ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Lưu học sinh Lào – cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Việt – Lào

Trong những năm qua, các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã tiếp nhận, đào tạo hàng nghìn sinh viên, học viên các tỉnh của Lào, góp phần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho nước bạn. Họ chính là cầu nối gắn kết, vun đắp thêm cho tình đoàn kết, hữu nghị Việt- Lào ngày càng keo sơn, bền chặt.

Vân Anh – Mạnh Tuấn

27/04/2024 14:39

Trong dịp tết cổ truyền Bunpimay năm nay, Dina Malathong và Nokkaisin Xaisong Kham vinh dự được thay mặt cho các lưu học sinh Lào đang học tập tại trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá tham gia dẫn chương trình. Trong không khí vui tươi, đoàn kết, nghĩa tình, hai em cùng với các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Lào, Việt Nam được đắm mình trong điệu múa Lăm-vông truyền thống, được tham gia nghi thức té nước và buộc chỉ tay cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc… Chương trình đã góp phần gắn kết tình đoàn kết, hữu nghị giữa sinh viên hai nước Việt – Lào, đồng thời là cơ hội để các bạn sinh viên được giao lưu, tìm hiểu về văn hóa, con người của hai đất nước.

Em Dina Malathong, Lưu học sinh Lào, trường Cao đẳng y tế Thanh Hoá cho biết: "Đây là năm thứ 3 em được đón Tết cổ truyền của Lào tại trường. Em rất vui và xúc động vì nhận được sự quan tâm, động viên từ các thầy cô và các bạn sinh viên người Việt Nam. Chúng em luôn coi đây là quê hương thứ hai của mình và sẽ cố gắng học tập thật tốt".

Lưu học sinh Lào – cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Việt – Lào - Ảnh 1.

Em Phạm Thị Thuý Vân, Phó chủ tịch Hội sinh viên trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá

Em Phạm Thị Thuý Vân, Phó chủ tịch Hội sinh viên trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá cho biết thêm: "Hàng năm, trường Cao đẳng Y tế Thanh Hoá kết hợp với Phòng quản lý khoa học hợp tác quốc tế, tổ chức thành công Tết Lào cổ truyền Bunpimay, cũng như Tết cổ truyền Việt Nam. Thông qua những chương trình này, các bạn sinh viên được kết nối với nhau, giao lưu văn hóa ẩm thực. Từ đó, các bạn sinh viên Lào hiểu thêm phần nào phong cách, lối sống và con người Việt Nam; các bạn sinh viên Việt Nam cũng hiểu biết về văn hóa của nước bạn Lào, kết nối tình anh em Việt - Lào của 2 nước".

Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đang có gần 100 lưu học sinh Lào, đến từ các tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng, Bò Kẹo, Luông Nậm Thà, Luông Pra Băng… Trong quá trình đào tạo, nhà trường luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, hỗ trợ cho các bạn lưu học sinh Lào yên tâm học tập. Nhà trường đã biên soạn giáo trình tiếng Việt chuyên ngành y cho lưu học sinh Lào; phân công các thầy cô giáo chủ nhiệm dày dặn kinh nghiệm trong công tác để truyền đạt kiến thức cho các em; thành lập Câu lạc bộ Tiếng Việc giúp đỡ các bạn lưu học sinh Lào trong quá trình học tiếng cũng như học chuyên ngành. Nhà trường cũng dành những suất học bổng khuyến khích sinh viên Lào có thành tích học tập tốt, hỗ trợ các em tốt đa về nơi ăn, chốn ở.

Lưu học sinh Lào – cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Việt – Lào - Ảnh 2.

Lưu học sinh Lào – cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Việt – Lào - Ảnh 3.

Thạc sỹ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa

Thạc sỹ Hoàng Linh, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa chia sẻ: "Sinh viên Lào học tập tại trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa đến từ 10 tỉnh thành của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, có nhiều bạn chưa biết tiếng Việt, nhà trường cũng đã hỗ trợ học tiếng cho các bạn, quan tâm về đời sống, vật chất, tinh thần từ việc ăn ở tại ký túc xá, căng tin. Các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thảo được tổ chức thường xuyên cùng với các bạn sinh viên Việt Nam".

