ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nghiêm túc thực hiện Công điện chỉ đạo của Thủ tướng về phòng chống cháy rừng

Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm Thanh Hoá, toàn tỉnh hiện có trên 48.000 ha rừng thuộc trọng điểm cháy. Tại đây, ngoài các diện tích vầu, nứa và thông đang khô nỏ còn có tới hàng nghìn hộ dân sinh sống ven rừng, nhiều công sở và khu nghĩa trang xây dựng gần rừng là nguy cơ có thể gây cháy bất cứ lúc nào. Do vậy, công tác tuần tra, kiểm soát theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ luôn được lực lượng Kiểm lâm cùng với các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương triển khai và đặt cảnh báo ở mức cao nhất.

Thanh Hường - Đức Anh

30/04/2024 09:22

Trong những ngày vừa qua, tình trạng ít mưa, nắng nóng gay gắt đã diễn ra trên phạm vi toàn tỉnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37 độ C đến 39 độ C, có nơi trên 42 độ C.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do tác động của biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, những ngày tới, nắng nóng gay gắt sẽ tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương, nhiều khả năng kỷ lục về nhiệt độ cao sẽ bị phá vỡ. Nắng nóng kéo dài dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao, vì vậy, trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Kiểm lâm Thanh Hoá vẫn liên tục bám sát địa bàn để tuần tra, quản lý và tăng cường các giải pháp phòng chống cháy rừng. Ông Lê Nguyên Chất, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đơn vị đã tham mưu cho Ủy ban Nhân dân huyện kiện toàn Ban chỉ đạo huyện, đồng thời chỉ đạo kiểm lâm làm việc tại địa bàn xã, trong đó chú trọng 4 xã trọng điểm có diện tích rừng thông lớn".

Nghiêm túc thực hiện Công điện chỉ đạo của Thủ tướng về phòng chống cháy rừng- Ảnh 1.

Do địa hình đồi núi phức tạp, các diện tích rừng thông, rừng nứa và vầu phân bố không đồng đều, nên lực lượng Kiểm lâm đã tham mưu cho chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra hoạt động ven rừng và kiểm soát tốt công tác khai thác nhựa thông.

Hiện tại, các đơn vị Kiểm lâm đều sẵn sàng huy động lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng theo phương châm "4 tại chỗ" và liên tục quản lý việc xử lý thực bì trong canh tác trên đất dốc. Việc thường xuyên cập nhật bản tin dự báo cháy rừng cũng được Kiểm lâm viên địa bàn phối hợp với các Ban quản lý rừng phòng hộ khẩn trương triển khai.

Ông Mai Văn Đảm, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Đơn vị đã kiện toàn và xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, thứ 2 là rà soát và kiện toàn lại lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng để đảm bảo khi có cháy xảy ra sẽ huy động lực lượng liên tục, đảm bảo thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng". Ông Trịnh Đăng Tình, Phó Trưởng phòng Quản lý, Bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hoá cũng cho biết: "Bước vào đợt đầu kỳ nghỉ 30/4 và 1/5 năm nay, theo dự báo, thời tiết sẽ có những khu vực lên đến 42 - 43 độ C, cộng với gió lào do gió phơn Tây Nam, Chi cục đã chủ động rà soát toàn bộ các lực lượng, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện máy móc để phòng cháy chữa cháy, thứ 3 là tổ chức bố trí người trực thường xuyên 24/24, kiểm soát người ra vào khu vực trọng điểm".

Nghiêm túc thực hiện Công điện chỉ đạo của Thủ tướng về phòng chống cháy rừng- Ảnh 2.

Nắng nóng những ngày gần đây khiến nhiều diện tích rừng ở các địa phương luôn trong tình trạng cảnh báo cháy cấp 3, cấp 4, cấp hết sức nguy hiểm. Vì vậy, việc duy trì lực lượng thường trực bảo vệ rừng, bố trí các chòi canh, chốt gác tại các khu vực xung yếu, có nguy cơ cao, phát hiện sớm các nguy cơ để kịp thời tổ chức chữa cháy rừng luôn được các đơn vị Kiểm lâm và chính quyền các địa phương đặt lên hàng đầu.

