ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ký ức đường Trường Sơn huyền thoại

Ra đời cách đây tròn 65 năm, đường Trường Sơn, con đường của lòng dũng cảm, của ý chí quyết chiến, quyết thắng và khí phách anh hùng cách mạng đã trở thành một huyền thoại, một "tượng đài bất tử" của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. 65 năm đã trôi qua, những năm tháng ác liệt, gian khổ nhưng hào hùng vẫn luôn đọng lại trong ký ức của những người đã làm nên con đường Trường Sơn huyền thoại, góp phần chi viện cho chiến trường miền Nam, thống nhất đất nước.

Tiến Dũng - Văn Tráng

18/05/2024 22:22

Hơn nửa thế kỷ qua, có một bức hình luôn được ông Nguyễn Hữu Mỡn, ở phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa lưu giữ cẩn thận, bởi đó là kỷ vật ghi dấu kỷ niệm đẹp về những năm tháng ông đã từng công tác, chiến đấu tại đường 20 Quyết thắng, một trong những cung đường ác liệt nhất trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại.

Ông Nguyễn Hữu Mỡn, Chính trị viên Đại đội 211, Ban xây dựng 67 Trường Sơn

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Công Tường, ở thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, năm nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng vẫn nhớ như in những kỷ niệm về một thời xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước… Lúc đó, ông mới mười tám, đôi mươi, đã hăng hái lên đường làm nhiệm vụ. Với tinh thần mưu trí, dũng cảm, suốt những năm chiến tranh gian khổ ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, ông đã lái xe vận chuyển vũ khí, đạn dược chi viện cho chiến trường miền Nam. Không chỉ vậy, trên đường hành quân, ông còn trực tiếp tham gia chiến đấu, cùng các đồng đội bắn rơi 3 máy bay của Mỹ, tiêu diệt 70 quân địch.

Ký ức đường Trường Sơn huyền thoại- Ảnh 1.

Ký ức đường Trường Sơn huyền thoại- Ảnh 2.

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Công Tường, Thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Nguyễn Công Tường, Thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: "Thời đó vô cùng ác liệt, không lúc nào là không ngớt tiếng bom đạn của kẻ thù, vừa bom đạn trên không, vừa chống đỡ pháo trên mặt đất tránh bị nó bắn vào. Lúc đó, tôi hỗ trợ cùng các cái đơn vị là bảo vệ an toàn tuyến đường và đảm bảo công tác vận chuyển vào chiến trường miền Nam. Bất kỳ chiến trường nào, chúng tôi cũng phải bảo vệ để đưa vũ khí, thuốc men, đạn dược". 

Ký ức đường Trường Sơn huyền thoại- Ảnh 3.

Con đường mòn xuyên dãy Trường Sơn đã được sử dụng từ thời kháng chiến chống Pháp. Những chuyến xe thồ, những gùi lương thực, đạn dược đã theo con đường nhỏ hẹp này tỏa ra các mặt trận từ Bắc đến Nam, tuy nhiên không thể đáp ứng được sự chi viện cho cách mạng miền Nam đang ngày càng lớn mạnh. Trước tình hình mới, ngày 19/5/1959 - trùng với ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bộ Chính trị quyết định thành lập "Đoàn công tác đặc biệt", chịu trách nhiệm xây dựng tuyến chi viện chiến lược, chuyển nhân lực, vật lực từ miền Bắc vào phục vụ cách mạng miền Nam, cũng như cách mạng Lào và Campuchia. 

Ký ức đường Trường Sơn huyền thoại- Ảnh 4.

Từ đây, đường Trường Sơn được mang tên "Đường Hồ Chí Minh", bắt đầu đi vào lịch sử như một huyền thoại sống về ý chí và trí tuệ, bản lĩnh của quân-dân Việt Nam. Trong 16 năm, kể từ khi thành lập cho đến ngày toàn thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước đường Trường Sơn đã ghi vào lịch sử dân tộc ta như một "kỳ tích của thế kỷ XX". Đó chính hiện thân của lòng yêu nước, bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm sắt đá, ý chí dời non, lấp biển của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc.

