ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Một nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng "Nhà sáng chế xuất sắc quốc tế"

Tối 23/4, tại Diễn đàn Khoa học và kinh tế toàn cầu 2024, tổ chức tại Dubai, Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam đã nhận giải thưởng “Nhà sáng chế xuất sắc quốc tế - Nhà khoa học tài năng toàn cầu” và danh hiệu Viện sĩ Danh dự.

Hoàng Giang

25/04/2024 10:30
Một nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng "Nhà sáng chế xuất sắc quốc tế"- Ảnh 1.

Ông Hoàng Đức Thảo (ngoài cùng, bên trái) nhận Giải thưởng “Nhà sáng chế xuất sắc quốc tế - Nhà khoa học tài năng toàn cầu”

Diễn đàn Khoa học và kinh tế toàn cầu 2024 do Hội đồng Thương mại và công nghệ toàn cầu của Ấn Độ (GTTCI) tổ chức tại Dubai (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất). Diễn đàn là hoạt động thiết thực để doanh nghiệp giới thiệu, trao đổi thông tin và tìm kiếm bạn hàng, xúc tiến thương mại, đầu tư hiệu quả; tìm hiểu chiến lược phát triển thị trường; giới thiệu, biểu dương và vinh danh các nhà trí thức, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội, doanh nghiệp.

Tại diễn đàn năm nay, ông Hoàng Đức Thảo là người Việt Nam duy nhất được GTTCI trao tặng giải thưởng "Nhà sáng chế xuất sắc quốc tế - Nhà khoa học tài năng toàn cầu” trong số 10 giải thưởng dành cho khách quốc tế tại diễn đàn, vì những cống hiến của ông đối với ngành KHCN, với sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội Việt Nam

Cũng tại diễn đàn, ông Hoàng Đức Thảo đã vinh dự được nhận danh hiệu Viện sĩ Danh dự do Đại học Quốc tế Mỹ (IAU) trao tặng nhằm tôn vinh, ghi nhận công lao của nhà khoa học đã có quá trình cống hiến lâu dài cho xã hội. Đây là học hàm cao quý dành cho cá nhân ưu tú đã đạt các tiêu chuẩn xuất sắc quốc tế, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Theo Ban Tổ chức, trên 110 sáng chế của ông Hoàng Đức Thảo đã được ứng dụng tại 52/63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam và đã được xuất khẩu sang một số nước...

Một nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng "Nhà sáng chế xuất sắc quốc tế"- Ảnh 2.

Ông Hoàng Đức Thảo nhận danh hiệu Viện sĩ Danh dự do Đại học Quốc tế Hoa Kỳ (IAU) trao tặng

Ông Hoàng Đức Thảo nổi tiếng với các công trình, cụm công trình: Công trình “Kè bảo vệ bờ hồ Hoàn Kiếm bằng công nghệ bê tông cốt phi kim, thành mỏng, khối rỗng, liên kết module”, "Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu"...

Ông đã được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ trao tặng nhiều bằng khen, danh hiệu cao quý vì những đóng góp của mình với cộng đồng xã hội, như: Anh hùng Lao động Việt Nam năm 2011, Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba....

Một nhà khoa học Việt Nam nhận giải thưởng "Nhà sáng chế xuất sắc quốc tế"- Ảnh 3.

Anh hùng Lao động Hoàng Đức Thảo cũng đã nhận 27 giải thưởng sáng tạo KHCN trong nước, 36 giải thưởng sáng tạo KHCN quốc tế; đặc biệt 5 giải sáng chế xuất sắc của tổ chức Sở hữu Trí tuệ thế giới (WIPO) trao tặng. Nhiều công nghệ, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm của ông là cơ sở góp phần thiết lập 18 tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) và thiết lập 14 chứng chỉ ngành, lĩnh vực...

Hơn 60 tuổi và luôn trăn trở với việc nghiên cứu các sáng chế, sản phẩm mới, ông Hoàng Đức Thảo cho rằng niềm vui của nhà khoa học là những sáng chế của mình được áp dụng vào cuộc sống, có ý nghĩa với xã hội, giúp đất nước ngày càng phát triển.

Là tác giả của hàng trăm bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích được công nhận trong nước và quốc tế, ông cho rằng hiện nay, rất nhiều nhà khoa học đang trăn trở với những khó khăn, thách thức, nhưng vẫn cống hiến hết mình, không ngừng sáng tạo để giữ vững được ngọn lửa đam mê trong công việc nghiên cứu, sáng chế.

https://baochinhphu.vn/mot-nha-khoa-hoc-viet-nam-nhan-giai-thuong-nha-sang-che-xuat-sac-quoc-te-102240424104821388.htm


Nguồn: baochinhphu.vn

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

11:01 , 17/05/2024

Chiều ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

20:39 , 15/05/2024

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

16:08 , 15/05/2024

Sáng ngày 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Thông tin - Truyền thông tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức Hội nghị tập huấn “Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024”.

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

Số hóa hoạt động quản lý tàu cá và khai thác hải sản

10:00 , 15/05/2024

Chuyển đổi số trong lĩnh vực thủy sản sẽ thay đổi phương thức sản xuất để đạt mục tiêu trở thành nghề cá hiện đại và cũng là giải pháp căn bản để hệ thống hóa dữ liệu quản lý tàu cá. Vì vậy, thời gian qua, tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng đến việc tuyên truyền, vận động ngư dân ứng dụng công nghệ vào khai thác, giúp nâng cao năng suất, chất lượng cho sản phẩm thủy sản.

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

Phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tại Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa

17:36 , 14/05/2024

Những năm qua, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, góp phần khơi dậy niềm đam mê của người lao động đồng thời tăng năng suất lao động và làm lợi cho các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn.

Ứng dụng công nghệ số  trong sản xuất nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp

17:30 , 14/05/2024

Xác định chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp không những góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự cạnh tranh mà còn là cơ hội để thay đổi tư duy sản xuất từ nhỏ lẻ, kém hiệu quả, thiếu chuỗi liên kết sang nền nông nghiệp tiên tiến, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, giúp nâng cao năng suất, tăng giá trị sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

Ứng dụng công nghệ số trong tiêu thụ, phát triển sản phẩm OCOP

19:49 , 11/05/2024

Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh và tham gia vào các chuỗi giá trị thị trường, thời gian gần đây, nhiều chủ thể sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng công nghệ số vào quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng tầm sản phẩm OCOP.

Thanh Hóa: 100% cán bộ, công chức xử lý hồ sơ trên môi trường mạng

Thanh Hóa: 100% cán bộ, công chức xử lý hồ sơ trên môi trường mạng

19:42 , 11/05/2024

Tỉnh Thanh Hóa đang tập trung đẩy mạnh chuyển đối số trên cả 3 trụ cột chính là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong đó, chính quyền số là trụ cột đầu tiên được xây dựng trên nền tảng chính quyền điện tử. Qua đó, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, hiệu quả.

Hội thảo "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá"

Hội thảo "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá"

20:40 , 10/05/2024

Ngày 10/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và kĩ thuật Thanh Hoá phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo khoa học "Chuyển đổi xanh - Cơ hội và thách thức cho các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá".

Thúc đẩy hoạt động Khoa học Công nghệ trong doanh nghiệp

Thúc đẩy hoạt động Khoa học Công nghệ trong doanh nghiệp

20:24 , 10/05/2024

Chiều ngày 10/5, hưởng ứng Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam (18/5), Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Câu lạc bộ doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa tổ chức tọa đàm "Thúc đẩy hoạt động Khoa học và Công nghệ trong doanh nghiệp". Dự tọa đàm có đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh.