ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Ngôi nhà của những trẻ em khuyết tật

Không giống với những đứa trẻ bình thường khác, có rất nhiều em nhỏ sinh ra đã mang khiếm khuyết bẩm sinh về thể chất hoặc trí tuệ. Với những trẻ mắc các dị tật thể nặng và hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, việc được đến trường, được học tập là cả một ước mơ khó trở thành hiện thực. Thấu cảm điều đó, một lớp học đặc biệt đã được mở ra, mang đến cơ hội học tập và những niềm hạnh phúc nho nhỏ cho những đứa trẻ đặc biệt. Đó là lớp học tại Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Thanh Hoá.

Kim Dung – Xuân Tuấn

05/12/2023 09:09

Cậu bé này đã 17 tuổi, nhưng khi mới gia nhập lớp học ở Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Thanh Hoá, em hầu như chưa thể tự mình thực hiện được những công việc cơ bản trong sinh hoạt hàng ngày như vệ sinh, ăn uống, thay quần áo…

Ngôi nhà của những trẻ em khuyết tật- Ảnh 1.

Sinh ra đã bị câm, điếc bẩm sinh, lại mắc bệnh thần kinh, nên em thường bị hoảng loạn, khó kiểm soát được hành vi của bản thân. Sau một thời gian học tập, nhờ tình yêu thương, sự kiên trì hướng dẫn và giúp đỡ của thầy cô ở trung tâm, đến nay, em đã có sự tiến bộ nhất định.

Ngôi nhà của những trẻ em khuyết tật- Ảnh 2.

Cô giáo Trịnh Thị Thuý, Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Cô giáo Trịnh Thị Thuý, Trung tâm Cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Khó khăn nhất là đa số các trẻ hạn chế rất nhiều về khả năng vận động, khả năng sinh hoạt, không tự làm được. Gần như giáo viên phải hướng dẫn hoàn toàn các hoạt động thường ngày. Nhìn thấy các con có sự đồng cảm, chúng tôi cũng rất mong muốn gắn bó cùng các con trong những chặng đường tiếp theo".

Nằm trong một ngõ sâu tại phố Hương Long, phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá, lớp học của Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Thanh Hoá hiện có 12 trẻ khuyết tật đang được chăm sóc, dạy dỗ. Các em là những trẻ bị tự kỷ nặng, bị bại não, động kinh, chậm phát triển, không thể đi học bình thường như những trẻ khác, và đểu có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn.

Ngôi nhà của những trẻ em khuyết tật- Ảnh 3.

Đến với lớp học đặc biệt này, các em không chỉ được học chữ, được chăm sóc để cải thiện sức khoẻ và hành vi, mà còn được thực hành rèn luyện kỹ năng nghề. Mặc dù mới chỉ tham gia một vài công đoạn đơn giản trong chương trình hướng nghiệp "bước chậm cùng con", với rất nhiều khó khăn trắc trở, nhưng giáo viên ở đây luôn có niềm tin và hy vọng vào 1 ngày nào đó, các em tìm được một công việc đơn giản, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Phương pháp này cũng đồng thời rèn sự bình tĩnh, giúp trẻ nâng cao khả năng tự kiểm soát cảm xúc, hành vi.

Ngôi nhà của những trẻ em khuyết tật- Ảnh 4.

Cô giáo Trần Thị Dung, Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Cô giáo Trần Thị Dung, Trung tâm cứu trợ trẻ em tàn tật thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Lúc đầu rất khó khăn trở ngại đối với các cô vì bản thân các bạn không hợp tác, trẻ khó khăn về vận động, kỹ năng giao tiếp, hạn chế về sinh hoạt phục vụ bản thân. Với tình yêu thương đặc biệt với trẻ, chúng tôi đã cố gắng hỗ trợ"

Với trẻ khuyết tật đặc biệt, sự tiến bộ không thể tính theo ngày mà phải hàng tháng, hàng năm, thậm chí là nhiều năm. Nhưng sự tiến bộ của các em, dù nhỏ, luôn là động lực để cán bộ, giáo viên thêm cố gắng, làm việc hết mình, với mong muốn bù đắp một phần cho những đứa trẻ kém may mắn, mang đến cho các em cơ hội học tập và phát triển, giúp các em tự tin và có thể sớm hòa nhập với cộng đồng xung quanh.

Ngôi nhà của những trẻ em khuyết tật- Ảnh 5.

