ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam - Campuchia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia và dự AIPA-43, sáng 22/11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Kampong Thom.

22/11/2022 19:22

Thay mặt chính quyền tỉnh, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom Nhek Ban Kheng nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội và đoàn tới thăm làm việc tại địa phương.

Phó Tỉnh trưởng Nhek Ban Kheng thông tin với Chủ tịch Quốc hội tình hình phát triển kinh tế, xã hội và kết quả hợp tác, đầu tư giữa tỉnh với các công ty thành viên thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG).

Đẩy mạnh hợp tác phát triển kinh tế

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom Nhek Ban Kheng cho biết, trải qua 15 năm, các công ty cao su Việt Nam đầu tư tại tỉnh đã có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương qua việc tạo công ăn việc làm cho người dân vùng dự án, giúp giảm bớt một phần việc di dân; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng giúp cải thiện đời sống người dân.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Tỉnh trưởng Nhek Ban Kheng đánh giá cao sự tham gia đóng góp phát triển kinh tế, xã hội và cảm ơn các công ty đầu tư của Việt Nam, khẳng định sự ủng hộ và mong muốn các nhà đầu tư Việt Nam tiếp tục triển khai kế hoạch đầu tư trên địa bàn tỉnh Kampong Thom nhiều hơn nữa.

Cho biết Kampong Thom kết nghĩa với tỉnh Bình Phước, đang chuẩn bị kết nghĩa với tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh mong muốn được hỗ trợ xây dựng Trung tâm y tế phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân địa phương, cải tạo tuyến đường trên địa bàn…

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia - Ảnh 1.

Sau khi lắng nghe ý kiến, kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện môi trường đầu tư thuận lợi hơn nữa cũng như tăng cường công tác cải cách hành chính để tăng hợp tác kinh tế, có điều kiện làm tốt công tác an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, trong đó có cộng đồng bà con gốc Việt...

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo tại các cuộc gặp, làm việc quan trọng vừa qua với các nhà lãnh đạo cấp cao Vương quốc Campuchia, hai bên đều bày tỏ vui mừng trước những kết quả quan hệ hợp tác hữu nghị rất tốt đẹp giữa hai nước.

Trong lĩnh vực đầu tư vào Campuchia, Việt Nam là nhà đầu tư đứng đầu các quốc gia trong khu vực ASEAN và đứng thứ 5 trong các quốc gia trên thế giới. Thời gian tới, lãnh đạo hai nước khẳng định đẩy mạnh hơn nữa, tạo sự đột phá trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đề nghị các cơ quan hữu quan tỉnh Kampong Thom có đề án thật cụ thể, trên tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, được Chính phủ Vương quốc Campuchia phê duyệt và ủng hộ; bên cạnh đó có sự chung tay đóng góp của các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam, để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe người dân, đội ngũ công nhân, người lao động ngày càng tốt hơn.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh tăng cường hợp tác với địa phương của Việt Nam, khai thác tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác địa phương; đồng thời chú trọng làm tốt công tác giáo dục đối với thế hệ trẻ; vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước.

Sáng cùng ngày, tại Nhà máy chế biến cao su Tân Biên trên địa bàn tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội đã gặp, nói chuyện với lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tập đoàn Viettel, Ban lãnh đạo các công ty cao su Việt Nam tại Campuchia và 300 cán bộ, nhân viên người Việt Nam và người Campuchia làm việc cho các công ty cao su Việt Nam tại tỉnh Kampong Thom.

Thúc đẩy các cơ hội, tiềm năng hợp tác

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi thăm chính thức Campuchia và dự AIPA-43, đã có dịp về thăm và làm việc tại tỉnh Kampong Thom. Chia sẻ cảm nhận tốt đẹp khi chứng kiến tận mắt sự phát triển của địa phương, đi qua những cánh rừng cao su xanh mát, bạt ngàn của các công ty cao su Tân Biên, Phước Hòa, Bà Rịa. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sự tươi tốt ấy là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị và hợp tác gắn bó giữa hai đất nước.

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói chuyện với cán bộ, công nhân người Việt tại Cụm dự án cao su tỉnh Kampong Thom. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội cho biết, năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại giữa hai nước vẫn đạt 9,5 tỷ USD, tăng 8% so năm 2020. Năm nay, dự kiến kim ngạch xuất nhập khẩu 2 nước sẽ đạt khoảng 11 tỷ USD. Nếu so sánh với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu gần 36 tỷ USD của Campuchia năm 2021 thì đây là con số rất lớn, minh họa cho nhận xét của Thủ tướng Campuchia, nền kinh tế của 2 nước bổ sung rất tốt cho nhau. Trong bức tranh chung đó, hoạt động của các doanh nghiệp Việt Nam, nhà đầu tư Việt Nam, đặc biệt là nhóm các doanh nghiệp trong lĩnh vực cao su này đã có những đóng góp rất tích cực vào kim ngạch thương mại 2 nước Việt Nam-Campuchia.

Bày tỏ đặc biệt ấn tượng khi được báo cáo rằng, các Công ty cao su của Việt Nam tại Campuchia nói chung và Cụm 1-Kampong Thom nói riêng đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh cũng như kinh tế của đất nước Campuchia; góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho bà con người dân địa phương và người gốc Việt tại Campuchia nói chung, tỉnh Kampong Thom nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, cũng như của Văn phòng đại diện Tập đoàn Cao su Việt Nam tại Campuchia, Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Cao su Bà Rịa, Phước Hòa và Tân Biên.

