ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Liên hoan phát thanh 2024: Thi phát thanh trực tiếp được đầu tư công phu

VOV.VN - Nằm trong chuỗi các hoạt động Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024, sáng nay (8/7) tại Đài PTTH Thanh Hoá sẽ khai mạc thi phát thanh trực tiếp. Với chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số” LHPT lần này ghi nhận số đơn vị thi phát thanh trực tiếp kỷ lục – 37 đơn vị.

Sỹ Đức/VOV1

08/07/2024 08:53

Tại Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ XVI, năm 2024, các đơn vị đã lựa chọn những đề tài thời sự, hấp dẫn, đầu tư công phu, với điểm nhấn là chuyển đổi số. Hứa hẹn các phần thi sẽ đem đến liên hoan những góc nhìn mới, để lại nhiều ấn tượng trong lòng thính giả.

Liên hoan phát thanh 2024: Thi phát thanh trực tiếp được đầu tư công phu- Ảnh 1.

Các đơn vị đã có mặt từ sớm để chuẩn bị thử sóng

“Sập bẫy” mạng – một vấn đề không mới nhưng khó ngăn chặn. Mỗi ngày trôi qua lại có thêm nhiều phận đời khốn khổ khi trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo qua mạng. Việc này càng trở nên nhức nhối với người dân miền núi, đồng bào còn hạn chế về kiến thức và khó khăn về kinh tế. Ban Dân tộc (VOV4) Đài TNVN đã chọn câu chuyện của chị Ma Thị Nhì ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang để truyền thông đến mọi người qua phần thi phát thanh trực tiếp.

Nhà báo Thu Hoà, Ban Dân tộc – Đài TNVN cho rằng: "Chúng tôi chọn chủ đề “Sập bẫy mạng ở miền núi vùng cao” là vấn đề đang nhức nhối hiện nay, và qua tác nghiệp tại địa bàn miền núi thì chúng tôi thấy rằng nhiều bà con mất trắng tài sản mà không biết nói với ai để lấy lại số tiền đã mất. Đây là lý do chúng tôi quyết định chọn đề tài này để thực hiện. Chúng tôi đã mất nhiều thời gian để chọn nhân vật vì không phải ai cũng có thể chia sẻ câu chuyện của mình. Rất may khách mời của chúng tôi là 1 người đã lấy lại được số tiền đã mất, và theo kinh nghiệm chị chia sẻ thì sẽ là lời cảnh tỉnh đối với bà con".

Xác định giá trị nhân văn của câu chuyện, với mong muốn lan toả, như là lời cảnh tỉnh đối với người dân, ê kíp thực hiện chương trình đã lên kế hoạch đưa nhân vật từ tỉnh Tuyên Quang về Thanh Hoá tham gia chương trình phát thanh trực tiếp của mình.

"Tôi muốn câu chuyện của tôi đến với khán thính giả có bài học kinh nghiệm, khuyến cáo mọi người để không phải lừa đảo như vậy trên mạng, tin tưởng bọn lừa đảo gửi tiền cho họ", nhà báo Thu Hoà thông tin.

Liên hoan phát thanh 2024: Thi phát thanh trực tiếp được đầu tư công phu- Ảnh 2.

Điểm mới của thi phát thanh trực tiếp lần này là ứng dụng chuyển đổi số trong phát thanh, trên các nền tảng số

Để có câu chuyện hay, hấp dẫn, các nhóm thi phát thanh trực tiếp đã trăn trở, tìm cho mình góc tiếp cận mới, nhưng phải vận dụng tối đa nền tảng số, truyền thông đa phương tiện. Với chủ đề “ngăn chặn sóng ngầm tà đạo”, ê kíp chương trình thi phát thanh trực tiếp của Đài PTTH tỉnh Thanh Hoá đã tức tốc vượt gần 300km, có mặt tại biên giới huyện Mường Lát – nơi đây từng là điểm nóng của tà đạo.

Tại đây sẽ đặt điểm cầu trực tiếp, bổ trợ cho phần thi trực tiếp tại phòng thu Đài PTTH tỉnh Thanh Hoá bằng những câu chuyện cụ thể, xác thực. Ngoài phát thanh, điểm cầu này sẽ được livestream trực tiếp trên nền tảng số như facebook; fanpage…

BTV Thuỳ Dung - Đài PTTH Thanh Hoá chia sẻ: "Để có thể chuẩn bị tốt cho phần thi trực tiếp thì tôi và êkip chương trình đã có mặt tại huyện biên giới Mường Lát trước đó 1 ngày, chuẩn bị thiết bị lên nội dung và trò chuyện với khách mời để làm sao có phần thi tốt nhất trong liên hoan năm nay. Đây là cơ hội để chúng tôi giao lưu, gặp gỡ với các anh chị em đồng nghiệp trên toàn quốc và hy vọng tác phẩm của chúng tôi sẽ đạt kết quả cao trong kỳ liên hoan lần này".

Lần đầu tiên dự thi ở thể loại phát thanh trực tiếp, Đài PTTH Thái Nguyên khá tự tin khi là đơn vị đầu tiên có mặt tại Thanh Hoá và được đội ngũ kỹ thuật của Đài TNVN, Đài PTTH Thanh Hoá hỗ trợ tích cực.

Liên hoan phát thanh 2024: Thi phát thanh trực tiếp được đầu tư công phu- Ảnh 3.

