ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Liên hợp quốc kêu gọi bình đẳng giới trong lĩnh vực khoa học

Ngày 11/2, nhân Ngày Quốc tế phụ nữ và trẻ em gái trong khoa học, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres gửi đi thông điệp, nhấn mạnh tầm quan trọng của bình đẳng giới trong lĩnh vực này.

TTV

12/02/2024 23:07

Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất thế giới này nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái trong lĩnh vực khoa học, cho rằng "bình đẳng giới trong khoa học là điều cốt yếu để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người". Theo ông, dù có vai trò quan trọng trong lĩnh vực khoa học, nhưng phụ nữ và trẻ em gái phải đối mặt với nhiều rào cản và định kiến "mang tính hệ thống" trong khi theo đuổi sự nghiệp. Tổng Thư ký Guterres nêu bật sự chênh lệch rõ rệt trong cộng đồng khoa học- khi phụ nữ hiện chỉ chiếm khoảng 30% giới khoa học toàn cầu. Họ cũng phải đương đầu với nhiều trở ngại lớn để tìm nguồn tài trợ, cơ hội được xuất bản công trình khoa học và thăng tiến lên các vị trí cấp cao. Ông cũng đề cập đến những hạn chế nghiêm trọng trong ngành giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái ở một số khu vực nhất định, coi đây là hành động gây tổn hại cho xã hội và vi phạm nhân quyền một cách nghiêm trọng.

Từ đó, Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh phụ nữ và trẻ em gái cần được tham gia vào nghiên cứu khoa học để giải quyết hiệu quả các thách thức toàn cầu. Ông nói: "Từ biến đổi khí hậu, y tế đến trí tuệ nhân tạo, sự tham gia bình đẳng của phụ nữ và trẻ em gái trong khám phá và đổi mới khoa học là cách duy nhất để đảm bảo rằng khoa học đem lại lợi ích cho tất cả mọi người".

Để thu hẹp khoảng cách về giới trong lĩnh vực khoa học, Tổng Thư ký Guterres kêu gọi chính phủ các nước thực hiện những biện pháp toàn diện, trong đó có việc xóa bỏ định kiến về giới và thúc đẩy các hình mẫu khuyến khích phụ nữ và trẻ em gái lựa chọn môn khoa học; xây dựng các chương trình hỗ trợ sự tiến bộ của phụ nữ trong khoa học và xây dựng môi trường làm việc giúp phát triển tài năng của tất cả mọi người, bao gồm cả phụ nữ thuộc các cộng đồng thiểu số.

Nguồn: TSQT 12/2/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

20:02 , 19/02/2024

Ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này điều chỉnh hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 từ 1,4% xuống 1% và cắt giảm chi tiêu 10 tỷ euro (10,78 tỷ USD).

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã  đem lại kết quả ban đầu

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã đem lại kết quả ban đầu

09:31 , 19/02/2024

Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, vừa cho biết, trong tháng 1 vừa qua, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2012, Argentina không thâm hụt ngân sách và đạt mức thặng dư hơn 518 tỷ peso (tương đương 600 triệu USD), nhờ áp dụng triệt để kỷ luật trong chi tiêu ngân sách.

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

09:29 , 19/02/2024

Mới đây, Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni cho biết, tình trạng gián đoạn trong vận chuyển do lực lượng Houthi tại Yemen tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ đã làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến đường từ Trung Quốc sang châu Âu lên khoảng 400%. Ông Gentiloni cảnh báo, tình trạng gián đoạn ở Biển Đỏ cũng đã khiến thời gian giao hàng tăng thêm 10-15 ngày và sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao.

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

09:26 , 19/02/2024

Trong bối cảnh tình hình hiện tại ở Libya đang gây ra rủi ro đáng kể cho sự đoàn kết của quốc gia Bắc Phi này, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, Abdoulaye Bathily, đã vừa kêu gọi các nhà lãnh đạo Libya cùng nhau xây dựng đất nước vững mạnh, đoàn kết và kiên cường.

Mỹ: OpenAI đạt thỏa thuận định giá công ty từ 80 tỷ USD

Mỹ: OpenAI đạt thỏa thuận định giá công ty từ 80 tỷ USD

09:23 , 19/02/2024

Tập đoàn công nghệ Mỹ OpenAI vừa ký kết một thỏa thuận với các nhà đầu tư nhằm định giá công ty ở mức 80 tỷ USD trở lên. Qua đó, mang lại giá trị tăng gần gấp 3 lần chỉ trong 10 tháng qua -cho công ty phát minh ra chatbot ChatGPT.

Trung Quốc: Du lịch dài ngày bùng nổ nhờ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Trung Quốc: Du lịch dài ngày bùng nổ nhờ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

09:21 , 19/02/2024

Nhờ kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài tận 8 ngày, ngày càng nhiều người Trung Quốc lựa chọn du lịch dài ngày để khám phá các điểm đến xa xôi, mới lạ.

Iran ra mắt hệ thống phòng không mới

Iran ra mắt hệ thống phòng không mới

20:34 , 18/02/2024

Ngày 17/2, Iran đã cho ra mắt hệ thống chống tên lửa đạn đạo Arman và hệ thống phòng không tầm thấp Azarakhsh do nước này tự chế tạo, trong bối cảnh tình hình căng thẳng trong khu vực ngày càng leo thang và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 37 tại Ethiopia

Hội nghị thượng đỉnh AU lần thứ 37 tại Ethiopia

20:34 , 18/02/2024

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi (AU) lần thứ 37 đang diễn ra tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia với chương trình nghị sự xoay quanh các chủ đề về hòa bình và an ninh khu vực, quốc tế -cũng như việc cải tổ và tăng cường vị thế của khối trên trường quốc tế.

Vàng trở thành lựa chọn ưu tiên của giới trẻ Trung Quốc

Vàng trở thành lựa chọn ưu tiên của giới trẻ Trung Quốc

20:34 , 18/02/2024

Dịp Tết Nguyên đán từ lâu đã là mùa mua vàng sôi động ở Trung Quốc. Cơn sốt vàng càng trở nên nóng hơn khi giới trẻ Trung Quốc tham gia vào xu hướng năm nay. Vàng đang lấy lại sức hấp dẫn đã mất, khi trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều người trẻ Trung Quốc, thay vì kim cương hay các loại đá quý khác.

Ngoại trưởng Mỹ: Quan hệ Mỹ-Ấn Độ mạnh mẽ hơn bao giờ hết

Ngoại trưởng Mỹ: Quan hệ Mỹ-Ấn Độ mạnh mẽ hơn bao giờ hết

20:34 , 18/02/2024

Ngày 17/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Ấn Độ S Jaishankar có cuộc thảo luận bên lề Hội nghị an ninh Munich ở Đức về tiến trình của mối quan hệ chiến lược Mỹ-Ấn. Cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo cũng tập trung vào tình hình đang diễn ra ở Tây Á, Ukraine và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.