ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Với mục tiêu khai thác, phát huy tiềm năng lợi thế, đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu của địa phương, ngày 6/5/2021, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Lang Chánh đã ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 06, lĩnh vực du lịch của huyện Lang Chánh đã có sự khởi sắc mới, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Mai Ngọc - Văn Tráng

12/06/2024 10:37

Tại Nghị quyết 06, huyện Lang Chánh đặt mục tiêu đến năm 2025 hình thành rõ nét, đa dạng, phong phú các sản phẩm du lịch gắn với lợi thế của địa phương, như: du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng. Giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu huy động khoảng 770 tỷ đồng đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; riêng lĩnh vực lưu trú có từ 50 - 70 khách sạn, nhà nghỉ, bungalow, homestay. Phấn đấu đến năm 2030 đưa du lịch trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, nằm trong nhóm dẫn đầu các huyện miền núi trong tỉnh.

Nhằm đưa Nghị quyết 06 vào thực tiễn cuộc sống, UBND huyện Lang Chánh đã xây dựng kế hoạch thực hiện, trong đó đề ra các nhiệm vụ, mục tiêu, giải pháp cụ thể, phân công rõ trách nhiệm cho từng cơ quan, đơn vị, cá nhân và người đứng đầu. Trong đó trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến; ban hành nhiều cơ chế, chính sách đầu tư và kêu gọi đầu tư để xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, điện, nước sinh hoạt... Đồng thời, khuyến khích người dân tham gia kinh doanh lưu trú du lịch thông qua việc tập huấn kiến thức du lịch cộng đồng; hỗ trợ kinh phí xây dựng các công trình phụ trợ và tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống- Ảnh 1.

Ông Trịnh Đức Hùng , Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Trong Nghị quyết đã phân công cụ thể các đồng chí Thường vụ, các đồng chí chấp hành phụ trách tại các xã để chỉ đạo thực hiện. Bên cạnh đấy huyện cũng triển khai các kế hoạch, các văn bản kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ để phát triển du lịch trên địa bàn huyện Lang Chánh. Trong thời gian qua huyện Lang Chánh cũng đã tổ chức ở các địa bàn Trí Nang, Yên Thắng và Lâm Phú và đang xây dựng mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn và cũng đang lan tỏa, với mong muốn thực hiện nghị quyết này sẽ xây dựng bền lâu trên địa bàn huyện và phát huy để bà con có thu nhập trong quá trình thực hiện về phát triển du lịch trên địa bàn huyện Lang Chánh".

Cùng với đó, huyện Lang Chánh đã tổ chức quán triệt, triển khai Nghị quyết 06 một cách bài bản, đồng bộ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ về vai trò, ý nghĩa của việc lưu giữ, phát huy những nét văn hóa đặc trưng gắn với phát triển du lịch. Khuyến khích các địa phương tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao không chỉ trong dịp lễ, tết mà còn trong những buổi sinh hoạt văn hóa tại thôn, bản, trong đời sống cộng đồng, đặc biệt là các điểm du lịch trên địa bàn huyện. Các điệu múa, điệu kèn, múa sạp, khua luống, cồng chiêng, múa hát quanh cây bông... cùng những trò chơi dân gian như bắn nỏ, ném còn, đẩy gậy… không chỉ làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của người dân địa phương, mà còn trở thành những sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn đối với du khách khi về với vùng đất Châu Lang.

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống- Ảnh 2.

Một trong những mục tiêu mà Nghị quyết 06 đề ra là phải phục dựng và duy trì thường xuyên các lễ hội truyền thống, như: lễ hội Chí Linh Sơn, Lễ hội Mường Đeng. Đến nay riêng Lễ hội Chí Linh Sơn với quy mô cấp huyện đã được tổ chức liên tục trong 2 năm 2023, 2024. Lễ hội với nhiều chương trình hấp dẫn như: "Hành trình theo dấu chân Nghĩa quân Lam Sơn"; "Cuộc thi Người đẹp Châu Lang"; "Trưng bày các gian hàng và giới thiệu sản phẩm truyền thống"; "Tổ chức cắm trại bên thác Ma Hao"; Chương trình nghệ thuật "Linh Sơn thiên cổ lưu danh"... Các hoạt động nhằm quảng bá rộng đến đông đảo người dân và du khách những nét văn hóa truyền thống đặc sắc của địa phương, từ đó xây dựng hình ảnh đất và người Lang Chánh, gắn với phát triển du lịch. Những năm gần đây, mỗi mùa Lễ hội Chí Linh Sơn, huyện Lang Chánh đón khoảng 10.000 lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm.

