ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới

Đổi mới công nghệ là một trong những biện pháp hàng đầu giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, hiệu quả, khả năng cạnh tranh. Từ đó, không ít doanh nghiệp đã gặt hái thành công thông qua việc đầu tư, đổi mới sáng tạo trong công nghệ sản xuất nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thúy Hằng - Xuân Sơn

13/04/2024 21:17

Với mục tiêu "Năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động", thời gian qua, Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức đã chú trọng việc đầu tư thiết bị, công nghệ mới nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Nhờ được đầu tư công nghệ, thiết bị, hiện nay, Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục Hồng Đức là đơn vị duy nhất trên cả nước sản xuất được dòng bàn ghế học sinh chống gù mang mã số I20. Sản phẩm được daonh nghiệp sản xuất trên cơ sở thiết kế việt hóa các dòng sản phẩm cao cấp của châu Âu để có các mức chi phí hợp lý cho người tiêu dùng Việt Nam. Bên cạnh đó, công ty còn có đội ngũ nhân viên luôn tích cực nghiên cứu, đưa ra những sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao năng suất lao động. Trong đó, có nhiều sáng kiến được áp dụng vào sản xuất đã làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp.

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới- Ảnh 1.

Anh Nguyễn Mạnh Tường, Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức cho biết: "Toàn bộ công nhân viên nâng cao ý thức, mỗi khi có sáng kiến thì đề xuất, sẽ được công ty hỗ trợ, có phần thưởng, tạo động lực cho công nhân viên".

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới- Ảnh 2.

Bà Vũ Ngọc Hà, Phó Giám đốc- Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức

Bà Vũ Ngọc Hà, Phó Giám đốc- Công ty CP Thiết bị giáo dục Hồng Đức cho biết thêm: "Năm nào công ty cũng có nhưng chương trình sáng tạo, và có những giải thưởng nhất định. Gần như tất cả các bộ phận đều cố gắng thi đua, có những sáng kiến sáng tạo, giúp cho việc sản xuất kinh doanh ngày càng phát triển".

Là doanh nghiệp cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng, Công ty CP Xây dựng và Khai thác khoáng sản Thái Sơn, xã Tân Phúc luôn chú trọng tới việc nghiên cứu, áp dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Công ty đã đầu tư dây chuyền sản xuất gạch không nung áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng tổng công suất dây chuyền đạt 10 triệu viên/năm. Ngoài ra, công ty còn đầu tư lắp đặt dây chuyền sản xuất cát nhân tạo từ nguyên liệu sỏi, đá. Với công suất thiết kế trên 200 tấn/ giờ, các công đoạn sản xuất được tự động hóa nên giảm thiểu tối đa công lao động và giảm tiêu hao năng lượng trong quá trình sản xuất. Cát nhân tạo đảm bảo không có tạp chất, hạt đều, giá thành phù hợp nên có khả năng thay thế được cát tự nhiên trong một số lĩnh vực, đặc biệt là trộn bê tông và sản xuất gạch không nung. Từ đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, được các chủ thầu xây dựng và người tiêu dùng đánh giá cao. Đó là tín hiệu tích cực, đáng mừng, khởi đầu một năm mới thuận lợi, tạo đà cho công ty bứt phá, phát triển đi lên. Hiện công ty tạo việc làm cho hơn 50 lao động với mức lương từ 10 triệu đến 15 triệu đồng/tháng.

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới- Ảnh 3.

Ông Lê Công Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CPXD và KTKS Thái Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa

Ông Lê Công Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CPXD và KTKS Thái Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Công ty chúng tôi đến nay vẫn duy trì được chất lược sản phẩm nên vẫn ổn định được việc làm cho cán bộ công nhân viên".

Ông Lê Đình Lợi, Công ty CPXD và KTKS Thái Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Nhờ sự nỗ lực của Ban giám đốc, cũng như cán bộ công nhân viên, nên vẫn đảm bảo được đời sống cho anh em".

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới- Ảnh 4.

Những năm qua, để phát triển doanh nghiệp, ngoài các cơ chế, chính sách của TW, của tỉnh, huyện Vĩnh Lộc đã xây dựng chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị, đổi mới công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Đến nay, huyện Vĩnh Lộc có khoảng 500 doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất và đã xây dựng được thương hiệu, uy tín trên thị trường

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Kinh tế- Hạ tầng UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Phòng Kinh tế- Hạ tầng đã phối hợp với Sở Công thương, khảo sát các doanh nghiệp để hỗ trợ máy móc, thiết bị hiện đại, nhằm giảm bớt nguồn lực lao động, tăng năng suất chất lượng sản phẩm cho doanh nghiệp để doanh nghiệp phát triển".

