ĐÀI PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH THANH HÓA

Thanh Hoa Radio and Television
Đường dây nóng: 0237 3721150

Nhật Bản thay thế quan chức phụ trách tiền tệ giữa lúc đồng yen trượt dốc

Nhật Bản ngày 28/6 quyết định bổ nhiệm ông Atsushi Mimura làm Thứ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế bao gồm tiền tệ, thay thế ông Masato Kanda. Đây là nỗ lực can thiệp của chính phủ Nhật Bản vào thị trường ngoại hối, nhằm ngăn chặn sự trượt giá của đồng yen so với đồng bạc xanh.

Nhật Lệ

29/06/2024 18:10
Nhật Bản phát đi cảnh báo mới về đồng Yên khi giá trị nó trượt dốc

Nhật Bản phát đi cảnh báo mới về đồng Yên khi giá trị nó trượt dốc

Ông Mimura, 57 tuổi, gia nhập Bộ Tài chính Nhật Bản vào năm 1989 và đảm nhận các chức vụ chủ chốt liên quan đến các vấn đề quốc tế, trong đó có chức vụ Cục trưởng Cục quốc tế kể từ năm 2021.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, ông Kanda, 59 tuổi, đã dẫn dắt các nỗ lực của Bộ Tài chính Nhật Bản - nhằm đảm bảo sự ổn định trên thị trường tiền tệ. Mặc dù việc thay đổi nhân sự là một phần của cuộc cải tổ thường niên, nhưng quyết định bổ nhiệm này diễn ra đúng lúc Nhật Bản đang nỗ lực ngăn chặn đồng yên mất giá. Điều này đang gây thiệt hại cho các hộ gia đình và công ty khi đẩy chi phí nhập khẩu tăng cao.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki bày tỏ tin tưởng rằng ông Mimura sẽ nhanh chóng tiếp nhận nhiệm vụ và giải quyết được nhiều thách thức khác nhau liên quan đến các vấn đề quốc tế, bao gồm cả vấn đề ngoại hối hiện nay.

Sáng 28/6, đồng yen đã có lúc vượt qua mốc 161 yen đổi 1 USD, mức thấp nhất trong hơn 37 năm. Đồng tiền Nhật Bản cũng đã vượt qua ngưỡng 172 yen đổi 1 euro, mức thấp nhất kể từ khi đồng tiền chung châu Âu ra đời vào năm 1999.

Trong nhiều năm, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã giữ lãi suất ở mức cực thấp để kích thích lạm phát gia tăng trong nền kinh tế, cũng như thúc đẩy hoạt động cho vay của ngân hàng và thúc đẩy nhu cầu.

Hồi tháng 2, trước tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng và đồng yen suy yếu, Nhật Bản đã bị Đức vượt lên trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và rơi vào suy thoái.

Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ ba lần vào năm 2022, bán USD dự trữ để mua đồng yen. Tokyo ước tính đã chi khoảng 60 tỷ USD để bảo vệ đồng tiền vào thời điểm đó.

Nguồn: Bản tin TSQT chiều 29/6

Ý kiến bạn đọc

Xem thêm bình luận
Lãnh đạo EU tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng của Hungary

Lãnh đạo EU tẩy chay nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng của Hungary

23:11 , 17/07/2024

Ủy ban Châu Âu vừa cho biết, lãnh đạo EU sẽ không tham dự các cuộc họp không chính thức của Hội đồng Liên minh trong 6 tháng Hungary giữ ghế chủ tịch. Động thái này được đưa ra sau khi Thủ tướng nước này Viktor Orban tổ chức một loạt các chuyến thăm và cuộc họp bất thường với nhà lãnh đạo nhiều nước về vấn đề xung đột Ukraine.

Quyền Ngoại trưởng Iran: Để ngỏ đàm phán hạt nhân với  Mỹ

Quyền Ngoại trưởng Iran: Để ngỏ đàm phán hạt nhân với Mỹ

23:09 , 17/07/2024

Ngày 16/7, trả lời phỏng vấn báo Newsweek trong chuyến thăm New York, Mỹ, dự các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Quyền Bộ trưởng ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cho biết, Iran vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.

