ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Mỹ: Tổng thống và lãnh đạo quốc hội thảo luận về chính sách nhập cư và viện trợ cho Ukraine

Nhằm phá vỡ thế bế tắc về chính sách nhập cư và các gói viện trợ cho Ukraine, chiều 17/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với lãnh đạo quốc hội Mỹ.

Vân Bình

18/01/2024 18:33
Thiếu thốn khí tài và đạn dược khiến Ukraine đối diện nhiều khó khăn.

Thiếu thốn khí tài và đạn dược khiến Ukraine đối diện nhiều khó khăn.

Phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hòa Mike Johnson cho biết, hai bên đã có cuộc thảo luận hiệu quả về chính sách nhập cư và viện trợ quân sự cho Ukraine. Tuy nhiên, quan chức này khẳng định, việc thực hiện các biện pháp mới nhằm đảm bảo an ninh biên giới phía Nam vẫn là ưu tiên hàng đầu của đảng Cộng hòa. Lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện ông Chuck Schumer người cũng tham gia cuộc gặp cho biết hai bên đã có "rất nhiều thỏa thuận" và Tổng thống Joe Biden đã đồng ý thúc đẩy vấn đề an ninh biên giới.

Tổng thống Joe Biden đang yêu cầu Quốc hội thông qua khoản ngân sách trị giá hơn 61 tỷ USD để cung cấp vũ khí cho Ukraine và mua bổ sung cho kho dữ trữ vũ khí của Mỹ. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Hạ viện đã chặn việc thông qua các khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine và đe dọa đóng cửa chính phủ nếu Tổng thống Joe Biden không có các biện pháp mạnh chống nhập cư bất hợp pháp. Đảng Cộng hòa cũng yêu cầu Chính phủ Mỹ phải có chính sách rõ ràng về cuộc chiến cũng như giải trình về các khoản viện trợ của Mỹ cho Ukraine.

Trong khi đó ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto kêu gọi phương Tây dừng tất cả viện trợ quân sự cho Ukraine, nhấn mạnh rằng khối lượng lượng vũ khí khổng lồ được đưa tới Kiev đã khiến hòa bình trở nên bất khả thi. Ông Szijjarto nói: "Càng cung cấp nhiều vũ khí cho Ukraine, xung đột càng kéo dài và khi đó sẽ càng có nhiều người thiệt mạng. Rõ ràng những gì đã làm cho đến nay vẫn chưa thành công. Nhiều vũ khí được chuyển giao nhưng xung đột chỉ kéo dài thêm. Rất nhiều tiền đã được chi cho Ukraine, nhưng sự tàn phá vẫn diễn ra".

Ông Szijjarto cho rằng, cần có nhiều thời gian đối thoại hơn giữa các bên tham chiến và các quốc gia sẵn sàng làm trung gian hòa giải. Ông cũng nhấn mạnh yêu cầu quan trọng nhất là duy trì các kênh liên lạc luôn mở. Nếu không có đàm phán thì sẽ không có hy vọng về hòa bình.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 18/1

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột Ukraine

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột Ukraine

23:10 , 19/02/2024

Ngày 18/2 Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột ở Ukraine một cách hòa bình, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Kiev mong muốn điều này.

Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

23:08 , 19/02/2024

Sáng sớm ngày 18/2, cựu Thủ tướng, tỉ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do, sau 6 tháng bị giam giữ, kể từ khi ông trở về nước sau hơn 15 năm sống lưu vong. Cục Cải huấn Thái Lan cùng ngày ra tuyên bố chính thức nhấn mạnh, quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra là tuân thủ luật pháp và ông Thaksin đủ điều kiện để được ân xá.

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

23:06 , 19/02/2024

Ngày 18/2, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành tại hơn 100 thành phố lớn tại Mexico -nhằm kêu gọi chính quyền tiếp tục củng cố nền dân chủ cũng như đảm bảo rằng cuộc tổng tuyển cử quốc gia vào tháng 6 tới sẽ được tiến hành một cách công bằng và minh bạch.

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich 2024

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich 2024

20:07 , 19/02/2024

Sau 3 ngày hội nghị với hơn 200 sự kiện lớn nhỏ, hơn 900 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, hơn 100 bộ trưởng cũng như đại diện của các tổ chức tư vấn, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp, Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2024 đã bế mạc vào ngày 18/2.

Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc về Afghanistan tại Doha, Taliban từ chối tham gia

Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc về Afghanistan tại Doha, Taliban từ chối tham gia

20:05 , 19/02/2024

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết một hội nghị kéo dài 2 ngày với sự tham dự của các đại diện đặc biệt của nhiều quốc gia do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres chủ trì về Afganistan đã khai mạc tại Qatar vào ngày 18/2.

Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

20:04 , 19/02/2024

Ngày 19/2, kỷ niệm 50 năm ngày công bố nguyên tắc chỉ đạo then chốt của đất nước được Triều Tiên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống lãnh đạo nguyên khối đồng thời kêu gọi lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

20:02 , 19/02/2024

Ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này điều chỉnh hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 từ 1,4% xuống 1% và cắt giảm chi tiêu 10 tỷ euro (10,78 tỷ USD).

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã  đem lại kết quả ban đầu

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã đem lại kết quả ban đầu

09:31 , 19/02/2024

Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, vừa cho biết, trong tháng 1 vừa qua, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2012, Argentina không thâm hụt ngân sách và đạt mức thặng dư hơn 518 tỷ peso (tương đương 600 triệu USD), nhờ áp dụng triệt để kỷ luật trong chi tiêu ngân sách.

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

09:29 , 19/02/2024

Mới đây, Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni cho biết, tình trạng gián đoạn trong vận chuyển do lực lượng Houthi tại Yemen tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ đã làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến đường từ Trung Quốc sang châu Âu lên khoảng 400%. Ông Gentiloni cảnh báo, tình trạng gián đoạn ở Biển Đỏ cũng đã khiến thời gian giao hàng tăng thêm 10-15 ngày và sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao.

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

09:26 , 19/02/2024

Trong bối cảnh tình hình hiện tại ở Libya đang gây ra rủi ro đáng kể cho sự đoàn kết của quốc gia Bắc Phi này, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, Abdoulaye Bathily, đã vừa kêu gọi các nhà lãnh đạo Libya cùng nhau xây dựng đất nước vững mạnh, đoàn kết và kiên cường.