ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm tại Thanh Hóa

Xác định công tác truy nã tội phạm vừa là hoạt động tố tụng hình sự, vừa là một trong những hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an Nhân dân, nên thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo quyết liệt Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác vận động, truy bắt đối tượng truy nã, góp phần hạn chế phát sinh tội phạm mới, phòng ngừa, ngăn chặn hậu quả do đối tượng truy nã gây ra cho xã hội.

Tuyết Hạnh - Linh Sơn

28/02/2024 11:33

Đối tượng Nguyễn Văn Lê, trú tại xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc, 1 trong 4 kẻ thủ ác đã giết hại chủ tàu, 1 thuyền viên và ép 3 thuyền viên khác phải nhảy xuống biển vào tháng 3 năm 1998. Để lẩn trốn cơ quan Công an, Lê đã đổi tên thành Nguyễn Văn Hải và di chuyển qua nhiều tỉnh thành sinh sống.

Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm tại Thanh Hóa- Ảnh 1.

Bằng sự kiên trì theo đuổi vụ án, quyết tâm đưa kẻ thủ ác ra ánh sáng, năm 2022 – tức là hơn 20 năm sau ngày vụ án xảy ra, Lê bị lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ. Quanh co, chối tội, nhưng trước những bằng chứng không thể chối cãi qua kết quả giám định kỹ thuật hình sự, Lê đã cúi đầu nhận tội.

Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm tại Thanh Hóa- Ảnh 2.

Thiếu tá Đào Thế Việt, Phòng Kĩ thuật hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa

Thiếu tá Đào Thế Việt, Phòng Kĩ thuật hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Vụ án này đã xảy ra cách đây rất nhiều năm rồi và gây khó khăn đối với công tác điều tra bởi vì đối tượng đã thay đổi nhận dạng qua nhiều năm, bằng rất nhiều các biện pháp khác nhau, trong đó có biện pháp giám định kĩ thuật hình sự bằng những phương tiện khoa học, chúng tôi đã giám định và khẳng định rằng mẫu của đối tượng và mẫu so sánh là đồng nhất với nhau, tôi nghĩ đây là một trong những kết luận rất quan trọng đối với cơ quan điều tra để sớm giải quyết vụ án và kết thúc vụ án một cách nhanh chóng nhất."

Vụ án của Nguyễn Văn Lê là điển hình cho những khó khăn mà lực lượng công an phải đối mặt khi thực hiện truy bắt đối tượng truy nã, bởi chúng sẽ dùng mọi thủ đoạn để che giấu hành tung, nhân thân, cắt đứt liên lạc với người thân, gia đình, lẩn trốn tại những vùng sâu vùng xa, núi non hiểm trở, và thậm chí, là cả ở nước ngoài...Do đó, trên cơ sở rà soát các đối tượng truy nã, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp chặt chẽ cùng công an các địa phương, đặc biệt là công an cấp xã, nơi đối tượng cư trú tiến hành xác minh, thu thập nguồn tin, truy vết đối tượng. Cùng với đó, tích cực tuyên truyền, cùng gia đình vận động các đối tượng ra đầu thú. 

Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm tại Thanh Hóa- Ảnh 3.

Chỉ tính riêng tại Phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an tỉnh Thanh Hóa, từ đầu năm 2023 đến nay, đơn vị này đã thực hiện truy bắt, vận động được 7 trên tổng số 15 đối tượng truy nã thuộc diện quản lý, trong đó có những đối tượng tội phạm nguy hiểm hoặc lẩn trốn nhiều năm ở nước ngoài.

Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm tại Thanh Hóa- Ảnh 4.

Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, lực lượng Công an Thanh Hóa đang tích cực triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp ở từng giai đoạn tố tụng theo đúng tinh thần "chặn cung, giảm tồn" án truy nã của Bộ Công an, nhằm nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm, không để xảy ra oan sai, góp phần giải quyết dứt điểm các vụ án còn tồn đọng.

Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm tại Thanh Hóa- Ảnh 5.

Thượng tá Lê Như Anh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Phó Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa

Thượng tá Lê Như Anh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Phó Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Thời gian tới, để chặn cung án truy nã, chúng tôi phối hợp với Tòa án Nhân dân để có quyết định thi hành các biện pháp ngăn chặn kịp thời, tránh phát sinh tội phạm truy nã mới bởi thực tế nhiều vụ án cho thấy, khi Tòa đã tuyên án nhưng không ban hành kèm quyết định ngăn chặn nên các đối tượng lợi dụng bỏ trốn, cơ quan thi hành án bắt buộc phải ra lệnh truy nã."

Thượng tá Trần Văn Hà, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên cơ sở chỉ đạo xuyên suốt của thường vụ Đảng ủy, Giám đốc công an tỉnh đặc biệt là Chỉ thị 02 của Bộ trưởng thì công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, trong đó có công tác bắt giữ đối tượng có quyết định truy nã là một việc làm thường xuyên và xuyên suốt, không ngừng không nghỉ liên tục.

