ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế

Ngày 27/11/2023, tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thông qua Luật Căn cước năm 2023 với rất nhiều điểm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu về chuyển đổi số Quốc gia, tạo hành lang pháp lý chặt chẽ đối với công tác quản lý dân cư và bảo mật thông tin cá nhân của người dân. Tuy nhiên, các đối tượng phản động, cơ hội chính trị đã cố tình xuyên tạc, bóp méo bản chất các quy định của bộ Luật này nhằm tạo dư luận xấu để chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Tuyết Hạnh – Linh Sơn

01/07/2024 11:27

Với việc điều chỉnh tên gọi "Luật Căn cước công dân (sửa đổi)" thành "Luật Căn cước", các thế lực thù địch, phản động, các phần tử chống đối đã xuyên tạc, rêu rao rằng chúng ta đang quay lại làm căn cước như thời chính quyền Việt Nam Cộng hòa trước ngày 30/4/1975. Tuy nhiên, về bản chất, tên gọi Luật Căn cước bảo đảm tính bao quát, đầy đủ, phù hợp với phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật, phù hợp với yên cầu quản lý, khai thác, sử dụng các giao dịch của người dân. Tại một số quốc gia trên thế giới cũng có cách gọi tên ngắn gọn là căn cước. Và sự điều chỉnh này xuất phát từ việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý dân cư, mở rộng đối tượng cho trường hợp "công dân gốc Việt Nam sinh sống tại Việt Nam không có quốc tịch".

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế- Ảnh 1.

Một số phần tử xấu còn xuyên tạc rằng việc ban hành Luật Căn cước là do ý chí áp đặt của Bộ Công an. Trên thực tế, đây là nội dung nằm trong chương trình xây dựng pháp luật của Quốc hội. Quá trình xây dựng được thực hiện bài bản, khoa học, đúng quy trình, quy định; lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia và sự phản hồi của các tầng lớp Nhân dân, tham khảo luật pháp quốc tế, được Quốc hội thảo luận dân chủ, kỹ càng trước khi bỏ phiếu thông qua với sự đồng thuận rất cao của các Đại biểu Quốc hội.

Bên cạnh đó, các thế lực thù địch cũng cố tình xuyên tạc, bịa đặt, cho rằng: "Luật Căn cước công dân mới có hiệu lực thì người dân phải làm lại căn cước"; "tốn kém thời gian, công sức"... Tuy nhiên, thông tin này là hoàn toàn bịa đặt. Chúng đánh vào tâm lý ngại thay đổi của người dân để tạo nên dư luận trái chiều, chống đối việc triển khai chiến dịch cấp thẻ căn cước. Về vấn đề này, tại Điều 46 dự thảo "Luật Căn cước" đã quy định rõ: Căn cước công dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được ghi trong thẻ; chỉ khi nào căn cước công dân hết giá trị sử dụng hay người dân có nhu cầu hoặc bị mất, hỏng thì được đổi sang thẻ căn cước theo luật mới. Việc thay đổi mẫu thẻ căn cước công dân không tác động đến những người đã được cấp thẻ căn cước công dân hiện nay.

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế- Ảnh 2.

So với bộ Luật Căn cước công dân 2014, Luật Căn cước 2023 đã quy định một số điểm mới được đánh giá là ưu việt hơn hẳn. Trong đó, đáng chú ý là việc mở rộng đối tượng áp dụng nhằm đảm bảo tính ngang bằng về quyền lợi cho mọi công dân sinh sống và làm việc trên đất nước Việt Nam. Đại tá Phùng Xuân Tiến, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Một điểm mới rất quan trọng của Luật Căn cước 2023 chính là bổ sung việc cấp giấy chứng nhận căn cước, tức là cấp mã công dân cho những người Việt Nam chưa xác định được Quốc tịch. Điều này xuất phát từ một thực tế là hiện nay có rất nhiều người là công dân Việt Nam, nhưng đã bị đưa sang nước ngoài từ nhỏ trong các vụ mua bán người, rồi quay trở về nước nhưng sinh sống ở nước ngoài hầu hết là sống chui lủi, ở những vùng sâu vùng xa, không có giấy tờ tùy thân. Và chính vì thế nên việc đi làm ở quê hương là rất khó, rồi thủ tục hành chính khi kết hôn, sinh con cũng khó khăn theo. Với quy định mới này, giấy chứng nhận căn cước sẽ được cấp, họ có đủ giấy tờ tùy thân để đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp".

