ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính ngành Tư pháp

Thời gian qua, ngành Tư pháp đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực hoạt động, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện các thủ tục hành chính.

Lê Nụ - Minh Quang

20/04/2024 22:11

8h sáng, ngày 19/4, tại Trung tâm Hành chính công của tỉnh, khu vực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Tư pháp khá đông công dân đến làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp. Sau khi được cán bộ hướng dẫn các thủ tục nộp hồ sơ. 

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính ngành Tư pháp- Ảnh 1.

Người dân được phát giấy hẹn, đến thời gian quy định, người dân nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính, không cần phải đi lại nhiều lần. Thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp nhanh gọn, thuận tiện hơn rất nhiều so với trước đây.

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính ngành Tư pháp- Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Tâm - Thị trấn Rừng thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Bà Nguyễn Thị Tâm - Thị trấn Rừng thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Hôm nay, tôi đi làm thủ tục lý lịch tư pháp để đi thăm con ở nước ngoài. Đến đây được nhân viên hướng dẫn tận tình, thủ tục nhanh gọn lắm"

Hiện nay, nhiều lĩnh vực quản lý của ngành tư pháp đã được đơn giản hóa thủ tục hành chính, gồm: Lý lịch tư pháp; nuôi con nuôi; đăng ký giao dịch bảo đảm; bồi thường nhà nước; chứng thực; quốc tịch; hộ tịch; trợ giúp pháp lý; công chứng; luật sư; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; đấu giá tài sản; quản tài viên. 

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính ngành Tư pháp- Ảnh 3.

Trong năm 2024, nhiều quy trình thủ tục hành chính mới được triển khai thành công và đem lại hiệu quả ở cấp cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, trong đó phải kể đến hai nhóm thủ tục hành chính liên thông: "Đăng ký khai sinh - Đăng ký thường trú - Cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; "Đăng ký khai tử - Xóa đăng ký thường trú - Trợ cấp mai táng phí".

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính ngành Tư pháp- Ảnh 4.

Ông Lê Xuân Thành, Chủ tịch UBND xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Xuân Thành, Chủ tịch UBND xã Thiệu Vận, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi đã triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo về công tác cải cách hành chính, tích cực kiểm tra, giám sát để khắc phục những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai, làm sao đẹm lại hiệu quả cao nhất"

Theo quyết định công bố xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố năm 2023, Sở Tư pháp xếp thứ 3/20 sở, ban, ngành với số điểm Chỉ số CCHC đạt 91.85/100 điểm, là năm thứ 2 liên tiếp Sở Tư pháp duy trì trong nhóm các sở, ban, ngành cấp tỉnh dẫn đầu về chỉ số CCHC. Công tác cải cách hành chính của Sở Tư pháp đã có những chuyển biến tích cực, chỉ số CCHC của sở được cải thiện. Từ vị trí xếp thứ 10 của năm 2021, 2 năm gần đây Sở Tư pháp trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu về kết quả đánh giá, xếp loại công tác CCHC của các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Sở Tư pháp đã có nhiều nỗ lực trong công tác tham mưu xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. 

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính ngành Tư pháp- Ảnh 5.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật cũng được sở nâng cao chất lượng nhằm phát hiện các văn bản ban hành trái thẩm quyền, nội dung trái pháp luật và không phù hợp thực tế để kiến nghị sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ. Sở đã trình UBND tỉnh ban hành 6 quyết định với 53 thủ tục hành chính (TTHC) về việc ban hành mới, sửa đổi, bổ sung danh mục TTHC trong lĩnh vực tư pháp thuộc thầm quyền giải quyết của Sở Tư pháp, UBND cấp huyện, UBND cấp xã; đơn giản hóa 2 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết lĩnh vực công chứng, trong đó tập trung vào việc đơn giản hóa trình tự thực hiện, giảm thiểu giấy tờ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các TTHC. 

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính ngành Tư pháp- Ảnh 6.

Toàn bộ TTHC được cập nhật, công khai đầy đủ, dịch vụ công trực tuyến một phần 56 TTHC và toàn trình 69 TTHC đảm bảo tính hệ thống, minh bạch, dễ tra cứu, sử dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân thực hiện TTHC. Năm 2023, Sở đã tiếp nhận và giải quyết 50.392 hồ sơ TTHC, tỷ lệ giải quyết đúng hạn và trước hạn đạt 100%.

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính ngành Tư pháp- Ảnh 7.

Ông Bùi Đình Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa

Ông Bùi Đình Sơn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sở Tư pháp sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính phát huy những thành quả đã đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới".

