ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ngắm Vịnh Hạ Long 'đẹp từ sáng tới chiều'

Bất cứ thời điểm nào trong ngày, dù là trong ánh bình minh rực rỡ, hoàng hôn buông phủ, đêm đen tịch mịch hay giữa ánh nắng chói lóa của buổi trưa thì Vịnh Hạ Long cũng tỏa sáng, mang vẻ đẹp tuyệt mĩ và sức hút đặc biệt.

18/04/2018 09:17

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, là một trong những điểm đến hàng đầu của Việt Nam, nơi mà cảnh quan ngoạn mục tới mức có thể khiến bất cứ ai cũng phải đi từ cảm xúc kinh ngạc đến say mê thích thú.

Nếu ai đó hỏi rằng "Vịnh Hạ Long đẹp nhất vào thời điểm nào trong ngày?" thì câu trả lời luôn là "Tất cả".

Ngắm Vịnh Hạ Long đẹp từ sáng tới chiều - Ảnh 1.

Vịnh Hạ Long trong hoàng hôn. Ảnh: Daniele Schneider/Getty

Vịnh Hạ Long có diện tích khoảng 1.553 km² bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ. Hơn một nửa trong số những hòn đảo đó chưa có tên.

Theo lý giải khoa học, những hòn đảo này hình thành nhờ quá trình tiến hóa carxtơ từ hơn 20 triệu năm trước.

Sự kết hợp của môi trường, khí hậu, địa chất, địa mạo, và đa dạng sinh học giúp vịnh Hạ Long có một hệ sinh thái rừng kín thường xanh mưa ẩm nhiệt đới và hệ sinh thái biển và ven bờ.

Đặc biệt, vẻ đẹp tự nhiên hùng vĩ biến nơi đây trở thành viên ngọc quý của ngành du lịch.

Ngắm Vịnh Hạ Long đẹp từ sáng tới chiều - Ảnh 2.

Ảnh: Marie Hickman/Getty

Vịnh Hạ Long trong sương mù khiến khung cảnh giống như một cảnh quay trong siêu phẩm "Chúa tể của những chiếc nhẫn". Những ngọn núi đá vôi nhô lên sừng sững giữa biển, ẩn hiện trong sương mù khiến khung cảnh trở nên kỳ bí, huyền ảo.

Mỗi ngọn núi ấy tựa như một khu rừng xanh giữa biển. Ẩn phía dưới tán rừng ấy là những hang động tuyệt đẹp. Một vài ngọn núi lại mang hình thù lạ mắt đặc biệt.

Dân gian cũng khéo lồng ghép vào đó những huyền thoại khiến chúng không chỉ mang vẻ đẹp tự nhiên mà còn mang ý nghĩa độc đáo.

Ngắm Vịnh Hạ Long đẹp từ sáng tới chiều - Ảnh 3.

Dưới ánh hoàng hôn, Vịnh Hạ Long giống như được dát vàng. Ảnh: Per-Andre Hoffmann/Getty

Tương truyền, xưa kia có một con rồng bay từ trên trời xuống, đáp xuống vùng biển này và phun châu ra khắp nơi để ngăn giặc ngoại xâm. Những viên châu ngọc này hình thành nên 1.969 hòn đảo lớn nhỏ.

Cái tên Vịnh Hạ Long - "Nơi rồng đáp xuống" cũng từ đây mà có.

Ngắm Vịnh Hạ Long đẹp từ sáng tới chiều - Ảnh 4.

Vịnh Hạ Long trong ánh bình minh. Ảnh: Kristine T Pham/Getty

Mùa hè là thời điểm lý tưởng nhất để đến thăm Vịnh Hạ Long. Khi đó không có sương mù, bầu trời quang đãng, ánh nắng vàng óng của mùa hè hắt lên những ngọn núi xanh nhô lên sừng sững giữa vùng biển biếc tạo cảnh tượng choáng ngợp.

Du khách có thể phóng tầm mắt ra xa để chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục của một trong những kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Ngắm Vịnh Hạ Long đẹp từ sáng tới chiều - Ảnh 5.

Ảnh: Mark Keelan/Getty

Hầu hết mọi người đều chọn ngồi trên thuyền lớn, chậm chậm tiến ra vùng vịnh, ghé thăm các hang động nổi tiếng như Thiên Cung, Đầu Gỗ.

