ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Người nuôi tôm tiếp tục gặp khó khăn do thị trường đầu ra không ổn định

Trong những năm gần đây, do thị trường tôm có nhiều biến động, nguồn cung giá rẻ trên thế giới tăng, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên đã ảnh hưởng rất lớn đến việc đầu tư phát triển nuôi tôm của nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Tiến Dũng - Thanh Văn

16/06/2024 20:04

Ông Phạm Văn Hiếu, ở thôn 4, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn đã có nhiều năm đầu tư nuôi trồng thủy sản trên chính mảnh đất của quê hương. Với diện tích trên 1 ha, năm 2019, ông đã đầu tư xây 5 bể nổi có mái che, diện tích 2000m2 để nuôi tôm thẻ chân trắng.

Mặc dù đầu tư lớn, nhưng do thị trường đầu ra không ổn định, đặc biệt một số vụ tôm gần đây giá tôm xuống thấp, chi phí đầu vào lại tăng cao nên hiệu quả đầu tư không cao.

Người nuôi tôm tiếp tục gặp khó khăn do thị trường đầu ra không ổn định- Ảnh 1.

Bể nuôi tôm của gia đình ông Phạm Văn Hiếu.

Ông Phạm Văn Hiếu, thôn 4, xã Nga Tân, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Mấy năm nay, khí hậu không thuận lợi, giá cả thị trường ngoài Bắc rất thấp cho nên gia đình tôi làm ăn rất vất vả, khi hạch toán không có lãi cao".

Tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 4.100 ha nuôi tôm. Trong đó, có 3.400 ha nuôi tôm sú quảng canh cải tiến và 700 ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Trong những năm qua, ngành nuôi tôm tại Thanh Hóa vẫn chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, lao động, thị trường.

Người nuôi tôm tiếp tục gặp khó khăn do thị trường đầu ra không ổn định- Ảnh 2.

Trong quá trình phát triển, ngành tôm vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nguy cơ rủi ro không hề nhỏ, tác động trực tiếp đến kết quả và tính bền vững trong sản xuất. Hệ thống cơ sở hạ tầng chưa theo kịp với những yêu cầu của thực tế, tổ chức sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, thiếu sự liên kết; môi trường, tác động của biến đổi khí hậu theo hướng ngày càng xấu đã ảnh hưởng rất lớn đến người nuôi tôm.

Người nuôi tôm tiếp tục gặp khó khăn do thị trường đầu ra không ổn định- Ảnh 3.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm hiện đang chững lại bởi nguồn cung của thế giới đang tăng và giá bán có xu hướng giảm. Bên cạnh đó, giá thành sản xuất tôm trong nước vẫn còn cao hơn so với các nước trong khu vực. Nguyên nhân là do thức ăn nuôi tôm vẫn đang chiếm tỉ lệ cao trong giá thành sản xuất. 

Người nuôi tôm tiếp tục gặp khó khăn do thị trường đầu ra không ổn định- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa

Ông Nguyễn Văn Huân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Việc nuôi tôm vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Sản phẩm tôm khi đến thời kỳ thu hoạch thì thị trường đầu ra không ổn định. Thị trường bán tự do cho các chợ là chủ yếu. Các chủ thu gom tôm ở các chợ căn cứ vào tình hình thị trường để thu mua, vì vậy, gây khó khăn cho chủ nuôi".

Người nuôi tôm tiếp tục gặp khó khăn do thị trường đầu ra không ổn định- Ảnh 5.

Theo đánh giá, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do hiệu quả nuôi đạt thấp hơn so với các tỉnh phía Nam nên giá bán cao hơn, việc cạnh tranh trên thị trường sẽ gặp nhiều bất lợi. Vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân, phát triển nuôi tôm phải đảm bảo tuân thủ đúng quy hoạch, không phát triển ồ ạt. Tận dụng lợi thế vùng nuôi nhằm giảm chi phí, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế.

Nguồn: Bản tin Thời sự tối ngày 16/6/2024

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

Sử dụng phân bón hữu cơ, hướng tới nền nông nghiệp an toàn

18:02 , 20/07/2024

Thanh Hóa có quy mô sản xuất nông nghiệp lớn, phụ phẩm nông nghiệp dồi dào. Đây là nguồn nguyên liệu tại chỗ thuận lợi cho sản xuất phân bón hữu cơ. Việc phát triển sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ cũng được xác định là giải pháp quan trọng và lâu dài, hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn và bền vững.

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

Tăng cường vận động, xúc tiến, thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp

09:10 , 20/07/2024

6 tháng đầu năm 2024, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức đón tiếp, làm việc và trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu cho 5 đoàn nhà đầu tư nước ngoài và 15 đoàn nhà đầu tư trong nước đến nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

ADB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2024 và 2025 đạt 6% và 6,2%

08:42 , 20/07/2024

Với kết quả tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2024, Ngân hàng ADB giữ nguyên dự báo triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2024 và 2025 ở mức 6% và 6,2%.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đạt hơn 69% GDP ước tính năm 2023

08:30 , 20/07/2024

Tính đến cuối tháng 6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.245,32 điểm, tăng 10,2% so với cuối năm trước. Giá trị giao dịch bình quân phiên trên toàn thị trường cổ phiếu trong 6 tháng đạt 24.598 tỷ đồng/phiên, tăng 39,9% so với bình quân năm trước. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt hơn 7.066 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cuối năm trước; tương đương 69,1% GDP ước tính năm 2023.

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương yêu cầu các tỉnh triển khai, giám sát việc mua bán điện trực tiếp

08:10 , 20/07/2024

Bộ Công Thương có văn bản gửi các tỉnh, thành phố, Tập đoàn Điện lực và các đơn vị liên quan đề nghị triển khai Nghị định về cơ chế mua bán điện trực tiếp.

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chương trình xây dựng thông tư năm 2024

08:00 , 20/07/2024

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ký quyết định điều chỉnh Chương trình xây dựng thông tư năm 2024 của Ngân hàng Nhà nước lần 2.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển sản phẩm OCOP

22:14 , 19/07/2024

Tại thành phố Thanh Hóa, Hội làm vườn Việt Nam vừa tổ chức diễn đàn với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc”.

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

Ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy

14:02 , 19/07/2024

Chiều ngày 18/7, Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm doanh nghiệp sản xuất giầy tại Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

6 tháng qua, các doanh nghiệp Khu kinh tế Nghi Sơn nộp ngân sách hơn 15.000 tỷ đồng

07:00 , 19/07/2024

Trong bối cảnh nền kinh tế phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức, từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hoá đã nỗ lực, linh hoạt tìm nhiều giải pháp duy trì, phát triển thị trường khách hàng, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giữ ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động và đóng góp quan trọng vào tăng thu ngân sách địa phương.

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

Xây dựng thương hiệu sản phẩm nem chua Thanh Hóa

06:45 , 19/07/2024

Nem chua là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Thanh Hóa. Những năm gần đây, nhiều cơ sở sản xuất nem chua trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm. Qua đó, đã mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.