ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa - Dấu ấn một nhiệm kỳ

Trong suốt những năm qua, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh; có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, Liên hiệp hội đã có nhiều hoạt động nổi bật và hiệu quả, cơ bản hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ 6 đã đề ra.

Cẩm Tú – Đức Anh – Thanh Tùng

24/03/2024 20:05

Giải pháp "Thiết kế, chế tạo, lắp đặt hoàn thiện hệ thống sản xuất đường tinh luyện từ đường thô, đường vàng chất lượng thấp" của tác giả Trịnh Việt Dũng và các đồng nghiệp ở Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn, Thanh Hóa đạt giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16, năm 2020 -2021; Công trình Hoàn thiện công nghệ sản xuất bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA từ vật liệu da nhân tạo của tác giả Nguyễn Trọng Thấu, Công ty Cổ phần dụng cụ thể thao Delta và công trình Hoàn thiện công nghệ, thiết bị tái chế rác thải nhựa phục vụ nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng của tác giả Trương Ngọc Tuấn và Nguyễn Viết Thanh, đạt giải Nhì Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam năm 2022... đã và đang phát huy giá trị, mang lại hiệu quả lớn về kinh tế, xã hội.

Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa - Dấu ấn một nhiệm kỳ- Ảnh 1.

Đây là 3 giải pháp, công trình tiêu biểu, xuất sắc nhất trong số 23 công trình, giải pháp của tỉnh Thanh Hóa đoạt giải tại các Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ toàn quốc từ năm 2018 đến nay. 

Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa - Dấu ấn một nhiệm kỳ- Ảnh 2.

Thành tích này cũng góp phần khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng của Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa đối với hoạt động khuyến khích, thúc đẩy phong trào sáng tạo khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.

Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa - Dấu ấn một nhiệm kỳ- Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chi cục Kiểm Lâm Thanh Hóa

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chi cục Kiểm Lâm Thanh Hóa cho biết: "Trong thực tiễn thực hiện nhiệm vụ của đơn vị chúng tôi thì nhiều năm nay chúng tôi đều thực hiện các chương trình, các đề tài dự án và đặc biệt là các nhiệm vụ khoa học, công nghệ. Trong đó, đã tạo ra tương đối nhiều sản phẩm có thể ứng dụng trong thực tiễn, trong thực thi nhiệm vụ và cũng đã tham gia nhiều hội thi và có những công trình đạt giải".

Ngoài ra, từ năm 2018 đến nay, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa và các hội thành viên, các cán bộ, hội viên đã chủ trì thực hiện hàng trăm đề tài, nhiệm vụ Khoa học và công nghệ các cấp; thực hiện tư vấn, phản biện 685 nhiệm vụ trên các lĩnh vực.

Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa - Dấu ấn một nhiệm kỳ- Ảnh 4.

Cùng với việc coi trọng chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghề nghiệp, trong quá trình hoạt động, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa đã làm tốt công tác tập hợp, đoàn kết và vận động trí thức khoa học và công nghệ thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phát huy vai trò là thành viên tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa; tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền triển khai các chủ trương, kết luận của Đảng về công tác hội và công tác phát triển đội ngũ trí thức.

Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa - Dấu ấn một nhiệm kỳ- Ảnh 5.

Đến tháng 3 năm 2024, Liên hiệp hội có 34 hội thành viên, tăng 4 hội thành viên so với đầu nhiệm kỳ; thu hút thêm hơn 1000 hội viên mới. 

Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa - Dấu ấn một nhiệm kỳ- Ảnh 6.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Công nghệ thông tin và truyền thông,Trường Đại học Hồng Đức

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Công nghệ thông tin và truyền thông,Trường Đại học Hồng Đức cho biết thêm: "Hiệp hội rất quan tâm, chú trọng đến công tác tôn vinh đội ngũ tri thức, thể hiện qua việc xét tặng danh hiệu trí thức khoa học công nghệ từng năm".

