ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata Nhật Bản

Tiếp nối các hoạt động trong chương trình công tác tại Nhật Bản, trong hai ngày 20 và 21/11, nhận lời mời của ngài Hanazumi Hideio, Thống đốc tỉnh Niigata, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh và các thành viên Đoàn Đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hoá đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Niigata; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata và một số hoạt động quan trọng nhằm tìm hiểu, kêu gọi các doanh nghiệp tỉnh Niigata đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. Tham dự lễ ký kết có Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Văn Hải, Bí thư Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; Nguyễn Tiến Hiệu, Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp. Đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Hồng Thư

21/11/2023 19:40

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Niigita, Thống đốc Hanazami Hydeio chào mừng Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng và các thành viên Đoàn Đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hoá và giới thiệu thông tin khái quát về tỉnh Niigata tới đoàn. Tỉnh Niigata cách thủ đô Tokyo 300km về phía Bắc, với diện tích 12.600km2, dân số hơn 2,5 triệu người. Đây là trung tâm của Nhật Bản trong một số lĩnh vực như: tác chế kim loại, sản xuất các loại vật liệu mới, đặc biệt là vật liệu cho máy bay; sản xuất chế biến thực phẩm; là vùng trồng lúa trọng điểm của Nhật Bản với nhiều sản phẩm gạo nổi tiếng. 

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata Nhật Bản- Ảnh 1.

Ngài Hanazami Hydeio, Thống đốc tỉnh Niigata phát biểu tại buổi lễ ký kết.

Thống đốc Hanazami Hydeio mong muốn thông qua trao đổi giữa lãnh đạo hai tỉnh sẽ kết nối, giao lưu và hợp tác trên nhiều lĩnh vực nhằm tăng cường tình hữu nghị, hợp tác cùng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực mà hai tỉnh Niigata và Thanh Hóa đang có lợi thế để phát triển, như: nông nghiệp công nghệ cao, cơ khí chế tạo, y tế và đào tạo nguồn nhân lực. Ngài Thống đốc nhấn mạnh: sự kiện Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cùng Đoàn Đại biểu cấp cao tỉnh Thanh Hóa sang thăm, làm việc và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với tỉnh Niigata đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, là một sự kiện quan trọng, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa 2 đất nước, 2 địa phương, hướng tới tương lai cùng phát triển.

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata Nhật Bản- Ảnh 2.

Các thành viên trong đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa.

Trong không khí trang trọng và thắm tình hữu nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng bày tỏ vui mừng khi được gặp lại ngài Thống đốc và các cộng sự tại tỉnh Niigata sau chuyến công tác của ngài Thống đốc đến Thanh Hóa hồi đầu năm nay. Bí thư Tỉnh uỷ cho biết: Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ lâu đời và có nhiều nét tương đồng về văn hóa. Hiện nay, 2 nước đang là những người bạn, đối tác thân thiết, tin cậy của nhau trên nhiều lĩnh vực. Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ và toàn diện; Nhật Bản đã trở thành đối tác chiến lược sâu rộng, tin cậy, quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Những kết quả tốt đẹp này cũng chính là điểm tựa để tỉnh Thanh Hóa và các địa phương, các tổ chức và doanh nghiệp của Nhật Bản tiếp tục xây dựng, củng cố mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu rộng và bền chặt.