Chị Ngân Thị Đoàn, xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Ở lễ hội có rất nhiều hoạt động thu hút được người dân tham gia, nhất là các nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Đây cũng là cơ hội để người dân được giao lưu và giới thiệu bản sắc văn hóa với du khách thập phương".

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống- Ảnh 3.

Xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh là địa phương có cảnh quan thiên nhiên đẹp và giàu bản sắc văn hóa, tuy nhiên du lịch nơi đây chưa phát triển tương xứng với tiềm năng. Thực hiện chủ trương phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc theo tinh thần Nghị quyết 06, những năm gần đây, xã Yên Thắng đã phục dựng thành công lễ hội Mường Đeng, với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao, các trò chơi, trò diễn truyền thống của dân tộc Thái, trong đó có tục lệ Chá Mùn độc đáo, cùng màn biểu diễn hát múa cồng chiêng… Trên địa bàn xã, một số sản phẩm du lịch mới đang hình thành, tuy còn nhỏ lẻ nhưng đã góp phần từng bước đánh thức tiềm năng du lịch, tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Ông Lương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Chúng tôi tuyên truyền người dân phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Sau khi được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia sẽ tạo tiền đề quan trọng để địa phương phát triển du lịch, tạo ra điều kiện sinh kế cho địa phương, là nền tảng để mở rộng dịch vụ du lịch".

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống- Ảnh 4.

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết 06, huyện Lang Chánh đã hoàn thành quy hoạch một số điểm du lịch trọng điểm, đồng thời hình thành các điểm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng mới, như bản Ngàm Pốc (xã Yên Thắng); bản Ngày (xã Lâm Phú); điểm du lịch Thung Bằng (xã Đồng Lương); làng Thiền, làng Năng Cát, Đền thờ Lê Lợi (xã Trí Nang); làng Húng (xã Giao Thiện); điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Pù Rinh... Hạ tầng du lịch từng bước được đầu tư, trên địa bàn hiện có gần 30 cơ sở dịch vụ lưu trú. Giai đoạn 2021 - 2023, Lang Chánh đón khoảng trên 30.000 lượt khách du lịch. Ông Vi Văn Thu, Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Trí Nang, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Phát triển du lịch tại địa phương là nhiệm vụ chính trị nằm trong Nghị quyết Hội đồng nhân dân xã, nằm trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn. Sau khi được triển khai, một số hộ gia đình đăng ký làm homestay để phục vụ khách. Sau khi làm du lịch, các hộ thay đổi rõ nét về nhận thức và thu nhập, cảnh quan môi trường".

Tuy nhiên, nếu so với mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết 06 đã đề ra, những kết quả mà huyện Lang Chánh đạt được trong phát triển du lịch gắn với gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vẫn còn khá khiêm tốn. Nhiều tiềm năng, thế mạnh về du lịch và văn hóa chưa được khai thác, phát huy đúng mức; sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, nhỏ lẻ; lượng khách và doanh thu từ du lịch chưa cao, tỷ trọng giá trị doanh thu dịch vụ du lịch trong cơ cấu kinh tế của huyện còn thấp. Thực trạng này đang đòi hỏi Lang Chánh cần có quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn nữa, cùng với những giải pháp hiệu quả và chương trình cụ thể hơn trong thời gian tới để đạt được mục tiêu đề ra.

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống- Ảnh 5.

Ông Lữ Đức Chung, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực để làm tốt công tác quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông kết nối các điểm du lịch, tập trung đầu tư các điểm du lịch trọng điểm, trong đó có các dịch vụ lưu trú, tạo điều kiện để người dân tham gia phát triển mô hình du lịch cộng đồng".