Không chỉ cấp căn cước cho người Việt Nam chưa xác định được Quốc tịch, theo quy định của Luật Căn cước 2023, từ 1/7/2024, công dân Việt Nam dưới 14 tuổi, kể cả trẻ em cũng sẽ được thu nhận các thông tin để thực hiện cấp thẻ Căn cước nếu có nhu cầu, từ đó đem lại nhiều tiện lợi cho người dân khi thực hiện một số giao dịch dân sự. Em Lê Nguyễn Quỳnh Anh, xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nghe các chú công an tuyên truyền về căn cước, em thấy rất thuận tiện trong việc đi du lịch, đi khám bệnh và đi thi cho các cuộc thi, bởi vì không phải đem theo nhiều giấy tờ như khai sinh hay nhiều thủ tục khác".

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế- Ảnh 3.

Mẫu thẻ và thông tin trên thẻ căn cước theo Luật Căn cước 2023 cũng là nội dung các đối tượng thù địch, thiếu thiện chí tập trung xuyên tạc. Chúng khẳng định: việc thu thập các thông tin sinh trắc học, và tích hợp thông tin trên thẻ căn cước là để thâu tóm, giám sát Nhân dân, đi ngược lại với xu hướng phát triển chung trên thế giới. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh điều ngược lại. Anh Vũ Trọng Trường Sơn, xã Bắc Lương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tôi đến làm thủ tục khai sinh cho con. Ngày xưa thì phải mang nhiều giấy tờ như chứng sinh, rồi đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu gia đình mới làm được, giờ chỉ cần căn cước và giấy chứng sinh, hệ thống tra ra được hết thông tin vợ tôi rồi gia đình tôi, nên làm một lúc được cả thủ tục khai sinh, khai bảo hiểm cho con, tôi thấy rất thuận tiện".

Bà Catherine Albo, Cộng hòa Philippines cũng cho biết: "Ở Philippine chúng tôi có 2 loại thẻ định danh cá nhân, 1 cái thẻ thì là thẻ công dân có tích hợp các thông tin như giấy phép lái xe. Loại thẻ này được sử dụng cho công dân từ 18 tuổi trở lên, đủ tư cách bỏ phiếu và khi bỏ phiếu phải có thẻ này thì lá phiếu của công dân mới có giá trị. Một loại thẻ khác là thẻ an sinh xã hội, chứa đựng số bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và mã số thuế của công dân. Tôi nghĩ là Việt Nam mà tích hợp được mọi thông tin vào 1 thẻ cứng thì rất là thuận tiện cho người dân khi mà giao dịch các thủ tục hành chính với cơ quan Nhà nước".

Luật Căn cước 2023 – công cụ pháp lý quan trọng hình thành công dân số, hội nhập quốc tế- Ảnh 4.

Ông Ruben Bantoto, người Philippine

Việc thu nhận các thông tin sinh trắc học như mống mắt, ADN và giọng nói cũng đã được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Ông Ruben Bantoto, người Philippine cũng chia sẻ: "Theo quan điểm cá nhân tôi, tôi cho rằng việc Luật mới của Việt Nam cấp căn cước cho hầu hết các đối tượng, và tích hợp toàn bộ thông tin cá nhân trên 1 thẻ duy nhất, rồi chứa đựng các thông tin như mống mắt, ADN là 1 bước tiến lớn cả về công nghệ và phương thức quản lý, hơn cả Philippine, vì hiện ở Philippine thì công dân từ đủ 18 tuổi trở lên đang phải sử dụng song song 2 loại thẻ. Để làm được điều này đòi hỏi Nhà nước phải có hệ thống trang thiết bị rất hiện đại và phải đồng bộ các dịch vụ với nhau thì mới khai thác được hết nguồn dữ liệu".

Người dân cần hết sức tỉnh táo trước các luận điệu xuyên tạc, nhìn nhận rõ bản chất của vấn đề, nắm bắt các quy định của Luật Căn cước 2023 để chủ động bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của mình liên quan đến giấy tờ tùy thân và các thủ tục hành chính đi kèm.