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata Nhật Bản- Ảnh 3.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng thông tin khái quát về điều kiện tự nhiên, tình hình kinh tế - xã hội, những kết quả nổi bật trong hợp tác, thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian qua. Với nhiều tiềm năng, lợi thế về vị trí địa lý, đất đai, hạ tầng giao thông, nguồn lực lao động dồi dào, cùng với những cơ chế, chính sách ưu đãi, Thanh Hóa đã và đang được xem là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư. Hiện, Nhật Bản là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, với tổng số 19 dự án đang hoạt động, tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 6,6 tỷ USD, chiếm 45,2% tổng vốn đầu tư FDI của tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, có một số dự án quy mô lớn đã đi vào hoạt động, trở thành hạt nhân, có tác động lan tỏa trong tỉnh, khu vực Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ. Tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao uy tín, vai trò và tầm quan trọng của các nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện nay, tỉnh đã thành lập Bộ phận Hỗ trợ Nhật Bản, kiện toàn bộ máy Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Thanh Hóa nhằm tăng cường thực hiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Nhật Bản có nhu cầu tìm hiểu đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Thanh Hóa. Việc 2 tỉnh ký kết Bản ghi nhớ hợp tác sẽ trở thành dấu mốc quan trọng, là cơ hội để 2 bên hợp tác thực chất và hiệu quả hơn, góp phần đưa quan hệ Việt - Nhật nói chung và Thanh Hóa - Niigata nói riêng lên tầm cao mới.

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata Nhật Bản- Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại lễ ký kết.

Bí thư Tỉnh uỷ mong muốn ngài Thống đốc và chính quyền tỉnh Niigata sẽ phối hợp, hỗ trợ tỉnh Thanh Hoá trong định hướng, giới thiệu các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa, nhất là trên các lĩnh vực như: hạ tầng khu công nghiệp, giao thông, logistics, y tế và phát triển đô thị. Bên cạnh đó, các lĩnh vực như: kinh tế số, đổi mới sáng tạo, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, năng lượng mới… cũng là những lĩnh vực hứa hẹn đem lại cơ hội mở rộng hợp tác giữa hai bên. Tỉnh Thanh Hoá cam kết sẽ phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần nâng cao uy tín của hai địa phương và đóng góp vào sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Tại lễ ký kết, lãnh đạo hai tỉnh Thanh Hóa và Niigata đã thông qua dự thảo Bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, 2 bên sẽ thúc đẩy sự giao lưu hợp tác, duy trì mối quan hệ hữu nghị; đồng thời triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó sẽ quan tâm giao lưu, trao đổi nguồn nhân lực trong ngành công nghiệp và y tế, nhằm đào tạo, bồi dưỡng nghề, giới thiệu cơ hội việc làm tại địa phương, cải thiện môi trường làm việc và điều kiện sinh hoạt cho nguồn nhân lực được tiếp nhận. Ngoài ra, hai tỉnh sẽ hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ kỹ thuật, du lịch và thương mại. Hai tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh giao lưu giữa cơ sở giáo dục thông qua việc trao đổi, tiếp nhận lưu học sinh và hợp tác giảng dạy...

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata Nhật Bản- Ảnh 5.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa và ngài Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh.

Trước sự chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu và các đại biểu, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa và ngài Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata đã tiến hành ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Niigata. Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá và ngài thống đốc tỉnh Niigata cũng trao tặng nhau những món quà lưu niệm thể hiện những nét văn hoá tiêu biểu, đặc trưng của mỗi địa phương.

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata Nhật Bản- Ảnh 6.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hoá trao quà lưu niệm cho ngài Hanazumi Hideyo, Thống đốc tỉnh Niigata.

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Niigata, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đã đến đã đến thăm Công ty Maruto Hasegawa, chuyên sản xuất các dụng cụ kim khí. Đây là công ty đã đầu tư tại một số tỉnh ở phía Nam của Việt Nam như: Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu… Thay mặt đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đánh giá cao Công ty Maruto Hasegawa đã có quá trình xây dựng và phát triển gần 100 năm, những sản phẩm của công ty rất tinh xảo và đã xuất khẩu đến 30 nước trên thế giới. Bí thư Tỉnh ủy mong rằng trong thời gian tới, Công ty Maruto Hasegawa sẽ hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá để sản xuất, giới thiệu, cung cấp sản phẩm tại tỉnh Thanh Hóa.

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata Nhật Bản- Ảnh 7.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đã đến đến thăm Công ty Maruto Hasegawa, Nhật Bản.

