ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện

Kết quả điều tra nguyên nhân các vụ cháy trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2022 và 2023 cho thấy, có đến gần 70% số vụ xuất phát từ sự cố hệ thống thiết bị điện, có thể do sơ suất, bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện không an toàn hoặc do sự cố từ thiết bị điện, dây dẫn điện trên cột điện. Do đó, người dân, doanh nghiệp cần nêu cao cảnh giác, coi việc sử dụng điện an toàn là giải pháp ưu tiên hàng đầu trong phòng ngừa cháy nổ, nhất là trong thời gian cao điểm nắng nóng sắp tới.

Tuyết Hạnh - Linh Sơn

24/04/2024 10:20

Để phục vụ sản xuất, kinh doanh, đơn vị này phải sử dụng liên tục hệ thống máy cắt CNC, cẩu trục và máy uốn thép – những thiết bị có lượng tiêu thụ điện rất lớn.

Bước vào mùa hè, mức độ tiêu thụ điện ước tính tăng khoảng 30% so với mùa đông do cần vận hành thêm hệ thống quạt thông gió và làm mát. Do đó, ngoài việc trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết, việc sử dụng điện an toàn là một trong những quy định phải chấp hành nghiêm ngặt tại đây. 

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc Công ty TNHH TM Inox Khánh Hòa T-H, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Chúng tôi chọn hệ thống dây đủ tải, áp cũng phải đủ tải, nguồn gốc rõ ràng mới không xảy ra chập cháy. Ngoài ra thì cũng lưu ý nhân viên là phải tắt hết các thiết bị điện khi ra khỏi nhà xưởng, rồi kiểm tra hệ thống điện thường xuyên để thay thế nếu có vấn đề bị hư hỏng".

Đối với các đơn vị sản xuất, kinh doanh là vậy, nhưng ở loại hình nhà ở, nhất là nhà ở kết hợp kinh doanh, nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện cũng không hề thấp. Biển quảng cáo có gắn đèn led hay việc sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc trong sinh hoạt thường ngày cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chập cháy. Chính vì lý do này, từ nhiều năm qua, lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an các địa phương trong tỉnh đã tăng cường hoạt động tuyên truyền, tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho các hộ dân. Đến nay, toàn tỉnh đã thành lập được gần 2.000 tổ liên gia an toàn về phòng cháy chữa cháy và 1.436 điểm chữa cháy công cộng.

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hữu Bảo, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Gia đình tôi kinh doanh buôn bán, mùa hè này, biển quảng cáo, điều hòa, quạt… dùng nhiều, cũng dễ cháy nổ. Vì vậy, gia đình chúng tôi ý thức, tham gia Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy, được học, được tập huấn, trang bị cả bình cứu hỏa thì yên tâm hẳn".

Nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp đối với nguy cơ cháy nổ từ sự cố điện- Ảnh 3.

Thống kê của phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa, chỉ tính riêng trong năm 2023, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra 106 vụ cháy, làm 5 người chết, thiệt hại về tài sản ước tính hơn 6,7 tỷ đồng. Các vụ cháy thường khởi phát vào ban đêm, khi mọi người ngủ say nên khi phát hiện, đám cháy đã phát sinh khói độc. Do đó, "phòng cháy hơn chữa cháy", chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ có thể xảy ra chập điện, cháy nổ là giải pháp tiên quyết để kéo giảm thiệt hại do cháy nổ gây ra.


Nguồn: Bản tin THNM/TTV

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Triệu Sơn phát động ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

Triệu Sơn phát động ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo

06:40 , 26/05/2024

Thực hiện Chỉ thị số 22 ngày 30/03/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 2 năm 2024 - 2025, mới đây, huyện Triệu Sơn đã tổ chức phát động ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện.

Dự báo thời tiết 26/5: Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, giông vài nơi

Dự báo thời tiết 26/5: Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, giông vài nơi

06:00 , 26/05/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (26/5), Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa, giông vài nơi. Trong mưa, giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chống hàng giả, hàng nhập lậu trên nền tảng thương mại điện tử

Chống hàng giả, hàng nhập lậu trên nền tảng thương mại điện tử

05:59 , 26/05/2024

Từ giữa tháng 12/2023 đến giữa tháng 4/2024, cả nước ghi nhận hơn 15.500 vụ vi phạm liên quan đến hàng giả, trong đó chủ yếu là vi phạm trên các sàn thương mại.

Hơn 10 nghìn cơ hội việc làm cho người lao động huyện Quảng Xương

Hơn 10 nghìn cơ hội việc làm cho người lao động huyện Quảng Xương

20:16 , 25/05/2024

Sáng ngày 25/5, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thanh Hóa phối hợp với Uỷ ban Nhân dân huyện Quảng Xương tổ chức phiên giao dịch việc làm nhằm mở ra cơ hội tìm kiếm việc làm, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh và người lao động.

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

20:16 , 25/05/2024

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển, dẫn đến thực phẩm mất an toàn vệ sinh và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Do vậy, cùng với sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể của đơn vị mình.

Hội thi nghiệp vụ công tác An toàn vệ sinh viên và phòng chống cháy nổ giỏi năm 2024

Hội thi nghiệp vụ công tác An toàn vệ sinh viên và phòng chống cháy nổ giỏi năm 2024

20:13 , 25/05/2024

Ngày 25/5, Công đoàn Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội thi nghiệp vụ công tác An toàn vệ sinh viên và phòng chống cháy nổ giỏi năm 2024; ra mắt Câu lạc bộ An toàn vệ sinh lao động.

Phòng ngừa nguy cơ đuối nước dịp hè

Phòng ngừa nguy cơ đuối nước dịp hè

18:23 , 25/05/2024

Khi bước vào kì nghỉ hè, rất nhiều em nhỏ sẽ lựa chọn các hoạt động bơi lội, vui chơi ở các điểm ao hồ, sông suối. Làm sao để các em có thể tự bảo vệ bản thân, đảm bảo an toàn cho các hoạt động hè này?

Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Lang Chánh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Lang Chánh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029

18:22 , 25/05/2024

Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Lang Chánh vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội quy tụ 104 đại biểu, đại diện cho gần 9.000 nghìn cán bộ, hội viên, thanh niên trên địa bàn toàn huyện.

Kinh nghiệm của Thiệu Hóa thực hiện tiêu chí môi trường

Kinh nghiệm của Thiệu Hóa thực hiện tiêu chí môi trường

18:14 , 25/05/2024

Cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, tạo nên một diện mạo mới cho các vùng quê nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân. Chính vì thế, thời gian qua, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, góp sức của các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Thanh Hóa: tháng 5/2024 tai nạn giao thông tăng trên 33% số vụ

Thanh Hóa: tháng 5/2024 tai nạn giao thông tăng trên 33% số vụ

16:20 , 25/05/2024

Theo báo cáo của Ban An toàn giao thông tỉnh Thanh Hóa, trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh xảy ra 87 vụ tai nạn giao thông, làm 27 người chết và 83 người bị thương. So với tháng 4, số người tử vong do tai nạn giao thông giảm 10%, số vụ tai nạn tăng trên 33% số người bị thương tăng trên 45% .