Nâng cao hiệu quả công tác truy nã tội phạm tại Thanh Hóa- Ảnh 6.

Bên cạnh sự quyết liệt của cơ quan Công an, cũng cần sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động đầu thú, đặc biệt là tinh thần đấu tranh, tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân, góp phần hạn chế việc phát sinh tội phạm mới, phòng ngừa, ngăn chặn hậu quả do đối tượng truy nã gây ra cho xã hội.

Nguồn: Bản tin Thời sự trưa/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Người dân cần làm gì khi nhận các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo?

Người dân cần làm gì khi nhận các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo?

18:02 , 21/04/2024

Theo quy định, từ ngày 15/4, nếu vẫn còn xuất hiện sim của doanh nghiệp kích hoạt sẵn, mua, bán, lưu thông thì các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Đây được xem là một biện pháp mạnh mẽ để hạn chế ngăn chặn các tin nhắn, cuộc gọi làm phiền hoặc lừa đảo.

Bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe ô tô tự lái

Bắt đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức thuê xe ô tô tự lái

18:23 , 19/04/2024

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trịnh Thị Trang, sinh năm 1983, ở thị trấn Thiệu Hóa, huyện Thiệu Hóa về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn thuê xe ô tô tự lái rồi bán lấy tiền sử dụng cá nhân.

Đảm bảo quyền được trợ giúp pháp lý cho người  khuyết tật

Đảm bảo quyền được trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật

22:30 , 18/04/2024

18/4 là Ngày Người khuyết tật Việt Nam, đây là dịp để các cấp, các ngành tổ chức nhiều hoạt động vì người khuyết tật với mục đích khuyến khích sự tham gia của người khuyết tật vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhằm nâng cao chất lượng sống và đảm bảo sự hòa nhập - bình đẳng cho cộng đồng người khuyết tật. Trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ cũng đã xây dựng hệ thống chính sách, pháp luật về người khuyết tật khá toàn diện, đầy đủ, đảm bảo mọi quyền và lợi ích về mọi mặt cho người khuyết tật, trong đó có quyền được trợ giúp pháp lý.

Thanh Hóa bắt giữ nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả

Thanh Hóa bắt giữ nhóm đối tượng sản xuất, buôn bán thực phẩm bảo vệ sức khoẻ giả

18:14 , 18/04/2024

Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Thanh Hóa vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”.

“Trợ lý ảo” ngành Toà án

“Trợ lý ảo” ngành Toà án

16:03 , 18/04/2024

Thời gian qua, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ứng dụng phần mềm Trợ lý ảo vào công việc chuyên môn. Với nhiều ưu điểm vượt trội, phần mềm này đã giúp cán bộ Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hóa có thêm công cụ hỗ trợ nâng cao hiệu quả, chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc.

Công an Thạch Thành ra quân phòng ngừa đấu tranh, trấn áp tội phạm

Công an Thạch Thành ra quân phòng ngừa đấu tranh, trấn áp tội phạm

16:22 , 16/04/2024

Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trước, trong và sau dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Công an huyện Thạch Thành đã ra quân tuần tra vũ trang, tuần tra nghiệp vụ phòng ngừa đấu tranh, trấn áp tội phạm, chuyển hoá địa bàn trọng điểm phức tạp về tội phạm xâm hại trật tự xã hội.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo hướng dẫn cài đặt ứng dụng VneID 

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo hướng dẫn cài đặt ứng dụng VneID 

14:44 , 15/04/2024

Thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhận được các cuộc điện thoại giả danh là cán bộ Công an để hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VneID. Cơ quan Công an khuyến cáo đây là thủ đoạn lừa đảo mới nhằm chiếm quyền sử dụng điện thoại và chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân.

Lật tẩy chiêu lừa đảo tinh vi của đối tượng sử dụng trạm BTS giả

Lật tẩy chiêu lừa đảo tinh vi của đối tượng sử dụng trạm BTS giả

09:36 , 15/04/2024

Đầu tháng 4/2024, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực I (Cục Tần số vô tuyến điện) nhận được thông tin có dấu hiệu của thiết bị giả lập trạm thu phát sóng di động (BTS) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cảnh báo lừa đảo đăng ký học kỳ công an miễn phí cho trẻ

Cảnh báo lừa đảo đăng ký học kỳ công an miễn phí cho trẻ

09:28 , 15/04/2024

Mới đây, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện trên trang mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều trang đăng tin giới thiệu tổ chức chương trình trại hè cho học sinh trên địa bàn. Quy mô của tổ chức lừa đảo này đang có dấu hiệu lan rộng ra khắp các tỉnh thành trên toàn quốc.

Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ 97% án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trong năm 2023

Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ 97% án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng trong năm 2023

08:16 , 13/04/2024

Tổng hợp từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, năm 2023, cơ quan điều tra 2 cấp đã tổ chức điều tra, làm rõ 1.045 vụ với 2.085 đối tượng phạm tội về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ hơn 75% tổng số vụ việc phát sinh. Tỷ lệ này ở án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng là 97%.