Cũng trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Niigata, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đã đến thăm và làm việc với Công ty Ichimasa, công ty có các sản phẩm nổi tiếng được chế biến từ thuỷ sản và nấm, được xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới. 

Ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Niigata Nhật Bản- Ảnh 8.

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng và các thành viên trong đoàn đến thăm và làm việc với Công ty Ichimasa, Nhật Bản.

Bí thư Tỉnh uỷ ấn tượng với quan điểm phát triển của công ty, đó là sản xuất an toàn và hài hoà với thiên nhiên. Tỉnh Thanh Hoá hiện nay rất coi trọng và đang hướng tới nền sản xuất gắn với đảm bảo môi trường theo hướng xanh và bền vững và mong muốn Công ty Ichimasa sẽ tìm hiểu, kết nối với các doanh nghiệp Thanh Hoá để sản xuất, cung ứng các sản phẩm tại thị trường Thanh Hoá. Đồng thời nghiên cứu hợp tác để sản xuất các sản phẩm mới mà tỉnh Thanh Hoá đang có tiềm năng về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

10:22 , 04/12/2023

Để chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ Nhân dân vui xuân, đón mừng năm mới và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tạo khí thế mới, động lực mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024, tạo đà để hoàn thành toàn diện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra; Ban Thường vụ Tỉnh uỷ yêu cầu các cấp uỷ đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm việc tại Thanh Hoá về tình hình đầu tư hạ tầng các Khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái làm việc tại Thanh Hoá về tình hình đầu tư hạ tầng các Khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn

20:18 , 02/12/2023

Chiều ngày 2/12, đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với các bộ, ngành và tỉnh Thanh Hoá về tình hình đầu tư hạ tầng các Khu công nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn. Dự buổi làm việc về phía tỉnh Thanh Hoá có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Các đồng chí Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ: Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Hiệu, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp, lãnh đạo các Ban, Sở, ngành và thị xã Nghi Sơn.

Thư chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thư chúc mừng Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

11:31 , 02/12/2023

Nhân kỷ niệm lần thứ 48 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975 - 02/12/2023), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa gửi thư chúc mừng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2023

Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2023

20:17 , 01/12/2023

Sáng 1/12, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp tổ chức chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2023, khởi công xây dựng ''Nhà hạnh phúc cho em'' và ''Trường đẹp cho em'' tại huyện Lang Chánh. Dự và chỉ đạo chương trình có đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 28

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 28

20:10 , 01/12/2023

Ngày 01/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị lần thứ 28, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị năm 2023; thảo luận, thông qua nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác.

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới – Dân chủ - Đoàn kết – Phát triển

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới – Dân chủ - Đoàn kết – Phát triển

16:42 , 01/12/2023

Ngày 1/12, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028 khai mạc tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.100 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn trong cả nước. Đại hội sẽ tập trung thảo luận về 3 khâu đột phá nhằm nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Thượng đỉnh COP28

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Thượng đỉnh COP28

16:40 , 01/12/2023

Sáng 01/12 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bắt đầu các hoạt động trong chuyến công tác dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP28), kết hợp các hoạt động song phương tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) theo lời mời của Chính phủ UAE.

Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ và bầu chức vụ Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Thường Xuân

Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ và bầu chức vụ Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Thường Xuân

11:48 , 01/12/2023

Chiều ngày 30/11, Huyện ủy Thường Xuân đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa

11:37 , 01/12/2023

Ngày 30/11, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã dự Hội nghị công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Hướng dẫn thực hiện các quy định mới về đấu thầu qua mạng

Hướng dẫn thực hiện các quy định mới về đấu thầu qua mạng

21:27 , 30/11/2023

Ngày 30/11, Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến, hướng dẫn thực hiện các quy định pháp luật mới về đấu thầu qua mạng cho lãnh đạo, chuyên viên, cán bộ quản lý, thực hiện công tác đấu thầu của các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.