ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa

Từ một loài cây mọc ở khắp các ruộng đồng, gò, bãi, anh Trần Văn Tân, Giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương đã dày công nghiên cứu, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến cây rau má, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao. Qua đó, từng bước đặt nền móng đưa thành phẩm từ Cây rau má đến với bạn bè trong nước và ngoài nước.

Hương Giang - Minh Tâm

20/03/2023 17:30

Sau những chuyến đi tham quan, học tập mô hình sản xuất công nghệ cao ở Nhật Bản và Israel cùng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, anh Trần Văn Tân đã nung nấu ý tưởng về mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, quả theo tiêu chuẩn Vietgap. Trong đó, cây rau má được anh chọn làm chủ đạo trong dự án của mình. Nghĩ là làm, anh  Trần Văn Tân cùng với cộng sự xây dựng đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận thực hiện dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Rau má xứ Thanh cho các sản phẩm từ rau má bản địa của tỉnh Thanh Hóa". Sau đó anh thu thập giống bản địa, gồm 2 loại rau má trắng và rau má tía mọc tự nhiên về nghiên cứu, chọn lọc, bảo tồn giống .

Với mong muốn phát triển cây rau má - một loại cây có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người trở thành sản phẩm hàng hóa, từ năm 2020, Công ty đã lai tạo, nhân giống rau má bản địa với diện tích khoảng 0,5 ha tại Khu nông nghiệp công nghệ cao Queen Farm ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.  Ngoài ra, Công ty đã liên kết với nhiều địa phương trong tỉnh để trồng rau má hữu cơ, với diện tích khoảng 100 ha. Quy trình sản xuất loại cây này được áp dụng theo mô hình nông nghiệp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa - Ảnh 2.

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa - Ảnh 3.

Anh Trần Văn Tân, Giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương cho biết: "Hiện nay chúng tôi chọn cây rau má sao cho năng suất, chúng tôi chăm sóc bằng các loại phân bón hữu cơ, đưa hệ thống tưới tự động, đảm bảo tăng năng suất. Chính vì vậy chúng tôi đã phát triển được vùng nguyên liệu chế biến khoảng 100 ha và đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy chế biến."

Có nguồn nguyên liệu ổn định, năm 2021, anh Trần Văn Tân đầu tư lắp đặt dây chuyền sơ chế - chế biến rau má được chuyển giao theo công nghệ từ Nhật Bản, với công suất 1 tấn rau má tươi/ngày. Đến đầu tháng 2-2022, các sản phẩm được chế biến từ cây rau má xứ Thanh, như: nước rau má, bột rau má, thạch rau má... đã ra mắt và được thị trường đón nhận, cùng với sản phẩm rau má tươi cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn.  Các sản phẩm từ cây rau má của Công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá OCOP 4 sao và có nhiều đối tác ở nước ngoài quan tâm, đặt hàng. Trong đó, đối tác ở Ấn Độ đã đặt mua rau má tươi sản xuất theo công nghệ cao tưới nhỏ giọt, trồng trong nhà lưới từ 3.000 - 3.500 tấn/năm để chiết xuất tinh dầu rau má.  Nhờ đó, đã đem lại nguồn doanh thu ổn định cho công ty. Trong năm 2021, doanh thu Công ty đạt 17 tỷ đồng, năm 2022 đạt gần 30 tỷ đồng. Mô hình sản xuất, chế biến rau má thành công đã tạo ra nhiều công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương chia sẻ: "Tôi vào làm công ty được 8 năm, công ty đã tạo công ăn việc làm ổn định, mức tu nhập 10 triệu/tháng. Trước đây tôi cũng đi làm ăn xa, công ty có tuyển thêm người sản xuất thì tôi cũng hướng về quê làm ổn định."

Với những thành công bước đầu, Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới đang tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ trong cả nước và xuất khẩu; ưu tiên đầu tư vào khoa học - kỹ thuật, cải tiến quy trình và các khâu sản xuất, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, phấn đấu sản xuất ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, phục vụ người tiêu dùng. Anh Trần Văn Tân  kỳ vọng đến năm 2025, doanh nghiệp của anh sẽ kết hợp với nông dân, hợp tác xã tại nhiều địa phương tăng vùng nguyên liệu lên từ 300 đến 500 ha để cung cấp cho công ty và bán cho các đối tác Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Việc này không chỉ giúp công ty có nguồn nguyên liệu ổn định mà còn tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho bà con nông dân, lao động tại địa phương.

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa - Ảnh 5.

