ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Miền núi Thanh Hóa bảo tồn nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch

Trong những năm qua các huyện miền núi của tỉnh đã tranh thủ các chương trình, dự án của tỉnh để khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Tại qua nhiều địa phương, nghề dệt thổ cẩm đang được phát huy gắn với phát triển du lịch, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con và góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Mai Ngọc - Văn Tráng

16/06/2024 08:36

Xã Lũng Niêm nằm trong khu du lịch sinh thái Pù Luông, huyện Bá Thước. Những năm gần đây chính quyền xã đã khôi phục và phát triển nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch. Đến nay, toàn xã có 60 hộ gia đình và trên 100 người trực tiếp tham gia làm nghề. Ngoài dệt các loại áo quần, vật dụng phục vụ sinh hoạt, chị em đã sáng tạo thêm nhiều sản phẩm mới như: túi xách, giày, dép, thú nhồi bông và những vật lưu niệm nhỏ để phục vụ khách du lịch. Thu nhập mỗi lao động tham gia nghề dệt thổ cẩm đạt từ 3-5 triệu đồng/người/ tháng.

Miền núi Thanh Hóa bảo tồn nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch- Ảnh 1.

Chị Hà Thị Tinh, thôn Lặn Ngoài, xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Theo nhu cầu khách hàng sản xuất các sản phẩm nhỏ để du khách mua phục vụ người thân. Những chiếc vòng tay nhiều sắc màu, những chiếc ví nhỏ xinh, những chiếc ba lô được cách điệu… đang là mặt hàng yêu thích của du khách trong và ngoài nước khi đến thăm quan khu du lịch Pù Luông". Ông Hà Văn Hậu, Phó chủ tịch UBND xã Lũng Niêm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa cũng cho biết: "Nghề dệt thổ cẩm bà con có khởi sắc và có thu nhập. Nhiều đoàn khách du lịch đến thăm quan, giao lưu văn hóa nên đời sống bà con khởi sắc và có nhiều tiến bộ".

Miền núi Thanh Hóa bảo tồn nghề dệt thổ cẩm gắn với phát triển du lịch- Ảnh 2.

Thực hiện đề án "Bảo tồn, phát triển nghề, làng nghề truyền thống vùng dân tộc thiểu số tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2016-2020" ; các huyện miền núi trong tỉnh đã hình thành được 7 làng nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở các huyện Mường Lát, Quan Hóa, Bá Thước, Cẩm Thủy. Thay vì làm theo hình thức manh mún, nhỏ lẻ, các địa phương đã tạo điều kiện thành lập các tổ hợp tác sản xuất mặt hàng thổ cẩm. Hiện nghề dệt thổ cẩm đang tạo việc làm bán thời gian cho hàng nghìn lao động miền núi xứ Thanh, tập trung ở các khu điểm du lịch sinh thái cộng đồng.

Bà Trương Thị Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần Đông Nam dược miền Trung, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Công ty sẽ có rất nhiều mẫu mã hàng mới và có nhiều đơn đặt hàng để đáp ứng nhu cầu việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, một số sản phẩm Tổ dệt làm ra công ty cũng định hướng, đối với thị trường trong nước và một số đơn hàng xuất khẩu. Từ đó, quảng bá sản phẩm cho địa phương".

Ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa

Về chiến lược dài hơi, các địa phương cần liên kết hình thành vùng nguyên liệu, thị trường tiêu thụ, xây dựng các sản phẩm thủ công có thương hiệu. Tại các khu du lịch cần sáng tạo các sản phẩm du lịch để du khách trải nghiệm, tìm hiểu bản sắc văn hoá. Các địa phương cũng cần rà soát, tránh phát triển ồ ạt thiếu định hướng gây khó đầu ra cho sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 16/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

Nơi gặp gỡ của những người yêu chèo

20:06 , 13/07/2024

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 16 đang diễn ra tại Thanh Hóa, chương trình "Giao lưu những người yêu nghệ thuật chèo toàn quốc lần thứ 9 năm 2024" đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nghệ nhân, diễn viên không chuyên cùng những người yêu nghệ thuật chèo ở nhiều địa phương trong cả nước.

