ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện xã hội

Xác định hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội là nhiệm vụ quan trọng, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa đã tập hợp được đội ngũ trí thức giàu kinh nghiệm, tâm huyết với công tác khoa học, đóng góp ý kiến cho các đề tài, dự án, kế hoạch, chính sách quan trọng của tỉnh, của các ngành, đơn vị, địa phương. Qua đó tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh có thêm căn cứ, cơ sở để xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Mai - Thanh Tùng - Xuân Sơn

24/03/2024 11:30

Trong quá trình xây dựng "Đề án phát triển Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045", trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa đã nhận được nhiều ý kiến phản biện của các sở ban ngành, đặc biệt là ý kiến của Liên hiệp các hội Khọa học và Kỹ thuật Thanh Hóa. Các ý kiến xác đáng, những gợi ý, định hướng giúp trường xây dựng 1 đề án chất lượng, để xây dựng trường trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh và Khu vực Bắc Trung Bộ, góp phần phát triển kinh tế xã hội tỉnh Thanh Hóa.

Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện xã hội- Ảnh 1.

Ông Lê Hoằng Bá Huyền, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa

Ông Lê Hoằng Bá Huyền, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi thấy việc tham gia, góp ý, phản biện đề án của Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa rất quan trọng, bởi vì hội đã tập hợp được rất nhiều các bác nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các nhà khoa học, các chuyên gia đồng hành để góp ý cho đề án của nhà trường. Trên cơ sở các ý kiến góp ý như vậy, nhiều định hướng, phương án phát triển của nhà trường đã được gợi mở".

Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã tổ chức Hội thảo khoa học phản biện "Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, gắn với tích tụ, tập trung đất đai, sản xuất công nghệ cao, chuyển đổi số trong nông nghiệp ở huyện Thạch Thành giai đoạn 2023- 2030". Qua đó, đã có nhiều ý kiến đóng góp về các các nội dung trọng tâm liên quan đến việc xây dựng Đề án như: thực trạng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện gắn với tích tụ tập trung đất đai, sản xuất công nghệ cao, chuyển đổi số trong nông nghiệp, nhận định những hạn chế yếu kém, nguyên nhân ảnh hưởng. Từ đó xác định quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2023- 2030.

Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện xã hội- Ảnh 2.

Ông Hà Đức Tâm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Thông qua đóng góp ý kiến của hiệp hội khoa học, huyện Thạch Thành sẽ điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện các mục tiêu, đề án và giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong giải đoạn 2023- 2030, và góp phần nâng cao chất lượng của đề án

Để nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, phản biện, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy định của Nhà nước về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội, xây dựng các diễn đàn khoa học, các hội thảo theo chủ đề đối với những vấn đề dư luận xã hội đang quan tâm. Đồng thời khuyến khích đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ có kinh nghiệm đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu tham gia tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Liên hiệp hội và các hội thành viên đã cử cán bộ, chuyên gia tham gia với các hội, ngành trung ương, các sở, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tư vấn, phản biện 685 nhiệm vụ là các đề án, dự án đầu tư, qui hoạch, xây dựng nông thôn mới, nhất là phản biện các báo cáo đánh giá tác động môi trường, tư vấn và hỗ trợ pháp luật, tư vấn, phản biện dự án trùng tu, bảo tồn các di tích, tư vấn khảo cổ học, xét duyệt xếp hạng các di tích. Cơ quan Liên hiệp hội đã đề xuất và được Chủ tịch UBND tỉnh giao phản biện 40 nhiệm vụ.

Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện xã hội- Ảnh 3.

Tiến sỹ Lê Đình Sơn, Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Trong công tác phản biện phải có kiến thức, kinh nghiệm và hiểu biết, đam mê về nội dung này mới có thể phản biện được. Bản thân cá nhân tôi thấy tham gia cái phản biện này mình cần đầu tư nghiên cứu, nếu được những ý kiến và quan điểm của mình. Và tôi thấy những năm qua, nhiều thành viên trong hội đồng phản biện đã đóng góp rất tốt".

Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện xã hội- Ảnh 4.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Phát, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa

Tiến sỹ Nguyễn Văn Phát, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng của công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa cần lựa chọn được các thành viên của hội đồng phản biện là các chuyên gia, các nhà khoa học, những người có chuyên môn sâu, có hiểu biết rộng và đặc biệt đã từng công tác trong lĩnh vực mà đề án chương trình phản biện đặt ra. Thứ hai là công tác chuẩn bị phải cung cấp đầy đủ các tài liệu, tư liệu và các minh chứng liên quan đến nội dung chương trình đề án phản biện".

Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa nâng cao chất lượng tư vấn, phản biện xã hội- Ảnh 5.

Hoạt động tư vấn, phản biện xã hội của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh là một trong các kênh thông tin phản biện xã hội quan trọng, có tính chuyên môn, khoa học, khách quan nhằm cung cấp cho các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức xã hội có thêm thông tin, cơ sở luận cứ khoa học và thực tiễn liên quan đến các chương trình, kế hoạch áp dụng vào thực tế đồng thời đề xuất các giải pháp mới sát thực tiễn, có tính khả thi cao trong quá trình tổ chức thực hiện, giúp Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh có thêm thông tin, căn cứ trong việc xây dựng, thẩm định, phê duyệt và quyết định đưa vào thực hiện đối với các vấn đề về đường lối, chủ trương, chính sách quan trọng của tỉnh.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 18/03/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu lĩnh vực viễn thông

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu lĩnh vực viễn thông

08:22 , 08/04/2024

Brand Finance - tổ chức định giá thương hiệu hàng đầu thế giới của Anh vừa công bố Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu năm 2024. Theo đó, Việt Nam có thương hiệu Viettel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội đã vươn lên đứng thứ 2 trong Bảng xếp hạng thương hiệu viễn thông mạnh nhất thế giới.

Doanh nghiệp Thanh Hoá áp dụng công nghệ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp Thanh Hoá áp dụng công nghệ để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm

18:05 , 07/04/2024

Chương trình quốc gia về hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ đã đề ra mục tiêu số doanh nghiệp được hỗ trợ các giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng hàng năm tăng từ 10-15%. Nắm bắt cơ hội này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hiện đang tích cực đầu tư máy móc, công nghệ hiện đại vào sản xuất và tìm tòi, nghiên cứu các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh để phát triển thị trường.

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR

Cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR

11:42 , 07/04/2024

Quét mã QR hiện đã trở thành hoạt động quen thuộc đối với khá nhiều người. Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh mạng cũng cảnh báo, người dân nên cảnh giác nguy cơ lừa đảo, dính mã độc khi quét mã QR… nhất là các mã QR được dán hoặc chia sẻ ở những nơi công cộng hoặc gửi qua mạng xã hội, email...

Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

Tốc độ Internet lập kỷ lục thế giới mới

09:25 , 07/04/2024

Nhóm nghiên cứu đến từ Anh, Mỹ và Nhật Bản mới đây đã thí nghiệm và ghi nhận tốc độ truyền tải dữ liệu 301 Tb/giây chỉ với một sợi cáp quang, cao gấp 4,5 triệu lần hiện tại.

Việt Nam phấn đấu thành trung tâm bảo đảm an ninh mạng hàng đầu châu Á

Việt Nam phấn đấu thành trung tâm bảo đảm an ninh mạng hàng đầu châu Á

09:19 , 07/04/2024

Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á.

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học

Ngành y tế Thanh Hóa đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học

20:36 , 05/04/2024

Xác định ứng dụng các thành tựu khoa học là một trong những giải pháp trọng tâm, những năm qua, ngành Y tế Thanh Hóa đã đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Đây là tiền đề quan trọng để ngành có thêm những giải pháp hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại các cơ sở y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch

20:26 , 05/04/2024

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động du lịch đã được nhiều khu, điểm du lịch, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chú trọng thực hiện. Đây được coi là một bước tiến của ngành du lịch Thanh Hóa, mở ra cơ hội để đưa hình ảnh du lịch đến đông đảo bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Phụ nữ Ngọc Lặc tích cực, chủ động chuyển đổi số

Phụ nữ Ngọc Lặc tích cực, chủ động chuyển đổi số

23:30 , 04/04/2024

Với chủ đề “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hội”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Ngọc Lặc đã triển khai nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho hội viên.

Cảnh báo trang web giả mạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để lừa đảo

Cảnh báo trang web giả mạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để lừa đảo

18:09 , 04/04/2024

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia vừa đưa ra cảnh báo về website giả mạo "policeonline.club" giả mạo website Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia để đăng tải thông tin quảng cáo lừa đảo.

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp

Hiệu quả các mô hình tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp

16:20 , 03/04/2024

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học công nghệ mới vào sản xuất điện năng lượng tái tạo phục vụ cho quá trình sản xuất của đơn vị, nhằm giảm bớt chi phí và giảm tải cho ngành điện.