Liên hiệp Hội đã chủ trì đề xuất và chủ động phối hợp với Ban, ngành liên quan tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức thành công Hội nghị tiếp xúc, gặp gỡ, tham vấn và đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với đội ngũ trí thức; tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành "Quy chế xét chọn, tôn vinh danh hiệu trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu tỉnh Thanh Hóa" và tổ chức Lễ tôn vinh Trí thức Khoa học và công nghệ tiêu biểu cấp tỉnh lần thứ Nhất.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Phát, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa sẽ tiếp tục làm tốt vai trò tập hợp, đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo của đội ngũ trí thức Khoa học và công nghệ, phấn đấu xây dựng Liên hiệp hội trở thành tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh; góp phần tích cực xây dựng tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, là tỉnh giàu đẹp, văn minh.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối 24/3

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

Yêu cầu Netflix dừng quảng cáo, phát hành game không phép tại Việt Nam

11:36 , 15/04/2024

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có công văn gửi Công ty Netflix, yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam khi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng.

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

Tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng

21:30 , 13/04/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

21:17 , 13/04/2024

Đổi mới công nghệ là một trong những biện pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả, khả năng cạnh tranh. Từ đó, không ít doanh nghiệp đã gặt hái thành công thông qua việc đầu tư, đổi mới sáng tạo trong công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao

21:13 , 13/04/2024

Những năm qua, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng công nghệ cao đã được nông dân các địa phương tích cực thực hiện. Từ đó tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng, gắn với liên kết sản xuất. Đây được xem là xu hướng tất yếu, giúp sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng an toàn hữu cơ.

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Ứng dụng khoa học và công nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

21:09 , 13/04/2024

Sau 4 năm thực hiện quyét định số 1221 của UBND tỉnh về “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025”, đến nay, toàn tỉnh có khoảng gần 500 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho sản phẩm hàng hóa của mình...

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

Vi An - Đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam

09:04 , 10/04/2024

Vi An là đại sứ ảo siêu thực đầu tiên tại Việt Nam, do Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội Viettel phát triển và vừa được giới thiệu tại Hội nghị Di động thế giới 2024. Viettel cũng là đại diện Việt Nam duy nhất tại Hội nghị Di động thế giới 2024 ra mắt thế giới công nghệ AI Human.

Huyện Hà Trung ứng dụng công nghệ số trong phát triển kinh tế, xã hội

Huyện Hà Trung ứng dụng công nghệ số trong phát triển kinh tế, xã hội

20:20 , 09/04/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong hoạt động quản lý, kinh tế, xã hội, huyện Hà Trung đã triển khai nhiều mô hình hoạt động về chuyển đổi số trên cả 3 lĩnh vực: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số trên địa bàn.

Đưa Việt Nam vào top 8 toàn cầu về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6

Đưa Việt Nam vào top 8 toàn cầu về tỷ lệ sử dụng địa chỉ Internet IPv6

20:06 , 09/04/2024

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng vừa phê duyệt “Kế hoạch chuyển đổi IPv6 Việt Nam năm 2024”. Là phiên bản địa chỉ Internet thế hệ mới, IPv6 có không gian địa chỉ gần như vô hạn. Việc chuyển đổi sang sử dụng IPv6 là một yêu cầu tất yếu nhằm đảm bảo tài nguyên địa chỉ cho phát triển Internet.

Hiệu quả của hệ thống phòng họp trực tuyến tại huyện Triệu Sơn

Hiệu quả của hệ thống phòng họp trực tuyến tại huyện Triệu Sơn

20:01 , 09/04/2024

Sau thời gian đưa vào vận hành, hệ thống phòng họp trực tuyến tại huyện Triệu Sơn đã phát huy được hiệu quả rõ rệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng chính quyền số và mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Ra mắt cẩm nang phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công ransomware

Ra mắt cẩm nang phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công ransomware

09:30 , 08/04/2024

Vừa qua, sự cố tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền – ransomware vào hệ thống của 2 doanh nghiệp lớn là VNDIRECT và PVOIL cho thấy, nhiều hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đang là đích nhắm đến của các nhóm hacker, đặc biệt là các nhóm tấn công ransomware. Trước tình hình đó, mới đây, Bộ Thông tin và truyền thông vừa cho ra mắt cẩm nang phòng chống, giảm thiểu rủi ro từ tấn công ransomware.