Nhằm xây dựng một nền hành chính tư pháp hiện đại, đồng bộ, gần dân, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tư pháp được sở quan tâm đẩy mạnh. Sở Tư pháp đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030", rà soát văn bản pháp luật triển khai Đề án 06; triển khai tái cấu trúc quy trình các dịch vụ công thiết yếu ngành tư pháp: đăng ký khai sinh, khai tử, kết hôn, cấp phiếu lý lịch tư pháp; số hóa dữ liệu hộ tịch và đối soát dữ liệu hộ tịch và dữ liệu dân cư; đảm bảo điều kiện cho người dân sử dụng CCCD gắn chíp hoặc VNeID khi đi công chứng, chứng thực.

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính ngành Tư pháp- Ảnh 8.

Sở Tư pháp đang tiếp tục tập trung phát huy vai trò chỉ đạo điều hành của người đứng đầu về công tác CCHC, tiếp tục đẩy mạnh CCHC trong hoạt động Tư pháp nhằm bảo đảm yêu cầu và mục tiêu xây dựng một hệ thống hành chính dân chủ, trong sạch, vững mạnh, hiện đại, đáp ứng tốt mọi yêu cầu của Nhân dân, phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính ngành Tư pháp- Ảnh 9.

 

Nguồn: Cải cách hành chính 20/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Những trường hợp nào cần phải đổi căn cước công dân sau ngày 01/7/2024?

Những trường hợp nào cần phải đổi căn cước công dân sau ngày 01/7/2024?

06:45 , 26/05/2024

Thẻ Căn cước là giấy tờ nhân thân mới và sẽ được triển khai áp dụng từ ngày 01/7/2024. Tuy nhiên, không phải ai đang sở hữu thẻ căn cước công dân được cấp trước đó cũng cần phải lập tức đổi sang mẫu mới.

Triệu Sơn phát động ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Triệu Sơn phát động ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

06:40 , 26/05/2024

Thực hiện Chỉ thị số 22 ngày 30/03/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, mới đây, huyện Triệu Sơn đã tổ chức phát động ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện.

Dự báo thời tiết 26/5: Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, giông vài nơi

Dự báo thời tiết 26/5: Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, giông vài nơi

06:00 , 26/05/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (26/5), Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, giông vài nơi. Trong mưa, giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chống hàng giả, hàng nhập lậu trên nền tảng thương mại điện tử

Chống hàng giả, hàng nhập lậu trên nền tảng thương mại điện tử

05:59 , 26/05/2024

Từ giữa tháng 12/2023 đến giữa tháng 4/2024, cả nước ghi nhận hơn 15.500 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, trong đó chủ yếu là vi phạm trên các sàn thương mại.

Hơn 10 nghìn cơ hội việc làm cho người lao động huyện Quảng Xương

Hơn 10 nghìn cơ hội việc làm cho người lao động huyện Quảng Xương

20:16 , 25/05/2024

Sáng ngày 25/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa phối hợp với Uỷ ban Nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức phiên giao dịch việc làm nhằm mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh và người lao động.

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

20:16 , 25/05/2024

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, dẫn đến thực phẩm mất an toàn vệ sinh và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Do vậy, cùng với sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của đơn vị mình.

Hội thi nghiệp vụ công tác An toàn vệ sinh viên và phòng chống cháy nổ giỏi năm 2024

Hội thi nghiệp vụ công tác An toàn vệ sinh viên và phòng chống cháy nổ giỏi năm 2024

20:13 , 25/05/2024

Ngày 25/5, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội thi nghiệp vụ công tác An toàn vệ sinh viên và phòng chống cháy nổ giỏi năm 2024; ra mắt Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động.

Phòng ngừa nguy cơ đuối nước dịp hè

Phòng ngừa nguy cơ đuối nước dịp hè

18:23 , 25/05/2024

Khi bước vào kì nghỉ hè, rất nhiều em nhỏ sẽ lựa chọn các hoạt động bơi lội, vui chơi ở các điểm ao hồ, sông suối. Làm sao để các em có thể tự bảo vệ bản thân, đảm bảo an toàn cho các hoạt động hè này?

Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Lang Chánh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Lang Chánh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029

18:22 , 25/05/2024

Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Lang Chánh vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội quy tụ 104 đại biểu, đại diện cho gần 9.000 nghìn cán bộ, hội viên, thanh niên trên địa bàn toàn huyện.

Kinh nghiệm của Thiệu Hóa thực hiện tiêu chí môi trường

Kinh nghiệm của Thiệu Hóa thực hiện tiêu chí môi trường

18:14 , 25/05/2024

Cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, tạo nên một diện mạo mới cho các vùng quê nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Chính vì thế, thời gian qua, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.