ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 "Khởi nghĩa Lam Sơn - dấu son rực rỡ"

Sáng 6/10 (tức ngày 22/8 năm Quý Mão), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân), Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ hội Lam Kinh 2023, kỷ niệm 605 năm khởi nghĩa Lam Sơn, 595 năm Vua Lê Thái Tổ đăng quang, 590 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Lê Lợi.

Hữu Đại - Mai Ngọc - Xuân Trường - Sỹ Thảo

06/10/2023 20:05

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa; Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đại diện một số tỉnh, thành bạn; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, doanh nhân; đại diện Hội đồng họ Lê Việt Nam, dòng họ Lê tỉnh Thanh Hóa cùng Nhân dân các dân tộc trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 "Khởi nghĩa Lam Sơn - dấu son rực rỡ" - Ảnh 2.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài Anh hùng dân tộc Lê Lợi (thành phố Thanh Hoá)

Trước khi diễn ra chính lễ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng thành kính và biết ơn công lao của Anh hùng dân tộc Đức Thái tổ Cao hoàng đế Lê Lợi, các bậc khai quốc công thần và nghĩa quân Lam Sơn tại Tượng đài Anh hùng dân tộc Lê Lợi (thành phố Thanh Hoá).

Phát huy hào khí Lam Sơn và truyền thống anh hùng của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hoá nguyện ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu, nêu cao tinh thần đoàn kết; tập trung trí tuệ và nguồn lực, phát huy sức mạnh toàn dân, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra; hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng, xây dựng Thanh Hoá thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại như mục tiêu Nghị quyết số 58 của Bộ Chính trị (khóa XII).

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 "Khởi nghĩa Lam Sơn - dấu son rực rỡ" - Ảnh 3.

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 được bắt đầu với nghi thức rước kiệu Đức Vua Lê Thái Tổ, kiệu Trung túc Vương Lê Lai từ Đền thờ Vua Lê Thái Tổ và Đền thờ Trung túc vương Lê Lai về Sân rồng Chính điện Lam Kinh. Đây là nét đẹp truyền thống về văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, những người có công với đất nước được lưu giữ và thể hiện trong lễ hội Lam Kinh từ nhiều năm qua.

Sau nghi thức rước kiệu, đại diện lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và nguyên lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá, các ban, sở, ngành, các huyện, thị, thành phố và đại diện Hội đồng họ Lê Việt Nam và họ Lê Thanh Hoá đã kính cẩn dâng hương tưởng nhớ công đức vua Lê Thái Tổ cùng các bậc tiền nhân, các anh hùng, nghĩa sĩ đã có công lao trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 "Khởi nghĩa Lam Sơn - dấu son rực rỡ" - Ảnh 4.

Đại diện lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và Hội đồng họ Lê Việt Nam, họ Lê Thanh Hoá kính cẩn dâng hương tưởng nhớ công đức vua Lê Thái Tổ

Tiếp đó, nghi lễ truyền thống đọc chúc văn tấu cáo, tưởng nhớ công lao của Đức Thái tổ Cao hoàng đế, các vị vua, Hoàng Thái hậu nhà Lê, công thần và các tướng sĩ nghĩa quân Lam Sơn đã diễn ra trang trọng tại Sân rồng trước Chính điện Lam Kinh.

Sau các nghi thức tế lễ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Lam Kinh năm 2023 đã đọc diễn văn khẳng định công lao to lớn của Thái tổ Cao hoàng đế và nghĩa quân Lam Sơn. Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đất và người Thanh Hóa đã in dấu với những cống hiến to lớn trong nhiều sự kiện trọng đại, tiêu biểu trong số đó là cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Anh hùng dân tộc Lê Lợi lãnh đạo chống giặc Minh xâm lược vào giữa thế kỷ 15. Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm và sự đóng góp của các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị di sản Lam Kinh.

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 "Khởi nghĩa Lam Sơn - dấu son rực rỡ" - Ảnh 5.

