ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Mỹ tuyên bố không gây chiến với Houthi mà chỉ tự vệ

Ngày 18/1, Mỹ khẳng định, nước này không tiến hành chiến tranh với lực lượng Houthi ở Yemen và hành động của Washington chỉ là biện pháp phòng thủ để đối phó với các cuộc tấn công nhằm vào tàu thuyền di chuyển trên Biển Đỏ. Tuyên bố của Chính phủ Mỹ được đưa ra sau một loạt các hành động quân sự tới từ cả Houthi và Mỹ trong vài tuần trở lại đây, làm dấy lên lo ngại về sự leo thang xung đột trong khu vực.

TTV

19/01/2024 18:00

Ngày 18/1, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Kirby cho biết Washington đã thực hiện cuộc tấn công mới vào lực lượng Houthi ở Yemen, nhắm vào các tên lửa chống hạm mà Nhà Trắng cho rằng lực lượng này định sử dụng để tấn công các tàu chở hàng trên Biển Đỏ. Đại diện của Lầu Năm Góc cho biết các hành động quân sự của Mỹ trên Biển Đỏ nhắm vào lực lượng Houthi là tự vệ chính đáng. Phía Mỹ cũng khẳng định không ở trong tình trạng chiến tranh và cũng không tìm cách để châm ngòi xung đột với lực lượng Houthi. Mỹ cũng nhấn mạnh nước này không muốn để xảy ra xung đột khu vực. Washington kêu gọi lực lượng Houthi dừng các hành động tấn công tàu thương mại đi qua khu vực Biển Đỏ, không xâm phạm tới quyền tự do hàng hải và giao thương quốc tế.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Joe Biden cam kết tiếp tục tấn công lực lượng Houthi ở Yemen ngay cả khi ông thừa nhận hành động này không thể ngăn chặn những cuộc tấn công ở biển Đỏ.

Sau khi Mỹ tuyên bố thực hiện cuộc tấn công mới vào lực lượng Houthi ở Yemen, rạng sáng 19/1, Lực lượng này tuyên bố đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa vào một tàu Mỹ ở Vịnh Aden. Trong một tuyên bố, Houthi cho biết, đã tấn công tàu Chem Ranger "bằng một số tên lửa hải quân thích hợp và đã đánh trúng mục tiêu trực diện". Tuy nhiên, tuyên bố của Houthi không cho biết thời gian diễn ra cuộc tấn công trên. Với diễn biến mới nhất, trong vòng một tuần qua Mỹ đã thực hiện 5 đợt tấn công vào mục tiêu Houthi tại Yemen, còn Houthi đã nhắm đến 3 tàu hàng Mỹ di chuyển qua khu vực.

Lực lượng Houthi tuyên bố thực hiện những cuộc tấn công nhằm vào các tàu trên và xung quanh Biển Đỏ kể từ tháng 11/2023 để bày tỏ đoàn kết với người Palestine, qua đó yêu cầu quân đội Israel chấm dứt chiến dịch quân sự tại Dải Gaza. Mỹ và Anh đã triển khai lực lượng ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi.

Nguồn: TSQT 19/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Belarus tuyên bố tái tranh cử năm 2025

Tổng thống Belarus tuyên bố tái tranh cử năm 2025

18:36 , 26/02/2024

Ngày 25/2, nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2025.

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Houthi

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Houthi

18:34 , 26/02/2024

Liên quân Mỹ, Anh dưới sự hỗ trợ của Bahrain, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, New Zealand và Úc ngày 25/2 tiếp tục không kích của liên quân Mỹ-Anh vào các vị trí của lực lượng Houthi ở Tây Nam nước này. Truyền thông Yemen xác nhận các cuộc không kích mới đã khiến 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Khủng hoảng Biển Đỏ khiến tình trạng thiếu tàu chở dầu gia tăng

Khủng hoảng Biển Đỏ khiến tình trạng thiếu tàu chở dầu gia tăng

18:33 , 26/02/2024

Ngành vận tải dầu mỏ thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu tàu chở dầu khi liên tiếp cảnh báo về việc có quá ít tàu mới được đóng đang ám ảnh thị trường. Điều này càng trở nên phức tạp sau khi biến động ở Biển Đỏ dẫn đến sự chuyển hướng trong dòng chảy thương mại dầu mỏ toàn cầu. Tình hình bất ổn ở Biển Đỏ làm gia tăng thời gian vận chuyển và phát sinh chi phí chuyên chở loại nguyên liệu quan trọng này. Đáng quan ngại là các chuyên gia cảnh báo tình trạng này sẽ không thể sớm được giải quyết

Quốc tế nỗ lực đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Quốc tế nỗ lực đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

18:32 , 26/02/2024

Ngày 25/2, truyền thông Ai Cập đưa tin, nước này và Qatar sẽ lần lượt tổ chức hai vòng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Dải Gaza. Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra tuần này ở Doha và Cairo nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Ukraine để ngỏ mời Nga dự hội nghị hòa bình

Ukraine để ngỏ mời Nga dự hội nghị hòa bình

18:31 , 26/02/2024

Ngày 25/2, Ukraine cho biết, nước này và các đối tác có thể mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình trong tương lai để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột vốn đã bước sang năm thứ 3.

Hệ thống y tế Hàn Quốc chìm trong hỗn loạn do các bác sỹ đình công

Hệ thống y tế Hàn Quốc chìm trong hỗn loạn do các bác sỹ đình công

18:30 , 26/02/2024

Tình cảnh lúc này của người bệnh tại Hàn Quốc là Thai phụ phải "hoãn" sinh, bệnh nhân ung thư không được hóa trị. Các ca phẫu thuật bị trì hoãn hoặc hủy bỏ. Nguyên nhân là do làn sóng đình công của hàng nghìn bác sĩ nội trú đã bước sang ngày thứ 7 -để phản đối kế hoạch tăng tuyển sinh viên y khoa của Chính phủ. Hiện các cuộc đình công vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Ông Donald Trump đánh bại bà Nikki Haley tại bang Nam Carolina

Ông Donald Trump đánh bại bà Nikki Haley tại bang Nam Carolina

23:27 , 25/02/2024

Cựu Tổng thống Donald Trump đã dễ dàng đánh bại đối thủ Nikki Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang Nam Carolina ngày 24/2.

Triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

20:12 , 25/02/2024

Ngày 24/2, truyền thông Israel đưa tin các cuộc đàm phán tại Paris (Pháp) nhằm chấm dứt xung đột tại Gaza đã diễn ra hiệu quả và các bên có thể sớm ký kết thỏa thuận ngừng bắn. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh, Israel vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại dải đất nhỏ hẹp của người Palestine.

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

20:11 , 25/02/2024

Thỏa thuận đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng, với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản và các nền kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/2. Đây được coi là thỏa thuận đa quốc gia đầu tiên vạch ra các bước nhằm tăng cường hợp tác khi xảy ra những gián đoạn nghiêm trọng về chuỗi cung ứng trong khu vực.

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

20:11 , 25/02/2024

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) ngày 24/2 đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản, mở đường cho việc bắt đầu sản xuất chip liên quan đến ô tô và điện thoại thông minh cho các khách hàng hàng đầu Nhật Bản là Sony và Renesas vào cuối năm nay.