Công tác chuẩn bị được chu đáo, đảm bảo an toàn

"Chúng tôi cũng có những lo âu, băn khoăn khi bắt tay thực hiện chương trình này. Nhưng khi đến đây thì chúng tôi thấy rằng các đơn vị thực hiện, ban tổ chức, đơn vị đã hỗ trợ chúng tôi, hướng dẫn chúng tôi text kỹ thuật và có gặp khó khăn nhưng được sự hỗ trợ thì chúng tôi tự tin"-nhà báo Nông Thị Thu Thuỷ, Trưởng phòng Phát thanh- Đài PTTH tỉnh Thái Nguyên cho biết.

Ông Huỳnh Thăng Long, Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Lưu trữ chương trình – Đài TNVN cho biết, với số lượng 37 đoàn thi trực tiếp, phần lớn các bài thi thực hiện livestream trực tiếp trên nền tảng số, vì vậy những cán bộ kỹ thuật nhiều ngày qua đã ngày đêm làm việc, lắp đặt thiết bị, đảm bảo cho an toàn làn sóng. Các kỹ thuật viên luôn là những người “đến trước, về sau” – thầm lặng sau cánh sóng, để làm nên thành công của các phần thi nói riêng và Liên hoan phát thanh toàn quốc nói chung.

"Để thành công được trong LHPT thì khâu kỹ thuật rất quan trọng, do đó đơn vị lên kế hoạch và đã di chuyển vào Thanh Hoá sớm để lắp đặt khối lượng thiết bị lớn – khoảng 300 thiết bị, bao gồm âm thanh, thiết bị hình ảnh và hệ thống cáp tín hiệu, phục vụ cho khâu kỹ thuật. Đội ngũ kỹ thuật anh em đã thực hiện nhiều chương trình phát thanh trực tiếp của Đài nhưng ngày hội LHPT là rất quan trọng, anh em ý thức được trách nhiệm và tự hào đối với chúng tôi, để phục vụ tốt để thành công và truyền tải được các nội dung biên tập, chúng tôi nghĩ vất vả đó đổi lại được thành công cho các đơn vị cũng là tự hào của anh em", ông Long cho biết.

Dự kiến phần thi phát thanh trực tiếp sẽ diễn ra trong 4 ngày 8-11/7, các bài thi sẽ được phát sóng trực tiếp, livestreams trên các nền tảng truyền thông đa phương tiện.

https://vov.vn/xa-hoi/lien-hoan-phat-thanh-2024-thi-phat-thanh-truc-tiep-duoc-dau-tu-cong-phu-post1106425.vov

Nguồn: vov.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Cảnh báo  lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ tại Thanh Hóa

17:35 , 24/07/2024

Trong 04h vừa qua, khu vực tỉnh Thanh Hóa đã có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to và dông; trong 6 giờ tới tiếp tục có mưa, với lượng mưa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

Cảnh báo lũ trên sông Mã khu vực tỉnh Thanh Hóa

16:31 , 24/07/2024

Hiện nay, mực nước trên sông Mã dao động lên và còn ở dưới mức báo động 1. Từ chiều 24/7 đến ngày 26/7, lũ trên sông Mã tiếp tục lên, đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông.

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

Chiều 24/7, Thanh Hóa có mưa rào và dông nhiều nơi

16:02 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy mây đối lưu tiếp tục phát triển ở nhiều nơi trên khu vực tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều 24/7, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

Dự báo, chiều tối ngày 24/7, miền núi Thanh Hóa có mưa rào và dông

14:34 , 24/07/2024

Qua theo dõi ảnh mây Radar cho thấy, mây đối lưu đang phát triển ở một số nơi thuộc khu vực vùng núi tỉnh Thanh Hoá. Dự báo, chiều tối ngày 24/7, khu vực này Thanh Hóa sẽ có mưa rào và dông.

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

Quan Hóa: mưa lũ gây thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu

11:02 , 24/07/2024

Do ảnh hưởng của áp thấp và cơn bão số 2 gây mưa lớn trong những ngày gần đây, đã làm thiệt hại nhiều diện tích hoa màu và tài sản của người dân trên địa bàn huyện Quan Hóa.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy trên khu vực tỉnh Thanh Hóa (ngày 24/7)

09:58 , 24/07/2024

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thanh Hóa, trong khoảng 06 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất có nguy cơ cao xảy ra trên địa bàn các huyện, xã trong địa bàn tỉnh.

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

Tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự

09:22 , 24/07/2024

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 10426, ngày 22/7/2024 về việc tăng cường quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có liên quan đến an ninh, trật tự.

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

Bổ sung chế độ thai sản vào chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ 1/7/2025

09:07 , 24/07/2024

Luật Bảo hiểm xã hội 2024 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, trong đó, bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn qua phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá

Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn qua phường An Hưng và xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá

08:54 , 24/07/2024

Thời gian gần đây, trên tuyến Quốc lộ 45 đoạn từ phường An Hưng đến xã Đông Vinh, thành phố Thanh Hoá có nhiều xe bồn, xe ô tô chở nguyên vật liệu tải trọng lớn có dấu hiệu chở quá tải lưu thông. Các xe này gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Huyện Thường Xuân hoàn thành vượt mục tiêu phát triển doanh nghiệp 2024

Huyện Thường Xuân hoàn thành vượt mục tiêu phát triển doanh nghiệp 2024

08:05 , 24/07/2024

7 tháng qua, huyện Thường Xuân đã thành lập mới được 20 doanh nghiệp, vượt kế hoạch đề ra. Thường Xuân là một trong những huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá hoàn thành sớm và vượt kế hoạch phát triển doanh nghiệp năm 2024.