Thanh Hoá hiện có hơn 400 lưu học sinh Lào đang sinh sống và học tập. Không còn khoảng cách về ngôn ngữ, văn hoá, những lưu học sinh Lào đã thực sự thích nghi với môi trường ở đây nhờ sự giúp đỡ, chia sẻ nhiệt tình từ các thầy cô giáo và các bạn sinh viên Việt Nam. Trong thời gian học tập tại Thanh Hoá, lưu học sinh Lào được các cơ sở giáo dục quan tâm, tạo mọi điều kiện tốt nhất về vật chất và tinh thần nhằm đảm bảo thuận lợi về nơi ăn, ở, học tập và sinh hoạt. Cùng với đó, các nhà trường thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định; tạo điều kiện thuận lợi để các em tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao; tổ chức các hoạt động ngoại khóa để lưu học sinh Lào hiểu thêm về lịch sử, con người, văn hóa Việt Nam.

Lưu học sinh Lào – cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Việt – Lào - Ảnh 4.

Em Xan Xay Phoung Si Nguen, Lưu học sinh Lào, trường Đại học Hồng Đức, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Sang đây học tập, em cùng các bạn đã được đi tham quan nhiều địa danh nổi tiếng của quê hương Thanh Hóa. Nhờ đó em đã hiểu hơn về văn hoá, về phong túc tập quán, về con người nơi đây. Sau này khi về Lào, em sẻ chia sẻ cho mọi người biết về văn hoá truyền thống Việt Nam và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào".

Với những nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo của các nhà trường đã giúp lưu học sinh Lào yên tâm học tập. Điều rất đáng tự hào là các lưu học sinh Lào sau khi hoàn thành chương trình đào tạo tại Thanh Hoá trở về nước đã phát huy năng lực chuyên môn, trở thành nguồn nhân lực có chất lượng, đóng góp tích cực vào sự phát triển đất nước Lào. Đặc biệt hơn, các thế hệ lưu học sinh Lào còn trở thành cầu nối văn hóa, cầu nối ngôn ngữ, cầu nối nghĩa tình để quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hoá với các tỉnh của nước bạn Lào ngày càng bền chặt.

Lưu học sinh Lào – cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Việt – Lào - Ảnh 5.

Anh Thăm Mạ Vông Chit Mạ Con, Học viên Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Chúng tôi được tạo điều kiện về học tập, sinh hoạt… sau này những kiến thức học được sẽ mang về phục vụ cho công việc".

Lưu học sinh Lào – cầu nối thúc đẩy tình đoàn kết Việt – Lào - Ảnh 6.

Em Souk Sa Vanh Mixay, Lưu học sinh Lào, trường Cao đẳng y tế Thanh Hoá

Em Souk Sa Vanh Mixay, Lưu học sinh Lào, trường Cao đẳng y tế Thanh Hoá chia sẻ: "Sau này khi em ra trường, em về Lào làm việc, em sẽ giới thiệu cho các em những ai muốn đi du học, em sẽ giới thiệu cho các bạn lựa chọn Thanh Hoá để đi du học bởi vì ở đây có nhiều trường đào tạo rất là tốt, môi trường học rất là tốt, các thầy cô giáo luôn luôn quan tâm và giúp đỡ các bạn. Người dân rất là tốt bụng, hay giúp đỡ người nước ngoài".

Là những "sứ giả" hữu nghị, những lưu học sinh Lào đã và đang sinh sống, học tập tại Thanh Hóa cũng như các tỉnh, thành phố khác của nước Việt Nam đã góp phần đưa công tác đối ngoại Nhân dân lên một tầm cao mới, khẳng định và vun đắp mối quan hệ đặc biệt, hiếm có giữa hai đất nước. Tình cảm của mỗi lưu học sinh Lào đối với mảnh đất và con người xứ Thanh cũng chính là cơ sở quan trọng để tỉnh Thanh Hoá và tỉnh Hủa Phăn tiếp tục triển khai thực hiện chương trình hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực và cùng nhau phát triển.

