ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lãi suất huy động tiếp tục tăng

(TTV) - Những ngày đầu tháng 8, lãi suất tiền gửi tiết kiệm của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục xu hướng tăng ở tất cả các kỳ hạn, phổ biến với biên độ trên 0,2% 1 năm. Đây cũng là thời điểm có nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm nhất kể từ đầu năm đến nay. Cũng từ đầu tháng này, người dân rút tiền gửi trước hạn sẽ không bị mất lãi như trước. Điều này tạo sức hút cho người dân có tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng, qua đó góp phần kiểm soát lạm phát.

12/08/2022 09:17

Lãi suất huy động vốn tại hệ thống ngân hàng có xu hướng tăng, trong khi các kênh đầu tư khác lại đang trong giai đoạn chững lại và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, thời điểm này, nhiều người dân đã quay trở lại kênh gửi tiết kiệm ngân hàng.

  Lãi suất huy động tiếp tục tăng  - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Tình - Phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa: "Tôi thấy lãi suất ngân hàng tăng lên, người dân chúng tôi gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn hơn so với các kênh đầu tư khác nên chọn gửi tiết kiệm"

Hiện lượng tiền gửi vào ngân hàng của khách hàng cá nhân đã tăng từ 18% đến trên 20%, chủ yếu ở kỳ hạn 6 đến 12 tháng. Đây cũng là kỳ hạn phổ biến nhất và có mức lãi suất huy động tăng mạnh với 0,5% so với cuối năm ngoái, dao động khoảng 6,5%/năm. Với hình thức gửi tiết kiệm online, các ngân hàng đang đưa ra mức lãi suất cao hơn trong khoảng 3,5 - 7%/năm đối với kỳ hạn từ 1 đến 36 tháng.

  Lãi suất huy động tiếp tục tăng  - Ảnh 3.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, động thái tăng lãi suất tiền gửi của nhiều ngân hàng trong giai đoạn này là dễ hiểu, khi nhu cầu vay vốn đang tăng cao trở lại để phục vụ sản xuất, kinh doanh sau thời gian dài đình trệ vì dịch bệnh. Ngoài tăng lãi suất, việc cho phép người dân rút tiền trước hạn không bị mất lãi đang tạo sức hút, để tăng nguồn cung tiền gửi vào hệ thống ngân hàng.

  Lãi suất huy động tiếp tục tăng  - Ảnh 4.

Bà Lê Thị Dung - Phó giám đốc Ngân hàng Bắc Á, Chi nhánh Thanh Hóa: "Để thu hút tiền gửi dân cư và đáp ứng nhu cầu cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, chúng tôi triển khai đồng loạt các giải pháp: nâng lãi suất huy động vốn, các sản phẩm đa dạng phong phú người xây tổ ấm, lực lượng vũ trang, chào bán trái phiếu ra công chúng, 16 triệu trái phiếu lãi suất hấp dẫn là kênh đầu tư uy tín, an toàn, hấp dẫn với người dân."

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Thanh Hóa, dù mặt bằng lãi suất tiền gửi đã tăng lên từ đầu năm đến nay, song vẫn thấp hơn so với trước. Do đó, nguồn tiền nhàn rỗi của dân cư chảy vào ngân hàng vẫn thấp hơn  so với tăng trưởng dư nợ tín dụng của toàn ngành ngân hàng. Hiện nhiều ngân hàng vẫn kỳ vọng sẽ được sớm nới room tín dụng vào cuối quý này để có thể đáp ứng nhu cầu vốn của khách hàng, nhất là khách hàng doanh nghiệp sẽ tăng cao trong mùa kinh doanh cuối năm. Do đó, việc tăng lãi suất huy động cũng là bước chủ động để chuẩn bị nguồn tiền đáp ứng nhu cầu thị trường. 

