ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ngăn chặn "quái xế" bằng những giải pháp nhân văn

Cũng như nhiều đô thị lớn trong cả nước, vi phạm trật tự an toàn giao thông nổi cộm nhất hiện nay trên địa bàn thành phố Thanh Hóa đó là tình trạng thanh thiếu niên đi xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông, gây rối trật tự công cộng. Mặc dù những hành vi này chỉ mang tính tự phát, chưa có tổ chức hay băng nhóm, nhưng tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi đua xe trái phép ngày càng trở nên nghiêm trọng; gây bức xúc trong dư luận xã hội và đặt ra nhiều thách thức đối với lực lượng Công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Phạm Hòa – Đình Hợp

08/12/2022 08:00

Trong ca tuần tra vũ trang của lực lượng Cảnh sát cơ động, mặc dù biết lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ nhưng nhiều tốp thanh, thiếu niên vẫn cố tình vi phạm Luật Giao thông đường bộ, điều khiển môtô, xe máy đi dàn hàng ngang, không đội mũ bảo hiểm. Thậm chí, một số đối tượng còn ngang nhiên trêu chọc, chống đối, cản trở lực lượng chức năng làm nhiệm vụ bằng cách điều khiển xe tạt đầu, lạng lách, đánh võng, trêu ghẹo nhau trên đường.

Ngăn chặn "quái xế" bằng những giải pháp nhân văn - Ảnh 2.

Thanh, thiếu niên lạng lách, đánh võng trên đường

Trước những vấn đề bức xúc, nổi cộm trên, Công an tỉnh đã phân công, bố trí lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung xác minh, lập danh sách các hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Trên cơ sở đó, thu thập tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh và các video clip về những lỗi vi phạm để đấu tranh, ngăn chặn và xử lý. Trong quá trình bắt, xử lý các đối tượng vi phạm, lực lượng Cảnh sát cơ động đã sử dụng linh hoạt nhiều chiến thuật để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người tham gia giao thông cũng như lực lượng làm nhiệm vụ và cả đối tượng vi phạm.

Thượng tá Lê Văn Tiên, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Thanh Hóa

Sau 1 tháng ra quân, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh đã phát hiện, bắt, xử lý trên 300 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, trong đó có 10 nhóm, với hơn 100 thanh, thiếu niên thường xuyên vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông, chống đối, cản trở người thi hành công vụ. Nhiều em còn chưa đủ tuổi thành niên, nhiều em còn ngồi trên ghế nhà trường, suy nghĩ nông cạn, chưa lường hết hậu quả hành vi vi phạm của mình. Công an tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Sở Giáo dục đào tạo vào cuộc và có những biện pháp phối hợp giữa gia đình, nhà trường trong công tác quản lý, giáo dục, nhắc nhở các em.

Ngăn chặn "quái xế" bằng những giải pháp nhân văn - Ảnh 4.

Cô Nguyễn Thị Kim Chung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Thi, Thành phố Thanh Hóa

Cô Nguyễn Thị Kim Chung, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trường Thi, Thành phố Thanh Hóa cho biết: "Nhà trường chúng tôi rất ủng hộ việc xử lý vi phạm đối với những trường hợp học sinh như thế. Chúng tôi cũng có những biện pháp răn đe, xử lý kỷ luật, thông báo tới gia đình học sinh để đảm bảo việc thực hiện an toàn giao thông nghiêm túc."

Việc bắt giữ, xử lý các đối tượng vi phạm Luật Giao thông đường bộ chỉ là giải pháp cuối cùng. Điều quan trọng hơn, đó chính là ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân và sự vào cuộc của gia đình, nhà trường và cả cộng đồng trong việc quản lý, giáo dục con em tự nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông vì sự an toàn của chính mình và cho mọi người.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 08/12/2022

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tỉnh lộ 516C đoạn qua huyện Yên Định xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Tỉnh lộ 516C đoạn qua huyện Yên Định xuống cấp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

09:16 , 03/02/2023

Tỉnh lộ 516C đoạn qua xã Định Thành, huyện Yên Định hiện nay đã xuống cấp, hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tai nạn đường sắt liên tiếp, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục đường sắt tăng cường các biện pháp phòng ngừa

Tai nạn đường sắt liên tiếp, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục đường sắt tăng cường các biện pháp phòng ngừa

09:03 , 03/02/2023

Sau 2 vụ tàu hỏa tông ôtô trên tuyến đường sắt Bắc - Nam, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Đường sắt báo cáo rõ nguyên nhân, tăng cường rà soát để phòng ngừa tai nạn tương tự.

Tháng 2/2023, khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

Tháng 2/2023, khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở vùng núi và trung du Bắc Bộ

08:47 , 03/02/2023

Nhận định về xu thế thời tiết tháng 2/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo, trong nửa đầu tháng 2, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Nghệ An có khả năng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung vào đêm và sáng. Khoảng nửa cuối tháng 2, không khí lạnh có cường độ mạnh hơn và có khả năng rét đậm, rét hại còn xuất hiện ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ. Ngoài ra, tại khu vực phía Nam, rãnh áp thấp xích đạo vẫn tiếp tục có khả năng hoạt động và gây mưa trái mùa.

Thanh Hóa nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

Thanh Hóa nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường

08:45 , 03/02/2023

Sau hơn 6 năm thực hiện Nghị quyết số 05 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ môi trường”, tỉnh Thanh Hoá đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bảo vệ môi trường, từ đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đảm bảo sự phát triển bền vững của tỉnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hóa.

Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

Cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi như thế nào?

08:26 , 03/02/2023

Tại dự thảo Luật Căn cước công dân (sửa đổi), Bộ Công an đã đề xuất quy định về cấp căn cước công dân cho người dưới 14 tuổi và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam.

Dự báo thời tiết 3/2: Thanh Hóa sương mù kèm mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết 3/2: Thanh Hóa sương mù kèm mưa phùn, nồm ẩm

08:15 , 03/02/2023

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày 3/2, khu vực Thanh Hóa có mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù; sáng và đêm trời rét.

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2023

Thanh Hóa phấn đấu hoàn thành mục tiêu Nông thôn mới năm 2023

08:10 , 03/02/2023

Năm 2023, tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu có thêm 1 huyện, 17 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 22 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; 8 xã và 60 thôn, bản đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu. Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới các cấp đang tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đề ra.

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng"

Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng"

18:18 , 02/02/2023

Mới đây, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Trưng bày chuyên đề "Vững tin theo Đảng" tại khuôn viên của Bảo tàng. Cuộc trưng bày đã thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, nhân dân, nhất là giáo viên, học sinh các trường học trên địa bàn Thành phố Thanh Hóa.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/02, ngày 03/02/2023

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 02/02, ngày 03/02/2023

15:28 , 02/02/2023

Theo dự báo của Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thanh Hoá, đêm 02/02, ngày 03/02/2023, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ và sương mù nhẹ rải rác, gió Đông bắc cấp 2, cấp 3. Trời rét.

Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của thanh thiếu niên

Cần nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông của thanh thiếu niên

10:17 , 02/02/2023

Hiện nay, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đã được nhiều nhà trường quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông. Vì vậy, các nhà trường và gia đình cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về pháp luật giao thông cho thanh thiếu niên, học sinh.