ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Mỹ yêu cầu Israel lập kế hoạch kết thúc xung đột ở Dải Gaza

Ngày 31/1, người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã có cuộc gặp với Bộ trưởng phụ trách các vấn đề chiến lược của Israel, Ron Dermer tại Washington để thảo luận về dòng viện trợ nhân đạo tới Dải Gaza và tình hình nỗ lực giải thoát con tin.

TTV

01/02/2024 18:35

Ông Kirby cho biết Mỹ đang làm việc với Israel và Qatar để đạt được thỏa thuận thả các con tin Israel vẫn bị lực lượng Hamas giam giữ kể từ cuộc tấn công ngày 7/10. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang gây áp lực yêu cầu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lập kế hoạch kết thúc chiến dịch quân sự ở Gaza. Mặc dù từ chối cung cấp thông tin chi tiết về cuộc gặp, song người phát ngôn Nhà Trắng khẳng định Mỹ đang tìm kiếm lệnh ngừng bắn trong khoảng thời gian tối đa cho cuộc xung đột ở Dải Gaza để giải thoát các con tin.

Cùng ngày, hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhóm họp để thảo luận về cuộc khủng hoảng Trung Đông trong bối cảnh chiến sự ở Dải Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Được biết, phiên họp HĐBA lần này tập trung đánh giá các phán quyết tạm thời của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) thuộc LHQ liên quan tới những cáo buộc diệt chủng ở Gaza và tình hình cứu trợ nhân đạo tại đây. Phát biểu trước các thành viên HĐBA, Tổng Thư ký LHQ António Guterres một lần nữa khẳng định, tầm quan trọng của LHQ trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng, đồng thời cho rằng tình trạng thương vong, bạo lực, đau khổ, tàn phá và đói khát kéo dài hơn 120 ngày qua ở Gaza là nỗi đau chung của nhân loại và lương tri con người. Tổng Thư ký Guterres cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong nhiệm vụ duy trì hoạt động của Cơ quan Cứu trợ của LHQ dành cho người tị nạn Palestine nhằm đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân ở Dải Gaza, cũng như tiếp tục cung cấp các dịch vụ cho người tị nạn Palestine tại những khu vực khác như Bờ Tây, Jordan, Liban và Syria.

Báo cáo trước HĐBA, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách Cơ quan điều phối cứu trợ khẩn cấp ông Martin Griffiths dẫn số liệu từ cơ quan y tế tại Gaza cho thấy, chiến sự đã khiến hơn 26.000 người thiệt mạng, hơn 65.000 người khác bị thương, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Ngoài ra, khoảng 60% số nhà ở tại khu vực này đã bị phá hủy hoặc hư hại, trong khi 75% dân số Gaza phải sơ tán. Ông Griffiths một lần nữa kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức, tuân thủ luật nhân đạo quốc tế trong đó có trách nhiệm bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự, cũng như trả tự do ngay lập tức cho tất cả con tin.

Nguồn: TSQT 01/02/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột Ukraine

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột Ukraine

23:10 , 19/02/2024

Ngày 18/2 Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay, Nga sẵn sàng chấm dứt xung đột ở Ukraine một cách hòa bình, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Kiev mong muốn điều này.

Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

Cục Cải huấn Thái Lan giải thích quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin

23:08 , 19/02/2024

Sáng sớm ngày 18/2, cựu Thủ tướng, tỉ phú Thái Lan Thaksin Shinawatra đã được trả tự do, sau 6 tháng bị giam giữ, kể từ khi ông trở về nước sau hơn 15 năm sống lưu vong. Cục Cải huấn Thái Lan cùng ngày ra tuyên bố chính thức nhấn mạnh, quyết định trả tự do cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra là tuân thủ luật pháp và ông Thaksin đủ điều kiện để được ân xá.

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

Hàng triệu người Mexico tuần hành trước thềm tổng tuyển cử

23:06 , 19/02/2024

Ngày 18/2, hàng triệu người đã xuống đường tuần hành tại hơn 100 thành phố lớn tại Mexico -nhằm kêu gọi chính quyền tiếp tục củng cố nền dân chủ cũng như đảm bảo rằng cuộc tổng tuyển cử quốc gia vào tháng 6 tới sẽ được tiến hành một cách công bằng và minh bạch.

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich 2024

Bế mạc Hội nghị An ninh Munich 2024

20:07 , 19/02/2024

Sau 3 ngày hội nghị với hơn 200 sự kiện lớn nhỏ, hơn 900 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 50 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ, hơn 100 bộ trưởng cũng như đại diện của các tổ chức tư vấn, tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp, Hội nghị An ninh Munich (MSC) 2024 đã bế mạc vào ngày 18/2.

Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc về Afghanistan tại Doha, Taliban từ chối tham gia

Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị quốc về Afghanistan tại Doha, Taliban từ chối tham gia

20:05 , 19/02/2024

Người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, cho biết một hội nghị kéo dài 2 ngày với sự tham dự của các đại diện đặc biệt của nhiều quốc gia do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres chủ trì về Afganistan đã khai mạc tại Qatar vào ngày 18/2.

Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

20:04 , 19/02/2024

Ngày 19/2, kỷ niệm 50 năm ngày công bố nguyên tắc chỉ đạo then chốt của đất nước được Triều Tiên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống lãnh đạo nguyên khối đồng thời kêu gọi lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

Pháp điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng kinh tế 2024

20:02 , 19/02/2024

Ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết nước này điều chỉnh hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2024 từ 1,4% xuống 1% và cắt giảm chi tiêu 10 tỷ euro (10,78 tỷ USD).

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã  đem lại kết quả ban đầu

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” của chính phủ Argentina đã đem lại kết quả ban đầu

09:31 , 19/02/2024

Bộ trưởng Kinh tế Argentina, Luis Caputo, vừa cho biết, trong tháng 1 vừa qua, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2012, Argentina không thâm hụt ngân sách và đạt mức thặng dư hơn 518 tỷ peso (tương đương 600 triệu USD), nhờ áp dụng triệt để kỷ luật trong chi tiêu ngân sách.

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

Chi phí vận chuyển Á-Âu tăng 400% do gián đoạn trên Biển Đỏ

09:29 , 19/02/2024

Mới đây, Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni cho biết, tình trạng gián đoạn trong vận chuyển do lực lượng Houthi tại Yemen tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ đã làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa trên một số tuyến đường từ Trung Quốc sang châu Âu lên khoảng 400%. Ông Gentiloni cảnh báo, tình trạng gián đoạn ở Biển Đỏ cũng đã khiến thời gian giao hàng tăng thêm 10-15 ngày và sẽ đẩy giá hàng hóa lên cao.

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

LHQ kêu gọi lãnh đạo Libya đoàn kết xây dựng đất nước vững mạnh

09:26 , 19/02/2024

Trong bối cảnh tình hình hiện tại ở Libya đang gây ra rủi ro đáng kể cho sự đoàn kết của quốc gia Bắc Phi này, đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) tại Libya, Abdoulaye Bathily, đã vừa kêu gọi các nhà lãnh đạo Libya cùng nhau xây dựng đất nước vững mạnh, đoàn kết và kiên cường.