai có thể tìm được những công việc đỡ vất vả hơn, thu nhập cao hơn bố mẹ của chúng.

Bé Danh Phúc (8 tuổi) là cháu của bà Liễu cũng mang các đặc điểm tay chân của ông Cốt. Phúc vui vẻ nô đùa, chạy nhảy như bao đứa trẻ khác. Đang học cấp một, dù tay dị dạng, cầm nắm khó khăn nhưng chữ của Phúc lại rất đẹp, Phúc cũng rất chăm học, ham học khiến trong nhà ai nấy đều vui mừng.

Thấy khách quan tâm, Phúc tự tin xòe đôi tay kỳ lạ của mình ra cho mọi người nhìn. Em cũng không quên đưa cuốn vở với những chữ viết ngay hàng thẳng lối cho khách chiêm ngưỡng. Để mọi người tin hơn nữa, Phúc đã dùng đôi tay kỳ lạ của mình viết gần đầy trang giấy với những nét bút nhẹ nhàng, nắn nót.

 

 

Gia đình kỳ lạ: 13 người có bàn chân chỉ 2 hoặc 3 ngón - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Dù nghèo, dù khác biệt nhưng gia đình bà Liễu luôn chăm chỉ làm ăn, sống vui vẻ và lạc quan (ảnh: Bảo Kỳ).

Phúc nói rằng con cũng có ước mơ, nhưng bây giờ con không nói cho mọi người biết. Con sẽ cố gắng học tốt để thực hiện được ước mơ của mình. Nói xong, cậu bé chạy ra chơi cùng đám bạn, phía sau là những tiếng cười vui vẻ của mọi người.

Ông Trương Ngọc Toàn- Phó trưởng ấp Minh Kiên A cho biết, gia đình của ông bà Liễu là hộ đặc biệt của địa phương vì cả dòng họ đã có 13 người khuyết tật tay chân. Dù cơ thể khiếm khuyết nhưng ai nấy đều cố gắng vượt khó, lo cho con cái ăn học.

"Dù nghèo, dù khác biệt nhưng gia đình bà Liễu luôn sống vui vẻ và lạc quan. Họ không quan tâm nhiều lý do vì sao các thành viên trong gia đình có tay chân kỳ lạ, họ coi đó là đặc trưng của gia đình mình", ông Toàn cho biết.

Bảo Kỳ/ Dân trí

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Bạo loạn sân cỏ Indonesia: Chính phủ bồi thường cho gia đình nạn nhân

Bạo loạn sân cỏ Indonesia: Chính phủ bồi thường cho gia đình nạn nhân

22:42 , 04/10/2022

Ngày 3/10, chính phủ Indonesia cho biết nước này sẽ bồi thường 50 triệu rupiah (3.268 USD) cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang cuối tuần qua.

Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử

Nobel Vật lý 2022 xướng tên 3 nhà vật lý lượng tử

22:31 , 04/10/2022

Đến hẹn lại lên, tiếp ngay sau giải Nobel Y sinh, vào lúc 16h45 ngày 4/10 (giờ Hà Nội), Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã chính thức công bố giải Nobel Vật lý.

Hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai

Hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai

21:48 , 04/10/2022

Mặc dù pháp luật về đất đai đã có nhiều đổi mới với mục tiêu quản lý và sử dụng đất hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chính sách pháp luật về đất đai chưa theo kịp sự phát triển. Vì vậy, Nghị quyết số 18 ngày 16/6/2022 của Ban chấp hành Trung ương Đảng được coi là cú hích quan trọng nhằm tiếp cục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất.

Khó khăn trong triển khai trực tuyến mức độ 4 cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Khó khăn trong triển khai trực tuyến mức độ 4 cấp đổi giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

21:20 , 04/10/2022

Thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ về ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, từ 9/2021, Sở giao thông vận tải Thanh Hóa chính thức tổ chức cấp đổi trực tuyến cấp độ 4 giấy phép lái xe trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Tuy nhiên, đến nay số lượng giấy phép lái xe được cấp đổi qua hình thức này vẫn hạn chế do thủ tục cấp đổi còn nhiều khó khăn.

Thành phố Thanh Hóa sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định 136/2020/NĐ - CP

Thành phố Thanh Hóa sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định 136/2020/NĐ - CP

20:40 , 04/10/2022

Chiều ngày 4/10, thành phố Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Nghị định số 136 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy.

Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới tại huyện Mường Lát

Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới tại huyện Mường Lát

20:21 , 04/10/2022

Sáng ngày 4/10, tại huyện Mường Lát, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa; Viện Nông nghiệp Thanh Hóa và huyện Mường Lát tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp góp phần xây dựng nông thôn mới tại huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa”. Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.

Giám sát thực hiện cơ chế, chính sách đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập

Giám sát thực hiện cơ chế, chính sách đối với cơ sở giáo dục ngoài công lập

19:46 , 04/10/2022

Sáng ngày 4/10, đoàn giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội Hội đồng Nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện cơ chế, chính sách đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2022.

Phường Ba Đình thành phố Thanh Hoá xây dựng tuyến phố kiểu mẫu đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Phường Ba Đình thành phố Thanh Hoá xây dựng tuyến phố kiểu mẫu đảm bảo trật tự an toàn giao thông

19:01 , 04/10/2022

Mới đây, UBND phường Ba Đình, thành phố Thanh Hóa đã xây dựng 4 tuyến phố kiểu mẫu về Trật tự đô thị - An toàn giao thông - Vệ sinh môi trường bao gồm Hàn Thuyên, Đinh Công Tráng, Nguyễn Trãi, Trần Phú.

9 tháng năm 2022, hơn 10 nghìn phương tiện vận tải bị thu hồi phù hiệu

9 tháng năm 2022, hơn 10 nghìn phương tiện vận tải bị thu hồi phù hiệu

18:52 , 04/10/2022

Theo Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 9 tháng năm 2022, Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành đã xử lý thu hồi phù hiệu hơn 10,4 nghìn phương tiện, chấn chỉnh nhắc nhở hơn 19,5 nghìn phương tiện.

Ảnh hưởng môi trường từ các quán nướng

Ảnh hưởng môi trường từ các quán nướng

18:33 , 04/10/2022

Hiện nay trên địa bàn thành phố Thanh Hóa có rất nhiều quán nướng, trong đó có những quán đặt lò nướng ngay trên vỉa vè, lề đường. Do đa số quá nướng chưa thực hiện nghiêm các quy định về vệ sinh môi trường, tình trạng khói, bụi than và mùi thức ăn ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ dân xung quanh và người đi đường.