Đặc biệt, trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng với tinh thần đoàn kết sáng tạo, các công ty đã hoàn thành mục tiêu kép, vừa góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương, tăng cường công tác an sinh, văn hóa, xã hội cho người dân.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những kết quả tốt đẹp đã đạt được, ngoài sự nỗ lực của Ban lãnh đạo và tập thể cán bộ, công nhân viên của các công ty còn phải nói đến sự ủng hộ, hỗ trợ, hợp tác, tạo điều kiện của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, mà trực tiếp là chính quyền tỉnh Kampong Thom.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và chân thành cảm ơn chính quyền tỉnh, các sở, ngành của nước bạn đã ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các công ty cao su Việt Nam.

Minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị gắn bó Việt Nam-Campuchia - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu trồng cây lưu niệm tại Nhà máy chế biến cao su Tân Biên. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nhiệt liệt biểu dương tinh thần vượt khó của Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên các công ty, biểu dương những thành tích to lớn của công ty cao su ở Kampong Thom nói riêng và các công ty cao su của Việt Nam ở Campuchia nói chung; tin tưởng rằng các công ty sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục vươn lên phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đồng thời, các công ty cần tiếp tục phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hỗ trợ cộng đồng, giúp bà con kiều bào ổn định cuộc sống, một lòng hướng về quê hương, đất nước. Qua đó xây dựng hình ảnh con người và đất nước Việt Nam thân thiện, năng động và sáng tạo.

Với truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp gắn bó giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, các dự án cao su của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam tại Campuchia sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của Chính phủ Campuchia và chính quyền địa phương các cấp để phát triển ổn định, lâu dài, góp phần tăng cường quan hệ hai nước, tạo “chất keo” gắn kết vững bền tình cảm của nhân dân Việt Nam và Campuchia trong thời gian tới.

Tại tỉnh Kampong Thom, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã chứng kiến METFONE trao tặng hệ thống hội nghị truyền hình cho tỉnh Kampong Thom.

Nguồn: nhandan.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hành trình Về nguồn của Đoàn thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá

Hành trình Về nguồn của Đoàn thanh niên Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá

20:43 , 02/02/2023

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng ngày 2/2, Ban Thường vụ Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hoạt động “Về nguồn” tại huyện Thọ Xuân.

Khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Thanh Hóa thời kỳ 1967 – 1973

Khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Thanh Hóa thời kỳ 1967 – 1973

20:37 , 02/02/2023

Sáng ngày 02/02, tại xã Thiệu Viên, huyện Thiệu Hóa đã tổ chức lễ khánh thành Khu di tích lịch sử cách mạng Trụ sở làm việc của Tỉnh ủy Thanh Hóa thời kỳ 1967 - 1973. Dự buổi lễ có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lại Thế Nguyên, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hóa; Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND, Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Thiệu Hóa cùng đông đảo cán bộ và Nhân dân xã Thiệu Viên.

Hôm nay (2/2), ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Hôm nay (2/2), ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

10:08 , 02/02/2023

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) và 10 năm thành lập Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (1/2/2013 - 1/2/2023), hôm nay (2/2), Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, diễn ra tại Hà Nội.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1: Tích cực triển khai các công việc trọng điểm

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1: Tích cực triển khai các công việc trọng điểm

09:53 , 02/02/2023

Sáng 2/2, tại Trụ sở Chính phủ, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Phiên họp được truyền trực tuyến tới các địa phương cả nước.

Thực hiện Thông báo kết luận hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022

Thực hiện Thông báo kết luận hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022

09:39 , 02/02/2023

UBND tỉnh nhận được Thông báo số 16 ngày 28/01/2023 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận hội nghị sơ kết 1 năm triển khai Đề án 06 và tổng kết hoạt động của Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số năm 2022. Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo như sau:

Khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Quảng Xương

Khai mạc Hội báo Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Quảng Xương

20:25 , 01/02/2023

Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảmg Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023), 77 năm thành lập Đảng bộ huyện Quảng Xương (26/2/1946-26/2/2023) và mừng Xuân Quý Mão 2023, sáng ngày 1/2, tại Trung tâm Hội nghị huyện Quảng Xương, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Thư viện tỉnh và Ủy ban Nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức khai mạc Hội báo Xuân với chủ đề “Mừng đất nước đổi - Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân Quý Mão 2023”.

Thành phố Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ năm 2023

Thành phố Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ năm 2023

20:24 , 01/02/2023

Sáng ngày 1/2, UBND thành phố Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Quyết định của UBND tỉnh, Nghị quyết của Thành ủy, Nghị quyết của HĐND thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2023. Đồng chí Lê Anh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Thanh Hóa dự và chỉ đạo hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh 
của Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh của Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn

20:18 , 01/02/2023

Sáng ngày 01/02, đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự lễ ra quân sản xuất, kinh doanh của Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn. Cùng tham dự có các đồng chí: Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự lễ ra quân sản xuất đầu Xuân tại Khu kinh tế Nghi Sơn

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng dự lễ ra quân sản xuất đầu Xuân tại Khu kinh tế Nghi Sơn

20:13 , 01/02/2023

Sáng ngày 1/2, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự Lễ ra quân sản xuất đầu Xuân tại công ty TNHH giầy Annora Việt Nam và Công ty cổ phần Tập đoàn VAS Nghi Sơn, đứng chân trên địa bàn Khu kinh tế Nghi Sơn. Cùng đi có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Phạm Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Tiến Hiệu, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh.

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá ra quân sản xuất đầu năm

Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá ra quân sản xuất đầu năm

20:22 , 31/01/2023

Chiều ngày 31/1, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Thanh Hoá tổ chức ra quân sản xuất đầu năm xuân Quý Mão 2023. Đồng chí Lê Anh Xuân, Uỷ viên Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ thành phố Thanh Hoá tới dự.