ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhân lên giọt máu sẻ chia

Từ năm 2005 đến nay, ngày 14/6 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới chọn làm Ngày Quốc tế người hiến máu nhằm tôn những người tình nguyện hiến máu, cho đi mà không đòi hỏi sự đền đáp. Nghĩa cử cao đẹp của các tình nguyện viên hiến máu đã đem đến sự sống cho rất nhiều bệnh nhân. Lan tỏa tinh thần nhân văn “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, phong trào hiến máu nhân đạo trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu. Từ phong trào, xuất hiện nhiều tấm gương điển hình sẵn sàng sẻ chia những giọt máu đỏ để cứu người.

Kim Dung – Xuân Tuấn

14/06/2024 09:44

Anh Lâm Thanh Tình ở phường Quảng Phú, thành phố Thanh Hoá đã 44 lần hiến máu, trong đó 19 lần hiến tiểu cầu và 25 lần hiến máu toàn phần. Tham gia hiến máu tình nguyện từ khi còn là sinh viên, sau khi trở thành giáo viên anh Tình vẫn tiếp tục tham gia các chương trình hiến máu nhân đạo. 

Nhân lên giọt máu sẻ chia- Ảnh 1.

Với mong muốn lan toả phong trào hiến máu cứu người, anh Tình cùng những người bạn đã thành lập Câu lạc bộ Giọt hồng xứ Thanh thuộc Hội chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hoá và đã vận động được hơn 5.000 người tham gia hiến máu tình nguyện.

Nhân lên giọt máu sẻ chia- Ảnh 2.

Anh Lâm Thanh Tình, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giọt hồng xứ Thanh, tỉnh Thanh Hoá

Anh Lâm Thanh Tình, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giọt hồng xứ Thanh, tỉnh Thanh Hoá chia sẻ: "Khi nhìn thấy bệnh nhân thiếu máu, cấp cứu nhìn thấy rất thương. Đó là động lực để thôi thúc mình phải chăm lo sức khoẻ, đảm bảo sức khoẻ để cứu sống bệnh nhân".

Một bệnh nhân xúc động: "Tôi bị tan máu bẩm sinh từ khi 2 tuổi. Mỗi tháng phải đi truyền máu 1 lần. Người nhà không có máu truyền vì 3 chị em cùng 1 bệnh. Xin cảm ơn những tình nguyện viên đã hiến máu tình nguyện để cứu sống những bệnh nhân giống như tôi".

Công tác tại Trung tâm huyết học và truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, anh Phạm Huy Duẩn thấu hiểu được sự cần thiết của máu đối với công tác điều trị và cấp cứu bệnh nhân. 

Nhân lên giọt máu sẻ chia- Ảnh 3.

Mặc dù còn rất trẻ, mới ra trường được 3 năm nhưng anh Duẩn đã tham gia hiến máu 5 năm với 4 lần hiến tiểu cầu và 20 lần hiến máu toàn phần. Anh cũng tham gia ngân hàng máu sống thường trực 24 giờ để sẵn sàng hiến máu khi cần.

Nhân lên giọt máu sẻ chia- Ảnh 4.

Cử nhân xét nghiệm Phạm Huy Duẩn, Trung tâm Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá

Cử nhân xét nghiệm Phạm Huy Duẩn, Trung tâm Huyết học và Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết: "Việc hiến máu rất thiết thực giúp cấp cứu những bệnh nhân cần máu. Thấu hiểu được việc này tôi đã hiến máu nhiều lần, đồng thời đi vận động ở các huyện, địa phương để giúp bệnh nhân với mong muốn 1 giọt máu cho đi 1 cuộc đời ở lại".

Mỗi năm tỉnh Thanh Hoá cần từ 70 đến 80 nghìn đơn vị máu cho cấp cứu và điều trị. 6 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã triển khai 63 sự kiện và ngày hội hiến máu tình nguyện ở các địa phương, đơn vị, tiếp nhận được gần 28 nghìn đơn vị máu an toàn, đạt 68% chỉ tiêu Trung ương giao. Với tinh thần "hiến giọt máu đào – trao đời sự sống", "Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh ngày càng lan toả mạnh mẽ.

