ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Người con của bản làng

Trong suốt 35 năm lên công tác tại vùng biên giới xa xôi và khó khăn nhất của tỉnh Thanh Hóa, Trung tá Nguyễn Văn Lương, cán bộ Đồn Biên phòng Quang Chiểu đã gắn bó mật thiết và tích cực giúp đỡ đồng bào 2 xã Quang Chiểu và Mường Chanh, huyện Mường Lát phát triển các mô hình sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Đồng bào các dân tộc nơi đây luôn xem anh là “người con của bản”.

Mai Ngọc - Văn Tráng

18/02/2024 19:52

Đã thành thông lệ, cứ mỗi tuần một lần, Trung tá Nguyễn Văn Lương lại xuống bản Cò Cài để hỗ trợ, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới.

Người con của bản làng- Ảnh 1.

Nhờ sự tư vấn, chuyển giao kĩ thuật của anh và được Đồn Biên phòng Quang Chiểu hỗ trợ giống vật nuôi, đến nay, nhiều hộ dân ở bản Cò Cài đã thoát nghèo. Hiện nay, bản Cò Cài đã đạt 13/15 tiêu chí bản nông thôn mới và phấn đấu được công nhận bản nông thôn mới trong năm 2024.

Người con của bản làng- Ảnh 2.

Ông Hà Văn Chời, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Cò Cài, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Ông Hà Văn Chời, Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Cò Cài, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Đồng chí Lương phụ trách bản Cò Cài đã vận động Nhân dân làm nhà vệ sinh, đường xương cá, trồng hoa dọc đường. Đồng chí yêu đồng bào và đồng bào cũng yêu đồng chí".

Sinh ra và lớn lên tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, năm 1989, Trung tá Nguyễn Văn Lương được điều lên công tác tại Đồn Biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát. Người lính trẻ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức nhưng nhờ quyết tâm và sự đồng cảm với những gian khó của đồng bào các dân tộc nơi đây đã giúp anh vững vàng nơi miền biên viễn xa xôi này. Năm 1998, vợ anh là chị Trần Thị Huệ cũng đã theo anh lên đây dạy học.

Người con của bản làng- Ảnh 3.

Trung tá Nguyễn Văn Lương, Đội phòng chống ma túy, Đồn Biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Nguyễn Văn Lương, Đội phòng chống ma túy, Đồn Biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa tâm sự: "Lúc đầu tôi  thực sự rất nản. Sau khi được sự tham mưu, quân  đội vào khám bệnh cho nhân dân, đẩy lùi các hủ tục lạc hậu. Nhân dân đã tin tưởng, từ đó mình tuyên truyền vận động Nhân dân trong bản. Sau khi có đường, có điện, cuộc sống dân bản cũng có nhiều đổi mới".

Cô giáo Trần Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Chiểu 1, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa chia sẻ: "Tình yêu biên giới của chồng đã truyền cảm hứng cho tôi. Sau khi lên công tác thì lòng yên nghề, mến trẻ đã ăn sâu và tôi đã nguyện cống hiến để mang cái chữ đến cho các em".

Người con của bản làng- Ảnh 4.

Chị Trần Thị Huệ vợ anh Nguyễn Văn Lương cũng theo anh lên đây dạy học

35 năm gắn bó với vùng đất biên giới Mường Lát, Trung tá Nguyễn Văn Lương luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tham gia đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Người con của bản làng- Ảnh 5.

Tranh thủ những lúc rảnh rỗi, anh còn tìm hiểu thêm kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, tích cực hỗ trợ chính quyền và bà con phát triển các mô hình sản xuất mới, vươn lên thoát nghèo. Một số bản do anh phụ trách đã đạt nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Người con của bản làng- Ảnh 6.

Trung tá Lê Đình Phú, Đồn trưởng Đồn biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa

Trung tá Lê Đình Phú, Đồn trưởng Đồn biên phòng Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm: "Đồng chí Lương có mối quan hệ với chính quyền địa phương và người dân tốt, tạo điều kiện để thực hiện nhiệm vụ. Khi triển khai xuống địa bàn, kết quả thực hiện nhanh, thuận lợi để đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao".