Dành một đêm ngủ trên biển, tham gia câu mực, uống rượu vang ngắm sao trời hoặc đợi bình minh cũng là hoạt động được yêu thích ở đây.

Ngắm Vịnh Hạ Long đẹp từ sáng tới chiều - Ảnh 6.

Ảnh: Bruno De Hogues/Getty

Mỗi năm, Vịnh Hạ Long đón nhận hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thăm.

Trên nhiều diễn đàn và chuyên trang du lịch, Vịnh Hạ Long luôn nhận được những lời khen ngợi có cánh từ du khách.

Nhiều người gọi đây là "Thiên đường", "kỳ quan của tạo hóa", "vùng đất chỉ có thể thấy trong mơ".

Ngắm Vịnh Hạ Long đẹp từ sáng tới chiều - Ảnh 7.

Ảnh: Mark Keelan/Getty

Tuy có tới 1.969 hòn đảo nhưng hiện chỉ có 40 đảo là có người sinh sống.

Khoảng 1.540 người sống tập trung chủ yếu ở các làng chài như Cửa Vạn, Ba Hang, Cặp Dè và một số ngôi làng nổi.

Người dân sống chủ yếu bằng du lịch và đánh cá. 

Ngắm Vịnh Hạ Long đẹp từ sáng tới chiều - Ảnh 8.

Ảnh: Daryl Benson/Getty

Ngoài vẻ đẹp tự nhiên, nhiều kết quả nghiên cứu cũng cho thấy Vịnh Hạ Long chứa đựng nhiều giá trị khảo cổ học.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy sự có mặt của cư dân tiền sử trên vùng vịnh Hạ Long từ khá sớm. Những cư dân này đã tạo nên các hình thái văn hóa cổ đại như: văn hóa Soi Nhụ , văn hóa Cái Bèo, văn hóa Hạ Long.

Ngắm Vịnh Hạ Long đẹp từ sáng tới chiều - Ảnh 9.

Ảnh: Istvan Kadar/Getty

Từ những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, địa chất địa mạo mà Vịnh Hạ Long được xếp hạng là Di tích danh thắng cấp quốc gia năm 1962 và nhiều lần được công nhận là Di Sản Thiên nhiên Thế giới theo các tiêu chuẩn khác nhau.

MINH HẢI (theo Getty)/Tuoitre.vn


Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Những món quà của vùng đất hai vua

Những món quà của vùng đất hai vua

14:29 , 14/06/2024

Suốt chiều dài lịch sử, người dân xứ Thanh đã chắt lọc, gom những tinh hoa trong đời sống, văn hóa, tập quán của mình để chuyển tải vào những sản phẩm trong quá trình lao động sản xuất. Với nhiều sản phẩm ẩm thực, qua cách chế biến, đã trở thành đặc trưng, không lẫn với bất cứ nơi nào. Thông qua “làn gió mới” của chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những sản phẩm mang tính bản địa, đặc trưng đã được nâng tầm vị thế, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà còn trở thành những “đại sứ” quảng bá cho tinh hoa văn hóa của đất và người xứ Thanh. Sau 5 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, đến nay, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã có 39 sản phẩm OCOP. Với chính sách hỗ trợ cho các chủ thể xây dựng thành công sản phẩm của doanh nghiệp và địa phương, Thọ Xuân hiện là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về sản phẩm OCOP.

Những phát hiện mới sau khảo cổ tại di tích chùa Am Các

Những phát hiện mới sau khảo cổ tại di tích chùa Am Các

18:04 , 13/06/2024

Sau 2 lần tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ học tại di tích lịch sử chùa Am Các thuộc xã Định Hải, thị xã Nghi Sơn vào năm 2018 và 2023, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều di tích kiến trúc tôn giáo cổ có từ thế kỉ thứ XIV. Đây là cơ sở quan trọng để thị xã Nghi Sơn tiến hành công quy hoạch, bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích lịch sử chùa Am Các thời gian tới.