Anh Trần Văn Tân, Giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương cho biết thêm: "Trong thời gian tới chúng tôi phát triên vùng nguyên liệu lên 300 – 500ha, nâng cấp nhà máy sản xuất rau má, đa dạng sản phẩm từ rau má như nước uống đóng chai. Hiên chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương án, chúng tôi đề xuất với UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ về thủ tục pháp lý, được sự đồng hành tạo điều kiện về nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để có sự cạnh tranh trong nước và quốc tế, để đưa thương hiệu cây rau má đến với bạn bè quốc tế."

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa - Ảnh 6.

Những sản phẩm chế biến từ cây rau má – Sâm của người xứ Thanh, không chỉ là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho con người, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xây dựng thương hiệu của tỉnh, thương hiệu của địa phương. Những thành công bước đầu của Công ty đã mang đến một luồng gió mới, quảng bá hình ảnh Thanh Hóa với bạn bè quốc tế và từng bước khẳng định được thương hiệu.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 20/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

Hơn 2,8 triệu thuê bao di động đã chuẩn hoá thông tin theo quy định

19:34 , 20/05/2023

Tính đến ngày 15/5, trong tổng số 3,84 triệu thuê bao di động cần phải chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đã có hơn 2,8 triệu thuê bao (chiếm 74,2%) đã thực hiện chuẩn hóa theo quy định trong suốt 2 tháng vừa qua.

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

Thanh Hóa đoạt 2 Huy chương Bạc tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023)

18:53 , 19/05/2023

Tại Cuộc thi - Triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ thế giới (WYIE 2023) diễn ra tại Malaysia từ ngày 11/5 đến ngày 14/5/2023 với chủ đề: “Công nghệ đảo ngược biến đổi khí hậu”, đoàn Việt Nam đã đoạt được 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và giải công trình xuất sắc nhất hạng mục khối học sinh THCS, 8 giải đặc biệt do các tổ chức quốc tế bình chọn và trao tặng. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa vinh dự có 2 đề tài đoạt Huy chương bạc.

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hoá

18:45 , 19/05/2023

Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về truy xuất nguồn gốc sản phẩm hàng hóa.

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Thanh Hóa tập trung phát triển Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

08:56 , 19/05/2023

Thực hiện chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021 – 2025, đến nay, Thanh Hóa đã có 32 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đứng thứ ba cả nước về số lượng doanh nghiệp, sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP

08:37 , 19/05/2023

Trong quá trình thực hiện sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị, nâng tầm các sản phẩm theo mục tiêu “Mỗi xã một sản phẩm”, các chủ thể đã được chứng nhận là sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đều đã chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại vào sản xuất, xem đây là giải pháp quan trọng để nâng sao và nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, động lực phát triển bền vững

00:03 , 19/05/2023

Cách đây tròn 60 năm, ngày 18/5/1963, tại Đại hội lần thứ nhất của Hội phổ biến Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu giao nhiệm vụ cho các nhà khoa học, cán bộ quản lý Khoa học và công nghệ. Năm 2013, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), trong đó ghi rõ: “Ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam”. Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định khoa học công nghệ là một trong 3 khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

Thanh Hoá quan tâm phát triển doanh nghiệp công nghệ số

09:05 , 18/05/2023

Việc phát triển doanh nghiệp công nghệ số có vai trò quan trọng, là động lực để thúc đẩy chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và toàn bộ nền kinh tế xã hội của địa phương. Xác định rõ điều này, tỉnh Thanh Hoá đang tập trung nhiều giải pháp để đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp công nghệ số. Mục tiêu của tỉnh là đến năm 2025, có ít nhất 100 doanh nghiệp công nghệ số.

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023”

22:43 , 16/05/2023

Chiều ngày 16/5, Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh (DDCI) của Sở Khoa học và Công nghệ năm 2023” vừa được tổ chức.

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

Nâng cao chất lượng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ

21:53 , 16/05/2023

Những năm qua, hưởng ứng các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng sáng tạo Khoa học công nghệ do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành Trung ương tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa đã chủ trì triển khai rộng rãi và đạt kết quả ngày càng cao; tạo nên phong trào thi đua lao động, sáng tạo của đội ngũ trí thức, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân.

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

Hội nghị trình diễn máy móc công nghệ cao phục vụ nông nghiệp

18:59 , 16/05/2023

Sáng 16/5, tại xã Quảng Hợp, huyện Quảng Xương, Trung tâm khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với Công ty cổ phần Đại Thành tổ chức hội nghị trình diễn các loại máy móc, thiết bị công nghệ cao phục vụ sản xuất nông nghiệp hiện đại.