Triều Tiên cảnh báo về 'hậu quả tàn khốc'với Hàn Quốc

Triều Tiên cảnh báo về 'hậu quả tàn khốc'với Hàn Quốc

23:08 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Triều Tiên đưa ra cảnh báo Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với 'hậu quả tàn khốc' vì việc rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng gây bất tiện cho người dân.

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới, giá vàng chạm mức cao nhất lịch sử

Chỉ số Dow Jones lập đỉnh mới, giá vàng chạm mức cao nhất lịch sử

20:17 , 17/07/2024

Các chỉ số chứng khoán Mỹ chốt phiên 16/7 cùng tăng điểm, với chỉ số Dow Jones lập kỷ lục, trong khi giá vàng cũng thiết lập đỉnh cao mọi thời đại. Nguyên nhân được cho là do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed - Ngân hàng trung ương) hạ lãi suất trong năm 2024 đang gia tăng.

Tổng thống Joe Biden cam kết tái tranh cử ‘hết mình’

Tổng thống Joe Biden cam kết tái tranh cử ‘hết mình’

20:13 , 17/07/2024

Ngày 16/7 (giờ địa phương), phát biểu tại đại hội thường niên của Hiệp hội Quốc gia vì Sự Tiến bộ của Người Da màu (NAACP), tổ chức dân quyền lâu đời và lớn nhất của Mỹ, đại diện cho một bộ phận cử tri quan trọng đối với Đảng Dân chủ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hứa với các cử tri da màu rằng, ông sẽ "hết mình" để tái tranh cử vào ngày 5/11. Cam kết của ông Biden được đưa ra trong bối cảnh cử tri da màu, vốn đã ủng hộ mạnh mẽ ông Biden vào năm 2020, song trong các cuộc thăm dò mới đây cho thấy sự ủng hộ từ nhóm cử tri này đang giảm trong cuộc bầu cử lần này.

Giao tranh ác liệt giữa Israel và Hezbollah

Giao tranh ác liệt giữa Israel và Hezbollah

20:12 , 17/07/2024

Trong bối cảnh xung đột tại Dải Gaza vẫn chưa chấm dứt khiến con số thương vong ngày càng tăng cao, giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah ở Liban lại tiếp tục leo thang và có nguy cơ trở thành cuộc chiến toàn diện.

Tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri ủng hộ tại bang chiến địa Nevada

Tổng thống Joe Biden kêu gọi cử tri ủng hộ tại bang chiến địa Nevada

18:16 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nỗ lực thu hút sự ủng hộ của nhóm cử tri da màu tại bang chiến địa Nevada cho cuộc đua vào Nhà Trắng tới đây khi kêu gọi đoàn kết và hướng về cuộc bầu cử quan trọng này.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Tăng cường hợp tác đa phương cần đặt người dân ở vị trí trung tâm

18:13 , 17/07/2024

Ngày 16/7, tại New York (Mỹ), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức Phiên thảo luận mở cấp bộ trưởng với chủ đề "Hợp tác đa phương vì một trật tự quốc tế công bằng, dân chủ và bền vững hơn". Phiên họp do ông Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Nga - nước giữ cương vị Chủ tịch HĐBA tháng 7, chủ trì với sự tham dự và phát biểu của đại diện hơn 50 quốc gia thành viên LHQ.

Nội các chính phủ Pháp từ chức

Nội các chính phủ Pháp từ chức

18:12 , 17/07/2024

Ngày 16/7, Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết trong cuộc họp Hội đồng bộ trưởng ngày 16/7, Tổng thống Emmanuel Macron đã chấp nhận đơn xin từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal và chính phủ sau khi liên minh “Chung sức” của Tổng thống chỉ về thứ 2 tại cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7-7.

Nghị viện châu Âu tái bổ nhiệm bà Roberta Metsola vào vị trí Chủ tịch

Nghị viện châu Âu tái bổ nhiệm bà Roberta Metsola vào vị trí Chủ tịch

18:11 , 17/07/2024

Ngày 16/7, bà Roberta Metsola đã được các nghị sĩ Nghị viện châu Âu ủng hộ tái đắc cử vào vị trí Chủ tịch trong phiên họp nghị viện khóa mới khai mạc tại thành phố Strasbourg ở Pháp.