ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

Những năm qua, hưởng ứng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã chủ trì triển khai rộng rãi và đạt kết quả ngày càng cao; tạo nên phong trào thi đua lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Cẩm Tú – Văn Tráng

16/05/2023 21:53

Hệ thống sản xuất đường kính trắng tinh luyện từ đường thô, đường vàng chất lượng thấp, với công suất trên 100 nghìn tấn mỗi năm của Công ty Cổ phần mía đường Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, do kỹ sư Trịnh Việt Dũng và các đồng nghiệp nghiên cứu, ứng dụng thành công hơn 2 năm qua đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Công trình này đã xuất sắc giành giải Nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16, năm 2021-2022.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ - Ảnh 2.

Công nghệ sản xuất bóng đá đạt tiêu chuẩn FIFA từ vật liệu da nhân tạo của Công ty Cổ phần dụng cụ thể thao Delta, huyện Hoằng Hóa được ứng dụng từ công trình nghiên cứu do kỹ sư Nguyễn Trọng Thấu làm chủ nhiệm, vừa đoạt giải Nhì Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ toàn quốc năm 2022.

Đây là 2 trong số hàng trăm công trình, dự án, giải pháp kỹ thuật, khoa học công nghệ đã từng tham dự, đoạt giải cao tại các Hội thi, cuộc thi, Giải thưởng toàn quốc đã và đang phát huy hiệu quả trên địa bàn tỉnh. 

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ - Ảnh 3.

Tính riêng khoảng 10 năm trở lại đây, tỉnh Thanh Hóa đã đoạt gần 60 giải thưởng tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật, Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng và Giải thưởng sáng tạo Khoa học, công nghệ toàn quốc. Chất lượng, số lượng giải thưởng qua các năm ngày càng được nâng cao.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Phát, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Phát, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Thanh Hóa cho biết, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh sẽ tập trung tăng cường phối hợp với các sở, ngành có liên quan, các huyện thị để phát động sâu rộng phong trào quần chúng Nhân dân tham gia phát triển, ứng dụng khoa học và công nghệ. Qua đó có những giải pháp sáng tạo khoa học kỹ thuật, các công trình khoa học công nghệ tiêu biểu; cùng với đó đề cao trách nhiệm của các cơ quan tham gia thành viên Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh để tổ chức cuộc thi thực sự khoa học, sáng tạo.

Hàng năm, ngay sau khi Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa xây dựng kế hoạch tổ chức, phát động các Hội thi, cuộc thi, Giải thưởng, các sở, ngành liên quan đã tích cực phối hợp triển khai, tuyên truyền rộng rãi quy chế, thể lệ; khuyến khích đội ngũ trí thức, người lao động, đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách khen thưởng kịp thời các tác giả, nhóm tác giả đạt thành tích cao qua các kỳ thi.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ - Ảnh 5.

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa

Chị Phùng Tố Linh, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Thanh Hóa cho biết, trong quá trình triển khai cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thanh Hóa, với tư cách là đơn vị chủ trì, Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã nhận được sự hỗ trợ, đồng hành của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh như tư vấn kiến thức về khoa học và chuyên môn để giúp các mô hình tham gia cuộc thi đạt chất lượng tốt nhất.

Các Hội thi, cuộc thi, giải thưởng đã từng bước khẳng định uy tín trong lĩnh vực sáng tạo khoa học, công nghệ; góp phần thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật ở các ngành, các cấp. Nhiều công trình, giải pháp sau khi dự thi đã được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống xã hội; phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

Ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền số

18:07 , 25/09/2023

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xây dựng chính quyền điện tử, thời gian qua, các địa phương tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư hạ tầng viễn thông, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số

18:05 , 25/09/2023

Ngành hải quan phấn đấu đến năm 2025 hoàn thành Hải quan số, trong đó, 100% thủ tục hải quan được số hóa, 100% hồ sơ nghiệp vụ được chuyển sang dạng dữ liệu điện tử.

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

Các ngân hàng nỗ lực chuyển đổi số

10:50 , 25/09/2023

Với việc chuyển đổi số mạnh mẽ, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa liên tục gia tăng các tiện ích, đáp ứng được nhu cầu của người dùng về cung cấp các sản phẩm – dịch vụ ngân hàng với chi phí rẻ hơn, chất lượng cao hơn.

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

Mô hình nuôi cua biển ứng dụng công nghệ cao tại Thanh Hóa

22:38 , 22/09/2023

Nuôi cua biển trong hộp nhựa là mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao đã có mặt tại một số quốc gia như: Trung Quốc, Thái Lan, Myamma... Tại Việt Nam, mô hình này mới đang được nuôi thí điểm ở một số tỉnh thành. Với niềm đam mê khoa học, ông Nguyễn Văn Hóa, khu phố Thành Thắng, phường Quảng Cư, thành phố Sầm Sơn đã nghiên cứu và triển khai mô hình nuôi cua biển trong hộp nhựa vào đầu năm 2023. Sau gần một năm đi vào hoạt động, mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành một trong những mô hình kinh tế mới tại Sầm Sơn nói riêng và Thanh Hóa nói chung.

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

Ứng dụng công nghệ trong sản xuất thuốc Đông dược

17:20 , 18/09/2023

Với phương châm “ chất lượng, hiểu quả” là nền tảng để đổi mới, phát triển, những năm qua, cùng với việc đầu tư, đổi mới thiết bị công nghệ sản xuất, Công ty cổ phần Dược TH Pharma đã đẩy mạnh phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Nhờ đầu tư đồng bộ, đến nay, nhiều sản phẩm của Công ty đã chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

Cảng hàng không Thọ Xuân ứng dụng công nghệ 4.0 trong phục vụ hành khách

15:56 , 18/09/2023

Sau 10 năm đi vào hoạt động, Cảng hàng không Thọ Xuân đã không ngừng nỗ lực để phát triển, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý, điều hành nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách một cách tốt nhất.

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân

15:46 , 18/09/2023

Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã phối hợp với các ngành, đơn vị, doanh nghiệp đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần tích cực vào chương trình tái cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

Công ty Điện lực Thanh Hóa ứng dụng công nghệ trong theo dõi điện năng

15:43 , 18/09/2023

Công ty Điện lực Thanh Hóa đã sớm bắt nhịp, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ vào các hoạt động kinh doanh để khách hàng “dễ tiếp cận, dễ tham gia, dễ giám sát”. Do vậy, thời gian qua, công ty đã đưa nhiều giải pháp công nghệ số vào theo dõi điện năng tiêu thụ, qua đó khách hàng có thể chủ động tiết kiệm điện cũng như sử dụng các tiện ích khác.

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

Triển khai tắt sóng 2G tại Việt Nam từ tháng 12/2023

20:54 , 16/09/2023

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, mạng 2G đã lạc hậu, tốc độ, tính năng kỹ thuật đều không đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân, không theo kịp sự phát triển của các dịch vụ viễn thông. Các nhà mạng đã cam kết sẽ khoá các thiết bị chỉ dùng sóng 2G từ tháng 12/2023.

Thành phố Thanh Hóa đi đầu trong chuyển đổi số

Thành phố Thanh Hóa đi đầu trong chuyển đổi số

20:52 , 16/09/2023

Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện, thành phố Thanh Hóa vươn lên đứng đầu 27 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa về xếp hạng mức độ chuyển đổi số.