Nguồn: THNM 05/12/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Dự báo thời tiết ngày 25/2: Thanh Hóa trời rét, có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết ngày 25/2: Thanh Hóa trời rét, có mưa vài nơi

06:00 , 25/02/2024

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (25/2), Thanh Hóa ngày có mưa vài nơi, đêm và sáng sớm có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trời rét.

Những "cột mộc sống" nơi biên cương

Những "cột mộc sống" nơi biên cương

19:53 , 24/02/2024

Mặc dù phải đối mặt với nhiều gian khó, hiểm nguy, nhưng trong suốt nhiều năm qua, những người có uy tín và nhân dân ở khu vực biên giới vẫn miệt mài bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ quốc. Qua đó chung tay, góp sức cùng lực lượng bộ đội biên phòng giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Họ chính là những "cột mốc sống" nơi biên cương.

Agribank Nam Thanh Hóa tổ chức Tết trồng cây 2024

Agribank Nam Thanh Hóa tổ chức Tết trồng cây 2024

16:23 , 24/02/2024

Sáng ngày 24/2, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi nhánh Nam Thanh Hóa đã phối hợp với huyện Thường Xuân tổ chức lễ ra quân Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2024 với chủ đề "Agribank vì tương lai xanh, thêm cây - thêm sự sống".

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/02, ngày 25/02/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 24/02, ngày 25/02/2024

15:15 , 24/02/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 24/02, ngày 25/02/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh đêm và sáng sớm có mưa, mưa nhỏ rải rác, ngày có mưa vài nơi. Trời rét.

Khẩn trương giải quyết thủ tục hành chính cho công dân sau Tết

Khẩn trương giải quyết thủ tục hành chính cho công dân sau Tết

11:04 , 24/02/2024

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng công dân có nhu cầu giải quyết thủ tục tại Trung tâm hành chính công, Công an tỉnh Thanh Hoá tăng cao. Do đó các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo mọi điều kiện về nhân lực, phương tiện để sẵn sàng phục vụ Nhân dân với tinh thần: mọi người dân khi đến thực hiện các thủ tục hành chính đều được giải quyết.

Đề xuất tăng lương hưu 8% từ 1/7/2024

Đề xuất tăng lương hưu 8% từ 1/7/2024

10:11 , 24/02/2024

Cùng với cải cách tiền lương của 2,8 triệu cán bộ, công chức, viên chức, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đề xuất mức điều chỉnh lương hưu từ ngày 1/7/2024 khoảng 8%.

Thanh Hóa: Trời rét, có mưa nhỏ, nhiệt độ phổ biến từ 17 - 19 độ C

Thanh Hóa: Trời rét, có mưa nhỏ, nhiệt độ phổ biến từ 17 - 19 độ C

09:07 , 24/02/2024

Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh, đêm hôm qua và sáng sớm nay (24/02), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến Thanh Hóa gây ra mưa nhỏ và trời rét. Nhiệt độ không khí thấp nhất phổ biến từ 17 - 19 độ C.

Công an huyện Cẩm Thủy tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông mùa lễ hội

Công an huyện Cẩm Thủy tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông mùa lễ hội

09:05 , 24/02/2024

Hiện tại đang là mùa lễ hội đầu xuân Giáp Thìn, các di tích, danh thắng trên địa bàn huyện Cẩm Thủy thu hút rất đông du khách đến thăm quan, vãn cảnh và sinh hoạt tín ngưỡng. Ngay từ đầu năm, Công an huyện Cẩm Thủy đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an các xã, thị trấn triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại, tham quan, của người dân.

Rà roát tổ chức giao thông, tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

Rà roát tổ chức giao thông, tăng cường đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn

09:03 , 24/02/2024

Ngày 22/2, Cục Đường bộ Việt Nam cho biết, triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về biện pháp khắc phục bất cập, bảo đảm an toàn giao thông của tuyến Cam Lộ - La Sơn và tuyến cao tốc 2 làn xe khác, Cục đã họp khẩn các đơn vị chức năng để tổ chức, đảm bảo giao thông trên tuyến.

Bộ Công an đề xuất bỏ giấy phép lái xe hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B

Bộ Công an đề xuất bỏ giấy phép lái xe hạng A4, đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B

09:03 , 24/02/2024

Liên quan đến dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp sắp tới, Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo giải trình với Quốc hội về việc phân hạng giấy phép lái xe, trong đó đề xuất bỏ hạng A4, đồng thời đưa hạng B1 và B2 về cùng hạng B.