ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Mỹ: Một số quan chức Fed kêu gọi kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất

Theo biên bản cuộc họp ngày 11-12/6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố ngày 3/7, các thành viên của cơ quan này cho rằng các mục tiêu về việc làm và lạm phát đang đạt tiến triển tích cực và một số quan chức kêu gọi cần kiên nhẫn trong việc cắt giảm lãi suất.

Lê Hà

04/07/2024 18:12

Fed đã giữ lãi suất ở mức cao nhất trong hai thập kỷ trong gần một năm, nhằm đưa lạm phát xuống mục tiêu dài hạn 2% mà không gây thiệt hại quá nhiều cho thị trường lao động hoặc nền kinh tế nói chung. Đến nay, Fed đã đưa lạm phát xuống dưới 3% hằng năm, trong khi tăng trưởng kinh tế vẫn trong vùng dương và tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp kỷ lục.

Sau nhiều năm tập trung chủ yếu vào kiểm soát lạm phát, các quan chức Fed ngày càng chuyển sự chú ý sang thị trường lao động, vốn đã có một số dấu hiệu suy yếu trong những tháng gần đây. Fed gánh nhiệm vụ kép phải giải quyết cả lạm phát và thất nghiệp. Theo biên bản cuộc họp, các quan chức cơ quan này cho rằng Fed đang hướng tới sự cân bằng tốt hơn giữa hai nhiệm vụ này.

Biên bản của Fed cũng cho thấy một số quan chức nhấn mạnh sự cần thiết phải giữ tâm lý kiên nhẫn về lập trường chính sách. Tuy nhiên, một số thành viên vẫn giữ nguyên triển vọng tăng lãi suất nếu lạm phát tăng. Điều này cho thấy Fed không vội bắt đầu quá trình cắt giảm lãi suất.

Trong khi đó, cùng ngày 3/7 theo báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố, thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 5 đã tăng 0,8%, lên mức 75,1 tỷ USD. Số liệu của tháng 4 cũng được điều chỉnh nhẹ với mức thâm hụt thương mại là 74,5 tỷ USD, thay vì 74,6 tỷ USD như báo cáo trước đó. Thâm hụt thương mại hàng hóa tăng 0,9%, lên mức 100,2 tỷ USD, cao nhất kể từ tháng 5/2022. Sau khi được điều chỉnh theo lạm phát, thâm hụt thương mại hàng hóa tăng 0,5%, lên mức 94,5 tỷ USD. Nhập khẩu giảm 0,3%, xuống còn 336,7 tỷ USD, trong đó nhập khẩu hàng hóa giảm 0,8%, xuống còn 269,7 tỷ USD. Nhập khẩu hàng tiêu dùng giảm do dược phẩm kéo theo. Tuy nhiên, nhập khẩu điện thoại di động và các mặt hàng gia dụng khác lại tăng 1,0 tỷ USD. Nhập khẩu ô tô, phụ tùng và động cơ giảm 1,5 tỷ USD, trong khi nhập khẩu vật tư và nguyên liệu công nghiệp tăng 1,4 tỷ USD, được thúc đẩy bởi dầu thô và nguyên nhiên liệu hạt nhân. Nhập khẩu dịch vụ tăng 0,9 tỷ USD, lên mức 67,0 tỷ USD, được thúc đẩy bởi ngành vận tải và du lịch.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 4/7

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ông Donald Trump tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên sau vụ ám sát hụt

Ông Donald Trump tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên sau vụ ám sát hụt

18:15 , 21/07/2024

Tối 20/7 (tức sáng 21/7 giờ VN), cựu Tổng thống Donald Trump và phó tướng của mình là Thượng nghị sĩ J.D. Vance có buổi vận động tranh cử đầu tiên ngay sau khi nhận đề cử từ Đảng Cộng hòa. Diễn ra đúng 1 tuần sau vụ ám sát hụt ông Donald Trump, các cơ quan chức năng tại nước này đang tăng cường triển khai hàng rào an ninh tại các sự kiện vận động tranh cử trên toàn quốc. Vấn đề đảm bảo an toàn nơi công cộng- hiện đang được các nhà chức trách Mỹ đặc biệt quan tâm.

Israel lần đầu tiên tấn công vào mục tiêu trên lãnh thổ Yemen

Israel lần đầu tiên tấn công vào mục tiêu trên lãnh thổ Yemen

18:14 , 21/07/2024

Đêm 20/7 (giờ địa phương, tức rạng sáng 21/7 giờ Việt Nam ), Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã lần đầu tiên tiến hành các cuộc tấn công vào mục tiêu trên lãnh thổ Yemen nhằm trả đũa vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm vào thành phố Tel Aviv trước đó một ngày. Ngay lập tức, lực lượng Hezbollah đã lên tiếng cảnh báo về bước ngoặt nguy hiểm này.