Nguồn: Bản tin Thanh Hóa ngày mới 30/4/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Quý 1, tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 82% số vụ

Quý 1, tai nạn giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm hơn 82% số vụ

18:32 , 20/05/2024

Theo tổng hợp của lực lượng chức năng Thanh Hoá, quý I/2024 tai nạn giao thông trên địa bàn liên quan đến mô tô, xe gắn máy chiếm tới trên 82,1% số vụ, 89,8% số người chết và 97,7% số người bị thương.

Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành chuyển đối số cấp huyện năm 2025

Vĩnh Lộc phấn đấu hoàn thành chuyển đối số cấp huyện năm 2025

18:15 , 20/05/2024

Nhanh chóng khắc phục những hạn chế, bất cập và phát huy tối đa những kinh nghiệm đã triển khai hiệu quả trong việc chuyển đổi số cấp xã, huyện Vĩnh Lộc đang nỗ lực thực hiện mục tiêu hoàn thành chuyển đổi số cấp huyện vào năm 2025.

Thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân bị thiệt mạng khi đang thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên

Thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân bị thiệt mạng khi đang thi công tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên

17:18 , 20/05/2024

Chiều ngày 19/5, đoàn công tác của tỉnh Phú Yên gồm Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Phú Yên cùng với lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã đến động viên, chia buồn với các gia đình có công nhân bị nạn khi đang thi công tại gói thầu XL02 dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc công trình xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam đi qua địa bàn tỉnh Phú Yên.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/5, ngày 21/5/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 20/5, ngày 21/5/2024

14:00 , 20/05/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 20/5, ngày 21/5/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh có mưa, cục bộ có mưa to và dông.

Thông báo chiêu sinh "Học kỳ trong quân đội" năm 2024

Thông báo chiêu sinh "Học kỳ trong quân đội" năm 2024

12:10 , 20/05/2024

Được sự đồng ý của Cục Chính trị Quân khu 4, Tỉnh đoàn Thanh Hóa phối hợp cùng Sư đoàn bộ binh 341 tổ chức Chương trình “Học kỳ trong quân đội” Thanh Hóa 2024.

Chùa Hưng Phúc tổ chức Đại lễ Phật đản

Chùa Hưng Phúc tổ chức Đại lễ Phật đản

11:06 , 20/05/2024

Tối 19/5, chùa Hưng Phúc, thành phố Thanh Hóa đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024. Dự buổi lễ có đại diện một số sở ngành cấp tỉnh và đông đảo tăng ni, phật tử.

Nhiều vi phạm trật tự giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy

Nhiều vi phạm trật tự giao thông liên quan đến mô tô, xe gắn máy

10:06 , 20/05/2024

Thời gian qua, Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng, mở nhiều đợt cao điểm, chuyên đề tổng kiểm tra, xử lý người đi mô tô, xe gắn máy vi phạm quy định về trật tự giao thông. Tuy nhiên, đến nay, các vi phạm liên quan đến người đi mô tô, xe gắn máy vẫn chưa được kiểm soát. Nhiều vụ tai nạn do người đi mô tô xe máy thiếu ý thức chấp hành pháp luật giao thông.

Thông báo nội dung hợp đồng trước khi thực hiện vận chuyển hành khách

Thông báo nội dung hợp đồng trước khi thực hiện vận chuyển hành khách

09:48 , 20/05/2024

Sở Giao thông Vận tải Thanh Hóa vừa có văn bản số 2667 yêu cầu các các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng, du lịch tiếp tục thực hiện cung cấp và thông báo nội dung của hợp đồng trước khi vận chuyển hành khách.

Đảm bảo an toàn giao thông  đường thủy trong mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy trong mùa mưa bão

09:41 , 20/05/2024

Để đảm bảo hoạt động đường thủy, chủ động phòng ngừa nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá bất ngờ gây thiệt hại về người và tài sản, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa có văn bản đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, lụt bão và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố, các Sở, ngành, đơn vị…

Từ nay đến tháng 8, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới

Từ nay đến tháng 8, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới

09:23 , 20/05/2024

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, từ nay đến tháng 8/2024, Biển Đông xuất hiện 3-5 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới, trong đó khoảng 1 cơn đổ bộ vào đất liền.