ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nghệ thuật trình diễn

Đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “Múa đèn xếp chữ và hát chèo chải cổ”

Đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “Múa đèn xếp chữ và hát chèo chải cổ”

20:05 , 21/02/2024

Sáng 21/02, UBND huyện Thiệu Hoá đã tổ chức lễ đón nhận Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia nghệ thuật trình diễn dân gian “Múa đèn xếp chữ và hát chèo chải cổ” trong lễ hội Ngư Võng Phường, xã Thiệu Quang.

Vovinam được công nhận là Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia

Vovinam được công nhận là Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia

10:02 , 15/11/2023

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo đó "Nghệ thuật trình diễn dân gian, Tri thức dân gian Vovinam - Việt Võ Đạo Thành phố Hồ Chí Minh" chính thức được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Bảo tồn văn hóa phi vật thể dựa vào cộng  đồng

Bảo tồn văn hóa phi vật thể dựa vào cộng đồng

09:18 , 23/09/2023

Thanh Hóa là vùng đất cổ, một trong những nơi xuất hiện đầu tiên của loài người, nơi sinh sống của 7 dân tộc anh em trải dài từ miền núi cao đến đồng bằng và ven biển. Chính những yếu tố tự nhiên và xã hội này là cơ sở quan trọng để hình thành nên kho tàng di sản văn hóa phi vật thể đa dạng, phong phú và giàu giá bản sắc, được trầm tích qua hàng nghìn năm lịch sử. Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều giá trị văn hóa phi vật thể đang bị mai một và có nguy cơ biến mất khỏi cộng đồng. Qua khảo sát tại một số địa phương như Hà Trung, Thường Xuân, Thạch Thành, Vĩnh Lộc, Sầm Sơn và Quan Sơn, trong số 194 di sản phi vật thể thuộc 7 loại hình là ngôn ngữ, ngữ văn dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian, tập quán xã hội, lễ hội truyền thống, nghề thủ công truyền thống và tri thức dân gian, thì có tới 58 di sản đang có nguy cơ mai một và 41 di sản đã mai một.