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới- Ảnh 5.

Ông Trương Công Hưng, Giám đốc Công ty TNHH nước tẩy rửa Công Hưng, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Trương Công Hưng, Giám đốc Công ty TNHH nước tẩy rửa Công Hưng, xã Vĩnh Hòa, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Hiện tại chúng tôi đang sử dụng hệ thống máy bán tự động, và tới đây sẽ đưa giàn máy tự động vào sản xuất để nâng cao năng suất lao động và giảm bớt sức lao động".

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, các doanh nghiệp Khoa học và công nghệ hoạt động trên nhiều lĩnh vực như: sản xuất công - nông nghiệp, thiết bị - vật tư y tế, thương mại dịch vụ, công nghệ thông tin.... Đây là những đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào quản lý vận hành; tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao; dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt Hoạt động của các doanh nghiệp luôn thể hiện rõ tinh thần năng động, sáng tạo, biết tận dụng tối đa các cơ hội để mở rộng sản xuất kinh doanh.

Nâng cao hiệu quả sản xuất nhờ ứng dụng công nghệ mới- Ảnh 6.

Ông Hoàng Văn Dậu, Công ty thương mại sản xuất Đức Thắng, xã Định Hưng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Năm nào công ty cũng đầu tư về máy móc, nâng cao chất lượng sản phẩm, để đưa đến người tiêu dùng chất lượng tốt nhất".

Để thúc đẩy hoạt động đầu tư, ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp, tỉnh Thanh Hóa cũng đã phê duyệt "Chương trình Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025", trong đó triển khai nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ, phấn đấu đến năm 2025 toàn tỉnh sẽ có 60 doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Đây chính là môi trường, điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp chủ động nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật, đổi mới công nghệ, thiết bị nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa, hướng đến sự phát triển bền vững. 

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ ngày 12/04/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

Việt Nam đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ sở hữu tiền số

08:11 , 20/05/2024

Thống kê của cổng thanh toán tiền điện tử Tripple-A, cho thấy Việt Nam đứng thứ hai trong danh sách quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu tiền số cao nhất thế giới.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo – động lực phát triển bền vững

08:05 , 19/05/2024

Những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, tạo dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo động lực góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

Ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền

06:47 , 19/05/2024

Trung tâm Internet Việt Nam vừa ra mắt Cổng tiếp nhận phản ánh lạm dụng tên miền.

Việt Nam dự kiến đạt 2,7 tỷ USD ở lĩnh vực game và ứng dụng năm 2026

Việt Nam dự kiến đạt 2,7 tỷ USD ở lĩnh vực game và ứng dụng năm 2026

06:40 , 19/05/2024

Đại diện Google Châu Á – Thái Bình Dương đánh giá: ngành game Việt phát triển mạnh mẽ và có tốc độ tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với thế giới. Các công ty game của Việt Nam không ngừng đổi mới sản phẩm và có sức cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế.

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

Hơn 5,7 triệu thuê bao thuộc tập 4 - 9 SIM chung 1 giấy tờ đã chuẩn hóa thông tin

16:21 , 18/05/2024

Theo báo cáo của Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông đã rà soát và phát hiện 5,75 triệu thuê bao thuộc tập 4 đến 9 SIM/1 giấy tờ.

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

OpenAI ra mắt mô hình trí tuệ nhân tạo nâng cấp để hỗ trợ ChatGPT

16:18 , 18/05/2024

OpenAI vừa ra mắt phiên bản hoạt động tốt hơn và hiệu quả hơn của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nền tảng cho công cụ nổi tiếng của công ty này là ChatGPT, đồng thời cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng.

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

"Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030"

20:48 , 17/05/2024

Chiều 17/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa tổ chức Hội thảo "Giải pháp phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; phát huy vai trò của đội ngũ trí thức và định hướng ưu tiên trong thực hiện nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp tỉnh giai đoạn 2025 - 2030 để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh đến năm 2030".

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”

11:01 , 17/05/2024

Chiều ngày 16/5, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa, UBND huyện Yên Định tổ chức Hội thảo “Giải pháp lựa chọn, xác định, triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) theo hướng ứng dụng, tập trung giải quyết các vấn đề thực tiễn, cấp thiết tại huyện Yên Định”.

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

20:39 , 15/05/2024

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn Thanh Hóa đã tích cực đầu tư đổi mới, ứng dụng khoa học và công nghệ nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

Nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ

16:08 , 15/05/2024

Sáng ngày 15/5, Sở Khoa học và Công nghệ Thanh Hóa phối hợp với Trung tâm Thông tin - Truyền thông tiêu chuẩn đo lường chất lượng tổ chức Hội nghị tập huấn “Chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo năm 2024”.