Nhân lên giọt máu sẻ chia- Ảnh 5.

Ông Lê Xuân Hảo, Phó Chủ tịch Hội chữ thập Đỏ Việt Nam tỉnh Thanh Hoá

Ông Lê Xuân Hảo, Phó Chủ tịch Hội chữ thập Đỏ Việt Nam tỉnh Thanh Hoá cho biết thêm: "Vai trò của lực lượng tình nguyện viên, những người hiến máu tình nguyện đã tham gia rất tích cực. Và đặc biệt là những người tham gia hiến máu hiến máu nhắc lại nhiều lần, có những người tham gia 60 lần, có những người 20 lần. Họ cũng đồng thời là những người vận động hiến máu rất tích cực".

Những giọt máu hiến tặng không chỉ thể hiện tình cảm, tấm lòng nhân ái, trách nhiệm với cộng đồng mà còn làm cho tinh thần nhân đạo lan tỏa rộng rãi. Đó chính là hành trình từ trái tim đến trái tim, góp phần làm cho cuộc sống thêm ý nghĩa hơn.

Nguồn: Bản tin THNM ngày 14/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn bán trú tại trường mầm non

10:02 , 22/07/2024

Thời gian qua, nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Thanh Hoá đã thực hiện các giải pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bếp ăn bán trú.

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

Kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại các cơ sở khám chữa bệnh

08:52 , 21/07/2024

Hiện tại, bệnh bạch hầu ở nước ta vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch trên diện rộng là thấp. Tuy nhiên, với tinh thần không chủ quan với dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho người bệnh, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường các giải pháp giám sát, kiểm soát lây nhiễm bệnh bạch hầu tại đơn vị.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin về clip phản ánh của người nhà bệnh nhân tử vong

18:07 , 20/07/2024

Ngày 20/7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip của người nhà bệnh nhân phản ánh việc tiếp đón, cấp cứu người bệnh chậm trễ tại trung tâm cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa kiểm tra, xác minh báo cáo nhanh về Sở Y tế; họp hội đồng chuyên môn đánh giá quá trình đón tiếp, theo dõi và xử trí đối với trường hợp bệnh nhân nêu trên; xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định hiện hành.

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Quy định pháp luật về đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế đã có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

10:38 , 20/07/2024

Bộ Y tế mới đây cho biết, quy định của pháp luật về đấu thầu đối với việc mua thuốc, vật tư, thiết bị y tế đã được ban hành kịp thời, đầy đủ, thống nhất và đồng bộ, trong đó có nhiều giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong mua sắm thuốc, thiết bị y tế.

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

Báo động tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị

10:32 , 20/07/2024

Nhóm thuốc corticoid là nhóm thuốc chống viêm, giảm đau mạnh, chống dị ứng, ức chế miễn dịch; được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau… Do sự đa dạng trong tác dụng, corticoid thường được kê đơn và sử dụng rộng rãi, thậm chí rất nhiều người tự dùng các loại thuốc, chế phẩm có chứa corticoid mà không qua thăm khám của bác sỹ. Theo thống kê của Khoa Cơ xương khớp - Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, tình trạng lạm dụng corticoid trong điều trị có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây và rất đáng báo động.

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

10:15 , 20/07/2024

Theo Kế hoạch Tiêm chủng mở rộng năm 2025 vừa được Bộ Y tế ban hành, từ đầu năm đến nay, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine chưa đạt tiến độ.

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

Kiểm soát không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

10:00 , 20/07/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây đã ký Công điện chỉ đạo Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Sở Y tế triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

22:20 , 19/07/2024

Ngày 19/7, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm

22:09 , 19/07/2024

Sáng ngày 19/7, Hiệp Hội Y tế tư nhân tỉnh Thanh Hóa hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình 
"Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

Hơn 2000 tình nguyện viên tham gia Chương trình "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII

18:04 , 19/07/2024

Chương trình hiến máu tình nguyện "Hành trình đỏ - giọt hồng xứ Thanh" lần thứ XII năm 2024 diễn ra trong 2 ngày, từ 17-18/7.