ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa

Từ một loài cây mọc ở khắp các ruộng đồng, gò, bãi, anh Trần Văn Tân, Giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới, thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương đã dày công nghiên cứu, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến cây rau má, tạo ra những sản phẩm có giá trị cao. Qua đó, từng bước đặt nền móng đưa thành phẩm từ Cây rau má đến với bạn bè trong nước và ngoài nước.

Hương Giang - Minh Tâm

20/03/2023 17:30

Sau những chuyến đi tham quan, học tập mô hình sản xuất công nghệ cao ở Nhật Bản và Israel cùng Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, anh Trần Văn Tân đã nung nấu ý tưởng về mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, quả theo tiêu chuẩn Vietgap. Trong đó, cây rau má được anh chọn làm chủ đạo trong dự án của mình. Nghĩ là làm, anh  Trần Văn Tân cùng với cộng sự xây dựng đề xuất và được UBND tỉnh chấp thuận thực hiện dự án "Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Rau má xứ Thanh cho các sản phẩm từ rau má bản địa của tỉnh Thanh Hóa". Sau đó anh thu thập giống bản địa, gồm 2 loại rau má trắng và rau má tía mọc tự nhiên về nghiên cứu, chọn lọc, bảo tồn giống .

Với mong muốn phát triển cây rau má - một loại cây có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người trở thành sản phẩm hàng hóa, từ năm 2020, Công ty đã lai tạo, nhân giống rau má bản địa với diện tích khoảng 0,5 ha tại Khu nông nghiệp công nghệ cao Queen Farm ở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.  Ngoài ra, Công ty đã liên kết với nhiều địa phương trong tỉnh để trồng rau má hữu cơ, với diện tích khoảng 100 ha. Quy trình sản xuất loại cây này được áp dụng theo mô hình nông nghiệp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật.

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa - Ảnh 2.

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa - Ảnh 3.

Anh Trần Văn Tân, Giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương cho biết: "Hiện nay chúng tôi chọn cây rau má sao cho năng suất, chúng tôi chăm sóc bằng các loại phân bón hữu cơ, đưa hệ thống tưới tự động, đảm bảo tăng năng suất. Chính vì vậy chúng tôi đã phát triển được vùng nguyên liệu chế biến khoảng 100 ha và đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy chế biến."

Có nguồn nguyên liệu ổn định, năm 2021, anh Trần Văn Tân đầu tư lắp đặt dây chuyền sơ chế - chế biến rau má được chuyển giao theo công nghệ từ Nhật Bản, với công suất 1 tấn rau má tươi/ngày. Đến đầu tháng 2-2022, các sản phẩm được chế biến từ cây rau má xứ Thanh, như: nước rau má, bột rau má, thạch rau má... đã ra mắt và được thị trường đón nhận, cùng với sản phẩm rau má tươi cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn.  Các sản phẩm từ cây rau má của Công ty được UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá OCOP 4 sao và có nhiều đối tác ở nước ngoài quan tâm, đặt hàng. Trong đó, đối tác ở Ấn Độ đã đặt mua rau má tươi sản xuất theo công nghệ cao tưới nhỏ giọt, trồng trong nhà lưới từ 3.000 - 3.500 tấn/năm để chiết xuất tinh dầu rau má.  Nhờ đó, đã đem lại nguồn doanh thu ổn định cho công ty. Trong năm 2021, doanh thu Công ty đạt 17 tỷ đồng, năm 2022 đạt gần 30 tỷ đồng. Mô hình sản xuất, chế biến rau má thành công đã tạo ra nhiều công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương.

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Văn Hùng, Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương chia sẻ: "Tôi vào làm công ty được 8 năm, công ty đã tạo công ăn việc làm ổn định, mức tu nhập 10 triệu/tháng. Trước đây tôi cũng đi làm ăn xa, công ty có tuyển thêm người sản xuất thì tôi cũng hướng về quê làm ổn định."

Với những thành công bước đầu, Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới đang tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ trong cả nước và xuất khẩu; ưu tiên đầu tư vào khoa học - kỹ thuật, cải tiến quy trình và các khâu sản xuất, đổi mới công nghệ để nâng cao chất lượng sản phẩm, phấn đấu sản xuất ra nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, phục vụ người tiêu dùng. Anh Trần Văn Tân  kỳ vọng đến năm 2025, doanh nghiệp của anh sẽ kết hợp với nông dân, hợp tác xã tại nhiều địa phương tăng vùng nguyên liệu lên từ 300 đến 500 ha để cung cấp cho công ty và bán cho các đối tác Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Việc này không chỉ giúp công ty có nguồn nguyên liệu ổn định mà còn tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho bà con nông dân, lao động tại địa phương.

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa - Ảnh 5.