Nền tảng du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor bình chọn Cuba là điểm đến văn hóa số một thế giới

Nền tảng du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor bình chọn Cuba là điểm đến văn hóa số một thế giới

18:13 , 21/07/2024

Nền tảng du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor vừa bình chọn Cuba đứng đầu danh sách giải thưởng “Travelers' Choice Best of the Best”, gồm 25 quốc gia và thành phố là Điểm đến tốt nhất trong số những điểm đến tốt nhất do du khách bình chọn. Đây là hạng mục tính đến trải nghiệm tại các bảo tàng, di tích lịch sử và truyền thống địa phương.

Trung Quốc: Sập cầu cao tốc khiến nhiều người thương vong

Trung Quốc: Sập cầu cao tốc khiến nhiều người thương vong

18:12 , 21/07/2024

Tối muộn 19/7 (giờ địa phương), cây cầu cao tốc bắc qua sông ở huyện Tạc Thủy, thành phố Thương Lạc, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) đã bị sập do mưa lớn và lũ quét, khiến hàng chục người thương vong. Hiện tại nhiều người vẫn còn đang mất tích.

Sự cố máy tính toàn cầu gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng

Sự cố máy tính toàn cầu gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng

18:11 , 21/07/2024

Sự cố máy tính toàn cầu do lỗi trong bản cập nhật phần mềm của công ty an ninh mạng CrowdStrike đang gây gián đoạn trên diện rộng đối với các dịch vụ trực tuyến tại Anh và thiệt hại ước tính lên tới hàng tỷ bảng. Nhiều hãng hàng không, ngân hàng và đài truyền hình tại nhiều nước đã bị ảnh hưởng do sự cố ngừng hoạt động mạng.

Lãnh đạo EU tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng của Hungary

Lãnh đạo EU tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng của Hungary

23:11 , 17/07/2024

Ủy ban Châu Âu vừa cho biết, lãnh đạo EU sẽ không tham dự các cuộc họp không chính thức của Hội đồng Liên minh trong 6 tháng Hungary giữ ghế chủ tịch. Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng nước này Viktor Orban tổ chức một loạt các chuyến thăm và cuộc họp bất thường với nhà lãnh đạo nhiều nước về vấn đề xung đột Ukraine.

Quyền Ngoại trưởng Iran: Để ngỏ đàm phán hạt nhân với  Mỹ

Quyền Ngoại trưởng Iran: Để ngỏ đàm phán hạt nhân với Mỹ

23:09 , 17/07/2024

Ngày 16/7, trả lời phỏng vấn báo Newsweek trong chuyến thăm New York, Mỹ, dự các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Quyền Bộ trưởng ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cho biết, Iran vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.

Triều Tiên cảnh báo về 'hậu quả tàn khốc'với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo về 'hậu quả tàn khốc'với Hàn Quốc

23:08 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Triều Tiên đưa ra cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với 'hậu quả tàn khốc' vì việc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng gây bất tiện cho người dân.

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới, giá vàng chạm mức cao nhất lịch sử

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới, giá vàng chạm mức cao nhất lịch sử

20:17 , 17/07/2024

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 16/7 cùng tăng điểm, với chỉ số Dow Jones lập kỷ lục, trong khi giá vàng cũng thiết lập đỉnh cao mọi thời đại. Nguyên nhân được cho là do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) hạ lãi suất trong năm 2024 đang gia tăng.

Tổng thống Joe Biden cam kết tái tranh cử ‘hết mình’

Tổng thống Joe Biden cam kết tái tranh cử ‘hết mình’

20:13 , 17/07/2024

Ngày 16/7 (giờ địa phương), phát biểu tại đại hội thường niên của Hiệp hội Quốc gia vì Sự Tiến bộ của Người Da màu (NAACP), tổ chức dân quyền lâu đời và lớn nhất của Mỹ, đại diện cho một bộ phận cử tri quan trọng đối với Đảng Dân chủ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa với các cử tri da màu rằng, ông sẽ "hết mình" để tái tranh cử vào ngày 5/11. Cam kết của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh cử tri da màu, vốn đã ủng hộ mạnh mẽ ông Biden vào năm 2020, song trong các cuộc thăm dò mới đây cho thấy sự ủng hộ từ nhóm cử tri này đang giảm trong cuộc bầu cử lần này.