Năm 1407, sau khi cuộc kháng chiến của nhà Hồ thất bại, nước Đại Việt rơi vào ách đô hộ tàn bạo của nhà Minh. Vận mệnh quốc gia cùng với nền văn hóa dân tộc đứng trước nguy cơ bị hủy diệt và cuộc sống của Nhân dân rơi vào cảnh lầm than. Với tinh thần yêu nước, căm thù giặc, năm 1416, tại Lũng Nhai, Lê Lợi đã cùng 18 vị tướng tài tâm phúc mở Hội thề quyết tâm chống lại giặc Minh, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ cho Nhân dân. Lời thề thiêng liêng đã lan tỏa và thu hút anh hùng hào kiệt từ mọi miền đất nước tìm về Lam Sơn tụ nghĩa. Ngày mùng 2 Tết năm Mậu Tuất - 1418, trong không khí thiêng liêng của Tết cổ truyền dân tộc, tại vùng rừng núi Lam Sơn, dưới sự lãnh đạo của Bình Định Vương Lê Lợi, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn chống giặc Minh xâm lược bùng nổ.

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 "Khởi nghĩa Lam Sơn - dấu son rực rỡ" - Ảnh 6.

Các đại biểu và đông đảo người dân tham gia Lễ hội Lam Kinh 2023 tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân)

Trải qua 10 năm "nếm mật nằm gai", với tài nghệ quân sự kiệt suất của Bình Định Vương Lê Lợi và tinh thần anh dũng, đoàn kết một lòng của tướng sĩ, năm 1428 cuộc khởi nghĩa Lam Sơn giành thắng lợi, quét sạch giặc phương Bắc ra khỏi bờ cõi nước Nam. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo trở thành mốc son lịch sử chói lọi và là biểu tượng cho lòng yêu nước, ý chí anh dũng, quật cường của Nhân dân ta trong lịch sử đấu tranh giữ nước của dân tộc.

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 "Khởi nghĩa Lam Sơn - dấu son rực rỡ" - Ảnh 7.

Sau khi đất nước thái bình, tháng 4 năm Mậu Thìn 1428, Bình Định Vương Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, lấy niên hiệu Thuận Thiên, khôi phục Quốc hiệu Đại Việt và lập nên vương triều Hậu Lê kéo dài hơn 360 năm. Đây là thời kỳ nước Đại Việt được hồi sinh và trở thành một quốc gia cường thịnh vào bậc nhất ở Đông Nam Á nửa sau thế kỷ 15. Sau khi lên ngôi, Vua Lê Thái Tổ đã chọn đất tổ Lam Sơn là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vua và hoàng hậu. Kể từ đó, Lam Kinh hay còn gọi là Tây Kinh trở thành vùng đất thiêng - nơi mỗi người hướng về cội nguồn với lòng tôn kính, ngưỡng vọng và tri ân các bậc tiền nhân, tiên tổ. Đây cũng chính là cơ sở cho sự ra đời và sức sống trường tồn của lễ hội Lam Kinh trong suốt nhiều thế kỷ qua.

Trong không khí trang nghiêm, tưng bừng của ngày đại lễ, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh trống khai hội.

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 "Khởi nghĩa Lam Sơn - dấu son rực rỡ" - Ảnh 8.

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống khai hội

Phần hội của Lễ hội Lam Kinh năm nay là chương trình nghệ thuật sân khấu thực cảnh đặc biệt với chủ đề "Khởi nghĩa Lam Sơn - Dấu son rực rỡ" với sự tham gia của hơn 250 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân, học sinh, sinh viên của các đoàn nghệ thuật trong và ngoài tỉnh.

Chương trình nghệ thuật đã tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng và những công lao, sự nghiệp to lớn của Bình Định Vương Lê Lợi cùng các tướng sĩ và Nhân dân Thanh Hóa, nói riêng, Nhân dân cả nước, nói chung, trong cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược; những quyết sách ngoại giao khôn khéo của đức vua Lê Thái Tổ trong việc giữ gìn toàn vẹn bờ cõi, ngăn kẻ thù ngoại bang xâm lược. Qua đó khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, khẳng định những bài học lịch sử của cha ông trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời thể hiện sự phong phú, đa sắc màu trong kho tàng di sản văn hóa xứ Thanh.

Lễ hội Lam Kinh năm 2023 "Khởi nghĩa Lam Sơn - dấu son rực rỡ" - Ảnh 9.