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng

Những chuyến đi thực tế - nơi khởi nguồn các sáng tác chất lượng

16:40 , 13/06/2024

Thực tiễn là chất liệu cho hành trình sáng tạo tác phẩm văn học nghệ thuật. Từ thực tiễn được ghi nhận, mỗi người nghệ sĩ sẽ nói lên được tiếng lòng của mình, bằng các hình thức thể hiện khác nhau để ghi dấu ấn trong lòng công chúng, và có một sức sống bền bỉ. Dù có đi qua bao nhiêu sự chảy trôi của thời gian thì sự ra đời và tồn tại của các tác phẩm văn học nghệ thuật vẫn phải được cất cánh bay lên từ thực tế, thấm đẫm hơi thở thời đại và hướng đến giá trị chân - thiện - mỹ.

Nông trại Ánh Dương – Không gian “chữa lành” tâm hồn

Nông trại Ánh Dương – Không gian “chữa lành” tâm hồn

16:04 , 13/06/2024

Bạn muốn rời xa khói bụi thành phố, tạm quên những tất bật, hối hả của cuộc sống hiện đại để tìm về một nơi thật an nhiên? Nông trại Ánh Dương, ở xã Định Tân, huyện Yên Định là một gợi ý thú vị.

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

Lang Chánh thực hiện Nghị quyết 06 về phát triển du lịch gắn với bảo tồn văn hóa truyền thống

10:37 , 12/06/2024

Với mục tiêu khai thác, phát huy tiềm năng lợi thế, đẩy mạnh phát triển du lịch, đưa du lịch trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu của địa phương, ngày 6/5/2021, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Lang Chánh đã ban hành Nghị quyết số 06 về phát triển du lịch, gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 06, lĩnh vực du lịch của huyện Lang Chánh đã có sự khởi sắc mới, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương.

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu làm Phó chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

10:33 , 12/06/2024

Ngày 11/6, tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Định vị cho du khách địa chỉ uy tín về sản phẩm quà tặng du lịch

Định vị cho du khách địa chỉ uy tín về sản phẩm quà tặng du lịch

10:00 , 11/06/2024

Xuất phát từ nhu cầu tham quan, mua sắm của khách du lịch, cũng như mong muốn xây dựng văn minh trong hoạt động kinh doanh, thời gian gần đây, tại các khu du lịch biển của Thanh Hoá đều tổ chức các khu mua sắm lớn với lượng hàng hóa đa dạng, đảm bảo chất lượng. Qua đó, dần định vị cho du khách những địa chỉ mua sắm uy tín khi đi du lịch xứ Thanh.

Việt Nam được ca ngợi là điểm đến hàng đầu ở Đông Á

Việt Nam được ca ngợi là điểm đến hàng đầu ở Đông Á

09:35 , 10/06/2024

Tạp chí du lịch The Travel (Canada) vừa có bài viết ca ngợi Việt Nam là một trong 10 điểm đến hàng đầu nhất định phải ghé thăm ở khu vực Đông Á.

Flamingo Ibiza Hải Tiến khuấy động mùa hè Thanh Hoá bằng chuỗi sự kiện đường phố mới lạ "Lala Town"

Flamingo Ibiza Hải Tiến khuấy động mùa hè Thanh Hoá bằng chuỗi sự kiện đường phố mới lạ "Lala Town"

20:00 , 09/06/2024

Trong 2 ngày 08 và 09/6, Flamingo Ibiza Hải Tiến City đã cho ra mắt tuyến phố lễ hội lớn nhất tại biển Hải Tiến, huyện Hoằng Hoá với hàng loạt dịch vụ ẩm thực đa dạng, giải trí sôi động và trải nghiệm phong phú mang tên Lala Town. Đây cũng là lễ hội đường phố lần đầu xuất hiện tại Thanh Hoá, khai mở những sắc màu vui tươi, ấn tượng, mở đầu cho mùa hè liên hoàn niềm vui. Sự kiện đã thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Làng cổ Đông Sơn

Làng cổ Đông Sơn

15:10 , 09/06/2024

Làng cổ Đông Sơn thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa là ngôi làng đã có hàng ngàn năm tuổi, gắn với nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sự tàn phá của chiến tranh và thời gian nhưng làng cổ Đông Sơn vẫn giữ được những giá trị văn hóa truyền thống mang đặc trưng của làng quê miền Bắc Trung Bộ xưa.