ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lan toả phong trào thi đua trong công đoàn ngành Giáo dục

Thực hiện Nghị quyết của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, thời gian qua, công đoàn ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa đã và đang đẩy mạnh các phong trào thi đua trong toàn ngành. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương, tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đổi mới toàn diện giáo dục – đào tạo của tỉnh Thanh Hóa.

Minh Thuý - Mạnh Tuấn - Việt Đức

13/11/2023 22:51

Để thực hiện Nghị quyết các về đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, Trên cơ sở định hướng, mục tiêu của Ngành giáo dục, Công đoàn ngành giáo dục đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Thanh Hóa phát động các phong trào thi đua gắn mới các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Công tác triển khai các phong trào thi đua dược công đoàn ngành chú trọng với nhiều hình thức, được tất cả các đơn vị, trường học hưởng ứng.

Một trong những phong trào thi đua đang có sức lan tỏa sâu rộng được đông đảo các trường học trong trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hưởng ứng tích cực đó là phong trào xây dựng "Trường học hạnh phúc". Để tổ chức phong trào này, Công đoàn ngành Giáo dục Thanh Hóa đã phối hợp với Sở giáo dục và đào tạo ban hành kế hoạch, xây dựng các tiêu chí và chỉ đạo thực hiện.Ba tiêu chí quan trọng cốt lõi của phong trào là xây dựng môi trường học đường với tình yêu thương, sự an toàn và tôn trọng, giúp học sinh cảm nhận "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Lan toả phong trào thi đua trong công đoàn ngành Giáo dục- Ảnh 1.

Nằm ở trung tâm thành phố Thanh Hoá nhưng những năm trước, trường trung học cơ sở Cù Chính Lan có chất lượng giáo dục thấp, chưa thu hút được học sinh trên địa bàn. Phong trào xây dựng "trường học hạnh phúc"đã mang đến một luồng gió mới, góp phần tạo những thay đổi đột phá trong dạy và học của nhà trường.Mỗi giáo viên đều chú trọng đến phong cách, phương pháp sư phạm, làm sao để mỗi thầy giáo, cô giáo trở thành chỗ dựa tinh thần cho học sinh. Không chỉ đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo sự hứng khởi, hấp dẫn học sinh, các thầy cô giáo còn nỗ lực biến môi trường học đường trở thành nơi các em được chăm sóc, được vui chơi an toàn, giải trí lành mạnh, tự do thể hiện tư duy, phát triển năng lực cá nhân và sự sáng tạo theo đúng tâm sinh lý lứa tuổi.

Thầy giáo Dương Minh Anh, Hiệu trưởng trường THCS Cù Chính Lan, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Em Lê Viết Minh, Học sinh lớp 6H, trường THCS Cù Chính Lan, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Hiện nay, 100% trường học các cấp từ mầm non đến Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã triển khai xây dựng trường học hạnh phúc. Công đoàn ngành giáo dục Thanh Hóa được Công đoàn giáo dục Việt Nam đánh giá là một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc xây dựng mô hình "Trường học hạnh phúc" và đã được lựa chọn để nhân rộng cách làm mới hiệu quả và sáng tạo trong cả nước.

Cùng với phong trào thi đua xây dựng trường học hạnh phúc, công đoàn ngành giáo dục Thanh Hóa tiếp tục chỉ đạo các công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tập trung triển khai sâu rộng và thực chất các phong trào thi đua "Dạy tốt - Học tốt", "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" gắn với phong trào thi đua "Cán bộ, giáo viên, người lao động ngành Giáo dục chungsức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng". "Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm","Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo".

Lan toả phong trào thi đua trong công đoàn ngành Giáo dục- Ảnh 2.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoa, trường trung học cơ sở Lê Hữu Lập huyện Hậu Lộc là một tấm gương nhà giáo điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" toàn tỉnh. Hơn 20 nămgắn bó với nghề giáo, cô luôn có nhiều sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học để truyền cảm hứng cho học sinh. Trong đó, đề tài sáng kiến "Một số biện pháp nâng cao hiệu quả bồi dưỡng Học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Ngữ văn 9 tại Trường Trung học cơ sở Lê Hữu Lập" không chỉ được vận dụng khi ôn luyện học sinh môn Ngữ văn 9 mà còn có thể vận dụng ở các khối lớp 6, 7, 8 ở bậc Trung học cơ sở và được nhiều trường học trong tỉnh áp dụng. Dù trong giờ học hay ngoài giờ học, cô luôn gần gũi với học sinh, giúp các em nhận ra giá trị của bản thân mình, phát hiện và bồi dưỡng năng lực cho các em học sinh có năng khiếu.

