ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa xuất khẩu

Mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức về đơn hàng, thị trường thế nhưng các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn nỗ lực duy trì và thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, hướng tới xuất khẩu, phấn đấu hoàn thành tốt nhất mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2024 đã đề ra.

Tường Vân –Văn Lọc –Minh Tâm

07/04/2024 21:21

Nhà máy dệt may Việt Pan Pacific Thanh Hóa đứng chân trên địa bàn xã Ngọc Khê, huyện Ngọc Lặc, là doanh nghiệp FDI có 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc. Nếu như từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2023, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 thì bắt đầu từ quý 2/2023 đến nay, tình trạng thiếu đơn hàng của nhà máy đã được cải thiện. Thời điểm này, doanh nghiệp đang liên tục tổ chức tăng ca để đáp ứng tiến độ đơn hàng đã ký kết. Có được kết quả này là nhờ doanh nghiệp đã không ngừng đầu tư thêm nhiều máy móc, thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, doanh nghiệp thực hiện chiến lược duy trì những khách hàng truyền thống đồng thời tìm kiếm thêm những đối tác mới nhằm ổn định đầu ra, không để người lao động phải mất việc. Nhờ có thêm một số đơn hàng xuất khẩu mà hơn 2 ngàn lao động làm việc tại doanh nghiệp có mức thu nhập ổn định từ 5 - 6.5 triệu đồng/người/tháng.

Nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa xuất khẩu- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Duy Phúc, Giám đốc điều hành Nhà máy dệt may Việt Pan Pacific Thanh Hóa

Ông Nguyễn Duy Phúc, Giám đốc điều hành Nhà máy dệt may Việt Pan Pacific Thanh Hóa cho biết: "Nhà máy đang đầu tư công nghệ tự động và bán tự động để nâng cao hiệu xuất, đáp ứng thị trường xuất khẩu. 95% sản phẩm xuất đi Mỹ, 3% xuất châu Âu, 2% xuất đi Nhật Bản và Hàn Quốc. Quy mô dự án, thời gian tới mở rộng lên 7 ngàn lao động, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương".

Chị Bùi Thị Tiếp, Công nhân Nhà máy dệt may Việt Pan Pacific Thanh Hóa cho biết thêm: "Trước tôi có làm may mặc tại Sài Gòn. Từ ngày Ngọc Lặc có công ty, tôi về đây làm. Tôi gắn bó với công ty 8 năm, thu nhập 7-8 triệu. Tôi mong công ty ngày một phát triển".

Nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa xuất khẩu- Ảnh 2.

Được thành lập từ năm 2020, Công ty TNHH Spicy Contry được biết đến là doanh nghiệp đi đầu trong sản xuất tương ớt, tương cà, nước chầm và các loại gia vị sốt khác tại xứ Thanh. Công ty đã áp dụng 12 quy trình sản xuất, từ thu hoạch, chế biến cho đến đóng gói và cung ứng ra thị trường. Điểm khác biệt của tương ớt Spico là không có chất bảo quản, không chứa chất điều vị. Các thành phần ớt, cà chua chiếm tỷ lệ cao, từ 60-70% trong bảng nguyên liệu, trong khi ở các chai tương công nghiệp, nguyên liệu này chỉ chiếm khoảng 20%. Nhờ đó, 4 sản phẩm chính của doanh nghiệp là: tương ớt, tương cà, nước chấm, sa tế…. đã có mặt ở hơn 40 tỉnh, thành trong cả nước và có đơn hàng xuất đi Canada. Đại diện doanh nghiệp cho biết, từ quý 2 năm 2023 đến nay, doanh nghiệp liên tục đẩy mạnh hoạt động sản xuất để kịp thời xuất bán ra thị trường.

Nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa xuất khẩu- Ảnh 3.

Lê Minh Cương, Giám đốc Công ty TNHH Spicy Contry, Thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hiện tại, chúng tôi có thương hiệu trên thị trường. Sản phẩm chúng tôi bán tại các cửa hàng, siêu thị thực phẩm sạch trên thị trường. Đến nay, doanh nghiệp đang phát triển qua từng tháng. Đến năm 2024, chúng tôi may mắn tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và có đơn hàng đi Canada. Mục tiêu thời gian tới là nghiên cứu thêm những sản phẩm phù hợp hơn với thị trường".

Thanh Hóa hiện có 43 doanh nghiệp chuyên về xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xuất khẩu sang 20 thị trường trên thế giới. Theo Sở công thương Thanh Hóa, quý I/2024, hoạt động xuất khẩu trên địa bàn tỉnh đã có nhiều khởi sắc. Giá trị xuất khẩu hàng hoá đạt gần 1,4 tỷ USD, tăng 40,1% so với cùng kỳ và là mức tăng trưởng cao nhất trong 4 năm thực hiện kế hoạch giai đoạn 2021 – 2025.

Nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa xuất khẩu- Ảnh 4.

Đáng chú ý, tổng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa tăng từ 143.396.000 USD năm 2015 (chiếm 9,25% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa toàn tỉnh) lên 270.005.000 USD năm 2023. Toàn tỉnh hiện có 23 sản phẩm nông, lâm, thủy sản xuất khẩu, trong đó có các sản phẩm đã được chứng nhận OCOP như: Nước mắm, mắm tép Lê Gia xuất khẩu vào thị trường Nga, Hàn Quốc, Đài Loan và Nam Phi; ống hút tre xuất khẩu Thụy Sỹ, Thụy Điển, Mỹ; đồ thủ công mỹ nghệ, các sản phẩm từ cói của Công ty CP sản xuất – chế biến Cói Xuất khẩu Việt Anh xuất khẩu trực tiếp và bán tại 40 siêu thị ở Hoa Kỳ; sản phẩm từ tre của Công ty TNHH sản xuất và thương mại BambooVina đã xuất khẩu đi các nước châu Âu, Đức, Mỹ; dứa, ngô ngọt đóng hộp Trường Tùng đã xuất khẩu đi các nước châu Âu, Nga, Hàn Quốc, Australia…Điều này cho thấy các doanh nghiệp đã nỗ lực trong việc khôi phục sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm và hướng tới xuất khẩu.

Nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa xuất khẩu- Ảnh 5.

Ông Ngô Tiến Quang, Phó Giám đốc Công ty CPSXCB nông lâm sản và vật tư Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Ngô Tiến Quang, Phó Giám đốc Công ty CPSXCB nông lâm sản và vật tư Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hiện nay, nguồn đầu vào của công ty ổn định; đầu ra của công ty có nhiều đối tác nên rất tốt. Nguồn hàng chủ yếu xuất đi Trung Quốc và đang vươn ra Ukraina, Nhật Bản… đảm bảo việc làm cho người lao động. Thời gian tới, công ty cố gắng đầu tư, mở rộng vùng nguyên liệu, đảm bảo đời sống cho công nhân được tốt hơn".

Có thể thấy, việc nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã linh hoạt trong sản xuất kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa xuất khẩu đã tăng giá trị cho sản phẩm "Made in Viet Nam".

Nguồn: Bản tin Doanh nghiệp - doanh nhân ngày 07/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Xây dựng Thông tư về dịch vụ ngân quỹ của tổ chức tín dụng

Xây dựng Thông tư về dịch vụ ngân quỹ của tổ chức tín dụng

08:06 , 15/07/2024

Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng dự thảo Thông tư về dịch vụ ngân quỹ của tổ chức tín dụng cho tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài khác.

Cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh

Cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh

08:02 , 15/07/2024

Bộ Tài chính vừa lên kế hoạch hành động nâng cao chất lượng và hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ năm 2024. Bộ Tài chính đặt mục tiêu đảm bảo đến năm 2025 cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp Nghi Sơn vượt khó để ổn định sản xuất

Doanh nghiệp Nghi Sơn vượt khó để ổn định sản xuất

22:07 , 14/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế nói chung còn nhiều yếu tố bất lợi, các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp tại Khu kinh tế Nghi Sơn nói riêng cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, với tinh thần chủ động, sáng tạo, các doanh nghiệp đã từng bước tháo gỡ khó khăn để ổn định sản xuất kinh doanh.

Kết nối giá trị, nâng cao hiệu quả hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá

Kết nối giá trị, nâng cao hiệu quả hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá

10:03 , 14/07/2024

Chiều ngày 13/7, Hiệp hội Doanh nghiệp thành phố Thanh Hoá đã tổ chức chương trình sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024 và kỷ niệm 5 năm thành lập Hiệp hội.

Doanh nghiệp ngành gỗ Thanh Hoá đón nhận tín hiệu tích cực về đơn hàng

Doanh nghiệp ngành gỗ Thanh Hoá đón nhận tín hiệu tích cực về đơn hàng

08:38 , 14/07/2024

Với sức mua của thị trường thế giới và trong nước đang ấm dần, cùng với việc tập trung đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp ngành gỗ trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang có sự tăng trưởng tích cực, ở cả thị trường truyền thống và thị trường mới.

Thanh Hóa: Xuất khẩu lao động 6 tháng gần đạt mục tiêu cả năm

Thanh Hóa: Xuất khẩu lao động 6 tháng gần đạt mục tiêu cả năm

08:15 , 14/07/2024

Sáu tháng đầu năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đã đưa được gần 6.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 99,6% kế hoạch năm 2024. Bên cạnh việc khai thác tốt các thị trường truyền thống, mở rộng các thị trường tiếp nhận lao động mới, những chính sách hỗ trợ của các địa phương, đơn vị chính là đòn bẩy để lao động tiếp cận thêm các cơ hội việc làm mới.

Ngành Hải quan thu ngân sách tăng 8,4% so với cùng kỳ

Ngành Hải quan thu ngân sách tăng 8,4% so với cùng kỳ

08:10 , 14/07/2024

Theo Tổng cục Hải quan, tổng thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2024 đạt trên 200.000 tỷ đồng, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại xuất siêu trên 11,8 tỷ USD.

Thanh Hóa: Sản lượng dưa hấu vụ Xuân đạt gần 15.000 tấn

Thanh Hóa: Sản lượng dưa hấu vụ Xuân đạt gần 15.000 tấn

22:27 , 13/07/2024

Vụ Xuân năm 2024, tỉnh Thanh Hóa đã gieo trồng hơn 600 ha dưa hấu. Tập trung ở các huyện như: Hoằng Hoá, Nga Sơn, Hậu Lộc, Như Xuân.

6 tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa thành lập mới 24 Hợp tác xã

6 tháng đầu năm 2024, Thanh Hóa thành lập mới 24 Hợp tác xã

22:24 , 13/07/2024

Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thanh Hóa, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh thành lập mới 24 Hợp tác xã, bằng 96% kế hoạch năm. Như vậy đến nay Thanh Hóa có 1.331 Hợp tác xã.

Huyện Nga Sơn: sản lượng cói đạt 5.706 tấn

Huyện Nga Sơn: sản lượng cói đạt 5.706 tấn

22:21 , 13/07/2024

Để phát huy hiệu quả và giá trị kinh tế từ cây cói, những năm qua, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã chú trọng triển khai nhiều cơ chế để hỗ trợ người dân phát triển diện tích cói theo hướng bền vững.