ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza

Ngày 18/1 Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng bắn vĩnh viễn tại Dải Gaza sau khi tất cả số con tin được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời giải tán tổ chức Hamas.

TTV

19/01/2024 18:07

Nghị quyết được thông qua với 312 phiếu thuận, 131 phiếu chống và 72 phiếu trắng, là một sự ủng hộ đáng kể đối với Israel. Tuy nhiên, nghị quyết cũng lên án "phản ứng quân sự không cân xứng của Israel, đã gây ra thương vong cho dân thường (Palestine) ở quy mô chưa từng có."

Cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu cũng kêu gọi cho phép tiếp cận sự hỗ trợ nhân đạo đầy đủ trên khắp Dải Gaza và thúc giục "châu Âu có sáng kiến nhằm đưa giải pháp hai nhà nước trở lại đúng lộ trình." Nghị quyết cũng ủng hộ Sáng kiến Hòa bình Arab 2022.

Bên cạnh đó, các nghị sỹ cũng cho rằng phải chấm dứt "việc chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine" và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) và Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) trong xét xử và buộc những kẻ thực hiện các hành động khủng bố và vi phạm luật pháp quốc tế phải chịu tội.

Trong khi đó, ngày 18/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho rằng nếu không thành lập một nhà nước Palestine, sẽ không có cách nào khác giải quyết được những thách thức an ninh lâu dài của Israel trong khu vực và những thách thức ngắn hạn trong công tác tái thiết Gaza.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố với chính quyền Mỹ rằng ông phản đối mọi giải pháp thành lập nhà nước Palestine mà không đảm bảo an ninh cho Israel. Hiện Israel và quốc gia đồng minh Mỹ dường như bất đồng về vấn đề này.

Đa số thành viên trong Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu phản đối việc thành lập một nhà nước Palestine trong khi Chính phủ Mỹ duy trì quan điểm cho rằng giải pháp 2 nhà nước là cách khả thi duy nhất để đem lại hòa bình lâu dài trong khu vực. Ông Miller khẳng định bất chấp những bất đồng này, Mỹ vẫn ủng hộ Israel.

Trong một phát biểu ngày 18/1, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi đánh bại Hamas và giải cứu các con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza. Tuyên bố được đưa ra vào lúc lực lượng Israel tăng cường các chiến dịch trên khắp Gaza, trong đó quân đội Israel cho biết đã tiến đến cực Nam của vùng lãnh thổ này.

Nguồn: TSQT 19/01/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tổng thống Belarus tuyên bố tái tranh cử năm 2025

Tổng thống Belarus tuyên bố tái tranh cử năm 2025

18:36 , 26/02/2024

Ngày 25/2, nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2025.

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Houthi

Liên quân Mỹ-Anh tiếp tục không kích Houthi

18:34 , 26/02/2024

Liên quân Mỹ, Anh dưới sự hỗ trợ của Bahrain, Canada, Đan Mạch, Hà Lan, New Zealand và Úc ngày 25/2 tiếp tục không kích của liên quân Mỹ-Anh vào các vị trí của lực lượng Houthi ở Tây Nam nước này. Truyền thông Yemen xác nhận các cuộc không kích mới đã khiến 1 người thiệt mạng và 6 người bị thương.

Khủng hoảng Biển Đỏ khiến tình trạng thiếu tàu chở dầu gia tăng

Khủng hoảng Biển Đỏ khiến tình trạng thiếu tàu chở dầu gia tăng

18:33 , 26/02/2024

Ngành vận tải dầu mỏ thế giới đang đối mặt với tình trạng thiếu tàu chở dầu khi liên tiếp cảnh báo về việc có quá ít tàu mới được đóng đang ám ảnh thị trường. Điều này càng trở nên phức tạp sau khi biến động ở Biển Đỏ dẫn đến sự chuyển hướng trong dòng chảy thương mại dầu mỏ toàn cầu. Tình hình bất ổn ở Biển Đỏ làm gia tăng thời gian vận chuyển và phát sinh chi phí chuyên chở loại nguyên liệu quan trọng này. Đáng quan ngại là các chuyên gia cảnh báo tình trạng này sẽ không thể sớm được giải quyết

Quốc tế nỗ lực đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

Quốc tế nỗ lực đàm phán tìm kiếm lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza

18:32 , 26/02/2024

Ngày 25/2, truyền thông Ai Cập đưa tin, nước này và Qatar sẽ lần lượt tổ chức hai vòng đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn giữa phong trào Hồi giáo Hamas và Israel ở Dải Gaza. Các cuộc đàm phán dự kiến diễn ra tuần này ở Doha và Cairo nhằm tìm cách đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Ukraine để ngỏ mời Nga dự hội nghị hòa bình

Ukraine để ngỏ mời Nga dự hội nghị hòa bình

18:31 , 26/02/2024

Ngày 25/2, Ukraine cho biết, nước này và các đối tác có thể mời Nga tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình trong tương lai để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột vốn đã bước sang năm thứ 3.

Hệ thống y tế Hàn Quốc chìm trong hỗn loạn do các bác sỹ đình công

Hệ thống y tế Hàn Quốc chìm trong hỗn loạn do các bác sỹ đình công

18:30 , 26/02/2024

Tình cảnh lúc này của người bệnh tại Hàn Quốc là Thai phụ phải "hoãn" sinh, bệnh nhân ung thư không được hóa trị. Các ca phẫu thuật bị trì hoãn hoặc hủy bỏ. Nguyên nhân là do làn sóng đình công của hàng nghìn bác sĩ nội trú đã bước sang ngày thứ 7 -để phản đối kế hoạch tăng tuyển sinh viên y khoa của Chính phủ. Hiện các cuộc đình công vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Ông Donald Trump đánh bại bà Nikki Haley tại bang Nam Carolina

Ông Donald Trump đánh bại bà Nikki Haley tại bang Nam Carolina

23:27 , 25/02/2024

Cựu Tổng thống Donald Trump đã dễ dàng đánh bại đối thủ Nikki Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở bang Nam Carolina ngày 24/2.

Triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

Triển vọng đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

20:12 , 25/02/2024

Ngày 24/2, truyền thông Israel đưa tin các cuộc đàm phán tại Paris (Pháp) nhằm chấm dứt xung đột tại Gaza đã diễn ra hiệu quả và các bên có thể sớm ký kết thỏa thuận ngừng bắn. Thông tin được đưa ra trong bối cảnh, Israel vẫn đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại dải đất nhỏ hẹp của người Palestine.

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

Thỏa thuận ổn định chuỗi cung ứng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chính thức có hiệu lực

20:11 , 25/02/2024

Thỏa thuận đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng, với sự tham gia của Mỹ, Nhật Bản và các nền kinh tế ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/2. Đây được coi là thỏa thuận đa quốc gia đầu tiên vạch ra các bước nhằm tăng cường hợp tác khi xảy ra những gián đoạn nghiêm trọng về chuỗi cung ứng trong khu vực.

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

Nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản

20:11 , 25/02/2024

Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) ngày 24/2 đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Nhật Bản, mở đường cho việc bắt đầu sản xuất chip liên quan đến ô tô và điện thoại thông minh cho các khách hàng hàng đầu Nhật Bản là Sony và Renesas vào cuối năm nay.