ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lam Kinh- Dấu ấn 10 năm được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt

Ngày 27/9/2012, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận Di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật Lam Kinh là Di tích Quốc gia đặc biệt. Từ đó tới nay, Lam Kinh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ về quy mô, diện mạo, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

An Thư

14/09/2022 20:23

10 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa nói chung, Sở VH-TT&DL, Ban Quản lý Di tích lịch sử Lam Kinh nói riêng đã nỗ lực làm tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị của di tích; kêu gọi đầu tư, huy động các nguồn lực để phục dựng, tôn tạo khu di tích lịch sử Lam Kinh.

Lam Kinh- Dấu ấn 10 năm được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt - Ảnh 2.

Ông Vũ Đình Sỹ, Trưởng Ban quản lý Khu di tích lịch sử Lam Kinh, tỉnh Thanh Hóa cho biết:" Việc Lam Kinh được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt đã tạo động lực lớn để Ban quản lý nỗ lực trong gìn giữ và phát huy giá trị di tích".

Bia Vĩnh Lăng là bảo vật đặc biệt quan trọng ở khu di tích Lam Kinh, được dựng vào năm Thuận Thiên thứ 6, năm 1433, ghi thân thế, sự nghiệp và công lao to lớn của Vua Lê Thái Tổ. Sau khi Ban quản lý Khu di tích lịch sử Lam Kinh lập hồ sơ trình lên Chính phủ, ngày 30/12/2013, Bia Vĩnh Lăng được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia. Từ năm 2013 đến 2019, tại Lam Kinh đã có 5 tấm bia được công nhận Bảo vật Quốc gia, gồm Vĩnh Lăng (bia vua Lê Thái Tổ), Khôn Nguyên Chí Đức (bia Hoàng thái hậu Ngô Thị Ngọc Dao), Chiêu Lăng (bia vua Lê Thánh Tông), Dụ Lăng (bia vua Lê Hiến Tông) và Kính Lăng (bia vua Lê Túc Tông). Cũng trong năm 2013, Ban quản lý hoàn thành hồ sơ đề nghị công nhận Cây di sản và đã được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận 18 cây di sản ở rừng Lam Kinh.

Lam Kinh- Dấu ấn 10 năm được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt - Ảnh 3.

Năm 2013 – 2014, Ban quản lý tiếp nhận bàn giao Đền thờ vua Lê Thái Tổ (xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân) và Đền thờ Trung Túc Vương Lê Lai (xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc) để quản lý theo đúng chức năng nhiệm vụ. Công tác bảo vệ, phục hồi rừng đặc dụng, đảm bảo vệ sinh môi trường, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh trong các khu lăng mộ, đường nội bộ… được nỗ lực thực hiện. Công tác bảo vệ an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ được quan tâm, chỉ đạo sâu sát. Hàng chục xe điện được đưa vào hoạt động, phục vụ nhu cầu tham quan của du khách.

Ban quản lý Di tích Lam Kinh đã đẩy mạnh việc phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông trong cả nước xây dựng các chương trình giới thiệu về Lam Kinh, xây dựng trang Website quảng bá, thực hiện chuyển đổi số, giúp  du khách  trong và ngoài nước dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu vẻ đẹp, giá trị của di tích Lam Kinh.

Lam Kinh- Dấu ấn 10 năm được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt - Ảnh 4.

Ông Đỗ Quang Trọng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch Thanh Hóa cho biết thêm:" Định hướng của ngành văn hóa nhằm tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị của Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh trong thời gian tới".

Đến nay, Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh đã trở thành địa chỉ quan trọng trên bản đồ du lịch của Thanh Hóa và cả nước. Lượng khách đến với Lam Kinh ngày càng tăng.

Lam Kinh- Dấu ấn 10 năm được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt - Ảnh 5.

Cố đô Lam Kinh trầm mặc uy nghi, tỏa rạng ánh vàng son một thuở. Dòng chảy Hào khí Lam Sơn từ trong quá khứ được kết nối mạch nguồn đến hôm nay, trở thành động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa tiếp bước cha ông, xây dựng quê hương đất nước ngày càng  thịnh vượng.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 14/9/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảm bảo an toàn, văn minh tại các di tích trong mùa lễ hội xuân

Đảm bảo an toàn, văn minh tại các di tích trong mùa lễ hội xuân

17:59 , 28/01/2023

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 kéo dài cùng với thời tiết thuận lợi, công tác phòng chống dịch COVID-19 được kiểm soát chặt chẽ… là điều kiện tốt để các điểm di tích, văn hóa tâm linh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đón khách du lịch. Đặc biệt, trong 2 ngày cuối tuần, lượng du khách đi tham quan, lễ đền chùa tăng mạnh.