Nguồn: Chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày 10/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

Đảng bộ huyện Hậu Lộc quyết tâm thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện

22:58 , 03/07/2024

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm tăng tốc về đích, giữ vai trò then chốt, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu đại hội Đảng bộ huyện Hậu Lộc lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Vì thế, thời điểm này, Đảng bộ huyện đang tập trung nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ, giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025. Trong đó, huyện tập trung thực hiện 2 chương trình trọng tâm, 3 khâu đột phá, phấn đấu được công nhận và giữ vững huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

Cảnh giác trước âm mưu, luận điệu xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng

11:56 , 02/07/2024

Thời gian vừa qua, trên các trang mạng xã hội rầm rộ đưa tin về một cá nhân lấy tên Thích Minh Tuệ đầu trần chân đất, khất thực dọc theo các tuyến đường từ Bắc vào Nam, thực hiện việc tu tập theo con đường khổ hạnh. Sự việc bị thổi phồng khi nhiều người quay hình, livestream đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội, biến ông trở thành một "hiện tượng mạng". Không chỉ dừng lại ở đó, các tổ chức, phần tử phản động, tiêu cực đã lợi dụng sự việc này đăng các thông tin sai sự thật, nhằm xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ta về tôn giáo, tín ngưỡng.

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

Dự án đường dây 500KV mạch 3: Nâng cao vai trò chỉ đạo của cấp ủy trong công tác giải phóng mặt bằng

09:29 , 01/07/2024

Dư án đường dây 500KV mạch 3 từ Qảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) có chiều dài hơn 500km, trong đó đoạn qua tỉnh Thanh Hóa có chiều dài trên 132km với 299 móng cột, 137 khoảng néo. Đây là dự án đặc biệt quan trọng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, vì thế Thủ tướng Chính Phủ đã yêu cầu dồn lực để gấp rút thi công, hoàn thành công trình trong thời gian hơn nửa năm. Tiếp thu tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung cao, huy động toàn hệ thống chính trị vào cuộc, trong đó đặc biệt phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án.

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tích cực hưởng ứng cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

18:46 , 27/06/2024

Năm nay là năm thứ 4, cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương cùng các đơn vị liên quan phát động và triển khai sâu rộng trên toàn quốc. Trên cơ sở kinh nghiệm tham gia và kết quả đạt được từ những năm trước; các đơn vị, địa phương trong tỉnh Thanh Hoá đã sớm triển khai cuộc thi một cách bài bản, nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đoàn triển khai  chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tỉnh đoàn triển khai chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

20:33 , 26/06/2024

Trong khuôn khổ hội nghị "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" do Tỉnh đoàn Thanh Hóa tổ chức vào sáng ngày 26/6, đông đảo đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã được truyền đạt các chuyên đề về tinh thần tập luyện thể dục, thể thao, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và đổi mới, sáng tạo theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

Bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan Báo chí năm 2024

20:28 , 26/06/2024

Ngày 26/6, Ban Tổ chức trung ương và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho các cơ quan báo chí năm 2024.

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

18:08 , 26/06/2024

Gia đình là tế bào của xã hội, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, Đảng ta đặc biệt quan tâm tới công tác xây dựng gia đình và cụ thể hóa bằng các văn bản chỉ đạo như Chỉ thị số 49 của Ban Bí thư khóa IX về xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Chỉ thị số 06 của Ban Bí thư khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác xây dựng gia đình trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và đạt nhiều kết quả tích cực.

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

Huyện Quan Sơn xây dựng khu tái định cư cho đồng bào vùng thiên tai

16:42 , 26/06/2024

Phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi là một nhiệm vụ trọng tâm được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, có chủ trương quy hoạch, bố trí, sắp xếp ổn định dân cư các vùng có nguy cơ ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn các huyện miền núi, thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số. Tại huyện Quan Sơn, được sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, huyện đã nỗ lực tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư để di dời đồng bào có nguy cơ bị ảnh hưởng thiên tai đến nơi an toàn.

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

Chăm lo đời sống của Nhân dân để củng cố, tăng cường niềm tin của Nhân dân với Đảng, Nhà nước

18:02 , 25/06/2024

Ngay từ những ngày đầu đất nước mới giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan điểm nhất quán là Đảng và Chính phủ phải quan tâm đến đời sống của Nhân dân. Nếu Đảng lãnh đạo mang lại lợi ích thiết thực cho dân, quan tâm chăm lo đời sống của dân, dân ấm no, hạnh phúc thì sẽ đặt trọn niềm tin vào Đảng, vào chế độ.

Xây dựng và phát triển con người xứ Thanh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

Xây dựng và phát triển con người xứ Thanh, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước

15:15 , 25/06/2024

Trong 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33 ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, tỉnh Thanh Hóa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng trong trong việc khơi dậy và phát huy nguồn sức mạnh nội sinh để phát triển nhanh và bền vững.