ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao nhận thức số cho người dân

Nhằm nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia, tỉnh Thanh Hóa đã và đang tích cực triển khai các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân, doanh nghiệp, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Lan Anh – Quốc Cường – CTV Lê Thu

17/01/2024 07:00

Vĩnh Lộc là địa phương có tỉ lệ người dân sinh sống ở vùng nông thôn cao, chủ yếu làm nông nghiệp nên điều kiện về hạ tầng số còn nhiều khó khăn; nhận thức về chuyển đổi số chưa đồng đều. Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người dân về hoạt động chuyển đổi số, thời gian qua, huyện đã phối hợp tổ chức hàng chục hội nghị, tập huấn; chỉ đạo cán bộ chuyên trách biên tập, đăng các tin bài về chuyển đổi số trên trang thông tin điện tử của UBND huyện, hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã... Qua đó, nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp và của người dân về ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyển đổi số đã từng bước được nâng lên.

Nâng cao nhận thức số cho người dân- Ảnh 1.

Ông Trịnh Văn Quy, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Vĩnh Lộc

Ông Trịnh Văn Quy, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Vĩnh Lộc cho biết: "Chúng tôi chú trọng vào việc nâng cao nhận thức chuyển đổi số qua công tác tập huấn cho Tổ công nghệ số cộng đồng, qua đó, tổ công nghệ số cộng đồng đã truyền đạt kiến thức của mình cho người chưa biết. Năm 2024, huyện vĩnh lộc tiếp tục thực hiện nâng cao nhận thức tập huấn về chuyển đổi số và phấn đấu 13/13 xã, thị trấn hoàn thành chuyển đổi số cấp xã".

Nâng cao nhận thức số cho người dân- Ảnh 2.

Tại phường Trường Thi, thành phố Thanh Hóa, đến nay, tất cả 9 tổ dân phố đều đã thành lập được Tổ công nghệ số cộng đồng. Từ khi được thành lập, các Tổ công nghệ số cộng đồng đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn về chuyển đổi số.

Nâng cao nhận thức số cho người dân- Ảnh 3.

Tại tỉnh Thanh Hóa, công tác truyền thông thúc đẩy quá trình chuyển đổi số luôn được các cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm thực hiện, triển khai đồng bộ qua việc đầu tư hạ tầng, đổi mới nội dung, hình thức, tần suất tuyên truyền, đa dạng các phương thức truyền thông, hệ thống truyền thanh cơ sở, trang, cổng thông tin điện tử và sử dụng các nền tảng mạng xã hội. Nổi bật, Trang thông tin chuyển đổi số của tỉnh (https://chuyendoiso.thanhhoa.gov.vn) là kênh chính thống cập nhật thông tin các chính sách pháp luật, sáng kiến, cách làm về chuyển đổi số phục vụ cán bộ, công chức, viên chức, Tổ công nghệ số cộng đồng, người dân và doanh nghiệp đã đăng tải nhiều tin, bài và thu hút được trên hàng triệu lượt người theo dõi. Hàng tuần, Đài PT&TH Thanh Hóa duy trì Chuyên mục "Chuyển đổi số". Từ ngày 1/1/2024 sản xuất mỗi tuần 3 bản tin Số và Công nghệ. Các cơ quan báo chí, Trang thông tin điện tử, hệ thống đài truyền thanh cũng đã tuyên truyền nhiều mô hình mới, cách làm hay về chuyển đổi số ở các địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã tổ chức các khóa học, lớp tập huấn, các diễn đàn để trao đổi về chuyển đổi số, chia sẻ kinh nghiệm của những doanh nghiệp thành công trong chuyển đổi số.

Bà Mai Thị Thanh Bình, Vụ Kinh tế số, Xã hội số, Bộ Thông tin và Truyền thông

Mặc dù đã được nhiều kết quả khả quan trọng việc nâng cao nhận thức của doanh nghiệp, người dân trong thực hiện chuyển đổi số, tuy nhiên mức độ chưa đồng đều giữa các vùng miền, địa phương trong tỉnh. Một bộ phận người dân, doanh nghiệp còn chưa chưa chủ động tham gia hoạt động chuyển đổi số.

Nâng cao nhận thức số cho người dân- Ảnh 4.

Theo các chuyên gia, nhận thức là một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số. Chỉ khi nào nhận thức đúng về ý nghĩa, vai trò, tác động của chuyển đổi số đối với các hoạt động của đời sống xã hội, thì người dân và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp mới chủ động và tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Do vậy, trong năm 2024 và những năm tiếp theo, tỉnh Thanh Hóa xác định nâng cao nhận thức số cho người dân vẫn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Trên cơ sở đó, các sở, ngành, địa phương sẽ chủ động triển khai những cách làm phù hợp, chú trọng xây dựng các mô hình điển hình về chuyển đổi số để tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng tại cơ quan, địa phương.


Nguồn: Bản tin Thanh Hoá ngày mới 17/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

08:30 , 25/02/2024

Hãng bảo mật Kaspersky vừa công bố số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện và ngăn chặn trong năm 2023 là hơn 29,6 triệu vụ, giảm 29% so với năm ngoái.

Cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại Android

Cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại Android

08:30 , 25/02/2024

Mới đây, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra một số ứng dụng độc hại chứa mã độc Anatsa cho phép tin tặc tấn công vào thiết bị của người dùng thông qua tính năng trợ năng trên những chiếc smartphone Android, cho phép tin tặc cắp tài khoản ngân hàng của người dùng.

Chuyển đổi số giúp Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

15:16 , 22/02/2024

Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.

100% quy trình giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm hành chính công Thanh Hóa được số hóa

100% quy trình giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm hành chính công Thanh Hóa được số hóa

09:22 , 21/02/2024

Thực hiện khâu đột phá về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn”, thời gian qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa đã tạo được dấu ấn đậm nét về chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Thanh Hóa nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

Bệnh viện Phục hồi chức năng Thanh Hóa nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

20:54 , 20/02/2024

Là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, những năm qua, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.