ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Liên kết nuôi cá lồng hiệu quả cao

Do có sông Lèn- 1 nhánh của sống Mã chảy qua, nhiều hộ dân ở xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa đã phát triển nghề nuôi cá lồng. Từ năm 2020, các hộ đã liên kết với nhau thành lập tổ hợp tác nuôi cá lồng bè, cùng hỗ trợ nhau phát triển sản xuất, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hương Hạnh – Quang Phú – Thanh Tùng

10/08/2022 09:28

Sau khi đi học tập kinh nghiệm nuôi cá lồng ở Khánh Hòa, năm 2015, anh Hoàng Văn Toàn là hộ đầu tiên của xã Lĩnh Toại triển khai nuôi cá lồng bè trên sông Lèn. 

Liên kết nuôi cá lồng hiệu quả cao - Ảnh 2.

Ban đầu, anh Toàn đầu tư 40 triệu đồng nuôi cá vược, cá trắm đen. Sau vụ thu hoạch đầu tiên thấy hiệu quả, gia đình anh đã nhân lên 10 lồng cá. Mỗi năm thả nuôi 1 vụ, cho gia đình anh thu hoạch gần 10 tấn cá, thu lãi 300 triệu đồng.

Nuôi cá lồng trên sông hiệu quả tốt, dịch bệnh không có, giá cả cao…Thời gian tới chúng tôi muốn mở rộng khu lồng bè thêm, chúng tôi mong muốn thành lập hợp tác xã lên để phát triển ổn định hơn
Anh Hoàng Văn Toàn- Thôn Chế Thôn, xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Đến nay, có thêm 10 hộ dân của xã LĩnhToại, huyện Hà Trung phát triển nghề nuôi cá lồng bè trên sông Lèn với hơn 40 lồng. Để hỗ nhau trong sản xuất, đầu năm 2020, chính quyền địa phương đã vận động các hộ thành lập tổ hợp tác nuôi cá lồng bè. Tổ hợp tác cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cá, cùng nhập nguồn thức ăn đảm bảo chất lượng, giá cả và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, tránh tư thương ép giá. 

Liên kết nuôi cá lồng hiệu quả cao - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, xã cũng đã phối hợp với trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hà Trung tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho người dân, như: Ứng phó với biến đổi khí hậu; kỹ thuật đóng lồng nuôi bằng lưới quây thay cho cách đóng lồng bằng tre, luồng truyền thống; cách chăm sóc, thu hoạch cá...


Hiện nay các hộ nuôi đa dang các loại cá: cá vược, trắm, giá cả ổn định, các hộ cơ bản đảm bảo cuộc sống. Để đảm bảo đầu ra, nâng cao chất lượng, trong những năm tới sẽ thành lập hợp tác xã, kết nối với các doanh nghiệp, dể nâng cao giá trị kinh tế cá lồ
Ông Bùi Văn Mạnh - Bí thư Đảng ủy xã Lĩnh Toại, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa

Nuôi cá nuôi lồng trên sông có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên, môi trường nước sạch, giúp cá sinh trưởng phát triển nhanh, dịch bệnh cũng ít xảy ra. Theo tính toán của các hộ, sau 1 năm thả nuôi , trung bình 1 lồng cá cho thu hoạch gần 2 tấn cá trắm,vược các loại, tương đương doanh thu gần 200 triệu đồng.

Liên kết nuôi cá lồng hiệu quả cao - Ảnh 6.

 

Nguồn: Bản tin THNM 10/8/2022
Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ký sự Nhất nghệ tinh - Những  người "giữ lửa" cho nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Ký sự Nhất nghệ tinh - Những người "giữ lửa" cho nghề dệt thổ cẩm truyền thống

16:22 , 05/10/2022

Trong nhiều năm qua, nghề dệt thổ cẩm của các dân tộc Thái, Mường tưởng như mai một. Nhờ sự nỗ lực của nhiều chị em phụ nữ, nghề đã từng bước hồi sinh. Như những con ong cần mẫn của núi rừng, hàng ngày các mẹ, các chị miệt mài góp nhặt, gìn giữ nét đẹp tinh tuý của nghề dệt truyền thống, trao truyền cho thế hệ sau.

