ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa

Sáng ngày 27/6, tại Trung tâm hội nghị 25B, thành phố Thanh Hóa, Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội (27/6/1974-27/6/2024); và phát động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Khát vọng Xứ Thanh”. Dự buổi lễ có các đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ban, sở, ngành địa phương trong tỉnh.

Hữu Đại – Đăng Tuyển

27/06/2024 20:00

Qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, không ngừng củng cố và mở rộng tổ chức, đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động. Từ 92 hội viên ban đầu khi mới thành lập; đến nay, Hội đã quy tụ được gần 500 hội viên, sinh hoạt tại 11 Ban chuyên ngành và câu lạc bộ. Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hoá đã trở thành "mái nhà chung" ấm áp, nơi tập hợp, đoàn kết thống nhất, nơi phát huy tài năng, trí tuệ của văn nghệ sĩ xứ Thanh để cùng phục vụ sự nghiệp cách mạng vẻ vang của quê hương, đất nước. Hội đã duy trì tốt các hoạt động nghiệp vụ, mở các trại sáng tác, bồi dưỡng năng khiếu, nâng cao chất lượng tác phẩm nghệ thuật, khơi dậy tiềm năng sáng tạo của hội viên, văn nghệ sĩ. Hàng nghìn tác phẩm có giá trị về văn học, sân khấu, âm nhạc, nhiếp ảnh, mỹ thuật…được sáng tác, đã khắc họa sinh động đời sống kinh tế, xã hội, truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc của vùng đất và con người Thanh Hóa. Các sáng tác của các văn nghệ sĩ Thanh Hóa gắn bó chặt chẽ với dòng chảy văn hóa, văn học nghệ thuật của cả nước, trở thành bộ phận không thể tách rời và làm phong phú thêm kho tàng văn hóa, văn nghệ Việt Nam.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa- Ảnh 1.
Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa- Ảnh 2.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Với những nỗ lực không ngừng trong lao động sáng tạo, Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hoá đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì; nhiều văn nghệ sĩ được tặng thưởng các danh hiệu cao quý, trong đó, có 9 nghệ sĩ Nhân dân, 47 nghệ sĩ ưu tú, 2 nghệ nhân ưu tú; có 8 tác giả được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa- Ảnh 3.

Tại lễ kỷ niệm, Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hoá đã phát động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề: "Khát vọng xứ Thanh".

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa- Ảnh 4.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân phát biểu tại lễ kỷ niệm

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân chúc mừng những thành tích, những sáng tạo nghệ thuật mà các văn nghệ sỹ Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hoá đạt được trong 50 năm xây dựng và phát triển; đồng thời bày tỏ mong muốn các văn nghệ sỹ xứ Thanh tiếp tục phát huy tài năng, tâm huyết, ra sức thi đua lao động sáng tạo nghệ thuật, có các tác phẩm xứng tầm, phản ánh được sự đổi thay, phát triển của quê hương, đất nước.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa- Ảnh 5.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại lễ kỷ niệm

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích, kết quả Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hoá đạt được trong 50 năm qua; đồng thời nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa luôn coi trọng vai trò, vị trí của văn học, nghệ thuật và đánh giá cao những đóng góp của các văn nghệ sĩ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hoá.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa- Ảnh 6.

Để công tác hội và đời sống văn học, nghệ thuật tiếp tục phát triển, có tác động sâu sắc, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cùng cả tỉnh thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị lãnh đạo Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hoá tiếp tục đổi mới toàn diện, hiệu quả hơn nữa tổ chức và hoạt động của Hội và các chi hội chuyên ngành; xây dựng tổ chức Hội thực sự là "mái nhà chung" ấm áp, nơi tập hợp, đoàn kết thống nhất, nơi phát huy tài năng, trí tuệ của văn nghệ sĩ Thanh Hóa phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng quê hương, đất nước; đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, các định hướng lớn của Đảng, Nhà nước, của tỉnh về phát triển văn học nghệ thuật, về phát triển văn hoá và con người. Hội tiếp tục làm tốt vai trò định hướng cho văn nghệ sĩ bám sát thực tiễn, gắn bó với cuộc sống Nhân dân, bảo vệ, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc và tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại; tích cực tuyên truyền, quảng bá cho các hoạt động và thành tựu phát triển của tỉnh; khuyến khích đội ngũ văn nghệ sĩ sáng tạo những tác phẩm có giá trị tư tưởng, đạo đức, nghệ thuật cao, thấm nhuần tinh thần nhân văn, dân chủ, có tác dụng sâu sắc trong xây dựng con người mới, hướng tới giá trị chân - thiện - mỹ, tương xứng với tầm vóc của một tỉnh giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, cách mạng, đang trên đà phát triển đi lên, góp phần quảng bá hình ảnh về đất và người xứ Thanh với những nét đẹp truyền thống, là điểm đến tin cậy, hấp dẫn bạn bè gần xa. Cùng với đó, chủ động đấu tranh, phê phán những tiêu cực trong đời sống xã hội; ngăn chặn, đẩy lùi sự xâm nhập và tác động tiêu cực của các sản phẩm văn hóa độc hại, góp phần xây dựng môi trường sống tốt đẹp, lành mạnh, đa dạng.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa- Ảnh 7.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