Neo giữ nét xưa: hò sông Mã

Neo giữ nét xưa: hò sông Mã

16:32 , 27/01/2023

Nhắc đến xứ Thanh, hẳn không ít người sẽ nghĩ ngay đến những điệu Hò Sông Mã hào sảng mà rất đỗi tâm tình, mộc mạc và chất phác. Được hình thành từ trong lao động, sản xuất nên Hò Sông Mã mang nét đẹp của lao động, luôn có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của mỗi người dân Thanh Hóa.

Hàm Rồng – Điểm hẹn mùa xuân

Hàm Rồng – Điểm hẹn mùa xuân

15:46 , 27/01/2023

Tọa lạc trên vùng đất cổ của hai nền văn hóa Núi Đọ và Đông Sơn với hệ thống danh lam thắng cảnh phong phú, hấp dẫn, hòa quyện giữa tự nhiên với các di tích văn hóa lịch sử, Hàm Rồng không chỉ là vùng đất biểu tượng cho xứ Thanh mà còn là một điểm hẹn lý tưởng cho những chuyến du xuân đầu năm.

Các điểm đến  tâm linh thu hút du khách dịp đầu năm mới

Các điểm đến tâm linh thu hút du khách dịp đầu năm mới

20:00 , 26/01/2023

Trong ngày 26/1, tức mùng 5 Tết, các điểm di tích gắn với hoạt động tín ngưỡng tâm linh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, vãn cảnh và cầu mong những điều may mắn, bình an trong năm mới.

Bá Thước quyết tâm hoàn thành mục tiêu du lịch năm 2023

Bá Thước quyết tâm hoàn thành mục tiêu du lịch năm 2023

10:47 , 26/01/2023

Là địa phương có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển du lịch, huyện Bá Thước đang tập trung nguồn lực và các giải pháp để từng bước đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện, chính quyền, các doanh nghiệp và người dân địa phương đang nỗ lực phấn đấu hoàn thành mục tiêu đón 100.000 lượt khách du lịch trong năm 2023, tăng gần 20.000 lượt so với năm 2022.

Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Quý Mão 2023 được tổ chức sôi nổi tại huyện Mường Lát

Nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ “Mừng Đảng - Mừng Xuân” Quý Mão 2023 được tổ chức sôi nổi tại huyện Mường Lát

10:25 , 26/01/2023

Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay, huyện Mường Lát đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao đáp ứng nhu cầu vui xuân, đón Tết của Nhân dân.

Thành phố Thanh Hóa tổ chức chương trình nghệ thuật thư pháp đầu Xuân

Thành phố Thanh Hóa tổ chức chương trình nghệ thuật thư pháp đầu Xuân

19:46 , 25/01/2023

Nhân dịp Xuân Quý Mão, sáng ngày 25/01/2023 (tức mùng 4 Tết), Thành phố Thanh Hóa tổ chức chương trình nghệ thuật thư pháp tại Khu Văn hóa tưởng niệm Bác Hồ. Đồng chí Lê Anh Xuân - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Thành phố Thanh Hóa tới dự.

Các di tích, điểm du lịch trên địa bàn huyện Thường Xuân thu hút đông du khách dịp đầu xuân

Các di tích, điểm du lịch trên địa bàn huyện Thường Xuân thu hút đông du khách dịp đầu xuân

18:34 , 25/01/2023

Dịp Tết năm nay, do thời tiết khá thuận lợi nên lượng người dân và du khách thập phương đến dâng hương, vãn cảnh tại di tích lịch sử Đền Cửa Đặt và các điểm du lịch trên địa bàn huyện Thường Xuân tăng cao.

Xuân về trên bản đồng bào dân tộc Thổ

Xuân về trên bản đồng bào dân tộc Thổ

20:02 , 24/01/2023

Tại huyện miền núi Như Xuân, không khí vui Xuân đón Tết của đồng bào dân tộc Thổ lại có nét văn hóa đặc trưng của mình.

Đưa kinh tế du lịch đi vào chiều sâu

Đưa kinh tế du lịch đi vào chiều sâu

19:54 , 24/01/2023

Xây dựng Thanh Hoá trở thành trọng điểm du lịch Quốc gia và đưa du lịch Thanh Hoá trở thành mũi nhọn kinh tế là trăn trở của rất nhiều thế hệ lãnh đạo và người dân trong tỉnh. Và ngày nay, điều đó đang dần trở thành hiện thực khi các tập đoàn kinh tế lớn đã chọn Thanh Hoá làm “bến đỗ” để triển khai các dự án du lịch tầm cỡ, hứa hẹn đưa kinh tế du lịch tỉnh Thanh ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.