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

Kỳ thú động Tiên Sơn - Vĩnh Lộc

09:27 , 13/07/2024

Cụm danh thắng Kim Sơn, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc là một dãy núi nổi tiếng của xứ Thanh với vẻ đẹp tráng lệ, hữu tình của cảnh sắc thiên nhiên và sự kỳ thú của các nhũ đá ở các hang động tại đây. Trong đó phải kể đến một hang động tuyệt đẹp tại danh thắng Kim Sơn, đó là động Tiên Sơn.

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

Việt Nam có 3 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á

09:20 , 13/07/2024

Nền tảng du lịch TripAdvisor vừa công bố danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do du khách khắp nơi trên thế giới bình chọn. Trong đó, Việt Nam có 3 đại diện góp mặt gồm phố cổ Hội An của tỉnh Quảng Nam, bảo tàng chứng tích chiến tranh và địa đạo Củ Chi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

Sẵn sàng cho Triển lãm ảnh và Ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”

21:11 , 12/07/2024

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa lần thứ XV, nhiệm kỳ 2024 - 2029, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh sẽ tổ chức triển lãm chuyên đề “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh” và ngày hội “Đoàn kết - Sáng tạo”. Đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

Khám phá phố đi bộ Phan Chu Trinh

09:52 , 12/07/2024

Được khai trương và đi vào hoạt động vào cuối tháng 6/2024, phố đi bộ Phan Chu Trinh đang trở thành điểm đến được thu hút đông đảo người dân và du khách vào mỗi dịp cuối tuần.

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

Trào lưu du lịch đường sắt "lên ngôi" hè này

09:49 , 12/07/2024

Một báo cáo mới từ Google tiết lộ xu hướng du lịch đường sắt là trào lưu đang được tìm kiếm và phổ biến nhất trong hè này.

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

Thanh Hóa xây dựng các điểm đến du lịch xanh bền vững

09:40 , 12/07/2024

Với quan điểm phát triển du lịch phải hướng tới bền vững, bảo đảm hài hòa giữa mục tiêu kinh tế với mục tiêu xã hội; đồng thời, chú trọng bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng bản sắc văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường... Đến nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngày càng có nhiều “điểm đến xanh”, mang đến không gian thoải mái và nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.

Lễ công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai

Lễ công bố quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai

15:50 , 11/07/2024

Chiều 10/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Thường Xuân tổ chức Lễ công bố Quyết định "Phê duyệt Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo di tích lịch sử - văn hóa địa điểm Hội thề Lũng Nhai và các di tích liên quan gắn với phát triển du lịch tại xã Ngọc Phụng, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa".

Ngành du lịch tiến gần mục tiêu 18 triệu lượt khách quốc tế

Ngành du lịch tiến gần mục tiêu 18 triệu lượt khách quốc tế

08:11 , 11/07/2024

Với gần 9 triệu lượt khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm nay, các chuyên gia du lịch đặt niềm tin Việt Nam sớm đạt được mục tiêu đón 17-18 triệu lượt khách quốc tế, thậm chí chạm tới mốc 19-20 triệu lượt. Đây là tín hiệu rất tích cực về sự phục hồi hoàn toàn thị trường khách quốc tế trong năm nay.

Hai món ăn của Việt Nam lọt top món ăn nhẹ ngon nhất thế giới

Hai món ăn của Việt Nam lọt top món ăn nhẹ ngon nhất thế giới

09:30 , 09/07/2024

Chuyên trang ẩm thực danh tiếng TasteAtlas vừa đưa Chả giò (nem rán) và chạo tôm của Việt Nam lọt vào danh sách "100 món ăn nhẹ được đánh giá ngon nhất thế giới".