Bí thư Tỉnh uỷ Đỗ Trọng Hưng cho rằng: Văn học, nghệ thuật là công cụ để giáo dục con người những tư tưởng, tình cảm lành mạnh, cao quý; không chỉ là công cụ phản ánh đời sống hiện thực xã hội mà còn là phương tiện đấu tranh cách mạng đắc lực, công cụ tốt nhất để truyền bá đường lối cách mạng. Để thực hiện thành công sứ mệnh cao cả đó, đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh Thanh Hoá cần bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và đất nước, gắn mình hơn nữa với các tầng lớp Nhân dân, với thực tiễn đời sống xã hội, tiếp tục theo đuổi khát vọng, bồi đắp hoài bão, phát huy sức sáng tạo; mang nhiệt huyết, tài năng, trí tuệ, để sáng tác những tác phẩm hay, có giá trị lớn, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng văn hóa, con người Thanh Hóa phát triển toàn diện, trở thành động lực, nguồn sức mạnh nội sinh thúc đẩy Thanh Hóa phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại, tỉnh phát triển toàn diện và "kiểu mẫu" của cả nước.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa- Ảnh 8.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tặng cán bộ, hội viên và đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà bức trướng mang dòng chữ: “Đoàn kết - Trách nhiệm - Sáng tạo - Cống hiến, vì một nền văn học - nghệ thuật tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, có nhiều tác phẩm giá trị cao, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh”.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa- Ảnh 9.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam Đỗ Hồng Quân tặng kỷ niệm chương của Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh

Nhân dịp này, Tỉnh uỷ - HĐND – UBND – Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hoá bức trướng mang dòng chữ: "Đoàn kết – Trách nhiệm – Sáng tạo – Cống hiến, vì một nền Văn học - Nghệ thuật tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, có nhiều tác phẩm giá trị cao, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh".

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Chạy đua kéo dây trên công trường dự án Đường dây 500 kV mạch 3

Chạy đua kéo dây trên công trường dự án Đường dây 500 kV mạch 3

19:56 , 22/07/2024

Những ngày này, trên công trường đường dây 500 kV mạch 3, đoạn tuyến Quỳnh Lưu – Thanh Hóa, các đơn vị thi công đang khẩn trương kéo dây những khoảng néo còn lại trên tuyến để sớm hoàn thành dự án.

Thanh Hóa quyết tâm trở thành tỉnh "giàu có" xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến

Thanh Hóa quyết tâm trở thành tỉnh "giàu có" xứng đáng với niềm tin yêu, kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kính mến

19:56 , 22/07/2024

Trái tim "nóng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, Người học trò xuất sắc, gương mẫu, trung thành, tiêu biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất của Đảng ta và Nhân dân ta, nhà lý luận sâu sắc, nhà văn hoá lớn của dân tộc ta, đã vĩnh viễn ngừng đập. Đây là mất mát to lớn không gì bù đắp nổi đối với Đảng ta, đất nước ta, dân tộc ta, Nhân dân ta và bạn bè quốc tế; để lại niềm thương xót khôn nguôi trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ các lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa.

Triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả

Triển khai đồng bộ các giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, hiệu quả

19:56 , 22/07/2024

Chiều ngày 22/7, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và Tổ công tác Đề án 06 tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 6 tháng đầu năm 2024, đánh giá tình hình, kết quả triển khai công tác chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 trên địa bàn tỉnh; triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; Thiếu tướng Trần Phú Hà, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Thường trực Tổ công tác Đề án 06 tỉnh, chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm thăm, tặng qùa các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Mai Xuân Liêm thăm, tặng qùa các gia đình chính sách

19:47 , 22/07/2024

Sáng ngày 22/7, đoàn đại biểu tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Mai Xuân Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu, đã đến dâng hoa, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Lặc; thăm và tặng quà gia đình có công với cách mạng trên địa bàn huyện.

Chủ động ứng phó với cơn bão số 02 và mưa lũ

Chủ động ứng phó với cơn bão số 02 và mưa lũ

11:25 , 22/07/2024

Từ trưa ngày 22/7, cơn bão số 02 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Vịnh Bắc Bộ, gây gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa lớn tại các địa phương khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa, đặc biệt là khu vực phía Đông Bắc Bộ trong những ngày tới.

Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhiều đơn vị treo cờ rủ sớm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

20:35 , 21/07/2024

Theo thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Thời gian Quốc tang diễn ra trong 2 ngày 25 và 26/7. Tuy nhiên, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã treo cờ rủ sớm để tỏ lòng thành kính tiếc thương đồng chí Tổng Bí thư.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Thanh Hóa

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng Nhân dân Thanh Hóa

20:11 , 21/07/2024

Những ngày qua, cùng với Nhân dân cả nước, cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân Thanh Hóa bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người cộng sản kiên trung, suốt đời cống hiến vì mục tiêu, lý tưởng mà Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Nhân dân ta đã lựa chọn đó là: độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Tư tưởng và lý tưởng sống cao đẹp về phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, đạo đức và nhân cách của đồng chí đã lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ

20:06 , 21/07/2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 70/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó bão số 2 và mưa lũ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy lợi thế, tiềm năng để Thanh Hóa trở thành "tỉnh kiểu mẫu"

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phát huy lợi thế, tiềm năng để Thanh Hóa trở thành "tỉnh kiểu mẫu"

19:46 , 21/07/2024

Cách đây 4 năm, ngày 17/7/2020, dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bộ Chính trị đã làm việc với Ban Thường vụ tỉnh Thanh Hóa, chính thức thống nhất ban hành Nghị quyết số 58 về "Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045". Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng mở đường cho Thanh Hóa phát triển mạnh mẽ hơn.

Quảng Xương tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"

Quảng Xương tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu"

23:01 , 20/07/2024

Hội Cựu chiến binh huyện Quảng Xương vừa tổng kết phong trào thi đua "Cựu chiến binh gương mẫu" giai đoạn 2019 – 2024.