ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Mở đường để phát triển kinh tế

Trong những năm qua, công tác vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, trọng tâm là làm đường giao thông ở khu vực nông thôn, đô thị trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, địa phương trong tỉnh quan tâm thực hiện, các tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Từ năm 2021 đến hết năm 2023, trên địa bàn tỉnh có gần 45.600 hộ gia đình, cá nhân đã hiến gần 212 ha đất, ước tính giá trị hơn 2.400 tỷ đồng, để cải tạo, nâng cấp hàng nghìn km đường giao thông và nhiều công trình công cộng phục vụ đời sống và phát triển kinh tế - xã hội.

Minh Tuyết – Quang Phú

19/05/2024 08:10

Những năm gần đây, huyện Triệu Sơn rất tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Để mở rộng giao thương và tiêu thụ được sản phẩm ra thị trường bên ngoài thì buộc phải có những tuyến đường lớn cho phương tiện qua lại. Và Nghị quyết số 12 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Triệu Sơn về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với vận động Nhân dân hiến đất, để mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Triệu Sơn ban hành đã nhanh chóng được người dân đồng tình hưởng ứng.

Mở đường để phát triển kinh tế- Ảnh 1.

Chỉ tính từ tháng 8/2022 đến đầu năm 2023, toàn huyện có 15.500 hộ ở tất cả 254 thôn trong huyện tham gia hiến đất với số đất được hiến là gần 49 ha, mở rộng được trên 462 km các tuyến đường. Tính riêng năm 2023, Nhân dân trong huyện hiến được 212 km chiều dài các tuyến đường với diện tích trên 23 ha.

Mở đường để phát triển kinh tế- Ảnh 2.

Ông Trần Quốc Đan, Thôn 5, xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Ông Trần Quốc Đan, Thôn 5, xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đường trước kia chỉ rộng 3 – 4 m, đổ bê tông được hơn 2 m, bây giờ đường rộng 6,5 m, xe không những đi lại thuận lợi mà có thể quay đầu".

Mở đường để phát triển kinh tế- Ảnh 3.

Gần 3.000 tỷ đồng trong dân được huy động, từ diện tích đất được hiến, giá trị công trình cổng, tường rào, bán bình, nhà phải phá dỡ và kinh phí tự bỏ ra để xây dựng lại công trình, đóng góp làm mương, di dời cột điện, đổ bê tông, chắp vá, san lấp nền đường. Con số trên thể hiện sức mạnh nội lực trong dân ở Triệu Sơn là hết sức to lớn, và khi lòng dân đã rộng thì lòng đường sẽ thoáng.

Mở đường để phát triển kinh tế- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Châu, Thôn 1, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá

Ông Nguyễn Văn Châu, Thôn 1, xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Sau khi địa phương vận động, gia đình tôi ủng hộ ngay. Xã làm đường sẽ thay đổi bộ mặt của quê hương, giao thông đi lại thuận tiện".

Để tạo đột phá về hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, mở đường cho kinh tế phát triển, nhiều địa phương trong tỉnh đã ban hành các nghị quyết, cùng nhiều văn bản chỉ đạo. Từ đó, phong trào hiến đất, hiến công trình của gia đình để mở rộng đường giao thông nông thôn và xây dựng các thiết chế văn hóa công cộng đã có sức lan tỏa mạnh mẽ ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Mở đường để phát triển kinh tế- Ảnh 5.

Ông Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa

Ông Nguyễn Ngọc Hiểu, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết: "Có rất nhiều các tập thể, cá nhân, hộ gia đình đã tự nguyện hiến đất để mở rộng các tuyến đường đảm bảo theo các tiêu chuẩn, tự nguyện tháo dỡ các công trình từ nhà ở, một số công trình sinh hoạt khác. Thời gian vừa qua, trên bàn huyện, phong trào này đã được triển khai đồng bộ, diện rộng ở tất cả các xã, thị trấn".

Xác định được vai trò, tầm quan trọng trong việc huy động nguồn lực và sức mạnh Nhân dân thực hiện hiến đất xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh, mới đây, tại hội nghị Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào Dự thảo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Cuộc vận động hiến đất để cải tạo, nâng cấp kết cấu hạ tầng, trọng tâm là làm đường giao thông ở khu vực nông thôn, đô thị trên địa bàn tỉnh.