Sau thành công của lễ hội Chí Linh Sơn năm 2024, từ nay đến cuối năm, huyện sẽ tiếp tục tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch. Trong xây dựng các sản phẩm du lịch mới, huyện sẽ ưu tiên phát triển các dịch vụ hoạt động trải nghiệm phù hợp điều kiện tiềm năng từng điểm đến, như: đua xe đạp, du lịch dã ngoại, cắm trại, đi bộ xuyên rừng, thể thao mạo hiểm, leo núi, săn mây, khám phá hang động, thác nước... gắn với trải nghiệm bản sắc văn hóa, ẩm thực đặc sắc của địa phương. Đồng thời, tập trung phát huy các thế mạnh vốn có, tăng cường liên kết trong phát triển sản phẩm, nhất là sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương.

Nguồn: Chuyên mục Đảng trong cuộc sống ngày 4/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

Huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa kết nạp mới 157 đảng viên là học sinh THPT

11:25 , 01/06/2024

Chiều 31/5, chi bộ các Trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 157 quần chúng ưu tú là học sinh lớp 12.

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

Đảng bộ phường Quảng Tiến kỷ niệm 70 năm thành lập

23:08 , 31/05/2024

Sáng 31/5, Đảng bộ phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn kỷ niệm 70 năm thành lập (1/06/1954 - 01/06/2024).

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

Tỉnh Thanh Hóa tập trung hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

09:37 , 29/05/2024

Ngày 30/3/2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã ban hành Chỉ thị số 22 về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, với mục tiêu phấn đấu đến ngày 30/9/2025, toàn tỉnh có ít nhất 5.000 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Thực hiện Chỉ thị này, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng và tập trung triển khai để nhanh chóng hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng.

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

Đấu tranh với luận điệu xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò của tổ chức Công đoàn

22:44 , 27/05/2024

Thời gian qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin bịa đặt, xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò, uy tín của tổ chức Công đoàn cũng như phủ nhận những kết quả mà tổ chức Công đoàn đã và đang nỗ lực chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Đây là mưu đồ rất thâm hiểm của các thế lực thù địch, phản động nhằm kích động công nhân lao động; làm suy yếu mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động với tổ chức Công đoàn Việt Nam; hướng đến mục tiêu cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Huyện Bá Thước khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 - 2030

22:42 , 27/05/2024

Huyện Bá Thước cần khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Đây là yêu cầu của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trịnh Tuấn Sinh tại buổi làm việc mới đây với Ban Thường vụ Huyện uỷ Bá Thước về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, việc xây dựng cơ sở và thực hiện quy chế dân chủ.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự thống nhất nhận thức trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội

22:40 , 27/05/2024

Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có Công văn gửi các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy, Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng trực thuộc Trung ương; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; các cơ quan báo chí Trung ương về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

Thọ Xuân: Phát huy vai trò hệ thống chính trị trong giải phóng mặt bằng

17:27 , 27/05/2024

Thời gian vừa qua, huyện Thọ Xuân đã triển khai đợt cao điểm về giải phóng mặt bằng. Qua đó, đã thể hiện được vai trò lãnh đạo của Đảng, điều hành của các cấp chính quyền và sự vào cuộc của các tổ chức chính trị. Với cách làm này, đã giúp cho huyện Thọ Xuân đạt hiệu quả cao trong công tác giải phóng mặt bằng, góp phần quan trọng triển khai thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng trên địa bàn huyện.

Tháng 5 nhớ Bác

Tháng 5 nhớ Bác

22:38 , 20/05/2024

Cứ mỗi độ tháng 5 về, cả dân tộc Việt Nam lại bồi hồi nhớ về Bác Hồ - vị lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Người đã dành cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng, hy sinh tất cả vì nước, vì dân; với mục tiêu cao cả là đất nước được độc lập, tự do, đời sống Nhân dân được ấm no, hạnh phúc. Đối với cán bộ, Nhân dân huyện Yên Định và xã Yên Trường – nơi vinh dự từng được Bác về thăm, tháng 5 lại càng trở nên ý nghĩa hơn với những hoạt động tri ân, tưởng nhớ Người.

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

"Vinh quang Việt Nam" năm 2024 tôn vinh 20 tập thể, cá nhân xuất sắc

22:32 , 20/05/2024

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa tổ chức Chương trình "Vinh quang Việt Nam" năm 2024 với chủ đề "20 năm khơi nguồn sức mạnh Việt Nam".

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

22:31 , 20/05/2024

Mới đây, tại Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Việt Hùng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người; với chủ trương coi con người là trung tâm, là mục tiêu và động lực của quá trình đổi mới, phát triển đất nước.