Nguồn: Chuyên mục Thông tin đối ngoại ngày 25/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tặng sách tại 3 điểm trường thuộc huyện Như Xuân và Như Thanh

Tặng sách tại 3 điểm trường thuộc huyện Như Xuân và Như Thanh

16:12 , 15/05/2024

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024, đoàn công tác của Trung tâm Thông tin - Thư viện, thuộc Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức các hoạt động tặng sách, tham quan, trao đổi kinh nghiệm với một số thư viện trường phổ thông thuộc 2 huyện miền núi: Như Thanh và Như Xuân.

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

10:06 , 15/05/2024

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, hiện nay các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển nhằm tăng cơ hội vào Đại học cho các thí sinh nhưng các em cũng cần tỉnh táo lựa chọn để chọn được trường phù hợp.

Tỷ lệ đạt chuẩn khối THPT tại Thanh Hoá còn thấp

Tỷ lệ đạt chuẩn khối THPT tại Thanh Hoá còn thấp

20:16 , 14/05/2024

Mặc dù so với các bậc học khác, số lượng các trường THPT trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không nhiều, chỉ từ 2 đến 4 trường mỗi huyện. Tuy nhiên, tỉ lệ trường THPT đạt chuẩn hiện vẫn còn thấp. Trong đó nguyên nhân chính là do các trường chưa đáp ứng được điều kiện về cơ sở vật chất.

Giúp học sinh yêu thích môn học Lịch Sử

Giúp học sinh yêu thích môn học Lịch Sử

10:14 , 14/05/2024

Lịch sử vốn là môn học khó với lượng kiến thức lớn, yêu cầu học sinh phải dành nhiều thời gian học thuộc. Do đó, để giúp cho các em tiếp cận dễ dàng hơn đối với môn học này, thời gian qua, các trường học trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã thay đổi phương pháp giảng dạy, biến Lịch sử trở thành tiết học được mong đợi nhất mỗi tuần.

Những lưu ý sau khi hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Những lưu ý sau khi hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

08:09 , 13/05/2024

Cả nước có hơn 1 triệu học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo Cục Quản lý Chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 2 nhóm đối tượng cần phải lưu ý nhất sau khi hoàn thành đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024.

Việt Nam có đại diện lọt top “ngôi sao đang lên” của Edtech thế giới

Việt Nam có đại diện lọt top “ngôi sao đang lên” của Edtech thế giới

09:01 , 12/05/2024

Nền tảng giáo dục trực tuyến VUIHOC của Việt Nam vừa lọt top 3 tại Bảng xếp hạng “ngôi sao đang lên” của lĩnh vực công nghệ giáo dục thế giới Edtech năm 2024 do tạp chí TIME và hãng nghiên cứu thị trường Statista thực hiện.

Sôi nổi Ngày hội đọc sách tại huyện Quan Hóa

Sôi nổi Ngày hội đọc sách tại huyện Quan Hóa

23:06 , 10/05/2024

Sáng ngày 10/5, Thư viện tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Quan Hóa tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2024.

Thanh Hóa: Hơn 46.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

Thanh Hóa: Hơn 46.000 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10

18:00 , 10/05/2024

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, học sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024. Đây được đánh giá là một kỳ thì khá căng thẳng đối với học sinh cuối cấp.

Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS cấp năm 2022 của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam cấp sai quy định

Hơn 56.000 chứng chỉ IELTS cấp năm 2022 của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam cấp sai quy định

08:29 , 10/05/2024

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Giáo dục – Đào tạo, 56.230 chứng chỉ IELTS của Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam được cấp vào năm 2022 khi chưa được cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ này.

Hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật tại trường THCS Quảng Đông

Hoạt động tuyên truyền phổ biến pháp luật tại trường THCS Quảng Đông

23:05 , 09/05/2024

Sáng ngày 9/5, Công an phường Quảng Đông, thành phố Thanh Hóa đã phối hợp với Công an thành phố Thanh Hoá tổ chức tuyên truyền cho các học sinh trường THCS Quảng Đông, phường Quảng Đông, thành phố Thanh Hóa về kỹ năng phòng, chống tai nạn đuối nước; kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia giao thông; tác hại của ma túy học đường.