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, đặc sắc với sự kết hợp giữa cảnh dựng trước hiện trường với hình ảnh từ Led và hiệu ứng âm thanh, ánh sáng mang đến cho người xem xúc cảm ấn tượng. Ngoài ra, phần hội còn có sự kết hợp của các trò diễn đặc sắc như trò Xuân Phả, múa đèn Đông Anh, diễn tấu cồng chiêng của người Mường… tạo nên một không gian văn hóa nghệ thuật đậm đà bản sắc dân tộc, để lại nhiều dư âm, ấn tượng tốt đẹp trong lòng Nhân dân và du khách.

Đây cũng là dịp để giới thiệu, quảng bá giá trị và hình ảnh Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh; nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa trong thời kỳ hội nhập; thúc đẩy sự liên kết, hợp tác trong quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử; tuyên tuyền về truyền thống lịch sử, văn hoá, đất và người Thanh Hoá đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Nguồn: Bản tin thời sự tối ngày 6.10.2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc

Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc

20:02 , 20/04/2024

Sáng ngày 20/4, Đảng bộ xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ xã (20/4/1954 - 20/4/2024).

Xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hoá đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hoá đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

19:53 , 20/04/2024

Sáng ngày 20/4, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hoá đã tổ chức lễ công bố quyết định đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao năm 2023. Đây là một trong những xã đầu tiên của huyện Thiệu Hoá đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, dự và trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hoá.

Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Đông Sơn

Thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Đông Sơn

19:47 , 20/04/2024

Hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024), chiều nay, 20/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đầu Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, tặng quà các gia đình chính sách có công trong chiến dịch Điện Biên Phủ tại huyện Đông sơn. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và lãnh đạo huyện Đông Sơn.

Quyết tâm hoàn thành dự án Đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 6/2024

Quyết tâm hoàn thành dự án Đường dây 500 kV mạch 3 trong tháng 6/2024

19:46 , 20/04/2024

Sáng ngày 20/4, đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng và động viên cán bộ, công nhân thi công dự án Đường dây 500kV mạch 3 tại 2 huyện Nga Sơn và Hậu Lộc. Cùng tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, một số sở, ngành cấp tỉnh và 2 huyện Nga Sơn, Hậu Lộc.

Thăm tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Bá Thước

Thăm tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Bá Thước

20:04 , 19/04/2024

Chiều ngày 19/4, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Đào Xuân Yên, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các đối tượng chính sách huyện Bá Thước tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo Sở Lao động,Thương binh và Xã hội; Hội cựu Thanh niên xung phong tỉnh và huyện Bá Thước.

Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

Khai mạc lễ hội Mai An Tiêm năm 2024

20:01 , 19/04/2024

Ngày 19/4 (tức 11/03 âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Mai An Tiêm, huyện Nga Sơn đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Mai An Tiêm năm 2024.

Trao nhà đại đoàn kết và xe đạp cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

Trao nhà đại đoàn kết và xe đạp cho hộ có hoàn cảnh khó khăn

16:52 , 19/04/2024

Huyện đoàn Quảng Xương vừa phối hợp với Xí nghiệp Khai thác Dầu khí (Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro) tổ chức lễ trao kinh phí xây nhà đại đoàn kết và trao xe đạp, vở viết cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Xương.

Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế về an toàn vệ sinh lao động

Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế về an toàn vệ sinh lao động

16:34 , 19/04/2024

Sáng ngày 19/4, Hội đồng an toàn vệ sinh lao động tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 và phương án tổ chức tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, tháng công nhân năm 2024.

Tuyên truyền, phổ biến về Phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do

Tuyên truyền, phổ biến về Phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do

16:30 , 19/04/2024

Sáng ngày 19/4, Sở Công thương Thanh Hoá phối hợp với Bộ Công thương tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến về phòng vệ thương mại và các Hiệp định thương mại tự do cho đội ngũ cán bộ, công chức, quản lý nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024

Khẩn trương chuẩn bị hồ sơ, thủ tục trình Quốc hội cho phép Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2024

08:24 , 19/04/2024

Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương xây dựng văn bản hướng dẫn chi tiết, bảo đảm đủ điều kiện để Quốc hội xem xét, cho phép Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực vào ngày 1/7/2024 (sớm hơn 6 tháng so với quy định ở luật là ngày 1/1/2025).