Ông Hoàng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Liên lạc đơn vị TNXP N237, Ban Xây dựng 67, Đoàn 559

Những lời hát đã quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam khi nhớ về những tháng ngày kháng chiến hào hùng của đất nước. Dãy Trường Sơn hùng vĩ, thơ mộng đã ôm ấp tâm hồn người chiến sĩ, trở thành động lực lớn lao để cùng toàn dân tộc đi đến ngày toàn thắng. Vẻ đẹp của con đường ra trận cùng những gian lao, ác liệt của chiến tranh đã quyện thành bản hùng ca của cả một thế hệ. Hôm nay, những lời ca ấy lại vang lên trong tâm tưởng mỗi người dân Việt Nam khi đi suốt dặm dài Tổ quốc, thênh thang phía trước là con đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh mở cửa đến tương lai.

Ký ức đường Trường Sơn huyền thoại- Ảnh 5.

 

Nguồn: Bản tin TS Tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Các chế độ tăng theo lương cơ sở từ ngày 1/7/2024

Các chế độ tăng theo lương cơ sở từ ngày 1/7/2024

09:26 , 25/06/2024

Từ ngày 1/7 tới, mức lương cơ sở sẽ tăng 30%, từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng mỗi tháng. Với mức tăng này, nhiều khoản đóng cũng như một số chế độ hiện hưởng cũng tăng theo.

Dự báo thời tiết 25/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết 25/6: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to

08:51 , 25/06/2024

Dự báo thời tiết ngày 25/6/2024, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

20:16 , 24/06/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong 6h tới có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất tại khu vực trung du vùng núi tỉnh Thanh Hóa.

Người dân thành phố Thanh Hóa chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Người dân thành phố Thanh Hóa chung tay, góp sức xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

19:51 , 24/06/2024

Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025 là cuộc vận động lớn, cần sự chung tay, góp sức của toàn thể Nhân dân. Trong những ngày này, qua công tác tuyên truyền của cấp ủy, chính quyền, người dân thành phố Thanh Hóa đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động bằng việc đóng góp kinh phí xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Từ chiều tối và đêm nay (24/6) Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to

Từ chiều tối và đêm nay (24/6) Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to

16:16 , 24/06/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, từ chiều tối và đêm nay (24/6) đến ngày 26/6 khu vực đất liền và vùng biển tỉnh Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông

Ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

15:55 , 24/06/2024

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; các sở ngành và đơn vị có liên quan về việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/6, ngày 25/6/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/6, ngày 25/6/2024

15:03 , 24/06/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 24/6, ngày 25/6/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh chiều tối, đêm và sáng có mưa, mưa vừa đến mưa to và rải rác có dông.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông từ hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông từ hoạt động khai thác, vận chuyển đất san lấp

09:35 , 24/06/2024

Trên địa bàn huyện Triệu Sơn hiện có 2 mỏ đất đang được cấp phép khai thác. Những ngày gần đây, lượng phương tiện vận tải tham gia vận chuyển đất, lưu thông các tuyến đường của huyện tăng đột biến, khiến tình hình hình giao thông diễn biến phức tạp.

Xử phạt tài xế xe tải đi ngược chiều trên Quốc lộ 1A

Xử phạt tài xế xe tải đi ngược chiều trên Quốc lộ 1A

09:30 , 24/06/2024

Sau khi trên mạng xã hội đăng tải hình ảnh xe tải "Howo" ngang nhiên đi ngược chiều trên Quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, Trạm Cảnh sát giao thông Quảng Xương, thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành tra cứu biển số xe để xác định vi phạm và yêu cầu lái xe lên làm việc.

Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ cao tốc

Phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư trạm dừng nghỉ cao tốc

09:15 , 24/06/2024

Cục Đường cao tốc Việt Nam vừa ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và vận hành trạm dừng nghỉ Km329+700 thuộc Dự án thành phần tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45.