  Lãi suất huy động tiếp tục tăng  - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Huy Phương - Giám đốc ngân hàng Sacombank Chi nhánh Thanh Hóa: "So với đầu năm tất cả các kỳ hạn đã điều chỉnh tăng từ 0.2-0,8%/năm, ngoài ra để huy động vốn, tăng cường tiện ích cho người dân, đặc biệt ứng dụng ngân hàng số để tạo thuận lợi người dân gửi tiết kiệm nhanh chóng"

Định hướng xuyên suốt của Ngân hàng Nhà nước vẫn là giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ khu vực sản xuất, kinh doanh phục hồi sau dịch. Mặc dù vậy, với tăng trưởng tín dụng có thể cao hơn so với cùng kỳ, lãi suất huy động chịu áp lực tăng, lãi suất cho vay khó có thể tránh khỏi những áp lực nhất định. Nhiều dự báo cho thấy, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm, các tổ chức tín dụng cũng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022./.

Nguồn: Bản tin THNM 12/8/2022
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

Xuất nhập khẩu năm 2022 có thể vượt 700 tỷ USD

07:54 , 23/09/2022

8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 252,6 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt nhiều nhóm hàng chủ lực ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao.

Giá trị thương hiệu Việt tăng mạnh trong đại dịch

Giá trị thương hiệu Việt tăng mạnh trong đại dịch

07:52 , 23/09/2022

Tổ chức Brand Finance đã công bố bảng xếp hạng giá trị thương hiệu các doanh nghiệp Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo

07:49 , 23/09/2022

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ liên quan nghiên cứu việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo và có giải pháp ổn định thị trường giá cả lúa gạo, bảo đảm lợi ích người nông dân.

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

Tỉnh đoàn đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp

10:45 , 22/09/2022

Tinh thần lập nghiệp trong thanh niên là tinh thần sáng tạo, tự lập, kiên trì, bền bỉ khắc phục và vượt qua khó khăn. Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ,"tiếp lửa"cho đoàn viên, thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp.

Chính phủ đề xuất giữ lại Quỹ bình ổn giá xăng dầu

Chính phủ đề xuất giữ lại Quỹ bình ổn giá xăng dầu

09:23 , 22/09/2022

Trước những diễn biến khó dự báo của giá xăng dầu, tại Tờ trình cho ý kiến về dự án Luật Giá sửa đổi, Chính phủ tiếp tục đề xuất giữ lại Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Cải tạo vườn tạp trồng cau cho hiệu quả cao

Cải tạo vườn tạp trồng cau cho hiệu quả cao

08:41 , 22/09/2022

Thay vì trồng cau lấy bóng mát như trước đây, khoảng chục năm nay, người dân xã Nga Liên, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã cải tạo vườn tạp, chuyển sang trồng cau thương phẩm. Đến nay, diện tích trồng cau đã được nhân rộng ở hầu hết các vườn tạp trong xã. Năm nay, cau được mùa, giá lại cao gấp đôi so với các năm, mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân địa phương.

Mở rộng diện tích trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP

Mở rộng diện tích trồng cây ăn quả theo tiêu chuẩn VietGAP

11:43 , 21/09/2022

Tỉnh Thanh Hóa hiện có khoảng 23.000 ha cây ăn quả, tập trung tại các huyện: Thạch Thành, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Thọ Xuân, Như Xuân; trong đó, có hơn 7.000 ha sản xuất tập trung theo tiêu chuẩn VietGAp, cho thu nhập từ 450 - 500 triệu đồng/ha/năm.

Thanh Hóa tập trung hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

Thanh Hóa tập trung hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới

11:37 , 21/09/2022

Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tập trung chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Chương trình quốc gia phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững giai đoạn 2022 - 2025, định hướng 2030

Chương trình quốc gia phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững giai đoạn 2022 - 2025, định hướng 2030

11:31 , 21/09/2022

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định phê duyệt Chương trình quốc gia phát triển khai thác thủy sản hiệu quả, bền vững giai đoạn 2022 - 2025, định hướng 2030.

Không gia hạn biện pháp tự vệ với phân bón DAP, MAP nhập khẩu

Không gia hạn biện pháp tự vệ với phân bón DAP, MAP nhập khẩu

09:27 , 21/09/2022

Bộ Công Thương quyết định không gia hạn việc áp dụng biện pháp tự vệ đối với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu từ ngày 7/9/2022.