Các địa phương triển khai xây dựng mã số vùng trồng

Các địa phương triển khai xây dựng mã số vùng trồng

09:17 , 05/10/2022

Mã số vùng trồng là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, giúp truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện quan trọng để nông sản có thể xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp, hướng dẫn các địa phương xây dựng mã số vùng trồng, góp phần nâng cao giá trị nông sản, hướng tới xuất khẩu.

Huyện Ngọc Lặc phát huy nội lực xây dựng Nông thôn mới

Huyện Ngọc Lặc phát huy nội lực xây dựng Nông thôn mới

08:10 , 05/10/2022

Cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, những năm qua, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa đã phát huy nội lực, đầu tư xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện đã có 12/20 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 1 xã Nông thôn mới nâng cao.

Các địa phương tích cực triển khai sản xuất vụ đông

Các địa phương tích cực triển khai sản xuất vụ đông

07:58 , 05/10/2022

Sau khi thu hoạch xong lúa mùa, nông dân các địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang tích cực gieo trồng cây màu vụ đông nhằm bảo đảm khung lịch thời vụ. Tính đến ngày 3/10, tổng diện tích gieo trồng vụ đông toàn tỉnh đạt gần 40% kế hoạch.

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam 9 tháng đạt 8,5 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam 9 tháng đạt 8,5 tỷ USD

07:46 , 05/10/2022

Tính đến hết quý III năm 2022, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam chạm mốc 8,5 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dệt may nỗ lực vượt khó, phấn đấu về đích 43 tỷ USD

Dệt may nỗ lực vượt khó, phấn đấu về đích 43 tỷ USD

12:00 , 04/10/2022

Dệt may là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu 9 tháng năm 2022 cán mốc trên 10 tỷ USD, tăng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, theo dự báo của Hiệp hội Dệt may, tăng trưởng xuất khẩu của ngành sẽ chậm lại trong những tháng cuối năm do ảnh hưởng của lạm phát.

Đã giải ngân 61.000 tỷ đồng Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội

Đã giải ngân 61.000 tỷ đồng Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội

11:46 , 04/10/2022

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến ngày 28/9/2022, các địa phương, đơn vị đã giải ngân khoảng 61.000 tỷ đồng, đạt 20% ngân khoản của Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội.

Khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ

Khuyến khích người dân lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ

10:35 , 04/10/2022

Để khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ, chống thất thu ngân sách, ngành thuế Thanh Hóa đang triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn”. Chương trình đang nhận được nhiều ý kiến tích cực, tạo sức lan tỏa và hình thành thói quen lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ của người tiêu dùng.

Xăng dầu sản xuất trong nước đảm bảo 80% nhu cầu thị trường

Xăng dầu sản xuất trong nước đảm bảo 80% nhu cầu thị trường

10:29 , 04/10/2022

Để không gián đoạn nguồn cung xăng dầu, cung cấp đầy đủ xăng dầu cho thị trường trong nước, các ngành, địa phương sẽ triển thực hiện nghiêm việc giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trong nước.

Agribank Nam Thanh Hóa ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ phục hồi kinh tế

Agribank Nam Thanh Hóa ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ phục hồi kinh tế

21:13 , 03/10/2022

Bám sát chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về hỗ trợ nguồn vốn tín dụng phục hồi nền kinh tế sau đại dịch COVID 19, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hóa đã và đang tập trung ưu tiên nguồn vốn tín dụng cho khu vực sản xuất kinh doanh. Đồng thời tiếp tục triển khai các giải pháp giãn, gia hạn nợ, giảm lãi suất… hỗ trợ khách hàng phục hồi và phát triển kinh tế.