Trước những yêu cầu đổi mới mạnh mẽ của giáo dục- đào tạo, các nhà trường trên địa bàn Thanh Hóa đều nỗ lực tạo sự thay tích cực từ nề nếp, tác phong dạy và học đến chất lượng giáo dục. Các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng và trở thành nhiệm vụ trọng tâm của các công đoàn cơ sở, trường học.

Lan toả phong trào thi đua trong công đoàn ngành Giáo dục- Ảnh 3.

Hưởng ứng các phong trào thi đua của ngành giáo dục và đào tạo, trường Trung học phổ thông Chu Văn An, thành phố Sầm Sơn đã tập trung tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu, định hướng nghề nghiệp cho học sinh. Các giáo viên chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống tốt đẹp, Phát triển khả năng sáng tạo, tự học ở học sinh. Bên cạnh đó, trường từng bước trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, nhất là đầu tư về công nghệ thông tin; đẩy nhanh chuyển đối số trong giáo dục và đào tạo.Những cuộc vận động và phong trào thi đua lớn đã thực sự có ảnh hưởng sâu rộng đến chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn của trường Trung học phổ thông Chu Văn An.

Cô giáo Đỗ Thị Hoa, Giáo viên trường THPT Chu Văn An, Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Từ phong trào thi đua "Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", trong ngành giáo dục đào tạo Thanh Hóa đã có hàng nghìn giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm ứng dụng trong dạy và học. Từ năm 2020 đến nay, toàn tỉnh có hơn 13.000 sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên được ghi nhận . Nhiều giáo viên đã tự làm mô hình học tập trực quan, sinh động.

Với niềm đam mê, sáng tạo, cô Vũ Thị Quyền, giáo viên dạy toán trường Trung học phổ thông Vĩnh Lộc cùng nhóm học sinh của nhà trường đã miệt mài nghiên cứu và sáng chế thành công Robot thông minh giúp học sinh tiếp cận với chế tạo Robot sớm hơn.

Lan toả phong trào thi đua trong công đoàn ngành Giáo dục- Ảnh 4.

Thông qua các phong trào thi đua,trong ngành giáo dục Thanh Hóa đã có nhiều tập thể điển hình được các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Hằng năm, có hàng nghìn lượt giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện. Toàn tỉnh có gần 500 giáo viên giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Đến nay, các trường học trên địa bàn Thanh Hóa đã thành lập được 687 nhóm "Nhà giáo cùng nhau phát triển". Việc tổ chức tốt các phong trào thi đua trong công đoàn ngành giáo dục đã tạo không khí thi đua sôi nổi, động viên, thúc đẩy cán bộ, giáo viên, hăng hái thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chất lượng giáo dục mũi nhọn của tỉnh Thanh Hóa tiếp tục duy trì, chất lượng đại trà có bước tiến vượt bậc.

Trong thời gian tới, công đoàn ngành giáo dục tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục quán triệt chủ trương, nghị quyết của Đảng, chỉ đạo tổ chức tốt các phong trào thi đua, góp phần vào phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo. Trong đó phấn đấu 100% nhà giáo đạt trình độ chuẩn; 50% nhà giáo trở lên đạt trên chuẩn về trình độ chuyên môn. 90% các trường học đạt tiêu chí trường học hạnh phúc.

Lan toả phong trào thi đua trong công đoàn ngành Giáo dục- Ảnh 5.

Bằng nhiệt huyết và lòng đam mê nghề nghiệp, những cán bộ, giáo viên ngành giáo dục đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã và đang không ngừng tìm tòi học hỏi, miệt mài thi đua lao động sáng tạo hướng tới một điều giản dị và cao quý : tất cả vì học sinh thân yêu.

Nguồn: Chuyên mục Đưa nghị quyết vào cuộc sống ngày 9/11/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Thanh Hóa đứng đầu cả nước về điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024

Thanh Hóa đứng đầu cả nước về điểm 10 thi tốt nghiệp THPT 2024

18:02 , 17/07/2024

Sáng ngày 17/7, điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 của hơn 1 triệu thí sinh trong cả nước vừa được công bố. Tỉnh Thanh Hóa vui mừng là địa phương có tổng số điểm 10 cao nhất cả nước và có 1 Thủ khoa toàn quốc khối C.

Tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

12:26 , 17/07/2024

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa có tổng hợp kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Cụ thể như sau:

Thành phố Thanh Hóa chủ động phân tuyến học sinh đầu cấp

Thành phố Thanh Hóa chủ động phân tuyến học sinh đầu cấp

08:27 , 17/07/2024

Năm học 2024 - 2025, nhằm tạo điều kiện cho học sinh đầu cấp có được cơ hội học tập tốt nhất, thành phố Thanh Hóa đã chủ động đầu tư cơ sở vật chất cho các trường và thực hiện nhiều giải pháp phân tuyến từ rất sớm.

Minh bạch trong tuyển sinh vào lớp 6 các trường dân tộc nội trú

Minh bạch trong tuyển sinh vào lớp 6 các trường dân tộc nội trú

10:04 , 16/07/2024

Hiện nay, 11 huyện miền núi Thanh Hoá đã và đang hoàn tất công tác tuyển sinh vào lớp 6 phổ thông Dân tộc nội trú THCS năm học 2024 – 2025. Để công tác tuyển sinh diễn ra công khai, minh bạch và đúng đối tượng được hưởng chế độ của Nhà nước, các địa phương đã lên kế hoạch, phương án tuyển sinh với nhiều bước kiểm duyệt hồ sơ chặt chẽ.

Nhiều kênh tra cứu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2024

Nhiều kênh tra cứu kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT 2024

09:56 , 16/07/2024

8 giờ ngày 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Thí sinh sẽ được tạo điều kiện thuận lợi qua nhiều kênh tra cứu kết quả.

Lễ Khai trương Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo Dục Wonder Kids Academy chi nhánh Hoằng Tiến

Lễ Khai trương Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo Dục Wonder Kids Academy chi nhánh Hoằng Tiến

20:10 , 14/07/2024

Sáng ngày 14/7, Công ty cổ phần tập đoàn giáo dục Wonder Kids Academy đã tổ chức khánh thành và khai trương chi nhánh Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hoá.

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

Đa dạng thị trường thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập năm học mới

18:00 , 14/07/2024

Cùng với sách giáo khoa, các loại thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập là những sản phẩm không thể thiếu trong năm học mới. Để đáp ứng nhu cầu của học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các đơn vị, cửa hàng kinh doanh thiết bị trường học đã nhập về số lượng lớn thiết bị giáo dục, đồ dùng học tập với chủng loại đa dạng, giá cả ổn định.

Nhiều hướng đi cho học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở

Nhiều hướng đi cho học sinh sau tốt nghiệp Trung học cơ sở

09:03 , 14/07/2024

Tại Thanh Hoá, ngay từ đầu tháng 7, nhiều gia đình bắt đầu lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho con em mình sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc không đủ điều kiện để vào lớp 10 THPT công lập. Trong đó, học văn hoá và học nghề tại các trường nghề hoặc tại các trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đang là phương án được nhiều phụ huynh, học sinh lựa chọn.

Điểm đầu vào lớp 10, bậc THPT khu vực miền núi được cải thiện

Điểm đầu vào lớp 10, bậc THPT khu vực miền núi được cải thiện

09:37 , 13/07/2024

Tổng điểm 3 môn thi dưới 10, thậm chí mỗi môn dưới 1 điểm vẫn có thể đậu vào lớp 10, bậc THPT là tình trạng phổ biến diễn ra trong nhiều năm tại khu vực miền núi Thanh Hóa. Tuy nhiên, nhờ sự cố gắng, nỗ lực của ngành giáo dục nói chung, các nhà trường và đội ngũ giáo viên, học sinh nói riêng, năm học 2024-2025, điểm đầu vào lớp 10 tại nhiều trường THPT địa bàn miền núi đã được cải thiện đáng kể.

Tập đoàn FPT trao học bổng cho học sinh tại Thanh Hóa

Tập đoàn FPT trao học bổng cho học sinh tại Thanh Hóa

18:08 , 10/07/2024

Ngày 9/7, Tập đoàn FPT đã trao tặng học bổng trị giá 70% học phí toàn cấp học, áp dụng cho toàn bộ học sinh khóa đầu tiên của trường Tiểu học, THCS và THPT FPT Thanh Hóa.