Sự gắn bó và tận tâm của người lính mang quân hàm xanh Nguyễn Văn Lương đã nhận được sự tin yêu, quý mến của chính quyền và nhân dân nơi biên giới. Qua đó, vun đắp hơn nữa mối quan hệ gắn bó, đoàn kết máu thịt quân - dân, tạo sức mạnh toàn dân trong sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Nguồn: Bản tin TSQT tối 18/2

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường giải pháp phục vụ vận tải dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

Tăng cường giải pháp phục vụ vận tải dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5

17:50 , 22/04/2024

Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường các giải pháp phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2024.

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 22/4, ngày 23/4/2024

Video: Dự báo thời tiết khu vực tỉnh Thanh Hóa đêm 22/4, ngày 23/4/2024

16:51 , 22/04/2024

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Thanh Hóa, đêm 22/4, ngày 23/4/2024, thời tiết các khu vực trên địa bàn tỉnh ngày nắng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Mất an toàn giao thông tại các điểm giao cắt trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng

Mất an toàn giao thông tại các điểm giao cắt trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng

10:33 , 22/04/2024

Thời gian qua, trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng thường xuyên xảy ra tình trạng mất ATGT tại các điểm giao cắt. Nguyên nhân chính là do những bất cập về hạ tầng giao thông tại đây.

Trạm dừng nghỉ phải có trạm sạc cho ôtô điện từ tháng 10/2024

Trạm dừng nghỉ phải có trạm sạc cho ôtô điện từ tháng 10/2024

10:28 , 22/04/2024

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành thông tư 09, trong đó quy định bắt đầu từ ngày 5/10/2024, các trạm dừng nghỉ loại 1 và loại 2 phải có trụ sạc, điểm đỗ riêng cho xe ôtô điện.

Thực hiện các biện pháp diệt chuột bảo vệ sản xuất

Thực hiện các biện pháp diệt chuột bảo vệ sản xuất

09:05 , 22/04/2024

Gần đây, tại các xứ đồng ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nạn chuột phá hoại mùa màng ngày một tăng, có nguy cơ bùng phát thành dịch. Ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tích cực thực hiện các biện pháp cấp bách diệt chuột, bảo vệ sản xuất nông nghiệp và môi trường sinh thái.

Thời tiết 22/4: Thanh Hóa ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và giông vài nơi

Thời tiết 22/4: Thanh Hóa ngày nắng nóng, đêm có mưa rào và giông vài nơi

08:28 , 22/04/2024

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/4), khu vực Thanh Hóa ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác.

Đại hội lần thứ nhất Hội truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 tỉnh Thanh Hóa

Đại hội lần thứ nhất Hội truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 tỉnh Thanh Hóa

20:02 , 21/04/2024

Tại Thành phố Sầm Sơn, Hội truyền thống Trường Sơn Sư đoàn 470 tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ nhất nhiệm kì (2024-2029).

Phát động hưởng ứng “Tháng Công nhân”

Phát động hưởng ứng “Tháng Công nhân”

20:02 , 21/04/2024

Sáng 21/4, công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng Công nhân"; "Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động" năm 2024.

Hội thi rung chuông vàng học sinh, sinh viên Thanh Hoá năm 2024

Hội thi rung chuông vàng học sinh, sinh viên Thanh Hoá năm 2024

18:06 , 21/04/2024

Sáng ngày 21/4, tại Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, Tỉnh đoàn Thanh Hóa đã tổ chức Hội thi rung chuông vàng học sinh, sinh viên Thanh Hoá với công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm năm 2024.

Huyện Quan Sơn tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Huyện Quan Sơn tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

16:44 , 21/04/2024

Sáng 19/4, huyện Quan Sơn tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy" năm 2024.