Mở đường để phát triển kinh tế- Ảnh 6.

Chỉ thị được ban hành sẽ phát huy được vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là người đứng đầu, cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện cuộc vận động. Đặc biệt, từ vai trò, ý nghĩa chính trị xã hội, nhân văn của Chỉ thị, sẽ huy động được rộng rãi nguồn lực và sức mạnh to lớn trong Nhân dân, từ đó có được quỹ đất để đầu tư xây dựng đường giao thông ở khu vực nông thôn và đô thị, đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương của Nhân dân, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 19/5/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

Tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

08:37 , 13/06/2024

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến hết tháng 5/2024, giải ngân vốn đầu tư công của cả nước ước đạt hơn 148.200 tỉ đồng, chỉ bằng 22,34% kế hoạch Thủ tướng giao. Áp lực giải ngân vốn đầu tư công những tháng còn lại của năm 2024 là rất lớn, do đó, cần triển khai đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.

Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

Thanh Hóa trồng mới và trồng lại sau khai thác 5.600 ha rừng

19:34 , 12/06/2024

Thực hiện mục tiêu, kế hoạch năm 2024 trồng mới và trồng lại sau khai thác 10.000 ha rừng, thời gian qua, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động quy hoạch các nguồn giống, hệ thống vườn ươm cây giống lâm nghiệp bảo đảm chất lượng, phục vụ công tác trồng rừng.

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

Thanh Hóa có hơn 360 mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ

19:32 , 12/06/2024

Theo thống kê của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa, tính đến tháng 5 năm 2024, trên địa bàn tỉnh có 361 mô hình kinh tế tập thể bao gồm: Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết do phụ nữ làm chủ.

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

Hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi

19:28 , 12/06/2024

Tính đến đầu tháng 6 năm 2024, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh tỉnh Thanh Hóa đạt gần 14.000 tỷ đồng với hơn 251.000 hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Thiệu Hóa: 186 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

Thiệu Hóa: 186 ha cây trồng được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap

19:25 , 12/06/2024

Để cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng tập huấn, chuyển giao kỹ thuật nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho người dân, không ngừng mở rộng diện tích cây trồng theo tiêu chuẩn VietGap.

Cẩm Thủy: Gần 400 hộ phát triển nghề nuôi ong lấy mật

Cẩm Thủy: Gần 400 hộ phát triển nghề nuôi ong lấy mật

19:22 , 12/06/2024

Tận dụng lợi thế về địa hình và điều kiện thời tiết, diện tích rừng nên những năm qua, nghề nuôi ong lấy mật ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa phát triển khá mạnh.

Xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương có 4 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

19:19 , 12/06/2024

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm truyền thống, mở rộng thị trường đầu ra cho các sản phẩm ngành nghề nông thôn, xã Quảng Phúc, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã vận động Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc, đầu tư trang thiết bị, máy móc, để phát triển sản phẩm OCOP.

Dứa Bỉm Sơn được mùa được giá, nông dân lãi lớn

Dứa Bỉm Sơn được mùa được giá, nông dân lãi lớn

18:20 , 12/06/2024

Vụ dứa năm nay, người dân Bỉm Sơn, Thanh Hoá được mùa được giá có lãi lớn.

Phát triển sản phẩm Ocop, góp phần xây dựng Nông thôn mới

Phát triển sản phẩm Ocop, góp phần xây dựng Nông thôn mới

08:47 , 12/06/2024

Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP được xem là giải pháp nhằm nâng cao giá trị kinh tế cho các sản phẩm, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng trong bộ tiêu chí quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Chính vì vậy, thời gian qua, các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm phát triển sản phẩm Ocop gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm tại huyện Quảng Xương

Vốn tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm tại huyện Quảng Xương

08:30 , 12/06/2024

Trong những năm qua, cùng với việc tăng trưởng tín dụng, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng chính sách vay vốn phát triển kinh tế. Qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.