Anh Trần Văn Tân, Giám đốc Công ty CP xây dựng và thương mại Phong Cách Mới thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương cho biết thêm: "Trong thời gian tới chúng tôi phát triên vùng nguyên liệu lên 300 – 500ha, nâng cấp nhà máy sản xuất rau má, đa dạng sản phẩm từ rau má như nước uống đóng chai. Hiên chúng tôi đã chuẩn bị nhiều phương án, chúng tôi đề xuất với UBND tỉnh có cơ chế hỗ trợ về thủ tục pháp lý, được sự đồng hành tạo điều kiện về nguồn vốn với lãi suất ưu đãi để có sự cạnh tranh trong nước và quốc tế, để đưa thương hiệu cây rau má đến với bạn bè quốc tế."

Người đưa thương hiệu rau má xứ Thanh vươn xa - Ảnh 6.

Những sản phẩm chế biến từ cây rau má – Sâm của người xứ Thanh, không chỉ là sản phẩm của thiên nhiên ban tặng, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho con người, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xây dựng thương hiệu của tỉnh, thương hiệu của địa phương. Những thành công bước đầu của Công ty đã mang đến một luồng gió mới, quảng bá hình ảnh Thanh Hóa với bạn bè quốc tế và từng bước khẳng định được thương hiệu.

Nguồn: Chuyên mục Khoa học và Công nghệ 20/03/2023

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

Gần 30 triệu vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam

08:30 , 25/02/2024

Hãng bảo mật Kaspersky vừa công bố số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam được phát hiện và ngăn chặn trong năm 2023 là hơn 29,6 triệu vụ, giảm 29% so với năm ngoái.

Cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại Android

Cần xóa ngay những ứng dụng này khỏi điện thoại Android

08:30 , 25/02/2024

Mới đây, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện ra một số ứng dụng độc hại chứa mã độc Anatsa cho phép tin tặc tấn công vào thiết bị của người dùng thông qua tính năng trợ năng trên những chiếc smartphone Android, cho phép tin tặc cắp tài khoản ngân hàng của người dùng.

Chuyển đổi số giúp Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp Thanh Hóa đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

15:16 , 22/02/2024

Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm trên các ứng dụng nền tảng số.

100% quy trình giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm hành chính công Thanh Hóa được số hóa

100% quy trình giải quyết thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm hành chính công Thanh Hóa được số hóa

09:22 , 21/02/2024

Thực hiện khâu đột phá về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn”, thời gian qua, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Thanh Hóa đã tạo được dấu ấn đậm nét về chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính.

Bệnh viện Phục hồi chức năng Thanh Hóa nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

Bệnh viện Phục hồi chức năng Thanh Hóa nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân

20:54 , 20/02/2024

Là bệnh viện chuyên khoa hạng II tuyến tỉnh, những năm qua, Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đầu tư mua sắm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

20:45 , 20/02/2024

Nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả, thời gian qua, các địa phương đã triển khai nhiều mô hình, chương trình hoạt động về chuyển đổi số ở nông thôn, từng bước đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số toàn diện.

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

Hiệu quả dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe tại cơ sở y tế

20:09 , 20/02/2024

Tháng 9 năm 2023, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện dịch vụ công trực tuyến toàn trình đổi giấy phép lái xe, Sở Giao thông vận tải đã phối hợp với Sở Y tế, Bưu điện tỉnh lựa chọn Bệnh viện Công an tỉnh, Bệnh viện Đa Khoa Đức Thiện để triển khai thí điểm mô hình. Theo đó, người dân có thể làm hồ sơ trực tuyến ngay tại các cơ sở y tế theo hình thức toàn trình sau khi khám bảo đảm sức khỏe lái xe mà không phải trực tiếp đến Sở Giao thông - Vận tải để làm hồ sơ, thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe. Sau 3 tháng triển khai, việc cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến toàn trình tại cơ sở y tế đã góp phần đơn giản thủ tục giấy tờ, tiết kiệm thời gian, đi lại cho người dân và giảm áp lực cho cơ quan hành chính Nhà nước.

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

Tăng cường quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ

08:46 , 20/02/2024

Cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học và công nghệ, những năm gần đây, việc sử dụng các thiết bị bức xạ ngày càng tăng trong các lĩnh vực y tế, công nghiệp, xây dựng... Theo đó, công tác quản lý Nhà nước về an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa cũng được chú trọng nhằm bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sống.

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng các mối đe dọa mạng ngoại tuyến

08:21 , 18/02/2024

Theo thống kê của mạng lưới an ninh Kaspersky, số lượng người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa ngoại tuyến đã giảm đến 57% trong 4 năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn bỏ xa các quốc gia còn lại trong khu vực về số lượng sự cố đe dọa mạng ngoại tuyến.

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

Thanh Hóa sẵn sàng các điều kiện thực hiện mục tiêu tắt sóng 2G

16:48 , 17/02/2024

Theo kế hoạch và lộ trình dừng công nghệ di động 2G cũ trên toàn quốc của Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hoàn thành dừng phát sóng công nghệ 2G chậm nhất vào tháng 9/2024. Tại Thanh Hóa, các nhà mạng đã và đang triển khai kế hoạch thực hiện tắt sóng 2G theo lộ trình đã vạch ra.